Hà Nội: 33.000 người Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc đang cư trú và làm việc
![]() |
| Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung. (Ảnh: Zing). |
Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP với các sở, ngành và quận huyện diễn ra vào chiều 28/2, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đưa ra những thách thức phải đối mặt trước diễn biến dịch bệnh phức tạp hiện nay.
Hà Nội hiện đang có trên 22.000 người Hàn Quốc đang cư trú, làm việc, hơn 9.000 người Nhật Bản gồm cả những người vừa đến, đang thực hiện cách ly và cả những người đến trước thời điểm diễn ra dịch nhưng chưa đủ 14 ngày và gần 2.000 công dân Trung Quốc. Bên cạnh đó, cả 55 quốc gia xuất hiện dịch bệnh, cơ bản đều có công dân sinh sống, làm việc tại thủ đô.
Trước tình hình Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch đã nâng mức cảnh báo, chủ tịch Chung cho rằng nguy cơ tiềm ẩn lây nhiễm trên địa bàn rất cao, đây là giai đoạn thành phố “dễ bị tổn thương và dễ bị lây nhiễm nhất”.
"Gần như các quốc gia đều có đại sứ quán, văn phòng ở đây. Hà Nội đều có nguy cơ lây nhiễm từ tất cả các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc", ông Chung cho hay.
Để tăng cường phòng chống dịch Covid-19, Hà Nội đang thực hiện giám sát chặt chẽ đối với các trường hợp đi về từ vùng dịch và đang được cách ly tại cộng đồng. Nếu không ai trong số này phát hiện dương tính với virus corona thì lúc đó mới có thể yên tâm một phần.
Chủ tịch thành phố cho biết hiện nay việc phân loại người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam được thực hiện ngay tại cửa khẩu. Đối với người đi về từ vùng dịch thì phải cách ly tập trung, còn người đi từ nước có dịch thì sẽ được bàn giao về tận phường, xã và tổ dân phố để cách ly tại nhà hoặc tại cơ sở y tế địa phương.
Qua kinh nghiệm thực hiện ở Vĩnh Phúc, TP HCM hay các nước, ông Chung cho biết thành phố cũng cần chuẩn bị các phòng áp lực âm (phòng cách ly đặc biệt) để phục vụ cho các trung tâm cách ly trong thời gian tới.
Hiện tại, các đơn vị y tế trên địa bàn Hà Nội có khả năng triển khai được 5.000 giường bệnh cách ly để điều trị cho người bệnh nhiễm Covid-19. Theo kế hoạch, khi dịch bệnh xảy ra trên địa bàn với số lượng trên 3.000 người bệnh thì sẽ thành lập bệnh viện dã chiến (hiện nay Sở Y tế phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô đã hoàn thiện phương án thành lập 2 bệnh viện dã chiến và trình UBND Thành phố).
“Thành phố chưa phát hiện trường hợp lây nhiễm nào, phấn đấu không để lây nhiễm chéo, nhưng cũng đề phòng trường hợp xấu nhất, chuẩn bị sẵn cơ sở vật chất, tuyên truyền để người dân chủ động phòng ngừa dịch”, ông Chung chỉ đạo.
Tổ chức Y tế Thế giới vừa nâng mức cảnh báo về dịch Covid-19 lên mức "rất cao" và là mức "đánh giá cao nhất ... |
Phó Giám đốc Kwon Joon-wook - Trung tâm Nghiên cứu Quốc phòng (thuộc Viện Nghiên cứu Y tế Quốc gia) cho biết hiện nay nước ... |
Công ty chủ quản của nhóm nhạc đình đám Hàn Quốc BTS đã ra thông báo về việc hủy bỏ buổi concert sẽ diễn ra ... |
Tin cùng chủ đề: Dịch Covid-19 (nCoV) bùng phát rộng trên toàn cầu
Tin bài liên quan
Thúc đẩy hợp tác giao thông đô thị, bảo tồn di sản với đối tác Pháp
Hà Nội sẵn sàng hỗ trợ tối đa các nhà đầu tư chiến lược
Bí thư Thành ủy Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra việc triển khai nghị quyết và công tác bầu cử tại cơ sở
Các tin bài khác
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ
Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu AI
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội
Đọc nhiều
Trồng cây hữu nghị tại Cần Thơ
“Em yêu tiếng Việt” tại Luang Prabang: Vun đắp hữu nghị Việt Nam – Lào
Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn
Tập trung khắc phục khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU
Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối
Multimedia
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình





