Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh (Trung Quốc) nhấn mạnh, với sự nỗ lực chung, hai bên cần lựa chọn một số chương trình, dự án nông nghiệp cụ thể để mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, góp phần phát triển nông thôn bền vững.
Nhiều cơ hội hợp tác giữa Bến Tre và các doanh nghiệp Hàn Quốc Nhiều cơ hội hợp tác giữa Bến Tre và các doanh nghiệp Hàn Quốc
Nga và Việt Nam đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực giáo dục Nga và Việt Nam đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực giáo dục

Chiều 22/2, Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) các tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên (Việt Nam) đã phối hợp cùng Sở NN&PTNT tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) tổ chức hội nghị trực tuyến giao lưu và hợp tác nông nghiệp lần thứ Nhất.

Các bên tham gia đã thông báo cho nhau về tình hình phát triển nông nghiệp, nhìn lại những kinh nghiệm thành công và những nghiên cứu hữu ích trong lĩnh vực nông nghiệp. Theo phương châm “Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai”, các thành viên đã nhất trí thiết lập cơ chế hợp tác nông nghiệp.

Để duy trì thường xuyên các hoạt động trên, Sở NN&PTNT các bên cử đầu mối liên lạc phụ trách, triển khai các nội dung hợp tác. Trong đó, ưu tiên thúc đẩy hợp tác khoa học, kỹ thuật nông nghiệp, nghiên cứu xây dựng thí điểm một tỉnh một đặc sản, thử nghiệm ươm trồng, chăm sóc các loại giống tốt và phát triển thị trường nông sản; đi sâu vào hợp tác trong ngành mía đường, chè và trồng, chế biến, tiêu thụ các loại ngũ cốc, hoa quả, rau ôn đới; khuyến khích các doanh nghiệp nghiên cứu các chính sách hỗ trợ đào tạo, học tập cho cán bộ, nhân viên. Đồng thời, thực hiện các nội dung liên quan trong thỏa thuận hợp tác giữa UBND tỉnh Hà Giang với chính quyền nhân dân châu Văn Sơn, giai đoạn 2021 - 2025.

Thúc đẩy hợp tác nông nghiệp giữa 4 tỉnh của Việt Nam và tỉnh Vân Nam, Trung Quốc
Lãnh đạo Sở NN&PTNT, đại diện Sở Ngoại vụ và các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hà Giang. Ảnh: Báo Hà Giang

Phát biểu tại hội nghị, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh nhấn mạnh: Tỉnh Vân Nam và 4 tỉnh của Việt Nam có điều kiện khí hậu, thời tiết, thổ nhưỡng cơ bản tương tự nhau và đều chú trọng phát triển tam nông.

Những năm gần đây, tỉnh Vân Nam đang đẩy mạnh xây dựng thương hiệu thực phẩm xanh và đạt được nhiều thành tựu nổi bật, do đó, mong muốn tỉnh sớm chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ tăng cường năng lực phát triển nông nghiệp và nông thôn cho các tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên.

Với sự nỗ lực chung, hai bên cần lựa chọn một số chương trình, dự án nông nghiệp cụ thể để mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, góp phần phát triển nông thôn bền vững.

Tại hội nghị, lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh Hà Giang nêu rõ thế mạnh của từng vùng để phát triển nông nghiệp, tập trung vào những cây trồng có lợi thế, gồm: Chè, cam, cây ăn quả ôn đới, rau, dược liệu. Qua đó, đề xuất tỉnh Vân Nam tiếp tục cụ thể hóa các nội dung đã ký kết tại tuyên bố chung giữa Viện Khoa học Nông nghiệp tỉnh Vân Nam với 4 tỉnh.

Trên cơ sở chuyến khảo sát tại Hà Giang, Viện Khoa học Nông nghiệp tỉnh Vân Nam hỗ trợ chuyển giao khoa học kỹ thuật tiên tiến nhất về sản xuất, chế biến chè cho người dân, doanh nghiệp, hợp tác xã, cũng như chuyển giao các giống cây ăn quả ôn đới, cây có múi. Cùng với đó, giới thiệu các doanh nghiệp có năng lực đầu tư, liên kết xây dựng vùng nguyên liệu và bao tiêu sản phẩm cho địa phương.

Được biết, trước đó, hồi tháng 8/2021, với sự hỗ trợ, giúp đỡ nhiệt tình của Sở Nông nghiệp và Sở Ngoại vụ tỉnh Vân Nam, Trung Quốc cũng như Sở Nông nghiệp và Sở Ngoại vụ của 9 tỉnh/thành phía Bắc Việt Nam, ngày 23/8 tại Côn Minh cũng đã diễn ra Lễ khai giảng lớp tập huấn kỹ thuật nông nghiệp trồng trọt, chăn nuôi công nghệ cao dưới hình thức trực tuyến.

Lớp tập huấn do Sở Nông nghiệp tỉnh Vân Nam tổ chức dành cho 185 cán bộ quản lý và cán bộ chuyên môn của Sở Nông nghiệp 9 tỉnh/thành phố của Việt Nam, gồm: Lào Cai, Điện Biên, Lai Châu, Hà Giang, Yên Bái, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Giang, Sơn La.

Tổng Lãnh sự Nguyễn Trung Hiếu khẳng định, từ khi dịch Covid-19 bùng phát, hợp tác giữa Việt Nam và tỉnh Vân Nam có nhiều thay đổi và xuất hiện xu hướng hợp tác tích cực mới.

Việc Sở Nông nghiệp, Sở Ngoại vụ giữa các tỉnh/thành phố của hai bên khắc phục nhiều khó khăn, tổ chức thành công lớp Tập huấn kỹ thuật nông nghiệp công nghệ cao lần này khẳng định dịch bệnh Covid-19 không thể ngăn cản được xu thế hợp tác giữa Việt Nam với tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, góp phần thể hiện sinh động tình cảm hữu nghị và hợp tác giao lưu giữa các tỉnh/thành của Việt Nam với tỉnh Vân Nam.

Góp phần tăng cường quá trình hội nhập và hợp tác quốc tế của tỉnh An Giang Góp phần tăng cường quá trình hội nhập và hợp tác quốc tế của tỉnh An Giang
Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Brazil năm 2022: Vận động, thu hút doanh nghiệp làm thành viên Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Brazil năm 2022: Vận động, thu hút doanh nghiệp làm thành viên

In bài viết

Truyền hình