Vừa qua, Đại sứ Việt Nam tại Áo Nguyễn Trung Kiên đã tới thăm hai bang Styria và Carinthia và làm việc với chính quyền, doanh nghiệp địa phương. Chuyến công tác lần nhằm thúc đẩy hợp tác song phương trong các lĩnh vực: kinh tế - thương mại, văn hóa, giáo dục và nghiên cứu.
Nga và Việt Nam đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực giáo dục Nga và Việt Nam đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực giáo dục
Việt Nam - Hàn Quốc: đi sâu thảo luận các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc: đi sâu thảo luận các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược

Mới đây, Đại sứ Nguyễn Trung Kiên đã làm việc với ông Christopher Drexler - Lãnh đạo Chính quyền bang Styria phụ trách Văn hóa, Châu Âu, Thể thao và Nhân lực. Tại buổi gặp, ông Christopher Drexler dành thời gian để giới thiệu về bang Styria và thúc đẩy các phương hướng hợp tác mới với Việt Nam.

Thúc đẩy hợp tác nhiều lĩnh vực giữa Việt Nam và bang Styria, Carinthia (Áo)
Đại sứ Việt Nam tại Áo Nguyễn Trung Kiên làm việc với ông Christopher Drexler, Lãnh đạo Chính quyền bang Styria phụ trách Văn hóa, châu Âu, Thể thao và Nhân lực.

Theo đó, bang Styria là bang lớn thứ hai tại Áo, nằm ở phía Đông Nam của đất nước với khoảng 1,25 triệu người. Bang Styria đứng đầu Áo về nghiên cứu và phát triển. Tỷ lệ nguồn chi cho nghiên cứu và phát triển trên tổng GDP của bang là 4,88% (cao hơn mức trung bình của Áo 3,2%). Đây là địa phương với những sản phẩm và dịch vụ sáng tạo nhất. Ngoài ra, bang Styria có 2 di sản văn hóa UNESCO (đường sắt Semmering và phố cổ thành phố Graz) và nhiều di sản văn hoá phi vật thể UNESCO (lễ hội tại Murau, kịch Krampus tại Oblarn, nghề làm giỏ, chăn nuôi ngựa Lipizzan, bắn chim bồ câu tại Altausse...).

Trên cơ sở các thế mạnh này, ông Christopher Drexler và Đại sứ Nguyễn Trung Kiên thống nhất tập trung thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và bang Styria trong giai đoạn tới trong các lĩnh vực: kinh tế, công nghệ, giáo dục, nghiên cứu và văn hóa. Chính quyền bang Styria sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi, phối hợp với Đại sứ quán triển khai các hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam - Áo trong năm 2022.

Cùng ngày, Đại sứ làm việc với ông Robert Brugger, Giám đốc Cơ quan Xúc tiến quốc tế hóa của bang Styria (ICS). Tại đây, ông Robert Brugger thống báo về dự định tổ chức đoàn doanh nghiệp địa phương sang Việt Nam vào Quý IV năm nay.

Đại sứ hoan nghênh đoàn công tác và sẵn sàng tạo thuận lợi cho các thủ tục, đồng thời khẳng định Đại sứ quán sẽ cùng phối hợp với ICS tiến hành các công tác chuẩn bị liên quan đến đoàn.

Đại sứ Nguyễn Trung Kiên cũng đã đến thị trấn Kapfenberg, bang Styria để thăm gia đình ông Johann Spreitzer và bà Marianne Spreitzer. Trong nhiều năm qua, gia đình Spreitzer đã thực hiện nhiều hoạt động từ thiện tại Việt Nam. Nhằm cảm ơn sự đóng góp đầy ý nghĩa này, Đại sứ đã tới tận nhà gia đình Spreitzer và trao bằng khen của Đại sứ quán.

Thúc đẩy hợp tác nhiều lĩnh vực giữa Việt Nam và bang Styria, Carinthia (Áo)
Đại sứ Việt Nam tại Áo Nguyễn Trung Kiên tặng bằng khen gia đình Spreitzer vì những đóng góp cho công tác thiện nguyện tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, Đại sứ Nguyễn Trung Kiên đã làm việc với một số doanh nghiệp địa phương của bang Styria. Các doanh nghiệp này đang quan tâm mở rộng hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực: công nghệ thông tin, thiết kế và đồ họa, y tế, môi trường, năng lượng, chế biến gỗ, công nghiệp phụ trợ, bao bì, thực phẩm...

Doanh nghiệp Áo hoan nghênh quyết định mở cửa trở lại của Chính phủ Việt Nam và cho biết sẽ sớm sang Việt Nam để làm việc với các đối tác, trao đổi chi tiết về các dự án kinh doanh mới.

Thúc đẩy hợp tác nhiều lĩnh vực giữa Việt Nam và bang Styria, Carinthia (Áo)
Đại sứ Nguyễn Trung Kiên làm việc với một số doanh nghiệp địa phương của bang Styria.

Đại sứ ủng hộ nguyện vọng của doanh nghiệp Áo và sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi, giới thiệu các đối tác Việt Nam phù hợp để nâng cao hiệu quả của những chuyến công tác sắp tới sang Việt Nam.

Tiếp đó, Đại sứ Nguyễn Trung Kiên đã làm việc với bà Elke Kahr, Thị trưởng thủ phủ Graz, bang Styria. Hai bên thông tin về tình hình hợp tác giữa Việt Nam và thành phố Graz trong thời gian qua cũng như trao đổi về phương hướng hợp tác trong thời gian tới đối với các lĩnh vực: kinh tế, nghiên cứu, đào tạo và văn hóa.

Thúc đẩy hợp tác nhiều lĩnh vực giữa Việt Nam và bang Styria, Carinthia (Áo)
Toàn cảnh buổi làm việc của Đại sứ Việt Nam tại Áo Nguyễn Trung Kiên và bà Elke Kahr, Thị trưởng thủ phủ Graz, bang Styria.

Đại sứ đề xuất thành phố Graz xem xét mở rộng quan hệ hợp tác với thành phố Đà Nẵng cũng như chia sẻ về công tác chuẩn bị bổ nhiệm Lãnh sự danh dự của Việt Nam tại bang Styria. Đại sứ đề xuất một số ý tưởng cụ thể nhằm mở rộng hợp tác giữa Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và Đại học Âm nhạc và Nghệ thuật biểu diễn Graz.

Thị trưởng Elke Kahr hoan nghênh các ý tưởng trên và sẵn sàng phối hợp triển khai cụ thể. Ngoài ra, Thành phố Graz sẵn sàng phối hợp với Đại sứ quán và Việt Nam tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam - Áo vào năm 2022.

Thúc đẩy hợp tác nhiều lĩnh vực giữa Việt Nam và bang Styria, Carinthia (Áo)
Đại sứ Việt Nam tại Áo Nguyễn Trung Kiên ký Sổ vàng của thành phố Graz

Đại sứ cũng đã đến thăm Tilly Holz, công ty sản xuất tấm gỗ tự nhiên lớn nhất thế giới, với công suất 10 triệu m2 sản phẩm/năm và doanh thu trên 100 triệu EUR/năm. Từ năm 1997, công ty Tilly bắt đầu mua rừng tại Áo để có nguồn nguyên liệu ổn định, bền vững. Ngày nay công ty Tilly là đơn vị tư nhân sở hữu nhiều đất rừng nhất ở Áo. Đại sứ và chủ sở hữu của công ty Tilly đã trao đổi về cơ hội kinh doanh tại Việt Nam, trong đó có khả năng tham gia trồng rừng và chuyển giao công nghệ cho đối tác Việt Nam.

Lắng nghe tiếng nói trẻ em vùng đệm qua Cuộc thi viết “Cùng em bảo vệ rừng Pù Mát” Lắng nghe tiếng nói trẻ em vùng đệm qua Cuộc thi viết “Cùng em bảo vệ rừng Pù Mát”
An Giang, Kiên Giang chủ động hỗ trợ giúp học sinh đến trường học trực tiếp An Giang, Kiên Giang chủ động hỗ trợ giúp học sinh đến trường học trực tiếp
In bài viết

Truyền hình