Hà Nội và Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tăng cường thúc đẩy hợp tác
![]() |
| Giám đốc WB tại Việt Nam Carolyn Turk và Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh. Ảnh: Phạm Cường/ Báo điện tử Đảng Cộng sản. |
Ngày 4/3, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã tiếp xã giao đoàn công tác Ngân hàng Thế giới (WB) do bà Carolyn Turk - Giám đốc WB tại Việt Nam dẫn đầu.
Tại buổi tiếp, trao đổi về những ưu tiên phát triển của thành phố Hà Nội giai đoạn hiện nay, ông Chu Ngọc Anh cho biết, Hà Nội hướng đến giải quyết những vấn đề đô thị trọng yếu mà hai bên có tiềm năng hợp tác như kiểm soát chất lượng không khí, xử lý nước thải, xây dựng đường sắt đô thị, chính quyền điện tử, đô thị thông minh, và đặc biệt là Trung tâm điều hành tích hợp mạng lưới giao thông.
Chủ tịch Chu Ngọc Anh khẳng định, kể từ năm 1990 đến nay, sự phát triển của Thủ đô Hà Nội có đóng góp to lớn từ khoảng 109 dự án ODA, trong đó 80 dự án có ý nghĩa quan trọng từ WB. Riêng trong lĩnh vực giao thông đô thị - chiếm 69% tổng số dự án ODA, có 11 chương trình và dự án do WB tài trợ được đánh giá cao về hiệu quả, đem lại những tác động quan trọng đối với bộ mặt đô thị Thủ đô.
Ông Chu Ngọc Anh cũng cập nhật cho phía WB tiến độ của các nhóm dự án mà hai bên có thể phối hợp cụ thể hóa. Theo đó, nhóm thứ nhất gồm Dự án cải thiện chất thải Long Biên - Gia Lâm và Dự án thực phẩm nông nghiệp an toàn giúp nâng cao năng lực sản xuất cho Hà Nội. Nhóm thứ hai là một số dự án giao thông đô thị đang được xúc tiến, với chủ trương đa dạng hóa nguồn vốn đầu tư. Chủ tịch UBND thành phố khẳng định, Hà Nội sẽ quan tâm chỉ đạo, thúc đẩy việc thực thi các dự án này.
Về phần mình, Giám đốc WB tại Việt Nam Carolyn Turk đánh giá, Hà Nội với tốc độ phát triển mạnh mẽ sẽ sớm trở thành một trong những đô thị đẹp nhất khu vực Đông Nam Á. Bà Carolyn Turk cho rằng, một trong những thách thức của Thủ đô là lưu giữ được bản sắc, môi trường, những thế mạnh Hà Nội trong khi tiếp tục phát triển, giữ vững đà tăng trưởng kinh tế; đồng thời nhấn mạnh WB rất hy vọng sẽ được đồng hành với Thủ đô trong tiến trình này.
Giám đốc WB tại Việt Nam cũng bày tỏ quan tâm những đề xuất hợp tác từ phía Hà Nội trong các dự án xử lý nước thải, phát triển thực phẩm an toàn; nhấn mạnh đây là vấn đề quan tâm chung của hai bên và từng có những hợp tác hiệu quả.
Liên quan tới giao thông đô thị, bà Carolyn Turk khẳng định, WB sẵn sàng tham gia hỗ trợ Hà Nội trong các dự án giao thông đô thị, cơ sở hạ tầng, đặc biệt liên quan đến hệ thống đường sắt đô thị.
WB cũng mong muốn được thông tin thêm về kế hoạch tích hợp các phương tiện giao thông khác nhau của Hà Nội thành hệ thống chung trong tương lai, nhằm bảo đảm những hỗ trợ của WB sẽ đem lại hiệu quả toàn diện và đồng bộ cho hệ thống giao thông đô thị của Thủ đô.
Tin bài liên quan
Hà Nội sẵn sàng hỗ trợ tối đa các nhà đầu tư chiến lược
Bí thư Thành ủy Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra việc triển khai nghị quyết và công tác bầu cử tại cơ sở
Hà Nội miễn phí tham quan 17 di tích, danh thắng đầu Xuân 2026
Các tin bài khác
Tọa đàm "Cơ sở khoa học của hoạt động đối ngoại nhân dân Việt Nam"
Đối ngoại nhân dân hướng vào hợp tác thực chất, phục vụ phát triển
Tổng Thư ký Hội hữu nghị Brazil - Việt Nam: Quốc hội khóa XVI sẽ tiếp tục thúc đẩy Việt Nam phát triển
Bầu cử tại Việt Nam qua góc nhìn của bạn bè quốc tế: Nền tảng cho ổn định và hợp tác
Đọc nhiều
Phục hồi chức năng tại nhà giúp cải thiện chất lượng sống cho người khuyết tật do chất độc da cam
Đổi thay ở Bến Giằng (Đà Nẵng) nhờ nước sạch
Chuyến thăm của Thủ tướng tới Nga: Gắn kết kiều bào, thúc đẩy hợp tác nhiều mặt
Cộng đồng người Hồi giáo tại Việt Nam tổ chức lễ Eid al- Fitr
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10
Multimedia
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình






