Trang chủ Kinh tế
13:31 | 20/06/2020 GMT+7

Thu phí rác thải theo kg: Đúng mục tiêu, khó thực tiễn

aa
Đề xuất của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường Trần Hồng Hà về việc sẽ thu phí rác thải theo kg thay vì thu bình quân theo hộ như hiện tại đang gây ra nhiều luồng ý kiến trái chiều trong dư luận.
good neighbors ban giao xe thu gom rac va thung dung rac cong cong tai huyen mai chau tinh hoa binh Good Neighbors bàn giao xe thu gom rác và thùng đựng rác công cộng tại huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình
thu phi rac sinh hoat theo can nguoi dan phai tu phan loai Thu phí rác sinh hoạt theo cân: Người dân phải tự phân loại
Thu phí rác thải theo kg: Đúng mục tiêu, khó thực tiễn
Rác thải do người dân xả ra không giới hạn yêu cầu giới chức trách phải tìm ra biện pháp hạn chế.

Người dân lo ngại

Anh Thành Đạt (Hoàng Mai, Hà Nội) băn khoăn: “Việc thu gom rác thải theo kg ở trên thế giới không phải chưa xuất hiện, tuy nhiên, tôi cũng có một số băn khoăn như việc thu gom rác thải sinh hoạt theo khối lượng liệu có khả thi không khi công tác thu gom vốn đã chậm chạp, nhếch nhác? Mặt khác, nếu làm theo cách này có giúp việc phân loại rác đạt hiệu quả hơn so với hiện tại?.

Cùng có những thắc mắc như anh Đạt, chị Hoàng Huệ (Hoàn Kiếm, Hà Nội) bày tỏ: “Theo tôi nghĩ, đề xuất thu rác theo kg về bản chất là văn minh, có thể nâng cao ý thức tiết kiệm của người dân, góp phần giảm thiểu việc thải rác. Tuy nhiên đề xuất chỉ thực sự phát huy hiệu quả khi giải quyết được những câu hỏi như quy định thời gian cụ thể việc cân rác, thu tiền rác ra sao? Làm thế nào xác định được chính xác rác của từng gia đình để thu tiền cho chính xác. Một điều nữa là liệu có phát sinh thêm chi phí cho việc cân rác, thu tiền rác hay không?”.

Được hỏi về đề xuất này, anh Quang Hưng (Đống Đa, Hà Nội) nêu quan điểm: “Cá nhân mình thấy đây là một đề xuất khá hay, vì đánh vào kinh tế là biện pháp hiệu quả nhằm giảm rác thải, giảm ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, việc áp dụng ý kiến này vào thực tế lại không phải là một vấn đề đơn giản, vì không phải ai cũng lăm lăm theo cái cân kể cả người đổ rác lẫn người thu gom rác, để có thể biết chính xác được số tiền mình phải trả”.

“Sẽ có nhiều bất cập. Khi tính phí rác theo cân có thể sẽ khiến người dân sợ phải trả nhiều tiền, rồi mang rác từ nhà đến chỗ khác để bỏ. Điều này sẽ càng gây mất vệ sinh môi trường”, phản ánh ngắn gọn về đề xuất trên là của chị Minh Anh (Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Chuyên gia ủng hộ

Trở lại với đề xuất của Bộ trưởng Hà, một chuyên gia nhiều kinh nghiệm về thu gom rác đô thị (đề nghị không nêu tên) cho biết: "Nước thải được tính theo đồng hồ, chất thải rắn cũng cần sẽ phải đo đếm như vậy. Việc tính rác theo kg là khó nhưng vẫn phải làm, nếu không làm bây giờ thì không biết đến bao giờ mới làm được".

Thu phí rác thải theo kg: Đúng mục tiêu, khó thực tiễn
Đề xuất thu phí rác thải sinh hoạt theo kg của Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà đang được giới chuyên môn đồng tình.

Còn về những vướng mắc cần giải quyết nếu áp dụng đề xuất thu phí theo kg, chuyên gia này lưu ý có mấy vấn đề.

Thứ nhất, việc thu rác trả tiền thông qua túi hoặc một hình thức quản lý khác, nên phải có lộ trình để triển khai.

Thứ hai, nên giao trách nhiệm giao chính quyền địa phương đề họ căn cứ vào tình hình của địa phương để chủ động triển khai thực hiện. Tránh trường hợp luật đưa ra bắt buộc sẽ vỡ trận.

Cuối cùng là việc xác định khối lượng rác. Nhiều thành phố ở châu Á bán túi đựng rác, đó là một hình thức trả phí như Bộ trưởng nói là đúng. Ở Nhật Bản, họ chia ra làm 2 loại rác đốt được và không đốt được. Nếu thải nhiều sẽ phải mua nhiều túi với thể tích khác nhau: 5 lít, 10 lít, 30 lít. Nếu thải ít thì dùng ít túi sẽ dẫn đến tạo ý thức tiết kiệm cho người dân. Người dân sẽ phải tập phân loại rác tái chế được và không tái chế được. Đặc biệt, người dân sẽ còn thu được tiền từ rác, điều chỉnh được hành vi về kinh tế.

Vị này cũng khẳng định về mặt nguyên tắc, không có nước nào trên thế giới cân rác thải sinh hoạt. Đơn vị làm dịch vụ này chỉ đi thu túi bán ra, giá thành của mỗi chiếc túi đã thể hiện rõ thể tích rác, tất cả đều nằm ở mức tương đối.

Theo thống kê trong năm 2019, tại thành phố Hà Nội, mỗi ngày có đến hơn 4000 tấn rác được thải ra, số ít trong đó được xử lý, tái chế, phần lớn số còn lại không qua xử lý hoặc sử dụng các biện pháp lạc hậu như đốt, chôn lấp và đổ thẳng ra môi trường.

Trong khi đó, cả nước có hơn 1000 cơ sở xử lý rác, gồm khoảng 380 lò đốt chất thải rắn sinh hoạt, 37 dây chuyền sản xuất phân compost, hơn 900 bãi chôn lấp. Có chưa đến 20% bãi chôn lấp hợp vệ sinh, còn lại là các bãi chôn lấp không hợp vệ sinh, không tuân theo tiêu chuẩn.

Chỉ tính riêng Hà Nội có tới 85 - 90% số bãi chôn lấp rác không hợp vệ sinh. Chính vì thế, các bãi chôn lấp tại các thành phố lớn đang quá tải, gây ô nhiễm môi trường nước và ảnh hưởng đến người dân.

Trung bình, Hà Nội và TP.HCM phải chi 3,5% ngân sách hàng năm để thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt của người dân, tương đương khoảng 1.200 – 1.500 tỷ đồng.

Các địa phương khác kinh phí xử lý hàng năm từ 20 – 40 tỷ đồng, trong đó có những địa phương chỉ dành khoảng 3 – 10 tỷ đồng cho việc thu gom, vận chuyển xử lý chất thải rắn.

Thanh Thư
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hàn Quốc có thể tái chế 98% rác thải thực phẩm

Hàn Quốc có thể tái chế 98% rác thải thực phẩm

Hàn Quốc là một trong số ít quốc gia có thể tái chế đến 98% lượng rác thải thực phẩm thành những sản phẩm hữu ích phục vụ con người.
Hơn 100 nhà khoa học thế giới đến Việt Nam tìm giải pháp cho các thách thức về môi trường

Hơn 100 nhà khoa học thế giới đến Việt Nam tìm giải pháp cho các thách thức về môi trường

Từ ngày 4-7/3, tại Bình Định diễn ra Hội thảo lần thứ 4 về "Ô nhiễm môi trường, biện pháp phục hồi và quản lý môi trường - ICEPORM 2024". Hội thảo do Hội Hóa học và Độc học môi trường khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Trường Đại học Auburn (Hoa Kỳ), Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam, Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE) phối hợp tổ chức.
Khuyến khích du khách không mang rác thải nhựa ra huyện đảo Cô Tô

Khuyến khích du khách không mang rác thải nhựa ra huyện đảo Cô Tô

Để đảm bảo môi trường gắn với phát triển du lịch xanh và bền vững, UBND huyện Cô Tô (tỉnh Quảng Ninh) đề nghị các công ty lữ hành, các hãng tàu vận tải, chủ các cơ sở lưu trú và dịch vụ du lịch quan tâm thông tin, khuyến nghị tất cả du khách không mang túi nylon ra đảo Cô Tô (Quảng Ninh).

Các tin bài khác

Vincom Retail cùng đối tác đón đầu xu hướng, đưa bán lẻ Việt Nam bước vào kỷ nguyên trải nghiệm mới

Vincom Retail cùng đối tác đón đầu xu hướng, đưa bán lẻ Việt Nam bước vào kỷ nguyên trải nghiệm mới

Ngày 20/3/2026, tại TP. Hồ Chí Minh, Vincom Retail tổ chức sự kiện “Kỷ nguyên mới – Đồng hành kiến tạo tương lai” với sự tham gia của hơn 500 đối tác trong nước và quốc tế. Đây là diễn đàn quy mô lớn - nơi các bên cùng chia sẻ góc nhìn thị trường, cập nhật xu hướng và tìm kiếm cơ hội hợp tác trong bối cảnh ngành bán lẻ Việt Nam đang bước vào chu kỳ tăng trưởng mới.
GELEX công bố danh sách ứng viên HĐQT nhiệm kỳ 2026-2031

GELEX công bố danh sách ứng viên HĐQT nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 20/3/2026, CTCP Tập đoàn GELEX chính thức công bố danh sách 5 ứng viên hợp lệ tham gia Hội đồng quản trị (HĐQT) nhiệm kỳ 2026-2031, đánh dấu bước chuẩn bị quan trọng cho giai đoạn phát triển tiếp theo của Tập đoàn.
Chủ tịch Vietravel Airlines trúng cử đại biểu HĐND TP. Hà Nội

Chủ tịch Vietravel Airlines trúng cử đại biểu HĐND TP. Hà Nội

Chủ tịch HĐQT Vietravel Airlines, Phó Chủ tịch T&T Group Đỗ Vinh Quang - con trai bầu Hiển trúng cử đại biểu HĐND TP. Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2026-2031.
Từ “siêu kết nối” đến “siêu bản đồ”: Cần Giờ đưa TP.HCM tiến gần vị thế biểu tượng du lịch châu Á

Từ “siêu kết nối” đến “siêu bản đồ”: Cần Giờ đưa TP.HCM tiến gần vị thế biểu tượng du lịch châu Á

“Siêu bản đồ” kinh tế - du lịch phía Nam đang dần lộ diện khi các tuyến hạ tầng chiến lược cùng hội tụ về Cần Giờ. Với vai trò của một “game changer”, siêu đô thị Vinhomes Green Paradise không chỉ thay đổi luật chơi du lịch phía Nam, mà còn mở ra bước chuyển để TP.HCM tiến gần hơn tới vị thế biểu tượng du lịch của châu Á.

Đọc nhiều

Cộng đồng người Hồi giáo tại Việt Nam tổ chức lễ Eid al- Fitr

Cộng đồng người Hồi giáo tại Việt Nam tổ chức lễ Eid al- Fitr

Ngày 21/3/2026, Đại sứ quán Vương quốc Saudi Arabia tại Việt Nam đã chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán một số quốc gia Ả Rập và Hồi giáo tại Việt Nam như Kuwait, Libya, Pakistan, Indonesia, Malaysia… tổ chức lễ Eid al- Fitr.
Gần 400 đại biểu, Đại sứ tham gia “Du xuân hữu nghị 2026” tại chùa Hương

Gần 400 đại biểu, Đại sứ tham gia “Du xuân hữu nghị 2026” tại chùa Hương

Ngày 21/3/2026, tại Chùa Hương, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội phối hợp với Sở Du lịch Hà Nội và chính quyền xã Hương Sơn tổ chức chương trình “Du xuân hữu nghị 2026”, thu hút gần 400 đại biểu là đại diện các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam, cùng các doanh nghiệp lữ hành và đơn vị của thành phố Hà Nội.
Độc đáo Tết Novruz giữa lòng Hà Nội: Đập trứng, nhảy lửa... đón năm mới

Độc đáo Tết Novruz giữa lòng Hà Nội: Đập trứng, nhảy lửa... đón năm mới

Đập trứng, nhảy lửa, cuộc thi BBQ… là những hoạt động thuộc Lễ hội Novruz Bayram 2026 diễn ra vào tối 21/3, tại Hà Nội.
Cần Thơ lan tỏa giá trị Pháp ngữ, thúc đẩy hợp tác giáo dục và văn hóa quốc tế

Cần Thơ lan tỏa giá trị Pháp ngữ, thúc đẩy hợp tác giáo dục và văn hóa quốc tế

Ngày 21/3, tại thành phố Cần Thơ, Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ , Hội hữu nghị Việt – Pháp thành phố, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Tổng Lãnh sự quán Cộng hòa Pháp tại thành phố Hồ Chí Minh và các đối tác Pháp ngữ tổ chức Ngày hội Pháp ngữ năm 2026.
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Sáng 22/3, trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động Tháng Thanh niên năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang, Cà Mau và TP. Cần Thơ tổ chức ngày cao điểm “Tình nguyện xây dựng nông thôn mới”, “Ngày Chủ nhật xanh”, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
Phiên bản di động