Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
13:43 | 23/02/2022 GMT+7

Thúc đẩy hợp tác nông nghiệp giữa 4 tỉnh của Việt Nam và tỉnh Vân Nam, Trung Quốc

aa
Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh (Trung Quốc) nhấn mạnh, với sự nỗ lực chung, hai bên cần lựa chọn một số chương trình, dự án nông nghiệp cụ thể để mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, góp phần phát triển nông thôn bền vững.
Nhiều cơ hội hợp tác giữa Bến Tre và các doanh nghiệp Hàn Quốc Nhiều cơ hội hợp tác giữa Bến Tre và các doanh nghiệp Hàn Quốc
Nga và Việt Nam đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực giáo dục Nga và Việt Nam đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực giáo dục

Chiều 22/2, Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) các tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên (Việt Nam) đã phối hợp cùng Sở NN&PTNT tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) tổ chức hội nghị trực tuyến giao lưu và hợp tác nông nghiệp lần thứ Nhất.

Các bên tham gia đã thông báo cho nhau về tình hình phát triển nông nghiệp, nhìn lại những kinh nghiệm thành công và những nghiên cứu hữu ích trong lĩnh vực nông nghiệp. Theo phương châm “Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai”, các thành viên đã nhất trí thiết lập cơ chế hợp tác nông nghiệp.

Để duy trì thường xuyên các hoạt động trên, Sở NN&PTNT các bên cử đầu mối liên lạc phụ trách, triển khai các nội dung hợp tác. Trong đó, ưu tiên thúc đẩy hợp tác khoa học, kỹ thuật nông nghiệp, nghiên cứu xây dựng thí điểm một tỉnh một đặc sản, thử nghiệm ươm trồng, chăm sóc các loại giống tốt và phát triển thị trường nông sản; đi sâu vào hợp tác trong ngành mía đường, chè và trồng, chế biến, tiêu thụ các loại ngũ cốc, hoa quả, rau ôn đới; khuyến khích các doanh nghiệp nghiên cứu các chính sách hỗ trợ đào tạo, học tập cho cán bộ, nhân viên. Đồng thời, thực hiện các nội dung liên quan trong thỏa thuận hợp tác giữa UBND tỉnh Hà Giang với chính quyền nhân dân châu Văn Sơn, giai đoạn 2021 - 2025.

Thúc đẩy hợp tác nông nghiệp giữa 4 tỉnh của Việt Nam và tỉnh Vân Nam, Trung Quốc
Lãnh đạo Sở NN&PTNT, đại diện Sở Ngoại vụ và các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hà Giang. Ảnh: Báo Hà Giang

Phát biểu tại hội nghị, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh nhấn mạnh: Tỉnh Vân Nam và 4 tỉnh của Việt Nam có điều kiện khí hậu, thời tiết, thổ nhưỡng cơ bản tương tự nhau và đều chú trọng phát triển tam nông.

Những năm gần đây, tỉnh Vân Nam đang đẩy mạnh xây dựng thương hiệu thực phẩm xanh và đạt được nhiều thành tựu nổi bật, do đó, mong muốn tỉnh sớm chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ tăng cường năng lực phát triển nông nghiệp và nông thôn cho các tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên.

Với sự nỗ lực chung, hai bên cần lựa chọn một số chương trình, dự án nông nghiệp cụ thể để mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, góp phần phát triển nông thôn bền vững.

Tại hội nghị, lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh Hà Giang nêu rõ thế mạnh của từng vùng để phát triển nông nghiệp, tập trung vào những cây trồng có lợi thế, gồm: Chè, cam, cây ăn quả ôn đới, rau, dược liệu. Qua đó, đề xuất tỉnh Vân Nam tiếp tục cụ thể hóa các nội dung đã ký kết tại tuyên bố chung giữa Viện Khoa học Nông nghiệp tỉnh Vân Nam với 4 tỉnh.

Trên cơ sở chuyến khảo sát tại Hà Giang, Viện Khoa học Nông nghiệp tỉnh Vân Nam hỗ trợ chuyển giao khoa học kỹ thuật tiên tiến nhất về sản xuất, chế biến chè cho người dân, doanh nghiệp, hợp tác xã, cũng như chuyển giao các giống cây ăn quả ôn đới, cây có múi. Cùng với đó, giới thiệu các doanh nghiệp có năng lực đầu tư, liên kết xây dựng vùng nguyên liệu và bao tiêu sản phẩm cho địa phương.

Được biết, trước đó, hồi tháng 8/2021, với sự hỗ trợ, giúp đỡ nhiệt tình của Sở Nông nghiệp và Sở Ngoại vụ tỉnh Vân Nam, Trung Quốc cũng như Sở Nông nghiệp và Sở Ngoại vụ của 9 tỉnh/thành phía Bắc Việt Nam, ngày 23/8 tại Côn Minh cũng đã diễn ra Lễ khai giảng lớp tập huấn kỹ thuật nông nghiệp trồng trọt, chăn nuôi công nghệ cao dưới hình thức trực tuyến.

Lớp tập huấn do Sở Nông nghiệp tỉnh Vân Nam tổ chức dành cho 185 cán bộ quản lý và cán bộ chuyên môn của Sở Nông nghiệp 9 tỉnh/thành phố của Việt Nam, gồm: Lào Cai, Điện Biên, Lai Châu, Hà Giang, Yên Bái, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Giang, Sơn La.

Tổng Lãnh sự Nguyễn Trung Hiếu khẳng định, từ khi dịch Covid-19 bùng phát, hợp tác giữa Việt Nam và tỉnh Vân Nam có nhiều thay đổi và xuất hiện xu hướng hợp tác tích cực mới.

Việc Sở Nông nghiệp, Sở Ngoại vụ giữa các tỉnh/thành phố của hai bên khắc phục nhiều khó khăn, tổ chức thành công lớp Tập huấn kỹ thuật nông nghiệp công nghệ cao lần này khẳng định dịch bệnh Covid-19 không thể ngăn cản được xu thế hợp tác giữa Việt Nam với tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, góp phần thể hiện sinh động tình cảm hữu nghị và hợp tác giao lưu giữa các tỉnh/thành của Việt Nam với tỉnh Vân Nam.

Góp phần tăng cường quá trình hội nhập và hợp tác quốc tế của tỉnh An Giang Góp phần tăng cường quá trình hội nhập và hợp tác quốc tế của tỉnh An Giang
Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Brazil năm 2022: Vận động, thu hút doanh nghiệp làm thành viên Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Brazil năm 2022: Vận động, thu hút doanh nghiệp làm thành viên

Phan Nguyễn (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Quan hệ Việt Nam – Trung Quốc sâu sắc hơn bởi các hoạt động thương mại

Quan hệ Việt Nam – Trung Quốc sâu sắc hơn bởi các hoạt động thương mại

Tờ China Daily của Trung Quốc vừa có bài viết: “Thương mại xuyên biên giới thúc đẩy quan hệ Trung Quốc - Việt Nam” phản ánh về các hoạt động giao thương buôn bán tại cửa khẩu hai nước. Sự trao đổi hàng hóa tại đây tiếp tục làm sâu sắc hơn mối quan hệ giữa Trung Quốc và Việt Nam.
Gỡ 'nút thắt' để hợp tác xã bứt phá

Gỡ 'nút thắt' để hợp tác xã bứt phá

Tại Lễ tôn vinh Hợp tác xã tiêu biểu và trao giải Ngôi sao hợp tác xã “Coop Star Awards 2025” vừa diễn ra tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, phát triển kinh tế tập thể là nhiệm vụ chính trị xuyên suốt, các hợp tác xã cần được hỗ trợ tháo gỡ vướng mắc về cơ chế, chính sách và được phân bổ nguồn lực tương xứng để xây dựng chuỗi giá trị sản phẩm bền vững.
Tiềm năng thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Trung Quốc dưới góc nhìn thanh niên

Tiềm năng thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Trung Quốc dưới góc nhìn thanh niên

Ngày 28/10, tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Đoàn Thanh niên Ban Đối ngoại Trung ương, Đoàn Thanh niên Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Tọa đàm “Việt Nam - Trung Quốc: những thành tựu sau một năm tiếp tục làm sâu sắc và nâng tầm quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai”.

Các tin bài khác

Chân thành, linh hoạt, sáng tạo: Bản sắc trong giao lưu nhân dân Việt Nam với các nước láng giềng

Chân thành, linh hoạt, sáng tạo: Bản sắc trong giao lưu nhân dân Việt Nam với các nước láng giềng

Đó là một số đúc kết từ kinh nghiệm cá nhân trong quá trình công tác mà bà Trần Thị Xuân Oanh, Trưởng ban Á - Phi (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam), đã chia sẻ với Tạp chí Thời đại.
Hội hữu nghị Ba Lan - Việt Nam hỗ trợ nhân dân miền Trung Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai

Hội hữu nghị Ba Lan - Việt Nam hỗ trợ nhân dân miền Trung Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai

Ngày 7/11 tại thủ đô Warszawa, lãnh đạo Hội hữu nghị Ba Lan - Việt Nam đã đến trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan trao tặng 1.000 USD hỗ trợ nhân dân các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ.
Thành phố Hồ Chí Minh tôn vinh 108 năm Cách mạng Tháng Mười Nga

Thành phố Hồ Chí Minh tôn vinh 108 năm Cách mạng Tháng Mười Nga

Ngày 7/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức gặp mặt kỷ niệm 108 năm Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại (7/11/1917-7/11/2025).
Củng cố, phát triển tình hữu nghị truyền thống giữa nhân dân Việt Nam - Campuchia

Củng cố, phát triển tình hữu nghị truyền thống giữa nhân dân Việt Nam - Campuchia

Ngày 6/11/2025, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh và Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp tổ chức chương trình họp mặt kỷ niệm 72 năm Quốc khánh Vương quốc Campuchia (09/11/1953 - 09/11/2025).

Đọc nhiều

Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các

Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các

Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đề xuất giảm lương nội các... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 09/11.
Chân thành, linh hoạt, sáng tạo: Bản sắc trong giao lưu nhân dân Việt Nam với các nước láng giềng

Chân thành, linh hoạt, sáng tạo: Bản sắc trong giao lưu nhân dân Việt Nam với các nước láng giềng

Đó là một số đúc kết từ kinh nghiệm cá nhân trong quá trình công tác mà bà Trần Thị Xuân Oanh, Trưởng ban Á - Phi (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam), đã chia sẻ với Tạp chí Thời đại.
Phát huy thế mạnh của đối ngoại nhân dân trong bối cảnh mới

Phát huy thế mạnh của đối ngoại nhân dân trong bối cảnh mới

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói “sức mạnh, sự vĩ đại và sự bền bỉ của nhân dân Việt Nam cơ bản là ở sự đoàn kết của nhân dân Việt Nam và sự ủng hộ của nhân dân thế giới… Sự đoàn kết quốc tế có một ý nghĩa to lớn với chúng tôi”. Lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của đất nước ta đã ghi nhận những đóng góp hết sức to lớn của đối ngoại nhân dân (ĐNND). Thực tiễn sống động của chặng đường 75 năm hình thành và phát triển của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã cho thấy thế mạnh đặc biệt riêng có của ĐNND Việt Nam.
Tư duy, cách tiếp cận mới trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Tư duy, cách tiếp cận mới trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Nhìn lại 75 năm hành trình đối ngoại nhân dân, chúng ta càng thấm thía rằng: viện trợ phi chính phủ không chỉ là dòng chảy của vật chất, mà là dòng chảy của lòng tin và tình người.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Ngày 06/11, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang.
Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Ngày 06/11/2025, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng đã trả lời một số câu hỏi của phóng viên.
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Các trường hợp không bị coi là trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ 30/11/2025; tổ chức tín dụng được giao, nhận vàng miếng cho khách hàng từ 15/11/2025... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 11/2025.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động