Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
14:17 | 22/09/2019 GMT+7

Lo "gián điệp", Mỹ sẽ cấm công ty Trung Quốc làm tàu điện

aa
Trên trang CNN, tác giả Bruce Schneier có bài viết nêu lý do vì sao Quốc hội Mỹ đang đưa ra dự luật ngăn các công ty Trung Quốc có thể đấu thầu xây dựng những hệ thống tàu điện ngầm của Mỹ.
ASEAN TODAY: Bãi Tư Chính và tham vọng thực sự của Trung Quốc trên Biển Đông Mỹ chỉ trích Trung Quốc bắn tên lửa "chèn ép, đe doạ" trên Biển Đông Sĩ quan CIA bị kết án 20 năm tù vì làm gián điệp cho Trung Quốc
lo gian diep my se cam cong ty trung quoc lam tau dien
Quốc hội Mỹ đưa ra dự luật ngăn công ty Trung Quốc xây dựng tàu điện ngầm cho Mỹ vì e ngại vấn đề an ninh.

Đoạn đầu của bài viết, tác giả cho biết, cuộc chiến thương mại với Trung Quốc đã chạm đến ngành công nghiệp mới: Tàu điện ngầm. Quốc hội Mỹ đang xem xét dự luật nhằm ngăn nhà sản xuất xe lửa lớn nhất thế giới - Tập đoàn CRRC của Trung Quốc - có thể cạnh tranh để lấy các hợp đồng mới ở Mỹ.

Theo tác giả, một phần lý do đằng sau dự luật này là vấn đề kinh tế, xuất phát từ những lo lắng về các ngành công nghiệp Trung Quốc đang cạnh tranh và thống trị các ngành công nghiệp quan trọng trên toàn cầu. Nhưng một phần khác liên quan đến nỗi sợ về an ninh quốc gia. Các bài báo nói về "đoàn tàu gián điệp" và khả năng những chiếc tàu điện có thể lén lút theo dõi khuôn mặt, chuyển động, cuộc trò chuyện hoặc cuộc gọi điện thoại của hành khách.

Bài viết đăng trên CNN cho rằng, đây là một chủ đề phức tạp. Chắc chắn có rủi ro an ninh quốc gia trong việc mua máy tính từ một quốc gia mà bạn không tin tưởng. Đó là lý do tại sao có quá nhiều lo lắng về thiết bị do Trung Quốc sản xuất cho mạng không dây 5G mới.

Đó cũng là lý do tại sao Mỹ đã ngăn cấm công ty an ninh mạng Kaspersky bán sản phẩm chống virus do Nga sản xuất cho các cơ quan chính phủ Mỹ. Trong khi đó, Chủ tịch tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc đã chỉ ra gián điệp NSA được tiết lộ bởi Edward Snowden là một lý do để không tin tưởng các công ty công nghệ Mỹ.

Lý do những mối đe dọa này rất có cơ sở bởi không khó để che giấu các thiết bị giám sát hoặc kiểm soát trong các thành phần máy tính và nếu chúng không được bật, chúng rất khó tìm thấy.

Giống như mọi thiết bị hiện đại khác, những chiếc tàu hiện đại chứa đầy máy móc, và chắc chắn có thể sản xuất một chiếc tàu điện ngầm với đủ bộ máy giám sát để biến nó thành một "tàu gián điệp".

Tác giả Bruce Schneier cho rằng, mặc dù Trung Quốc không muốn theo dõi những người đi làm bằng tàu điện ngầm, nhưng sẽ không có gì ngạc nhiên nếu một công ty công nghệ cung cấp internet miễn phí trên tàu điện ngầm để đổi lấy việc giám sát và thu thập dữ liệu. Hoặc nếu NSA sử dụng các hệ thống đó cho mục đích giám sát của riêng họ (giống như cơ quan đã theo dõi các cuộc gọi điện thoại di động trên chuyến bay, theo một cuộc điều tra của Intercept và Le Monde, trích dẫn các tài liệu do Edward Snowden cung cấp). Đó là một cách tấn công dễ dàng hơn và hiệu quả hơn.

Tác giả cho biết, ông có các báo cáo đáng tin cậy rằng người Trung Quốc đã hack Gmail vào khoảng năm 2010 và có những lo ngại liên tục về cả kiểm duyệt và giám sát của công ty mạng xã hội Trung Quốc TikTok. (Công ty mẹ của TikTok đã nói với Washington Post rằng ứng dụng này không gửi thông tin của người dùng Mỹ trở lại Bắc Kinh và chính phủ Trung Quốc không can thiệp đến việc sử dụng ứng dụng tại Mỹ).

Mặc dù vậy, những ví dụ này minh họa một điểm quan trọng: không thể tránh khỏi những công nghệ giám sát. Bạn có ít sự lựa chọn ngoài việc dựa vào các công ty sản xuất máy tính và viết phần mềm, dù trong điện thoại thông minh, mạng không dây 5G hoặc xe điện ngầm. Và những hệ thống đó phức tạp đến mức chúng có thể được lập trình bí mật để hoạt động chống lại lợi ích của bạn.

Năm ngoái, tờ Le Monde của Pháp đã báo cáo rằng chính phủ Trung Quốc đã xử lý mạng máy tính của trụ sở của Liên minh châu Phi tại Addis Ababa. Trung Quốc đã xây dựng và trang bị cho trụ sở mới của tổ chức này như một phần viện trợ nước ngoài. Và theo báo cáo, cấu hình mạng đã gửi các bản sao dữ liệu bí mật đến Thượng Hải mỗi đêm từ năm 2012 đến 2017. Tất nhiên, Trung Quốc phủ nhận đã làm như vậy.

Trung Quốc thống trị ngành công nghiệp sản xuất tàu điện ngầm vì giá thành thấp. Cùng lý do đó, họ thống trị ngành công nghiệp phần cứng 5G. Cho dù những mức giá thấp này là do các công ty hoạt động hiệu quả hơn so với đối thủ cạnh tranh hay vì họ được chính phủ Trung Quốc trợ cấp là vấn đề được xác định tại các cuộc đàm phán thương mại.

Cuối cùng, người Mỹ phải hiểu rằng giá thành sẽ cao hơn là kết quả tất yếu của việc cấm các sản phẩm công nghệ giá rẻ từ Trung Quốc.

Tác giả Bruce Schneỉer kết luận: Chúng tôi có thể sẵn sàng trả giá cao hơn vì muốn kiểm soát thị trường trong nước đối với cơ sở hạ tầng viễn thông. Chúng tôi có thể sẵn sàng trả nhiều tiền hơn vì suy nghĩ rằng bảo hộ thương mại toàn cầu bằng cách nào đó là xấu. Nhưng chúng ta cần đưa ra quyết định này để bảo vệ quốc gia một cách có chủ ý và hợp lý, dù biết rằng có cả rủi ro lẫn chi phí cao. Hiện tại, tôi đang lo lắng về cơ sở hạ tầng 5G được xây dựng bằng phần cứng Trung Quốc nhưng sẽ không phải lo lắng về những chiếc tàu điện ngầm.

Xem thêm:

An Nhi
Nguồn: CNN

Tin bài liên quan

Truyền thông Đức nói về chuyến thăm của Tổng thống Steinmeier tới Việt Nam

Truyền thông Đức nói về chuyến thăm của Tổng thống Steinmeier tới Việt Nam

Phái đoàn Đức đang tìm kiếm cơ hội phát triển kinh doanh tại "trung tâm sản xuất của Đông Nam Á".
Công dân Israel bị bắt giữ vì chụp ảnh tư dinh của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

Công dân Israel bị bắt giữ vì chụp ảnh tư dinh của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

Kênh truyền hình Channel 12 News của Israel ngày 11/11 đưa tin cho biết, hai công dân Israel bị bắt giữ vì chụp ảnh tư dinh của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.
Lộ hình ảnh mới nhất về tàu sân bay thứ ba của Trung Quốc

Lộ hình ảnh mới nhất về tàu sân bay thứ ba của Trung Quốc

Vẫn còn một số ẩn số, nhưng khi ngày càng có nhiều bức ảnh xuất hiện, chúng đang vẽ nên một bức tranh rõ ràng hơn về quá trình đóng con tàu mới này.

Các tin bài khác

Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao

Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao

Ngày 15/3, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi khẳng định Tehran hoan nghênh mọi sáng kiến khu vực dẫn đến chấm dứt xung đột ở Trung Đông theo hướng đảm bảo công bằng cho Tehran.
Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu

Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu

Việc Mỹ và Israel tiến hành các cuộc không kích nhằm vào Iran trong ngày 28/02 và nước này đã phóng tên lửa đáp trả đã đẩy Trung Đông vào một vòng xoáy xung đột mới, ngay lập tức tạo cú sốc đối với thị trường năng lượng toàn cầu. Là khu vực cung ứng dầu mỏ trọng yếu, bất kỳ bất ổn nào tại đây đều nhanh chóng phản ánh vào giá dầu, chuỗi vận tải biển và tâm lý thị trường tài chính quốc tế.
Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông

Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông

Phản ứng trước các cuộc không kích do Israel và Mỹ phối hợp triển khai nhằm vào Iran cùng các động thái đáp trả của Tehran, Liên hợp quốc cùng nhiều quốc gia, tổ chức quốc tế đồng loạt kêu gọi các bên kiềm chế, cảnh báo nguy cơ leo thang nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh khu vực.
Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức

Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức

Các nước cảnh báo công dân rời khỏi Iran và Israel ngay lập tức do tình hình an ninh căng thẳng, trong khi đàm phán Mỹ-Iran tiếp tục diễn ra tại Geneva.

Đọc nhiều

5 trọng tâm nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân Việt Nam - Campuchia

5 trọng tâm nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân Việt Nam - Campuchia

Ngày 28/3 tại Sơn La, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia (Hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 5, nhiệm kỳ 2021-2026, thống nhất các định hướng trọng tâm nhằm nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân trong giai đoạn mới, góp phần củng cố quan hệ hữu nghị Việt Nam - Campuchia.
“Em yêu tiếng Việt” tại Luang Prabang: Vun đắp hữu nghị Việt Nam – Lào

“Em yêu tiếng Việt” tại Luang Prabang: Vun đắp hữu nghị Việt Nam – Lào

Ngày 27/3, tại thành phố Luang Prabang, tỉnh Luang Prabang, Bắc Lào, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Luang Prabang phối hợp với Trường cấp II+III Pongkham và Hội người Việt Nam tỉnh, thành phố Luang Prabang tổ chức vòng chung kết Cuộc thi “Em yêu tiếng Việt” dành cho học sinh Lào và Việt Nam đang học tập tại trường, cùng con em bà con trong Hội.
Đặc sắc Lễ hội Bun Vốc Nặm của đồng bào dân tộc Lào tại Lai Châu

Đặc sắc Lễ hội Bun Vốc Nặm của đồng bào dân tộc Lào tại Lai Châu

Trong hai ngày 28-29/3, tại bản Coóc Noọc, (xã Bản Bo, tỉnh Lai Châu) diễn ra Lễ hội Bun Vốc Nặm - một trong những Lễ hội truyền thống đặc sắc của đồng bào dân tộc Lào.
Tìm kiếm Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài

Tìm kiếm Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài

Chiều 28/3, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) tổ chức Lễ phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và Chương trình Tìm kiếm Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2026.
Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Ngày 30/3, Chỉ huy Nhà giàn DK1/11, Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân, cho biết đơn vị vừa hỗ trợ y tế ban đầu, đồng thời hướng dẫn chủ tàu cá tỉnh Gia Lai đưa bệnh nhân bị tai biến lên đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, tiếp tục điều trị.
Tập trung khắc phục khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU

Tập trung khắc phục khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU

Ngày 27/3, tại cuộc họp trực tiếp kết hợp trực tuyến với 22 tỉnh, thành phố ven biển và tỉnh Tây Ninh về các nhiệm vụ, giải pháp, phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu nêu rõ và giải quyết các vấn đề Đoàn thanh tra IUU của Ủy ban châu Âu (EC) nêu ra sau khi làm việc tại Việt Nam từ ngày 10-19/3.
Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối

Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối

Những ngày qua, nắng nóng kéo dài khiến nguồn nước sinh hoạt trên đảo Hòn Chuối (tỉnh Cà Mau) trở nên khan hiếm. Nhận được đề nghị hỗ trợ của người dân trên đảo, ngày 25/3, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức cấp nước ngọt miễn phí cho nhân dân.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Phiên bản di động