Nguyên nhân gây ra đợt nắng nóng kỷ lục ở miền Bắc trong tháng Ngâu được Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia xác định là do tác động của cơn bão Lekima.
Dự báo thời tiết ngày 15/8: Bắc Bộ giảm nhiệt, miền Trung nắng nóng dai dẳng Hà Nội nắng nóng 38 độ, tia tử ngoại ở mức nguy hại cao Mưa lớn, ngập lụt ở Phú Quốc kéo dài đến khi nào?

Theo cơ quan dự báo khí tượng thủy văn quốc gia ngày 14/8 cho biết, đợt nắng nóng đang ảnh hưởng mạnh mẽ đến các tỉnh miền Bắc, nhiệt độ phổ biến từ 35-37 độ, thời tiết ngột ngạt và oi bức.

Vào cùng kỳ hàng năm, nắng nóng vẫn xảy ra ở Bắc Bộ và Trung Bộ, song, đợt nắng nóng năm nay được đánh giá là khá gay gắt, đáng lưu ý là những nơi nóng nhất lại ở miền Bắc, cụ thể Hà Nội là nơi có nhiệt độ cao nhất với mức 39,4 độ, so với mọi năm thường là các tỉnh Bắc Trung Bộ như Hương Khê (Hà Tĩnh), Con Cuông (Nghệ An), Hồi Xuân (Thanh Hóa). Đây là một kỷ lục nắng nóng mới được thiết lập trong tháng 8 của thủ đô.

ha noi nang nong ky luc la do bao
Bảng nhiệt độ cao nhất ngày 14/8 cho thấy, Hà Nội là nơi nóng nhất cả nước với 39,4 độ. (Ảnh: Dương Thanh)

Chia sẻ với PV báo Tiền Phong về nguyên nhân gây ra điều này, ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, đợt nắng nóng này có sự tác động của cơn bão Lekima. Bão di chuyển lên phía Bắc, đổ bộ vào khu vực phía Đông của Trung Quốc, tạo ra trường gió phân kỳ là hoàn lưu gió hướng Bắc đến Tây Bắc, góp phần mang theo không khí lục địa nóng từ phía Bắc xuống nước ta. Do đó, các tỉnh miền Bắc trời ít mây, nắng mạnh, nền nhiệt tăng cao. Nắng nóng miền Bắc gay gắt hơn cả miền Trung. Thời gian nắng nóng ở Bắc Bộ cũng xuất hiện sớm hơn, từ ngày 9/8 (miền Trung từ ngày 11/8), cường độ nóng ở Bắc Bộ cũng gắt hơn.

Đồng thời, lý giải thêm về lý do tại sao nhiệt độ không cao nhưng mọi người lại cảm nhận nắng nóng có vẻ gay gắt, oi bức như 38-39 độ, ông Trần Quang Năng - trưởng phòng dự báo thời tiết Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia - cho biết các tỉnh miền Bắc đang trải qua những ngày độ ẩm không khí cao khiến thời tiết oi bức, ngột ngạt.

"Dù nhiệt độ không cao nhưng do độ ẩm không khí cao khiến thời tiết rất oi bức, mọi người đều cảm nhận thấy mồ hôi chảy rất nhiều, không khí ngột ngạt gây cảm giác khó chịu, trời oi nóng. Còn những ngày nắng nóng với nhiệt độ cao nhưng độ ẩm không khí thấp thì thời tiết chỉ là khô nóng"- ông Năng nói, Tuổi Trẻ đưa tin.

Do ảnh hưởng của đới gió Tây Nam gây ra hiệu ứng phơn nên ở các tỉnh Trung Bộ ngày 15/8 tiếp tục xảy ra nắng nóng, thậm chí có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến trong khoảng từ 35-37 độ, có nơi trên 38 độ.

Bắc Bộ nắng nóng dịu dần với nhiệt độ cao nhất phổ biến ở mức 33-36 độ, có nơi trên 36 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11-16 giờ.

Trong đó, thời tiết ở khu vực Hà Nội ngày 15/8 như sau: trời nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.

Dự báo từ ngày mai (16/8), nắng nóng kết thúc ở Bắc Bộ và Thanh Hóa trong khi Trung Bộ nắng nóng có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

ha noi nang nong ky luc la do bao Dự báo thời tiết ngày 15/8: Bắc Bộ giảm nhiệt, miền Trung nắng nóng dai dẳng

Dự báo thời tiết ngày 15/8, Bắc Bộ giảm nắng nóng, đêm có mưa rào và dông do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nhiệt ...

ha noi nang nong ky luc la do bao Dự báo thời tiết ngày 14/8: Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, Nam Bộ mưa dông

Dự báo thời tiết ngày 14/8, các tỉnh khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất lên đến ...

ha noi nang nong ky luc la do bao Dự báo thời tiết ngày 13/8: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Dự báo thời tiết ngày mai, 13/8 các tỉnh khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục diễn ra nắng nóng trên diện ...

Truyền hình