Ngày 26/2, Câu lạc bộ trí thức kiều bào bang New South Wales (Australia) đã tổ chức buổi gặp đầu năm mới và bàn về kế hoạch hoạt động kết nối, hợp tác khoa học công nghệ trong hai năm tới.
Việt Nam - Bỉ thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam - Bỉ thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại
Đại sứ Nguyễn Văn Thảo kêu gọi các doanh nghiệp tại Tây Flanders tăng cường nghiên cứu, tìm hiểu và đầu tư vào Việt Nam, tận dụng tối đa thế mạnh để góp phần tăng cường quan hệ kinh tế - thương mại Việt Nam – Bỉ thời gian tới.
Thúc đẩy hợp tác nhiều lĩnh vực giữa Việt Nam và bang Styria, Carinthia (Áo) Thúc đẩy hợp tác nhiều lĩnh vực giữa Việt Nam và bang Styria, Carinthia (Áo)
Vừa qua, Đại sứ Việt Nam tại Áo Nguyễn Trung Kiên đã tới thăm hai bang Styria và Carinthia và làm việc với chính quyền, doanh nghiệp địa phương. Chuyến công tác lần nhằm thúc đẩy hợp tác song phương trong các lĩnh vực: kinh tế - thương mại, văn hóa, giáo dục và nghiên cứu.

Phát biểu tại sự kiện, Tổng lãnh sự Nguyễn Đăng Thắng nhấn mạnh Chiến lược phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam đặc biệt coi trọng khoa học công nghệ trên tất cả các lĩnh vực, coi khoa học công nghệ là động lực, nền tảng để phát triển nhanh và bền vững trên các nội dung từ quan điểm, mục tiêu cho đến các nhiệm vụ cụ thể.

Tổng lãnh sự vui mừng cho biết quan hệ Việt Nam và Australia hiện nay đang phát triển hết sức tốt đẹp. Năm 2021, Thủ tướng hai nước đã ký kết Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế tập trung vào tám lĩnh vực trọng điểm, từ kinh tế đến giáo dục đào tạo, trong đó các lĩnh vực đều có sự tham gia của khoa học công nghệ, coi trọng vấn đề tri thức.

Tổng lãnh sự bày tỏ mong muốn câu lạc bộ quy tụ được nhiều thành viên hơn nữa để phát triển đội ngũ các nhà khoa học, chuyên gia hàng đầu ở Australia, trở thành đầu tàu trong cộng đồng các nhà khoa học Việt Nam trên thế giới.

Các thành viên trong câu lạc bộ tiếp tục đạt được nhiều thành tích trong công tác nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ, góp phần thực hiện thành công Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế song phương mới được công bố và tiếp tục đóng góp cho sự phát triển khoa học công nghệ nước nhà.

Tại buổi gặp mặt, giáo sư Nghiêm Đức Long, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu môi trường nước thuộc trường Đại học Công nghệ Sydney (UTS), Chủ nhiệm câu lạc bộ, đã điểm lại một số hoạt động nổi bật của câu lạc bộ trong thời gian qua và trình bày kế hoạch cho thời gian tới.

CLB trí thức kiều bào bang New South Wales (Australia): đẩy mạnh kết nối, hợp tác với Việt Nam
Thành viên Câu lạc bộ trí thức kiều bào bang New South Wales (Australia) chụp ảnh tại buổi gặp mặt. Ảnh: TTXVN

Giáo sư Long cho biết trong hai năm qua, do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, câu lạc bộ đã không thể tổ chức được các hoạt động trực tiếp nhưng các thành viên vẫn đạt được nhiều thành tích trong các hoạt động nghiên cứu và hợp tác khoa học công nghệ giữa hai nước, đặc biệt đã tham gia thực hiện 10 trong số 14 dự án đổi mới sáng tạo thông qua Chương trình Aus4Innovation.

Trong thời gian tới, câu lạc bộ sẽ đẩy mạnh các hoạt động kết nối, mở rộng mạng lưới đầu mối tại các khu vực trong bang NSW để có thể triển khai nhanh và hiệu quả các dự án hợp tác với các đối tác ở Việt Nam, tích cực tham gia đào tạo và hỗ trợ các nghiên cứu sinh và sinh viên từ Việt Nam sang theo học tại các trường đại học tại bang NSW, tiếp tục tổ chức các cuộc thi đổi mới sáng tạo giới sinh viên Việt Nam tại Australia.

Chia sẻ thông tin với các thành viên câu lạc bộ, ông Trịnh Đăng Hà, Trưởng văn phòng Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam tại Sydney, cho biết giai đoạn hai của Chương trình Aus4Innovation dự kiến sẽ được phê duyệt vào giữa năm nay, với kinh phí 3 triệu AUD (2,1 triệu USD)/năm tập trung cho lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao như ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong bảo quản thực phẩm, giống cây trồng.

Bộ Công nghiệp, Khoa học, Năng lượng và Tài nguyên Australia cũng đã lần đầu tiên xin được khoản kinh phí 1,5 triệu AUD (1,05 triệu USD) để cùng với Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam xây dựng chương trình hợp tác chung giữ hai nước trong lĩnh vực khoa học công nghệ vào cuối năm nay.

Thành lập vào năm 2018, Câu lạc bộ trí thức kiều bào tại bang New South Wales hoạt động nhằm mục đích tập hợp, định hướng các hoạt động của các nhà tri thức, khoa học tại bang New South Wales, qua đó kết nối với cộng đồng tri thức, khoa học trong nước, góp phần thúc đẩy hợp tác khoa học công nghệ song phương cũng như giúp khoa học công nghệ Việt Nam phát triển thông qua tiếp cận nhanh nhất trí thức mới, tiên tiến nhất.

Việt Nam - EU thúc đẩy hợp tác, phát triển thương mại nông, lâm, thủy sản Việt Nam - EU thúc đẩy hợp tác, phát triển thương mại nông, lâm, thủy sản
Chiều 18/2, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan đã có buổi làm việc với Phó Chủ tịch điều hành Ủy ban châu Âu (EC) Frans Timmermans.
Hà Nội mở rộng tìm kiếm cơ hội hợp tác thương mại, đầu tư với Australia Hà Nội mở rộng tìm kiếm cơ hội hợp tác thương mại, đầu tư với Australia
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho rằng, Hà Nội và Australia có thể đẩy mạnh hợp tác hơn nữa, đặc biệt là trong giao lưu văn hóa, du lịch, giáo dục, thành phố thông minh, nông nghiệp công nghệ cao…
In bài viết

Truyền hình