Khoảng một tuần nay, thời tiết thuận lợi, làng biển Kỳ Ninh, TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh rộn ràng hơn bởi những khoang thuyền đầy ắp cá cơm, ruốc biển (tép moi) nối đuôi nhau cập bờ.
Câu được cá chẽm khủng ngay cửa biển Quảng Ngãi Câu được cá chẽm khủng ngay cửa biển Quảng Ngãi
Biển Tây mùa mưa bão Biển Tây mùa mưa bão
Ngư dân Gò Công Đông được mùa khai thác biển Ngư dân Gò Công Đông được mùa khai thác biển

Sau thời gian dài phải nằm bờ do ảnh hưởng của cơn bão số 5, gần một tuần nay, ngư dân làng biển Kỳ Ninh tranh thủ thời tiết thuận lợi, các tàu thuyền nối đuôi nhau đón “lộc biển” sau bão. Các tàu thuyền vươn khơi trở về đều đầy ắp cá cơm, ruốc biển.

Cá cơm đợt này hầu hết là cá cơm duội (có nơi còn gọi là cá ruội), thuộc loài cá cơm nhưng kích thước nhỏ, chỉ dài từ 3 – 4 cm, thường được người dân sử dụng làm cá khô. Hầu hết các thuyền đi về đều trúng đậm cá cơm duội, ít nhất thì 5 – 6 tạ, nhiều thì 3 – 4 tấn sau vài giờ vươn khơi. Với giá thương lái thu mua khoảng 15.000 – 20.000 đồng/kg, trừ chi phí, mỗi tàu thuyền kiếm được vài triệu mỗi chuyến.

Cùng với khai thác cá cơm, những ngày qua, ngư dân vùng biển Kỳ Ninh cũng “đi te” bằng tàu công suất từ 18 – 45 CV để đánh bắt ruốc biển. Những ngư dân không có thuyền thì gắn bó với nghề cào ruốc. Những ngư dân đánh bắt ruốc bằng tàu, trung bình mỗi chuyến đánh được khoảng từ 70 – 100 kg ruốc, nhiều phải 500 – 600 kg. Với những người đánh bắt thủ công, mỗi buổi sẽ đánh được vài mẻ, từ 10 – 20 kg/mỗi mẻ. Thời điểm này ruốc biển đẹp và được mùa, giá bán ổn định từ 8.000 – 10.000 đồng/kg.

Theo các ngư dân, từ tháng 6 Âm lịch năm trước đến tháng 9 Âm lịch hằng năm là thời điểm rộ cá cơm duội và ruốc biển.

Trong khoảng thời gian đó, trên bãi biển lúc nào cũng tấp nập mua bán. Các khay cá cơm duội, ruốc biển sẽ được vận chuyển ngay vào bờ để giữ độ tươi ngon, sau đó sẽ tiến hành công đoạn phơi sấy tự nhiên.

Hiện, cá cơm, ruốc biển tươi được doanh nghiệp, cơ sở chế biến trong xã thu mua hết nên ngư dân không phải lo lắng đầu ra.

Ngư dân cửa biển Sông Đốc trúng mùa cá cơm sau Tết Ngư dân cửa biển Sông Đốc trúng mùa cá cơm sau Tết
Năm nào cũng vậy, những ngày đầu xuân, hàng trăm tàu cá của ngư dân cửa biển Sông Ðốc, ai cũng cầu mong chuyến đi biển đầu năm sóng yên, biển lặng, đánh bắt nhiều tôm, cá để cuộc sống ấm no, sung túc.
4 món cá rim ăn hao cơm, cả nhà vỗ tay khen 4 món cá rim ăn hao cơm, cả nhà vỗ tay khen
Dưới đây là công thức chế biến 4 món cá rim cực ngon mà lại dễ làm, các bà nội trợ 100% ghi điểm với cả nhà nhờ món cá rim này.
Quảng Ngãi có đặc sản gì nổi tiếng? Quảng Ngãi có đặc sản gì nổi tiếng?
Quảng Ngãi có đặc sản nổi tiếng nằm trong Top 100 món ăn, ẩm thực đặc sản tiêu biểu của Việt Nam năm 2011 – 2016.

thuysanvietnam.com.vn
In bài viết

Truyền hình