Ngày 9/10/2022, UBND quận Long Biên phối hợp với Sở Y tế Hà Nội tổ chức hội nghị “Biểu dương trẻ em gái chăm ngoan học giỏi trong các gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách dân số nhân ngày Quốc tế trẻ em gái 11/10/2022”.
Việt Nam kêu gọi loại bỏ phân biệt đối xử với phụ nữ, trẻ em gái Việt Nam kêu gọi loại bỏ phân biệt đối xử với phụ nữ, trẻ em gái
Gia hạn thêm 10 ngày để sáng tạo ý tưởng trò chơi bảo vệ trẻ em Gia hạn thêm 10 ngày để sáng tạo ý tưởng trò chơi bảo vệ trẻ em
Hà Nội: Biểu dương 100 trẻ em gái nhân ngày 11/10/2022
100 trẻ em gái chăm ngoan học giỏi trong 100 gia đình tiêu biểu đã được biểu dương tại hội nghị (Ảnh: Kinh tế đô thị).

Phát biểu tại hội nghị, Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) Hà Nội, TS. Tạ Quang Huy cho biết, không đơn giản chỉ là một ngày kỉ niệm, Ngày Quốc tế trẻ em gái ra đời nhằm mục đích trao cơ hội nhiều hơn cho trẻ em gái và nâng cao nhận thức về bất bình đẳng giới bao gồm các lĩnh vực như giáo dục, dinh dưỡng, y tế, bảo vệ khỏi sự kỳ thị, bạo lực và không còn nạn tảo hôn...

Các em có quyền được hưởng một cuộc sống an toàn, có sức khỏe và giáo dục tốt, không chỉ trong suốt những năm tháng đầu đời quan trọng mà cả khi trở thành phụ nữ. Nếu được quan tâm trong thời gian vị thành niên, trẻ em gái sẽ có tiềm năng để thay đổi thế giới, trở thành những người lao động, các bà mẹ, các doanh nhân, cố vấn, các nhà lãnh đạo trong gia đình và các nhà lãnh đạo chính trị trong xã hội của ngày mai.

Bằng việc công nhận ngày 11/10 hằng năm là Ngày Quốc tế Trẻ em gái, thế giới đang chứng minh sự thật rằng làm con gái không hề là việc dễ dàng và trẻ em gái trên toàn cầu xứng đáng đón nhận sự giáo dục, bảo vệ tốt hơn và một tương lai tươi đẹp hơn.

Uỷ viên Ban thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên, Trưởng ban chỉ đạo công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu và Dân số - KHHGĐ quận Long Biên Bà Đinh Thị Thu Hương cho biết, trong thời gian qua, cả hệ thống chính trị của quận Long Biên tập trung nguồn lực để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và khắc phục hậu quả của dịch bệnh, đồng thời đảm bảo triển khai các hoạt động phát triển kinh tế, ổn định xã hội.

Trong tình hình đó, UBND quận Long Biên đã chỉ đạo triển khai kịp thời, đảm bảo các hoạt động y tế, dân số trên địa bàn quận, với hình thức, nội dung phù hợp, thiết thực với tình hình thực tế. Đặc biệt, chú trọng đến việc tổ chức các hoạt động truyền thông và cung cấp dịch vụ nâng cao chất lượng dân số với nhiều nội dung, hình thức phong phú.

Do vậy, công tác Dân số - KHHGĐ của quận đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Dân số tính đến thời điểm 30/9/2022 là 345.122 người, tổng số sinh 9 tháng đầu năm là 2536 trẻ, giảm 217 trẻ so cùng kỳ năm 2021; số trẻ sinh là con thứ ba là 65 trẻ giảm 7 trẻ so với cùng kỳ năm 2021, tỷ lệ sinh CT3+: 2,65%, giảm 0,02% so với kết quả thực hiện năm 2021, hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch giao; thực hiện tư vấn và sàng lọc trước sinh cho 4400 bà mẹ mang thai, đạt tỷ lệ 89,8%, đạt 100,9% kế hoạch năm 2022; tư vấn và sàng lọc sơ sinh cho 2.400 trẻ, đạt tỷ lệ 92,2%, hoàn thành 100,2% kế hoạch; tỷ số giới tính khi sinh là 106 trẻ trai/100 trẻ gái.

Để đạt được những kết quả nêu trên, UBND quận Long Biên đã huy động sự vào cuộc đồng bộ của các phòng, ban, ngành, đoàn thể và UBND các phường để triển khai các hoạt động truyền thông về công tác Dân số - KHHGĐ, trong đó tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức của Nhân dân về vấn đề bình đẳng giới và mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS).

Hội nghị cũng lắng nghe chia sẻ kinh nghiệm của những thành viên trong các gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách dân số cũng như biểu dương 100 trẻ em gái chăm ngoan học giỏi trong 100 gia đình tiêu biểu đại diện cho hơn 6200 hộ gia đình sinh con một bề gái trên địa bàn quận. Ngoài ra, Hội nghị cũng biểu dương 12 tập thể và 19 cá nhân đạt nhiều thành tích trong triển khai thực hiện Chương trình kiểm soát mất cân bằng giới tinh khi sinh năm 2022.

Hội nghị “Gặp mặt biểu dương trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi” là một trong những hoạt động giúp nâng cao nhận thức của người dân về mất cân bằng giới tính khi sinh, không lựa chọn giới tính thai nhi.

Hội nghị “Gặp mặt biểu dương trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi trong các gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách dân số nhân Ngày Quốc tế trẻ em gái 11/10/2022” nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế trẻ em gái hàng năm của quận Long Biên với thông điệp “Nâng cao vai trò, vị thế của trẻ em gái góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh”.

Hàng trăm trẻ em Thường Tín (Hà Nội) biết bơi nhờ các lớp học bơi miễn phí Hàng trăm trẻ em Thường Tín (Hà Nội) biết bơi nhờ các lớp học bơi miễn phí
Hơn 1.700 trẻ em ở Quảng Bình thụ hưởng qua Chương trình “Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật” Hơn 1.700 trẻ em ở Quảng Bình thụ hưởng qua Chương trình “Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật”
In bài viết

Truyền hình