Sở Thuế vụ Mỹ cho biết, những công dân nước khác nhận được khoản hỗ trợ nên hoàn trả.
Mỹ nối lại các dịch vụ lãnh sự cho công dân tại Nga Mỹ nối lại các dịch vụ lãnh sự cho công dân tại Nga
Công ty Mỹ bị thanh trừng vì bán một phần bản vẽ 'siêu tiêm kích' F-35 cho Trung Quốc Công ty Mỹ bị thanh trừng vì bán một phần bản vẽ 'siêu tiêm kích' F-35 cho Trung Quốc

Theo tuần báo Nikkei Asia ngày 17-5, các công dân Nhật Bản bất ngờ nhận được tiền hỗ trợ này dù đã rời Mỹ một thời gian dài. Vài người trong số họ đã lên mạng chia sẻ cảm giác bất ngờ khi nhận được tiền từ Bộ Tài chính Mỹ.

Được biết, khoản tiền (1.400 USD) là mức hỗ trợ trong gói kích thích kinh tế trong đại dịch COVID-19 do Tổng thống Mỹ Joe Biden phê duyệt hồi tháng 3-2021. Theo đó, những khoản hỗ trợ này sẽ được gửi đi dựa trên thu nhập theo hồ sơ kê khai thuế của công dân và thường trú nhân tại Mỹ.

Gửi nhầm tiền cứu trợ Covid-19 cho công dân Nhật Bản, Sở Thuế vụ Mỹ nói gì?
Ảnh minh họa

Sở Thuế vụ (IRS) Mỹ quy định những người không phải công dân Mỹ và không sống tại Mỹ trong năm 2021 sẽ không đạt tiêu chuẩn để nhận hỗ trợ.

Theo Nikkei, các công dân Nhật bất ngờ nhận được khoản tiền trên dường như đều từng sống tại Mỹ trước khi thỏa thuận an sinh xã hội giữa hai nước có hiệu lực vào tháng 10-2005. Thỏa thuận này giúp công nhân Nhật dễ dàng nhận các hỗ trợ an sinh xã hội sau khi về nước.

Trước khi có thỏa thuận trên, người Nhật làm việc tại Mỹ bắt buộc đóng góp vào chương trình an sinh xã hội của Mỹ, vì vậy IRS vẫn còn lưu thông tin của họ. Dù IRS tuyên bố chỉ lấy các thông tin khai thuế mới nhất, những người không khai thuế cho Mỹ trong nhiều năm có thể vô tình nhận được hỗ trợ vì nằm trong danh sách do Sở An sinh xã hội Mỹ (SSA) tổng hợp.

Cũng theo Nikkei, các nhầm lẫn tương tự cũng đã xảy ra dưới thời cựu tổng thống Donald Trump, sau khi ông phê duyệt hai đợt hỗ trợ cá nhân là 1.200 USD và 600 USD trong năm 2020.

Thời điểm đó, truyền thông Mỹ đưa tin một số người ngoại quốc đang sống tại nước ngoài cũng nhận được tiền hỗ trợ. Một cơ quan kiểm toán chính phủ đã ghi nhận tổng cộng 34 triệu USD đã được gửi tới các địa chỉ không phải ở Mỹ, tính đến cuối tháng 5-2020. Tuy nhiên, con số này bao gồm cả khoản chi cho công dân Mỹ sống ở nước ngoài.

Hai cha con cựu đặc nhiệm Mỹ dàn dựng cuộc đào tẩu của cựu CEO Nissan bị dẫn độ về Nhật Bản Hai cha con cựu đặc nhiệm Mỹ dàn dựng cuộc đào tẩu của cựu CEO Nissan bị dẫn độ về Nhật Bản
Mỹ cho rằng việc hàng loạt tên lửa nhắm vào đại sứ quán Mỹ ở Iraq là Mỹ cho rằng việc hàng loạt tên lửa nhắm vào đại sứ quán Mỹ ở Iraq là "sự xúc phạm"
In bài viết

Truyền hình