Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng nguy cơ tiềm ẩn lây nhiễm dịch Covid-19 trên địa bàn rất cao, đây là giai đoạn thành phố “dễ bị tổn thương và dễ bị lây nhiễm nhất”.    
ha noi 33000 nguoi han quoc nhat ban trung quoc dang cu tru va lam viec WHO nâng cảnh báo dịch Covid-19 lên mức cao nhất
ha noi 33000 nguoi han quoc nhat ban trung quoc dang cu tru va lam viec Tin tức thế giới mới nhất hôm nay 29/2: Hàn Quốc sẽ điều trị miễn phí người Việt nhiễm Covid-19
ha noi 33000 nguoi han quoc nhat ban trung quoc dang cu tru va lam viec
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung. (Ảnh: Zing).

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP với các sở, ngành và quận huyện diễn ra vào chiều 28/2, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đưa ra những thách thức phải đối mặt trước diễn biến dịch bệnh phức tạp hiện nay.

Hà Nội hiện đang có trên 22.000 người Hàn Quốc đang cư trú, làm việc, hơn 9.000 người Nhật Bản gồm cả những người vừa đến, đang thực hiện cách ly và cả những người đến trước thời điểm diễn ra dịch nhưng chưa đủ 14 ngày và gần 2.000 công dân Trung Quốc. Bên cạnh đó, cả 55 quốc gia xuất hiện dịch bệnh, cơ bản đều có công dân sinh sống, làm việc tại thủ đô.

Trước tình hình Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch đã nâng mức cảnh báo, chủ tịch Chung cho rằng nguy cơ tiềm ẩn lây nhiễm trên địa bàn rất cao, đây là giai đoạn thành phố “dễ bị tổn thương và dễ bị lây nhiễm nhất”.

"Gần như các quốc gia đều có đại sứ quán, văn phòng ở đây. Hà Nội đều có nguy cơ lây nhiễm từ tất cả các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc", ông Chung cho hay.

Để tăng cường phòng chống dịch Covid-19, Hà Nội đang thực hiện giám sát chặt chẽ đối với các trường hợp đi về từ vùng dịch và đang được cách ly tại cộng đồng. Nếu không ai trong số này phát hiện dương tính với virus corona thì lúc đó mới có thể yên tâm một phần.

Chủ tịch thành phố cho biết hiện nay việc phân loại người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam được thực hiện ngay tại cửa khẩu. Đối với người đi về từ vùng dịch thì phải cách ly tập trung, còn người đi từ nước có dịch thì sẽ được bàn giao về tận phường, xã và tổ dân phố để cách ly tại nhà hoặc tại cơ sở y tế địa phương.

Qua kinh nghiệm thực hiện ở Vĩnh Phúc, TP HCM hay các nước, ông Chung cho biết thành phố cũng cần chuẩn bị các phòng áp lực âm (phòng cách ly đặc biệt) để phục vụ cho các trung tâm cách ly trong thời gian tới.

Hiện tại, các đơn vị y tế trên địa bàn Hà Nội có khả năng triển khai được 5.000 giường bệnh cách ly để điều trị cho người bệnh nhiễm Covid-19. Theo kế hoạch, khi dịch bệnh xảy ra trên địa bàn với số lượng trên 3.000 người bệnh thì sẽ thành lập bệnh viện dã chiến (hiện nay Sở Y tế phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô đã hoàn thiện phương án thành lập 2 bệnh viện dã chiến và trình UBND Thành phố).

“Thành phố chưa phát hiện trường hợp lây nhiễm nào, phấn đấu không để lây nhiễm chéo, nhưng cũng đề phòng trường hợp xấu nhất, chuẩn bị sẵn cơ sở vật chất, tuyên truyền để người dân chủ động phòng ngừa dịch”, ông Chung chỉ đạo.

ha noi 33000 nguoi han quoc nhat ban trung quoc dang cu tru va lam viec WHO nâng cảnh báo dịch Covid-19 lên mức cao nhất

Tổ chức Y tế Thế giới vừa nâng mức cảnh báo về dịch Covid-19 lên mức "rất cao" và là mức "đánh giá cao nhất ...

ha noi 33000 nguoi han quoc nhat ban trung quoc dang cu tru va lam viec Hàn Quốc đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh nhân Covid-19 qua 4 chỉ số

Phó Giám đốc Kwon Joon-wook - Trung tâm Nghiên cứu Quốc phòng (thuộc Viện Nghiên cứu Y tế Quốc gia) cho biết hiện nay nước ...

ha noi 33000 nguoi han quoc nhat ban trung quoc dang cu tru va lam viec Hàn Quốc: Nhóm nhạc BTS hủy concert tại Seoul vì Covid-19

Công ty chủ quản của nhóm nhạc đình đám Hàn Quốc BTS đã ra thông báo về việc hủy bỏ buổi concert sẽ diễn ra ...

Truyền hình