Hà Nội và Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tăng cường thúc đẩy hợp tác
![]() |
| Giám đốc WB tại Việt Nam Carolyn Turk và Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh. Ảnh: Phạm Cường/ Báo điện tử Đảng Cộng sản. |
Ngày 4/3, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã tiếp xã giao đoàn công tác Ngân hàng Thế giới (WB) do bà Carolyn Turk - Giám đốc WB tại Việt Nam dẫn đầu.
Tại buổi tiếp, trao đổi về những ưu tiên phát triển của thành phố Hà Nội giai đoạn hiện nay, ông Chu Ngọc Anh cho biết, Hà Nội hướng đến giải quyết những vấn đề đô thị trọng yếu mà hai bên có tiềm năng hợp tác như kiểm soát chất lượng không khí, xử lý nước thải, xây dựng đường sắt đô thị, chính quyền điện tử, đô thị thông minh, và đặc biệt là Trung tâm điều hành tích hợp mạng lưới giao thông.
Chủ tịch Chu Ngọc Anh khẳng định, kể từ năm 1990 đến nay, sự phát triển của Thủ đô Hà Nội có đóng góp to lớn từ khoảng 109 dự án ODA, trong đó 80 dự án có ý nghĩa quan trọng từ WB. Riêng trong lĩnh vực giao thông đô thị - chiếm 69% tổng số dự án ODA, có 11 chương trình và dự án do WB tài trợ được đánh giá cao về hiệu quả, đem lại những tác động quan trọng đối với bộ mặt đô thị Thủ đô.
Ông Chu Ngọc Anh cũng cập nhật cho phía WB tiến độ của các nhóm dự án mà hai bên có thể phối hợp cụ thể hóa. Theo đó, nhóm thứ nhất gồm Dự án cải thiện chất thải Long Biên - Gia Lâm và Dự án thực phẩm nông nghiệp an toàn giúp nâng cao năng lực sản xuất cho Hà Nội. Nhóm thứ hai là một số dự án giao thông đô thị đang được xúc tiến, với chủ trương đa dạng hóa nguồn vốn đầu tư. Chủ tịch UBND thành phố khẳng định, Hà Nội sẽ quan tâm chỉ đạo, thúc đẩy việc thực thi các dự án này.
Về phần mình, Giám đốc WB tại Việt Nam Carolyn Turk đánh giá, Hà Nội với tốc độ phát triển mạnh mẽ sẽ sớm trở thành một trong những đô thị đẹp nhất khu vực Đông Nam Á. Bà Carolyn Turk cho rằng, một trong những thách thức của Thủ đô là lưu giữ được bản sắc, môi trường, những thế mạnh Hà Nội trong khi tiếp tục phát triển, giữ vững đà tăng trưởng kinh tế; đồng thời nhấn mạnh WB rất hy vọng sẽ được đồng hành với Thủ đô trong tiến trình này.
Giám đốc WB tại Việt Nam cũng bày tỏ quan tâm những đề xuất hợp tác từ phía Hà Nội trong các dự án xử lý nước thải, phát triển thực phẩm an toàn; nhấn mạnh đây là vấn đề quan tâm chung của hai bên và từng có những hợp tác hiệu quả.
Liên quan tới giao thông đô thị, bà Carolyn Turk khẳng định, WB sẵn sàng tham gia hỗ trợ Hà Nội trong các dự án giao thông đô thị, cơ sở hạ tầng, đặc biệt liên quan đến hệ thống đường sắt đô thị.
WB cũng mong muốn được thông tin thêm về kế hoạch tích hợp các phương tiện giao thông khác nhau của Hà Nội thành hệ thống chung trong tương lai, nhằm bảo đảm những hỗ trợ của WB sẽ đem lại hiệu quả toàn diện và đồng bộ cho hệ thống giao thông đô thị của Thủ đô.
Tin bài liên quan
Tăng cường nỗi lực đưa nông sản chinh phục thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc
Khởi động dự án Âm nhạc cuối tuần: Thêm điểm hẹn văn hóa tại hồ Gươm
Ông Vũ Đại Thắng được tín nhiệm giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội
Các tin bài khác
Giao lưu nhân dân nối dài tình hữu nghị Việt Nam – Rumani
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Ba Lan
Cơ hội hợp tác về giáo dục giữa Đại học Hạ Long và các trường đại học Trung Quốc
Bạn bè quốc tế, chuyên gia ngành đối ngoại góp ý nhằm gắn kết nhân dân Việt Nam và thế giới
Đọc nhiều
Giao lưu nhân dân nối dài tình hữu nghị Việt Nam – Rumani
Hikaru Watanabe: tiếng Việt hay từ những điều rất bình dị, tiếng rao buổi sáng, câu chào mỗi ngày
“Gặp gỡ hai phía”: Xoa dịu nỗi đau chiến tranh, kết nối nhân dân Việt Nam - Hoa Kỳ
Vun đắp quan hệ Việt Nam - Lào mãi trường tồn theo thời gian
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc
Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU
Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay






