Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
14:17 | 22/09/2019 GMT+7

Lo "gián điệp", Mỹ sẽ cấm công ty Trung Quốc làm tàu điện

aa
Trên trang CNN, tác giả Bruce Schneier có bài viết nêu lý do vì sao Quốc hội Mỹ đang đưa ra dự luật ngăn các công ty Trung Quốc có thể đấu thầu xây dựng những hệ thống tàu điện ngầm của Mỹ.
ASEAN TODAY: Bãi Tư Chính và tham vọng thực sự của Trung Quốc trên Biển Đông Mỹ chỉ trích Trung Quốc bắn tên lửa "chèn ép, đe doạ" trên Biển Đông Sĩ quan CIA bị kết án 20 năm tù vì làm gián điệp cho Trung Quốc
lo gian diep my se cam cong ty trung quoc lam tau dien
Quốc hội Mỹ đưa ra dự luật ngăn công ty Trung Quốc xây dựng tàu điện ngầm cho Mỹ vì e ngại vấn đề an ninh.

Đoạn đầu của bài viết, tác giả cho biết, cuộc chiến thương mại với Trung Quốc đã chạm đến ngành công nghiệp mới: Tàu điện ngầm. Quốc hội Mỹ đang xem xét dự luật nhằm ngăn nhà sản xuất xe lửa lớn nhất thế giới - Tập đoàn CRRC của Trung Quốc - có thể cạnh tranh để lấy các hợp đồng mới ở Mỹ.

Theo tác giả, một phần lý do đằng sau dự luật này là vấn đề kinh tế, xuất phát từ những lo lắng về các ngành công nghiệp Trung Quốc đang cạnh tranh và thống trị các ngành công nghiệp quan trọng trên toàn cầu. Nhưng một phần khác liên quan đến nỗi sợ về an ninh quốc gia. Các bài báo nói về "đoàn tàu gián điệp" và khả năng những chiếc tàu điện có thể lén lút theo dõi khuôn mặt, chuyển động, cuộc trò chuyện hoặc cuộc gọi điện thoại của hành khách.

Bài viết đăng trên CNN cho rằng, đây là một chủ đề phức tạp. Chắc chắn có rủi ro an ninh quốc gia trong việc mua máy tính từ một quốc gia mà bạn không tin tưởng. Đó là lý do tại sao có quá nhiều lo lắng về thiết bị do Trung Quốc sản xuất cho mạng không dây 5G mới.

Đó cũng là lý do tại sao Mỹ đã ngăn cấm công ty an ninh mạng Kaspersky bán sản phẩm chống virus do Nga sản xuất cho các cơ quan chính phủ Mỹ. Trong khi đó, Chủ tịch tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc đã chỉ ra gián điệp NSA được tiết lộ bởi Edward Snowden là một lý do để không tin tưởng các công ty công nghệ Mỹ.

Lý do những mối đe dọa này rất có cơ sở bởi không khó để che giấu các thiết bị giám sát hoặc kiểm soát trong các thành phần máy tính và nếu chúng không được bật, chúng rất khó tìm thấy.

Giống như mọi thiết bị hiện đại khác, những chiếc tàu hiện đại chứa đầy máy móc, và chắc chắn có thể sản xuất một chiếc tàu điện ngầm với đủ bộ máy giám sát để biến nó thành một "tàu gián điệp".

Tác giả Bruce Schneier cho rằng, mặc dù Trung Quốc không muốn theo dõi những người đi làm bằng tàu điện ngầm, nhưng sẽ không có gì ngạc nhiên nếu một công ty công nghệ cung cấp internet miễn phí trên tàu điện ngầm để đổi lấy việc giám sát và thu thập dữ liệu. Hoặc nếu NSA sử dụng các hệ thống đó cho mục đích giám sát của riêng họ (giống như cơ quan đã theo dõi các cuộc gọi điện thoại di động trên chuyến bay, theo một cuộc điều tra của Intercept và Le Monde, trích dẫn các tài liệu do Edward Snowden cung cấp). Đó là một cách tấn công dễ dàng hơn và hiệu quả hơn.

Tác giả cho biết, ông có các báo cáo đáng tin cậy rằng người Trung Quốc đã hack Gmail vào khoảng năm 2010 và có những lo ngại liên tục về cả kiểm duyệt và giám sát của công ty mạng xã hội Trung Quốc TikTok. (Công ty mẹ của TikTok đã nói với Washington Post rằng ứng dụng này không gửi thông tin của người dùng Mỹ trở lại Bắc Kinh và chính phủ Trung Quốc không can thiệp đến việc sử dụng ứng dụng tại Mỹ).

Mặc dù vậy, những ví dụ này minh họa một điểm quan trọng: không thể tránh khỏi những công nghệ giám sát. Bạn có ít sự lựa chọn ngoài việc dựa vào các công ty sản xuất máy tính và viết phần mềm, dù trong điện thoại thông minh, mạng không dây 5G hoặc xe điện ngầm. Và những hệ thống đó phức tạp đến mức chúng có thể được lập trình bí mật để hoạt động chống lại lợi ích của bạn.

Năm ngoái, tờ Le Monde của Pháp đã báo cáo rằng chính phủ Trung Quốc đã xử lý mạng máy tính của trụ sở của Liên minh châu Phi tại Addis Ababa. Trung Quốc đã xây dựng và trang bị cho trụ sở mới của tổ chức này như một phần viện trợ nước ngoài. Và theo báo cáo, cấu hình mạng đã gửi các bản sao dữ liệu bí mật đến Thượng Hải mỗi đêm từ năm 2012 đến 2017. Tất nhiên, Trung Quốc phủ nhận đã làm như vậy.

Trung Quốc thống trị ngành công nghiệp sản xuất tàu điện ngầm vì giá thành thấp. Cùng lý do đó, họ thống trị ngành công nghiệp phần cứng 5G. Cho dù những mức giá thấp này là do các công ty hoạt động hiệu quả hơn so với đối thủ cạnh tranh hay vì họ được chính phủ Trung Quốc trợ cấp là vấn đề được xác định tại các cuộc đàm phán thương mại.

Cuối cùng, người Mỹ phải hiểu rằng giá thành sẽ cao hơn là kết quả tất yếu của việc cấm các sản phẩm công nghệ giá rẻ từ Trung Quốc.

Tác giả Bruce Schneỉer kết luận: Chúng tôi có thể sẵn sàng trả giá cao hơn vì muốn kiểm soát thị trường trong nước đối với cơ sở hạ tầng viễn thông. Chúng tôi có thể sẵn sàng trả nhiều tiền hơn vì suy nghĩ rằng bảo hộ thương mại toàn cầu bằng cách nào đó là xấu. Nhưng chúng ta cần đưa ra quyết định này để bảo vệ quốc gia một cách có chủ ý và hợp lý, dù biết rằng có cả rủi ro lẫn chi phí cao. Hiện tại, tôi đang lo lắng về cơ sở hạ tầng 5G được xây dựng bằng phần cứng Trung Quốc nhưng sẽ không phải lo lắng về những chiếc tàu điện ngầm.

Xem thêm:

An Nhi
Nguồn: CNN

Tin bài liên quan

Truyền thông Đức nói về chuyến thăm của Tổng thống Steinmeier tới Việt Nam

Truyền thông Đức nói về chuyến thăm của Tổng thống Steinmeier tới Việt Nam

Phái đoàn Đức đang tìm kiếm cơ hội phát triển kinh doanh tại "trung tâm sản xuất của Đông Nam Á".
Công dân Israel bị bắt giữ vì chụp ảnh tư dinh của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

Công dân Israel bị bắt giữ vì chụp ảnh tư dinh của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

Kênh truyền hình Channel 12 News của Israel ngày 11/11 đưa tin cho biết, hai công dân Israel bị bắt giữ vì chụp ảnh tư dinh của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.
Lộ hình ảnh mới nhất về tàu sân bay thứ ba của Trung Quốc

Lộ hình ảnh mới nhất về tàu sân bay thứ ba của Trung Quốc

Vẫn còn một số ẩn số, nhưng khi ngày càng có nhiều bức ảnh xuất hiện, chúng đang vẽ nên một bức tranh rõ ràng hơn về quá trình đóng con tàu mới này.

Các tin bài khác

Việt Nam - Mỹ: 50 năm Hòa bình và Hòa giải

Việt Nam - Mỹ: 50 năm Hòa bình và Hòa giải

Nhân kỷ niệm 50 năm ngày chấm dứt chiến tranh tại Việt Nam và 30 năm bình thường hóa quan hệ Việt Nam - Mỹ, Trung tâm Stimson - một tổ chức nghiên cứu độc lập về an ninh quốc tế và thịnh vượng chung, có trụ sở tại Washington - đã tổ chức hội thảo với các diễn giả là những người dành nhiều tâm huyết đóng góp cho tiến trình hàn gắn sau chiến tranh cũng như xây dựng quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước.
Thuế quan Mỹ - Trung hạ nhiệt: Thị trường phản ứng tích cực, giới chuyên gia vẫn thận trọng

Thuế quan Mỹ - Trung hạ nhiệt: Thị trường phản ứng tích cực, giới chuyên gia vẫn thận trọng

Thỏa thuận tạm hoãn thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc đã mang lại tín hiệu tích cực cho thị trường toàn cầu, song giới chuyên gia nhận định những bất ổn và rủi ro vẫn còn hiện hữu do thiếu cam kết dài hạn.
Giáo hoàng Leo XIV kêu gọi chấm dứt chiến tranh

Giáo hoàng Leo XIV kêu gọi chấm dứt chiến tranh

Ngày 11/5, trong buổi đọc kinh Truyền tin Chủ nhật đầu tiên trên cương vị người đứng đầu Giáo hội Công giáo, Giáo hoàng Leo XIV đã phát đi lời kêu gọi mạnh mẽ “Đừng để chiến tranh xảy ra nữa” trước sự chứng kiến của hàng chục ngàn tín hữu tại Quảng trường Thánh Phêrô.
Mỹ - Trung kỳ vọng đàm phán Geneva tiến triển thực chất

Mỹ - Trung kỳ vọng đàm phán Geneva tiến triển thực chất

Mỹ và Trung Quốc đã kết thúc vòng đàm phán thương mại kéo dài hai ngày tại Geneva (Thụy Sĩ) với đánh giá tích cực từ cả hai phía, đồng thời nhất trí thiết lập một cơ chế đối thoại kinh tế mới nhằm giải quyết các bất đồng song phương.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 21/5: EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO

Tin quốc tế ngày 21/5: EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO

EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga, không chờ động thái từ Mỹ; Israel đối mặt nguy cơ bị cô lập vì chiến dịch ở Gaza; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 21/5.
Sửa luật để sắp xếp tổ chức bộ máy, phát huy vai trò giám sát, phản biện của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Sửa luật để sắp xếp tổ chức bộ máy, phát huy vai trò giám sát, phản biện của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Sáng 21/5, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 9, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Luật Công đoàn, Luật Thanh niên và Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở.
Hải Phòng thúc đẩy hợp tác Việt - Hàn trong công nghệ và nhân lực chất lượng cao

Hải Phòng thúc đẩy hợp tác Việt - Hàn trong công nghệ và nhân lực chất lượng cao

Ngày 20/5, Sở Ngoại vụ Hải Phòng phối hợp Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc thành phố Hải Phòng và Hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Hải Phòng (KOCHAM Hải Phòng) tổ chức tọa đàm “Cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc tại thành phố Hải Phòng”. Sự kiện nhằm tăng cường kết nối, tháo gỡ vướng mắc và thúc đẩy hợp tác hiệu quả giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ cao và phát triển nguồn nhân lực.
715.617 ý kiến trong hệ thống MTTQ tán thành dự thảo về sửa đổi Hiến pháp 2013

715.617 ý kiến trong hệ thống MTTQ tán thành dự thảo về sửa đổi Hiến pháp 2013

Có tổng số 717.712 ý kiến đóng góp, trong đó có 715.617 tán thành, 2.095 tán thành và có đề nghị sửa đổi, hoàn thiện hơn đối với dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp 2013.
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (18/5), ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to, riêng khu vực vùng núi phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.
9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

Scotland, quê hương của những truyền thuyết cổ xưa và cảnh quan thiên nhiên đầy ấn tượng, là điểm đến mơ ước của nhiều người. Với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ cùng các công trình kiến trúc độc đáo, các địa điểm du lịch Scotland hứa hẹn sẽ mang đến những ấn tượng khó phai cho du khách khi đặt chân đến vùng đất này.
Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Đêm qua (14/5), ở khu vực Tây Bắc, Việt Bắc có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 15/5, khu vực này tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm.
Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết số 24/NQ-HĐND ban hành danh mục các khu vực, di tích, di sản, công trình cần tập trung nguồn lực để bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa (đợt 1).
Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nắng đến 33 độ; từ chiều tối có mưa rào và giông rải rác, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc cục bộ có nơi mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).
Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, khu vực miền Bắc duy trì trạng thái âm u, trời mát, có nơi mưa to đến rất to, gió Đông Bắc cấp 3 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường.
Phiên bản di động