Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Carolyn Turk đánh giá, Hà Nội với tốc độ phát triển mạnh mẽ sẽ sớm trở thành một trong những đô thị đẹp nhất khu vực Đông Nam Á.
Việt Nam - Pháp thúc đẩy hợp tác nông nghiệp Việt Nam - Pháp thúc đẩy hợp tác nông nghiệp
CLB trí thức kiều bào bang New South Wales (Australia): đẩy mạnh kết nối, hợp tác với Việt Nam CLB trí thức kiều bào bang New South Wales (Australia): đẩy mạnh kết nối, hợp tác với Việt Nam
Hà Nội và Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tăng cường thúc đẩy hợp tác

Giám đốc WB tại Việt Nam Carolyn Turk và Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh. Ảnh: Phạm Cường/ Báo điện tử Đảng Cộng sản.

Ngày 4/3, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã tiếp xã giao đoàn công tác Ngân hàng Thế giới (WB) do bà Carolyn Turk - Giám đốc WB tại Việt Nam dẫn đầu.

Tại buổi tiếp, trao đổi về những ưu tiên phát triển của thành phố Hà Nội giai đoạn hiện nay, ông Chu Ngọc Anh cho biết, Hà Nội hướng đến giải quyết những vấn đề đô thị trọng yếu mà hai bên có tiềm năng hợp tác như kiểm soát chất lượng không khí, xử lý nước thải, xây dựng đường sắt đô thị, chính quyền điện tử, đô thị thông minh, và đặc biệt là Trung tâm điều hành tích hợp mạng lưới giao thông.

Chủ tịch Chu Ngọc Anh khẳng định, kể từ năm 1990 đến nay, sự phát triển của Thủ đô Hà Nội có đóng góp to lớn từ khoảng 109 dự án ODA, trong đó 80 dự án có ý nghĩa quan trọng từ WB. Riêng trong lĩnh vực giao thông đô thị - chiếm 69% tổng số dự án ODA, có 11 chương trình và dự án do WB tài trợ được đánh giá cao về hiệu quả, đem lại những tác động quan trọng đối với bộ mặt đô thị Thủ đô.

Ông Chu Ngọc Anh cũng cập nhật cho phía WB tiến độ của các nhóm dự án mà hai bên có thể phối hợp cụ thể hóa. Theo đó, nhóm thứ nhất gồm Dự án cải thiện chất thải Long Biên - Gia Lâm và Dự án thực phẩm nông nghiệp an toàn giúp nâng cao năng lực sản xuất cho Hà Nội. Nhóm thứ hai là một số dự án giao thông đô thị đang được xúc tiến, với chủ trương đa dạng hóa nguồn vốn đầu tư. Chủ tịch UBND thành phố khẳng định, Hà Nội sẽ quan tâm chỉ đạo, thúc đẩy việc thực thi các dự án này.

Về phần mình, Giám đốc WB tại Việt Nam Carolyn Turk đánh giá, Hà Nội với tốc độ phát triển mạnh mẽ sẽ sớm trở thành một trong những đô thị đẹp nhất khu vực Đông Nam Á. Bà Carolyn Turk cho rằng, một trong những thách thức của Thủ đô là lưu giữ được bản sắc, môi trường, những thế mạnh Hà Nội trong khi tiếp tục phát triển, giữ vững đà tăng trưởng kinh tế; đồng thời nhấn mạnh WB rất hy vọng sẽ được đồng hành với Thủ đô trong tiến trình này.

Giám đốc WB tại Việt Nam cũng bày tỏ quan tâm những đề xuất hợp tác từ phía Hà Nội trong các dự án xử lý nước thải, phát triển thực phẩm an toàn; nhấn mạnh đây là vấn đề quan tâm chung của hai bên và từng có những hợp tác hiệu quả.

Liên quan tới giao thông đô thị, bà Carolyn Turk khẳng định, WB sẵn sàng tham gia hỗ trợ Hà Nội trong các dự án giao thông đô thị, cơ sở hạ tầng, đặc biệt liên quan đến hệ thống đường sắt đô thị.

WB cũng mong muốn được thông tin thêm về kế hoạch tích hợp các phương tiện giao thông khác nhau của Hà Nội thành hệ thống chung trong tương lai, nhằm bảo đảm những hỗ trợ của WB sẽ đem lại hiệu quả toàn diện và đồng bộ cho hệ thống giao thông đô thị của Thủ đô.

Thúc đẩy hợp tác nhiều lĩnh vực giữa Việt Nam và bang Styria, Carinthia (Áo) Thúc đẩy hợp tác nhiều lĩnh vực giữa Việt Nam và bang Styria, Carinthia (Áo)
Thúc đẩy hợp tác nông nghiệp giữa 4 tỉnh của Việt Nam và tỉnh Vân Nam, Trung Quốc Thúc đẩy hợp tác nông nghiệp giữa 4 tỉnh của Việt Nam và tỉnh Vân Nam, Trung Quốc
In bài viết

Truyền hình