Sau nhiều ngày bị người dân phong tỏa, bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn) đã hoạt động bình thường trở lại từ chiều 17/7. Dự kiến, ngày 19/7 công ty Urenco sẽ thu dọn xong rác tại các điểm tập kết tạm thời.
Hà Nội cơ bản dọn sạch rác trong nội thành vào hôm nay Hà Nội cơ bản dọn sạch rác trong nội thành vào hôm nay
Bãi rác Nam Sơn bị chặn, Hà Nội tạm thời tập kết rác tại Cầu Diễn Bãi rác Nam Sơn bị chặn, Hà Nội tạm thời tập kết rác tại Cầu Diễn

Ông Vũ Cường, Phó Tổng Giám đốc Urenco, cho biết chiều 17/7, người dân 2 xã Nam Sơn và Hồng Kỳ (Sóc Sơn, Hà Nội) đã tháo lều bạt, thu dọn bàn ghế để xe chở rác ra vào Khu xử lý chất thải Nam Sơn. Hoạt động thu gom rác được khôi phục như bình thường.

Tuy nhiên, lượng rác ùn ứ sau 4 ngày bãi rác Nam Sơn bị phong tỏa là rất lớn. Urenco dự kiến ngày 19/7 mới thu dọn xong lượng rác tại các điểm tập kết tạm thời.

Bãi rác Nam Sơn được xây dựng từ năm 1999 trên địa bàn 3 xã Nam Sơn, Bắc Sơn và Hồng Kỳ của huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Với diện tích hơn 157 ha, nơi đây tiếp nhận phần lớn rác thải của Hà Nội với khoảng 5.000 tấn trên tổng số 6.500 tấn mà thành phố phát sinh mỗi ngày.

Khu vực bán kính 0-500m quanh bãi rác Nam Sơn được xác định là vùng ảnh hưởng môi trường và khoảng 2.000 hộ dân sinh sống tại đây thuộc diện phải di dời. Tổng diện tích di dời là gần 400 ha, gồm cả đất ở và đất nông nghiệp.

ha noi bai rac nam son mo cua tro lai du kien 197 don xong rac un u
Xe chở rác ra vào bãi rác Nam Sơn (Ảnh: PLO)

Tuy vậy, vì nhiều nguyên nhân, tiến độ bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng (GPMB) đối với đất ở còn chậm. Do không đồng tình với tiến độ đền bù, GPMB, từ hôm 12/7, một số người dân đã tụ tập ngăn xe chở rác ra vào khu xử lý.

Việc người dân thôi chặn xe là kết quả của cuộc đối thoại giữa lãnh đạo thành phố, UBND huyện Sóc Sơn với người dân vào sáng 17/7 - ông Nguyễn Công Hưng, Phó Chủ tịch UBND xã Hồng Kỳ cho hay.

Đại diện người dân cho rằng giá bồi thường hỗ trợ GPMB đất nông nghiệp và đất ở của họ thấp hơn nhiều so với giá mua đất tái định cư. Người dân cũng kiến nghị xem xét lại việc tính vị trí đất của người bị thu hồi và vị trí được nhận tại khu tái định cư cũng như việc bồi thường tài sản, hoa màu trên đất...

Về phía lãnh đạo thành phố, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn yêu cầu huyện Sóc Sơn tập hợp đầy đủ kiến nghị của người dân để báo cáo UBND thành phố tháo gỡ.

Lãnh đạo Thành ủy Hà Nội cũng đề nghị UBND huyện và các xã cùng người dân tiếp tục giám sát, theo dõi việc tổ chức thực hiện chính sách trên tinh thần bảo đảm quyền lợi tối đa cho người dân; đồng thời, ngăn chặn các trường hợp trục lợi.

Thu phí rác thải theo kg: Đúng mục tiêu, khó thực tiễn Thu phí rác thải theo kg: Đúng mục tiêu, khó thực tiễn

Đề xuất của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường Trần Hồng Hà về việc sẽ thu phí rác thải theo kg thay vì ...

Thu phí rác sinh hoạt theo cân: Người dân phải tự phân loại Thu phí rác sinh hoạt theo cân: Người dân phải tự phân loại

Dự thảo Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi quy định thu phí rác thải sinh hoạt theo kilogam, hướng tới mục tiêu các hộ ...

Hà Nội: tìm cách giải quyết vướng mắc thuộc lĩnh vực bảo vệ môi trường và quản lý đất đai Hà Nội: tìm cách giải quyết vướng mắc thuộc lĩnh vực bảo vệ môi trường và quản lý đất đai

Báo cáo của Ban cán sự Đảng UBND thành phố Hà Nội cho biết tỷ lệ thu gom rác thải sinh hoạt tại các quận ...

In bài viết

Truyền hình