Hạ viện Mỹ thông qua dự luật coi Washington D.C là bang thứ 51 của Hoa Kỳ
![]() |
| Những người ủng hộ việc xem thủ đô Washington D.C là tiểu bang xuất hiện gần tòa nhà Quốc hội Mỹ hồi tháng trước - Ảnh: AP |
Ngày 22-4, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự luật xem thủ đô Washington D.C (hay District of Columbia - Quận Columbia) là tiểu bang thứ 51 của Mỹ. Đây là lần thứ hai trong vòng chưa đầy một năm có cuộc bỏ phiếu như vậy.
Theo Hãng tin Reuters, Hạ viện Mỹ đã thông qua sáng kiến này mà không nhận được sự ủng hộ của phía Đảng Cộng hòa. Dự luật giờ đây được chuyển tới Thượng viện Mỹ xem xét.
Người dân tại Washington D.C hiện nghiêng mạnh về phía Đảng Dân chủ. Nếu trở thành một tiểu bang, có thể Washington D.C sẽ có hai thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ đại diện ở Thượng viện Mỹ, thay đổi cán cân quyền lực tại đây.
Được biết, mỗi tiểu bang của Mỹ được đại diện với hai thượng nghị sĩ bất kể dân số bang đó nhiều hay ít. Với 50 tiểu bang hiện tại, Thượng viện Mỹ đang có 100 ghế. Hiện nay Thượng viện Mỹ có 50 thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ và 50 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa.
Nhiều thập niên qua, phía Đảng Dân chủ đã tán thành việc cấp tình trạng tiểu bang cho thủ đô Washington D.C. Họ hi vọng sẽ tận dụng kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tháng 11-2020 với chiến thắng thuộc về ông Joe Biden cũng như quyền kiểm soát Thượng viện và Hạ viện để thừa nhận một tiểu bang mới lần đầu tiên kể từ năm 1959 (năm mà Alaska và Hawaii gia nhập liên bang).
Các thành viên Đảng Dân chủ lập luận rằng việc xem Washington D.C là tiểu bang sẽ khắc phục điều sai trái nhiều thế kỷ qua, mà trong đó "hơn 700.000 công dân Mỹ đã đóng thuế liên bang, đã chiến đấu và thiệt mạng trong các cuộc chiến tranh, đã phục vụ trong các bồi thẩm đoàn của chúng ta nhưng không có lá phiếu tại Thượng viện hay Hạ viện Mỹ", theo dân biểu Đảng Dân chủ Jan Schakowsky.
Tin bài liên quan
Tôn vinh áo dài Việt Nam tại Washington DC, Mỹ
Chia tay “bà đầm thép” Nancy Pelosi
Washington D.C. ban bố tình trạng khẩn cấp
Các tin bài khác
Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn
Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp
Đọc nhiều
10 năm lan tỏa nghĩa tình Việt - Lào từ Trường Hữu nghị 80
“Hành trình đỏ” - chuyến đi của ký ức, tri thức và kết nối tương lai Việt – Trung
Giao lưu văn hóa Việt - Hàn 2026: Nhịp cầu kết nối tình dân hai nước
Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thủ tướng yêu cầu quyết tâm gỡ “thẻ vàng” IUU trong tháng 4/2026
EU ghi nhận nỗ lực gỡ “thẻ vàng” IUU của Việt Nam, kỳ vọng EC sớm thanh tra thực địa
Nghị định mới hướng dẫn thi hành Luật Thủy sản: Siết quản lý tàu cá và chống khai thác IUU
Multimedia
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
[Infographic] Một số nội dung quan trọng tại Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết 80- NQ/TW: 8 nhiệm vụ, giải pháp phát triển văn hóa Việt Nam
[Infographic] 6 danh hiệu của Việt Nam được UNESCO ghi danh năm 2025
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước






