Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội lo ngại, chùm ca bệnh tại Hải Dương và BN867 chưa xác định rõ nguồn lây, sẽ đặt ra khó khăn trong việc kiểm soát dịch bệnh, đồng thời rất có thể xuất hiện thêm các ca mắc mới tại cộng đồng mà không rõ yếu tố dịch tễ liên quan trong tương lai.
Việt Nam có thêm 18 ca nhiễm COVID-19 Việt Nam có thêm 18 ca nhiễm COVID-19
Tin tức thời sự 24h trong ngày: Quảng Trị cách ly nhầm F1 là chủ quán cháo vì bệnh nhân Covid-19 nhớ nhầm địa điểm Tin tức thời sự 24h trong ngày: Quảng Trị cách ly nhầm F1 là chủ quán cháo vì bệnh nhân Covid-19 nhớ nhầm địa điểm
ha noi nguy co co them ca mac moi covid 19 ngoai cong dong khong ro nguon lay
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội lo ngại rất có thể xuất hiện thêm các ca mắc mới tại cộng đồng mà không rõ yếu tố dịch tễ liên quan. (Ảnh minh họa)

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Hà Nội diễn ra chiều 14/8/2020, ông Hoàng Đức Hạnh (Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội) cho biết, 2 ngày qua, Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới.

Trong đó vẫn dừng lại ở 8 ca ngoài cộng đồng và 22 ca từ bên ngoài đã được cách ly ngay khi nhập cảnh. Riêng các F liên quan thì có 528 trường hợp F1, 2.901 F2 đã được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

"Chùm ca bệnh tại Hải Dương và BN867 chưa xác định rõ nguồn lây và cũng không có mối liên quan đến ổ dịch Đà Nẵng, điều này sẽ đặt ra khó khăn trong việc kiểm soát dịch bệnh. Và trong thời gian tới, rất có thể xuất hiện thêm các ca mắc mới tại cộng đồng mà không rõ yếu tố dịch tễ liên quan", ông Hạnh nhấn mạnh.

Do đó, Sở Y tế Hà Nội đề nghị các cấp các ngành của Hà Nội cần tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thành phố về công tác phòng chống dịch. Ngoài việc đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm PCR cho những người về từ Đà Nẵng, thì khi phát hiện ra ca bệnh, cần tập trung điều tra, xác minh truy vết những người tiếp xúc và có liên quan, phát hiện nhanh nhất các ca nhiễm trong cộng đồng, cách ly kịp thời các trường hợp có nguy cơ.

Bên cạnh đó, các cơ sở khám chữa bệnh tăng cường công tác khám sàng lọc, phân loại người bệnh đến khám (lưu ý cả những người có biểu hiện ho, sốt, khó thở mà không rõ yếu tố dịch tễ), thực hiện xét nghiệm nhằm phát hiện sớm ca nhiễm COVID-19.

Thực hiện nghiêm túc việc phân luồng, cách ly và kiểm soát nhiễm khuẩn nhằm phòng tránh lây nhiễm trong các cơ sở y tế cũng như lây nhiễm từ các cơ sở y tế ra cộng đồng.

Đẩy nhanh tiến độ mua sắm vật tư, hóa chất, sinh phẩm xét nghiệm, trang thiết bị bảo hộ cho cán bộ y tế và các lực lượng tham gia chống dịch.

Từ ngày 26/7/2020 đến nay, Hà Nội có 5 ổ dịch, các địa phương đã tiến hành truy vết các trường hợp F1, F2, thực hiện cách ly theo đúng quy định. Hà Nội đang tập trung thực hiện xét nghiệm RT-PCR cho các trường hợp từ Đà Nẵng về từ ngày 15/7/2020, dự kiến sang tuần sau sẽ hoàn thành.
Tổng thống Philippines vẫn chưa tiêm thử vắc xin Covid-19 của Nga như đã tuyên bố Tổng thống Philippines vẫn chưa tiêm thử vắc xin Covid-19 của Nga như đã tuyên bố

Người phát ngôn của Tổng thống Philippines cho biết, ông Duterte chỉ tiêm vắc xin nếu nó được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và ...

Ghi nhận trường hợp thứ 21 liên quan đến COVID-19 tử vong với nền bệnh lý nặng Ghi nhận trường hợp thứ 21 liên quan đến COVID-19 tử vong với nền bệnh lý nặng

Trường hợp mắc COVID-19 tử vong thứ 21 ở Việt Nam được chẩn đoán viêm phổi do COVID-19 biến chứng suy hô hấp nặng, sốc ...

Việt Nam có thêm 6 ca nhiễm COVID-19 mới ở Hải Dương, Quảng Nam Việt Nam có thêm 6 ca nhiễm COVID-19 mới ở Hải Dương, Quảng Nam

Vào lúc 6h00 sáng ngày 14/8/2020, Bộ Y tế đã công bố thêm 6 trường hợp mới nhiễm COVID-19, trong đó 3 ca ghi nhận ...

In bài viết

Truyền hình