Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết đã chỉ đạo Sở Xây dựng cùng các đơn vị liên quan xử lý tình trạng rác tồn đọng, và cơ bản sẽ dọn sạch rác trong nội thành vào ngày hôm nay.
Bãi rác Nam Sơn bị chặn, Hà Nội tạm thời tập kết rác tại Cầu Diễn Bãi rác Nam Sơn bị chặn, Hà Nội tạm thời tập kết rác tại Cầu Diễn
Thu phí rác thải theo kg: Đúng mục tiêu, khó thực tiễn Thu phí rác thải theo kg: Đúng mục tiêu, khó thực tiễn
ong nguyen duc chung ha noi luon dong cam chia se voi nguoi dan o canh bai rac
Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội (Ảnh: Vietnamnet)

Sáng 17/7, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung và các đại biểu HĐND thành phố tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm sau kỳ họp thứ 15. Tại cuộc họp, vấn đề người dân chặn bãi rác Nam Sơn khiến rác thải ùn ứ trong nội thành nhận được sự quan tâm của nhiều cử tri.

Trả lời về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết thành phố đã chỉ đạo Sở Xây dựng, Urenco tạm thời chuyển rác đến các bãi rác tại Cầu Diễn, Xuân Sơn (Ba Vì). Cơ bản sẽ đảm bảo dọn sách rác ở các quận nội thành trong hôm nay 17/7.

Đối với vấn đề người dân Sóc Sơn chặn đường vào bãi rác Nam Sơn, ông Chung cho hay Thành uỷ đã giao cho Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn và UBND thành phố giao cho Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Hùng tiến hành đối thoại với người dân.

ong nguyen duc chung ha noi luon dong cam chia se voi nguoi dan o canh bai rac
Công nhân vệ sinh môi trường xử lý rác thải tại phố Quan Nhân

Theo ông Chung, hiện vẫn còn vướng mắc lớn nhất là hạn định nguồn gốc đất của người dân tại đây để tiến hành bồi thường.

Quy định hạn định được bồi thường trước đây là 1.000m2 nhưng không đúng. Hạn định hiện nay 400m2 được bồi thường, còn lại trên 400m2 được hỗ trợ. Các công trình ở mức trên 400m2 được hỗ trợ thấp hơn làm người dân thắc mắc và thành phố đang nỗ lực đối thoại để xử lý.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định sẽ áp dụng cơ chế, chính sách tốt nhất, đảm bảo hài hoà lợi ích của người dân. "Ngoài chính sách, thành phố luôn luôn đồng cảm, chia sẻ với những người dân ở cạnh bãi rác là họ có chịu thiệt thòi về môi trường, gánh vác chung cho môi trường thành phố", ông Chung nói.

Ông Chung cũng cho biết thành phố không hẹp hòi gì trong vấn đề chính sách nhưng có những vấn đề liên quan quy định của pháp luật nên cần các cấp cao hơn quyết định mới đảm bảo sự đúng đắn trong điều hành.

Hàng trăm nghìn m3 nước rỉ rác dâng cao, bối mùi hôi thối

Theo ông Nguyễn Đức Chung, do bãi rác thải cũ từ 1997 đến nay thực hiện theo công nghệ chôn lấp cũ và cứ 1m3 rác sẽ phát sinh 1,2 m3 nước rỉ rác.

Tại khu vực bãi rác Nam Sơn có 3 hồ chứa nước rỉ rác. Thành phố đã kêu gọi đầu tư nhà máy xử lý nhưng theo Nghị định 32 của Chính phủ, việc này phải đưa ra đấu thầu và thành phố đã kiến nghị hướng xử lý phù hợp thực tiễn.

"Trong quá trình đó, lượng nước rỉ rác này còn 150.000 m3 có dâng cao lên và cộng với thời tiết nắng nóng, bốc mùi hôi thối dẫn đến việc người dân kéo ra ngăn chặn xe rác", ông Chung thông tin.

Khởi tố vụ án liên quan đến thư ký, lái xe của Chủ tịch Hà Nội Khởi tố vụ án liên quan đến thư ký, lái xe của Chủ tịch Hà Nội

Tin tức pháp luật nóng nhất trong ngày: Khởi tố vụ án liên quan đến thư ký, lái xe của Chủ tịch Hà Nội; Khởi ...

Thi lớp 10 Hà Nội: Lắp camera chĩa thẳng vào tủ chứa đề thi Thi lớp 10 Hà Nội: Lắp camera chĩa thẳng vào tủ chứa đề thi

Hôm nay, khâu chuẩn bị cho kỳ thi thi lớp 10 ở Hà Nội gần như hoàn thành, đặc biệt để bảo mật cho đề ...

Thu phí rác sinh hoạt theo cân: Người dân phải tự phân loại Thu phí rác sinh hoạt theo cân: Người dân phải tự phân loại

Dự thảo Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi quy định thu phí rác thải sinh hoạt theo kilogam, hướng tới mục tiêu các hộ ...

In bài viết

Truyền hình