Sau 1 tháng triển khai, hàng trăm trẻ em Thường Tín (Hà Nội) biết bơi nhờ các lớp học bơi miễn phí thuộc Dự án “Hỗ trợ triển khai các biện pháp can thiệp hiệu quả và bền vững để phòng chống nước cho trẻ em tại Việt Nam” do Quỹ Từ thiện Bloomberg Hoa Kỳ tài trợ.
Việt Nam hưởng ứng ngày 25/7 - ngày thế giới phòng, chống đuối nước trẻ em Việt Nam hưởng ứng ngày 25/7 - ngày thế giới phòng, chống đuối nước trẻ em
Tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp các bộ, ngành, đoàn thể liên quan tổ chức Lễ ký kết kế hoạch liên ngành phòng, chống đuối nước trẻ em giai đoạn 2022 - 2030.
Hỗ trợ vụ việc công dân Việt Nam tử vong do đuối nước tại Phuket Hỗ trợ vụ việc công dân Việt Nam tử vong do đuối nước tại Phuket
Ngay sau khi nhận được tin báo về vụ việc 2 công dân Việt Nam tử vong do đuối nước khi đang tắm biển tại đảo Phuket ở miền Nam Thái Lan vào sáng 31/7, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã nhanh chóng cử cán bộ liên hệ với người thân của các nạn nhân để hỗ trợ cung cấp thông tin cần thiết về các thủ tục tại bệnh viện và chính quyền sở tại tỉnh Phuket.

Vừa qua, Ban điều hành Dự án “Hỗ trợ triển khai các biện pháp can thiệp hiệu quả và bền vững để phòng chống nước cho trẻ em tại Việt Nam” huyện Thường Tín (Hà Nội) đã tổ chức kiểm tra đánh giá các lớp học bơi miễn phí trên địa bàn.

Lớp học bơi miễn phí phòng chống đuối nước cho trẻ em tại 03 xã Khánh Hà, Nhị Khê và xã Văn Bình, thuộc Dự án “Hỗ trợ triển khai các biện pháp can thiệp hiệu quả và bền vững để phòng chống nước cho trẻ em tại Việt Nam” do Quỹ Từ thiện Bloomberg Hoa Kỳ, thông qua Tổ chức Vận động chính sách y tế toàn cầu trực thuộc Tổ chức chiến dịch vì trẻ em không thuốc lá, viện trợ không hoàn lại.

Hình ảnh tại các lớp dạy bơi miễn phí trên địa bàn huyện Thường Tín (Hà Nội).
Hình ảnh tại các lớp dạy bơi miễn phí trên địa bàn huyện Thường Tín (Hà Nội).

Mục đích của Dự án là: học bơi để biết cách tồn tại trong môi trường nước, vừa là kỹ năng sinh tồn đồng thời cũng là một môn thể thao nâng cao sức khỏe và thể hình cho các em, cũng là cơ hội để các em học sinh, các gia đình tiếp cận các biện pháp can thiệp hiệu quả, phòng chống tai nạn thương tích nói chung và phòng chống đuối nước nói riêng. Việc tổ chức các lớp dạy bơi cho học sinh là vô cùng cần thiết, nhằm trang bị cho trẻ em kỹ năng bơi lội, để các em tự bảo vệ bản thân trong môi trường nước.

Sau 1 tháng triển khai, huyện Thường Tín đã hoàn thành 12 lớp dạy bơi và tổ chức thi đợt 1: Tổng số 222 học sinh dự thi, có 20 em học sinh vắng mặt, còn 202 em tham gia dự thi, trong đó học sinh đã hoàn thành nội dung bài thi và đạt yêu cầu là 184 học sinh, đạt tỷ lệ 91,1% so với số em có mặt.

Em Lê Quang Tùng học sinh Trường THCS xã Khánh Hà cho biết: “Khi chưa biết bơi cháu rất sợ nước, song đã được các thầy hướng dẫn những kỹ năng về chống đuối nước và dạy cho cháu biết bơi, cháu rất vui”

Vừa hoàn thành bài sát hạch bơi với chiều dài 25 mét, em Dương Ngọc Ngân học sinh Trường THCS xã Văn Bình phấn khởi: “Cháu rất vui vì sau thời gian tham gia lớp học bơi miễn phí, cháu có thể vượt qua chính bản bản thân để có thể bơi lội trong môi trường nước”

Các em học sinh được các thầy hướng dẫn tận tâm, từ kỹ thuật cơ bản, như: động tác đạp chân, thở dưới nước, thả nổi người trên mặt nước và các kiểu bơi. Ngoài truyền đạt, hướng dẫn thực hành các kỹ thuật bơi, học sinh còn được trang bị những kỹ năng cơ bản về cứu đuối nước, đồng thời giúp phát triển toàn diện về thể chất, góp phần lành mạnh hóa các hoạt động vui chơi, giải trí cho các em học sinh sau thời gian học tập.

Trong ba năm qua, nhằm chung tay giảm thiểu tai nạn đuối nước tại Việt Nam, Quỹ Từ thiện Bloomberg đã phối hợp Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội thực hiện Dự án phòng, chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam, với sự hỗ trợ kỹ thuật từ Tổ chức Y tế Thế giới và Tổ chức Campaign For Tobacco-Free Kids (đơn vị Vận động Chính sách y tế toàn cầu) Hoa Kỳ.

Chương trình lựa chọn can thiệp 12 tỉnh có tỷ lệ đuối nước cao trên cả nước, ưu tiên các địa bàn kinh tế-xã hội khó khăn và có nhiều người dân tộc thiểu số. Dự án đã dạy bơi an toàn cho 14.556 trẻ em từ 6-15 tuổi, dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho 32.900 trẻ em. Hỗ trợ lắp đặt mới 14 bể bơi và huy động hơn 55 bể bơi địa phương để tổ chức dạy bơi an toàn cho trẻ em. Tại các địa bàn can thiệp, tỷ lệ biết bơi chung hiện nay là 25,5%, cao hơn hẳn so với tỷ lệ trung bình 14,7% vào thời điểm trước can thiệp của Dự án…

Bình đẳng giới và nâng cao vị thế cho phụ nữ và trẻ em gái dân tộc thiểu số tại Quảng Trị Bình đẳng giới và nâng cao vị thế cho phụ nữ và trẻ em gái dân tộc thiểu số tại Quảng Trị
Vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Trị và Tổ chức Plan International Việt Nam tổ chức hội thảo khởi động chương trình “Bình đẳng giới và nâng cao vị thế cho phụ nữ và trẻ em gái dân tộc thiểu số tại Quảng Trị” tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.
EVNGENCO1 trao tặng bể bơi di động cho trẻ em miền núi Quảng Nam EVNGENCO1 trao tặng bể bơi di động cho trẻ em miền núi Quảng Nam
Ngày 26/9/2022, Công ty thủy điện Sông Tranh đại diện EVNGENCO1 đã phối hợp cùng với Tỉnh đoàn Quảng Nam, Ban giám hiệu trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân, xã Trà Đốc huyện Bắc Trà My tổ chức buổi bàn giao bảng biểu trưng tài trợ bể bơi di động trị giá 100.000.000 đồng phục vụ dạy bơi, phòng tránh đuối nước cho trẻ em, đây là món quà có ý nghĩa nhân văn đối với trẻ em và đồng bào dân tộc miền núi phí tây tỉnh Quảng Nam.
In bài viết

Truyền hình