Sở Y tế Hà Nội vừa triển khai thực hiện kế hoạch xét nghiệm phát hiện nhiễm COVID-19 trên địa bàn thành phố trong tình hình mới, góp phần hạn chế kịp thời dịch bệnh.
Sở LĐ-TB&XH TP. HCM: Dự báo khoảng 200.000 người lao động mất việc làm Sở LĐ-TB&XH TP. HCM: Dự báo khoảng 200.000 người lao động mất việc làm
Hơn 30 triệu lao động bị mất việc, giảm lương vì COVID-19 Hơn 30 triệu lao động bị mất việc, giảm lương vì COVID-19
ha noi se xet nghiem tat ca nhung nguoi tiep xuc gan voi benh nhan covid 19
Sở Y tế Hà Nội chỉ rõ các nhóm đối tượng được xét nghiệm và kỹ thuật xét nghiệm được thực hiện trong tình hình mới. (Ảnh minh họa)

Sở Y tế Hà Nội vừa có kế hoạch triển khai xét nghiệm phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 (COVID-19) trên địa bàn thành phố trong tình hình mới nhằm thông qua xét nghiệm để giám sát, phát hiện kịp thời các trường hợp mắc bệnh, cách ly, điều trị theo quy định của Bộ Y tế, góp phần hạn chế kịp thời dịch viêm phổi cấp nguy hiểm.

Trong giai đoạn hiện nay, khi mà dịch bệnh đang được kiểm soát tại cộng đồng, chỉ ghi nhận ca bệnh xâm nhập tại các điểm cách ly tập trung nhưng vẫn có nguy cơ ghi nhận ca bệnh mới tại cộng đồng, Sở Y tế chỉ rõ các nhóm đối tượng được xét nghiệm và kỹ thuật xét nghiệm được thực hiện.

Đó là các trường hợp nghi ngờ theo hướng dẫn giám sát ban hành kèm theo quyết định 936/QĐ-BYT ngày 18/3/2020 của Bộ Y tế; nhân viên y tế, người chăm sóc, nhân viên phục vụ không có triệu chứng và tiếp xúc gần với ca bệnh xác định COVID-19 trong vòng 14 ngày mà không sử dụng các biện pháp bảo vệ phù hợp; các trường hợp có xét nghiệm bằng kỹ thuật test nhanh phát hiện kháng thể IgM/IgG dương tính thì lấy mẫu ngay để xét nghiệm bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR.

Các trường hợp xác định COVID-19 đang trong quá trình điều trị cần lấy mẫu ngay để xét nghiệm bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR và xem xét thêm có thể lấy mẫu để làm xét nghiệm huyết thanh học. Kỹ thuật xét nghiệm này cũng được áp dụng cho các trường hợp mắc COVID-19 xác định đã được điều trị khỏi bệnh, ra viện và đang được theo dõi tiếp trong vòng 30 ngày kể từ ngày ra viện;

Về năng lực xét nghiệm, hiện nay trên địa bàn thành phố có ít nhất 14 đơn vị được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm khẳng định Covid-19 bao gồm: Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương; Viện Y học dự phòng và Y tế công cộng; Viện Y học dự phòng quân đội; Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương; Bệnh viện Nhi Trung ương; Bệnh viện Bạch Mai; Bệnh viện Phổi Trung ương; Bệnh viện Trung ương Quân đội108; Bệnh viện Quân y 103; Trung tâm chẩn đoán Thú y Trung ương; Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội; Bệnh viện đa khoa Đức Giang; Bệnh viện đa khoa Medlatec.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố cũng đã hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật thực hiện test nhanh sử dụng bộ kít Genbody Covid-19 IgM/IgG do Hàn Quốc sản xuất cho TTYT các quận, huyện, thị xã và một số bệnh viện đóng trên địa bàn thành phố.

Đến nay tổng số trường hợp mắc COVID-19 được chữa khỏi ở nước ta là 347 trên tổng số 369 bệnh nhân COVID-19 (chiếm 94% tổng số bệnh nhân), trong đó toàn bộ 50 bệnh nhân mang quốc tịch nước ngoài đã được Việt Nam đã được điều trị khỏi.

Bệnh nhân người nước ngoài nặng nhất và cũng là bệnh nhân điều trị dài ngày nhất tại Việt Nam là phi công người Anh sẽ ra viện vào ngày 11/7 và trở về nước vào ngày 12/7 trên chuyến bay của Việt Nam đi đón công dân ở Anh.

Khởi tố thêm 2 bị can vụ mua máy xét nghiệm COVID-19 tại Hà Nội Khởi tố thêm 2 bị can vụ mua máy xét nghiệm COVID-19 tại Hà Nội

VKSND tối cao đã phê chuẩn Quyết định khởi tố thêm 2 bị can, có liên quan tới sai phạm trong quá trình mua sắm ...

Chủ tịch QH nói về vụ nâng giá máy xét nghiệm Covid-19: Chủ tịch QH nói về vụ nâng giá máy xét nghiệm Covid-19: 'Tội này chỉ có tăng nặng!'

Trao đổi với cử tri về vụ nâng giá máy xét nghiệm Covid-19, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng tội này ...

CDC Hà Nội có lãnh đạo mới sau vụ CDC Hà Nội có lãnh đạo mới sau vụ 'nâng giá' máy xét nghiệm Covid-19

Sở Y tế Hà Nội vừa quyết định bổ nhiệm ông Trương Quang Việt, Phó giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội, giữ chức Phó ...

In bài viết

Truyền hình