Trang chủ Kinh tế
13:31 | 20/06/2020 GMT+7

Thu phí rác thải theo kg: Đúng mục tiêu, khó thực tiễn

aa
Đề xuất của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường Trần Hồng Hà về việc sẽ thu phí rác thải theo kg thay vì thu bình quân theo hộ như hiện tại đang gây ra nhiều luồng ý kiến trái chiều trong dư luận.
good neighbors ban giao xe thu gom rac va thung dung rac cong cong tai huyen mai chau tinh hoa binh Good Neighbors bàn giao xe thu gom rác và thùng đựng rác công cộng tại huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình
thu phi rac sinh hoat theo can nguoi dan phai tu phan loai Thu phí rác sinh hoạt theo cân: Người dân phải tự phân loại
Thu phí rác thải theo kg: Đúng mục tiêu, khó thực tiễn
Rác thải do người dân xả ra không giới hạn yêu cầu giới chức trách phải tìm ra biện pháp hạn chế.

Người dân lo ngại

Anh Thành Đạt (Hoàng Mai, Hà Nội) băn khoăn: “Việc thu gom rác thải theo kg ở trên thế giới không phải chưa xuất hiện, tuy nhiên, tôi cũng có một số băn khoăn như việc thu gom rác thải sinh hoạt theo khối lượng liệu có khả thi không khi công tác thu gom vốn đã chậm chạp, nhếch nhác? Mặt khác, nếu làm theo cách này có giúp việc phân loại rác đạt hiệu quả hơn so với hiện tại?.

Cùng có những thắc mắc như anh Đạt, chị Hoàng Huệ (Hoàn Kiếm, Hà Nội) bày tỏ: “Theo tôi nghĩ, đề xuất thu rác theo kg về bản chất là văn minh, có thể nâng cao ý thức tiết kiệm của người dân, góp phần giảm thiểu việc thải rác. Tuy nhiên đề xuất chỉ thực sự phát huy hiệu quả khi giải quyết được những câu hỏi như quy định thời gian cụ thể việc cân rác, thu tiền rác ra sao? Làm thế nào xác định được chính xác rác của từng gia đình để thu tiền cho chính xác. Một điều nữa là liệu có phát sinh thêm chi phí cho việc cân rác, thu tiền rác hay không?”.

Được hỏi về đề xuất này, anh Quang Hưng (Đống Đa, Hà Nội) nêu quan điểm: “Cá nhân mình thấy đây là một đề xuất khá hay, vì đánh vào kinh tế là biện pháp hiệu quả nhằm giảm rác thải, giảm ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, việc áp dụng ý kiến này vào thực tế lại không phải là một vấn đề đơn giản, vì không phải ai cũng lăm lăm theo cái cân kể cả người đổ rác lẫn người thu gom rác, để có thể biết chính xác được số tiền mình phải trả”.

“Sẽ có nhiều bất cập. Khi tính phí rác theo cân có thể sẽ khiến người dân sợ phải trả nhiều tiền, rồi mang rác từ nhà đến chỗ khác để bỏ. Điều này sẽ càng gây mất vệ sinh môi trường”, phản ánh ngắn gọn về đề xuất trên là của chị Minh Anh (Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Chuyên gia ủng hộ

Trở lại với đề xuất của Bộ trưởng Hà, một chuyên gia nhiều kinh nghiệm về thu gom rác đô thị (đề nghị không nêu tên) cho biết: "Nước thải được tính theo đồng hồ, chất thải rắn cũng cần sẽ phải đo đếm như vậy. Việc tính rác theo kg là khó nhưng vẫn phải làm, nếu không làm bây giờ thì không biết đến bao giờ mới làm được".

Thu phí rác thải theo kg: Đúng mục tiêu, khó thực tiễn
Đề xuất thu phí rác thải sinh hoạt theo kg của Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà đang được giới chuyên môn đồng tình.

Còn về những vướng mắc cần giải quyết nếu áp dụng đề xuất thu phí theo kg, chuyên gia này lưu ý có mấy vấn đề.

Thứ nhất, việc thu rác trả tiền thông qua túi hoặc một hình thức quản lý khác, nên phải có lộ trình để triển khai.

Thứ hai, nên giao trách nhiệm giao chính quyền địa phương đề họ căn cứ vào tình hình của địa phương để chủ động triển khai thực hiện. Tránh trường hợp luật đưa ra bắt buộc sẽ vỡ trận.

Cuối cùng là việc xác định khối lượng rác. Nhiều thành phố ở châu Á bán túi đựng rác, đó là một hình thức trả phí như Bộ trưởng nói là đúng. Ở Nhật Bản, họ chia ra làm 2 loại rác đốt được và không đốt được. Nếu thải nhiều sẽ phải mua nhiều túi với thể tích khác nhau: 5 lít, 10 lít, 30 lít. Nếu thải ít thì dùng ít túi sẽ dẫn đến tạo ý thức tiết kiệm cho người dân. Người dân sẽ phải tập phân loại rác tái chế được và không tái chế được. Đặc biệt, người dân sẽ còn thu được tiền từ rác, điều chỉnh được hành vi về kinh tế.

Vị này cũng khẳng định về mặt nguyên tắc, không có nước nào trên thế giới cân rác thải sinh hoạt. Đơn vị làm dịch vụ này chỉ đi thu túi bán ra, giá thành của mỗi chiếc túi đã thể hiện rõ thể tích rác, tất cả đều nằm ở mức tương đối.

Theo thống kê trong năm 2019, tại thành phố Hà Nội, mỗi ngày có đến hơn 4000 tấn rác được thải ra, số ít trong đó được xử lý, tái chế, phần lớn số còn lại không qua xử lý hoặc sử dụng các biện pháp lạc hậu như đốt, chôn lấp và đổ thẳng ra môi trường.

Trong khi đó, cả nước có hơn 1000 cơ sở xử lý rác, gồm khoảng 380 lò đốt chất thải rắn sinh hoạt, 37 dây chuyền sản xuất phân compost, hơn 900 bãi chôn lấp. Có chưa đến 20% bãi chôn lấp hợp vệ sinh, còn lại là các bãi chôn lấp không hợp vệ sinh, không tuân theo tiêu chuẩn.

Chỉ tính riêng Hà Nội có tới 85 - 90% số bãi chôn lấp rác không hợp vệ sinh. Chính vì thế, các bãi chôn lấp tại các thành phố lớn đang quá tải, gây ô nhiễm môi trường nước và ảnh hưởng đến người dân.

Trung bình, Hà Nội và TP.HCM phải chi 3,5% ngân sách hàng năm để thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt của người dân, tương đương khoảng 1.200 – 1.500 tỷ đồng.

Các địa phương khác kinh phí xử lý hàng năm từ 20 – 40 tỷ đồng, trong đó có những địa phương chỉ dành khoảng 3 – 10 tỷ đồng cho việc thu gom, vận chuyển xử lý chất thải rắn.

Thanh Thư
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hàn Quốc có thể tái chế 98% rác thải thực phẩm

Hàn Quốc có thể tái chế 98% rác thải thực phẩm

Hàn Quốc là một trong số ít quốc gia có thể tái chế đến 98% lượng rác thải thực phẩm thành những sản phẩm hữu ích phục vụ con người.
Hơn 100 nhà khoa học thế giới đến Việt Nam tìm giải pháp cho các thách thức về môi trường

Hơn 100 nhà khoa học thế giới đến Việt Nam tìm giải pháp cho các thách thức về môi trường

Từ ngày 4-7/3, tại Bình Định diễn ra Hội thảo lần thứ 4 về "Ô nhiễm môi trường, biện pháp phục hồi và quản lý môi trường - ICEPORM 2024". Hội thảo do Hội Hóa học và Độc học môi trường khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Trường Đại học Auburn (Hoa Kỳ), Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam, Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE) phối hợp tổ chức.
Khuyến khích du khách không mang rác thải nhựa ra huyện đảo Cô Tô

Khuyến khích du khách không mang rác thải nhựa ra huyện đảo Cô Tô

Để đảm bảo môi trường gắn với phát triển du lịch xanh và bền vững, UBND huyện Cô Tô (tỉnh Quảng Ninh) đề nghị các công ty lữ hành, các hãng tàu vận tải, chủ các cơ sở lưu trú và dịch vụ du lịch quan tâm thông tin, khuyến nghị tất cả du khách không mang túi nylon ra đảo Cô Tô (Quảng Ninh).

Các tin bài khác

Hồng Phong Holdings tự hào được vinh danh tại Diễn đàn Kinh tế Châu Á  - Thái Bình Dương 2025

Hồng Phong Holdings tự hào được vinh danh tại Diễn đàn Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương 2025

Doanh nghiệp Việt Nam vươn tầm khu vực: Hồng Phong Holdings tự hào được vinh danh “Doanh nghiệp xuất sắc Châu Á – Thái Bình Dương”, “Doanh nhân xuất sắc thời đại mới” và “ Thương hiệu bản sắc Việt” tại Diễn đàn Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương 2025 diễn ra từ ngày 19 đến 21 tháng 12 năm 2025 tại Thượng Hải (Trung Quốc).
TUMI chào mừng năm Bính Ngọ với bộ sưu tập phiên bản giới hạn

TUMI chào mừng năm Bính Ngọ với bộ sưu tập phiên bản giới hạn

Ngày 15 tháng 1 năm 2026, TUMI, thương hiệu quốc tế hàng đầu về du lịch, phong cách sống và phụ kiện chào đón Năm con Ngựa với Bộ sưu tập Tết Nguyên đán 2026. Trong 12 cung hoàng đạo, Ngựa tượng trưng cho sự năng động và khát khao khám phá những chân trời mới. Bộ sưu tập phiên bản giới hạn của TUMI nắm bắt trọn tinh thần này, qua đó tôn vinh sức mạnh, sự lạc quan và năng lượng tràn đầy sức sống của loài Ngựa.
Bất động sản đón sóng đầu tư công kỷ lục năm 2026: Vịnh Xanh dẫn dắt chu kỳ tăng giá mới

Bất động sản đón sóng đầu tư công kỷ lục năm 2026: Vịnh Xanh dẫn dắt chu kỳ tăng giá mới

Tổng vốn đầu tư công của cả nước năm 2026 là gần 995.400 tỷ đồng, tăng 10,4% so với 2025; trong đó, Hà Nội dự kiến giải ngân 126.000 tỷ đồng. Những con số kỷ lục này ngay lập tức khiến thị trường BĐS tăng nhiệt. Tại phía Đông Hà Nội, Vịnh Xanh (Ocean City) được giới đầu tư đánh giá là điểm đến vàng của chu kỳ mới, dẫn dắt mặt bằng giá trong trung và dài hạn.
BSR chung tay chăm lo sức khỏe, đời sống người dân vùng Dự án NCMR NMLD Dung Quất

BSR chung tay chăm lo sức khỏe, đời sống người dân vùng Dự án NCMR NMLD Dung Quất

Chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí và “Phiên chợ 0 đồng” dành cho người dân xã Vạn Tường (Quảng Ngãi) đã được Cục Xăng dầu phối hợp với BSR và PTSC Quảng Ngãi tổ chức trang trọng, ấm áp nghĩa tình, thể hiện rõ trách nhiệm xã hội, sự đồng hành bền bỉ của BSR cùng chính quyền địa phương trong chăm lo sức khỏe, đời sống người dân vùng Dự án NCMR NMLD Dung Quất.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù

Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù

Ông Trump tuyên bố hủy mọi cuộc gặp với Iran tới khi chấm dứt trấn áp người biểu tình; Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù; Công tố viên Hàn Quốc đề nghị tuyên tử hình cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 14/01.
Nâng tầm vị thế quốc gia: Sức mạnh từ đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ và bản sắc

Nâng tầm vị thế quốc gia: Sức mạnh từ đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ và bản sắc

Từ một quốc gia bị bao vây, cấm vận, Việt Nam đã vươn mình mạnh mẽ, trở thành một đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Thành công này đến từ một đường lối đối ngoại độc đáo, mang đậm bản sắc dân tộc.
Vĩnh Long - Ehime ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhiều lĩnh vực

Vĩnh Long - Ehime ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhiều lĩnh vực

UBND tỉnh Vĩnh Long và chính quyền tỉnh Ehime (Nhật Bản) vừa tổ chức Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác. Hai bên thống nhất mục tiêu xây dựng và tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế bền vững, phù hợp với định hướng phát triển chung của mỗi địa phương, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của cả hai bên.
Nhà báo Trung Quốc bình luận về chủ trương của Đảng và quan hệ Việt – Trung

Nhà báo Trung Quốc bình luận về chủ trương của Đảng và quan hệ Việt – Trung

Nhà báo Ngụy Vi (Trưởng Ban tiếng Việt, Đài Phát thanh-Truyền hình Trung ương Trung Quốc) cho rằng Cải cách mở cửa của Trung Quốc cũng như công cuộc Đổi mới của Việt Nam, suy cho cùng đều nhằm mang lại hạnh phúc cho nhân dân…
Quân và dân Trường Sa vững niềm tin tiền tiêu, hướng về Đại hội XIV của Đảng

Quân và dân Trường Sa vững niềm tin tiền tiêu, hướng về Đại hội XIV của Đảng

Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, quân và dân Đặc khu Trường Sa đang hòa chung niềm tin, khí thế và quyết tâm chính trị cao nhất, vững vàng nơi tuyến đầu, ngày đêm canh giữ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Trong khí thế thi đua sôi nổi của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng về Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ XIV, trên những nhà giàn DK1 giữa trùng khơi trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Vùng 2 Hải quân đang ngày đêm nêu cao ý chí quyết tâm, biến niềm tin chính trị thành hành động cụ thể, thiết thực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 03/CĐ-TTg ngày 13/1/2026, yêu cầu tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), kiên quyết khắc phục các tồn tại, không để phát sinh sơ hở, lỗ hổng trong tổ chức thực hiện và thực thi công vụ, tuyệt đối không hợp thức hóa sai phạm, không báo cáo “đã xử lý 100%” khi IUU chưa được xử lý dứt điểm.
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 7/1/2026, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hoá Việt Nam.
Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 12/01, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phát đi thông báo phân luồng giao thông tạm thời.
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Phiên bản di động