Ngày 20/11, nữ sinh Thụy Điển Greta Thunberg đã vinh dự nhận giải thưởng hòa bình dành cho trẻ em vì những nỗ lực kêu gọi chống biến đổi khí hậu tạo hiệu ứng tích cực trong giới học sinh toàn cầu.
greta thunberg doat giai hoa binh quoc te danh cho tre em Nhạc sĩ Huy Tuấn, nghệ sĩ Tự Long tiếp sức Giải Chạy vì trẻ em Hà Nội 2019
greta thunberg doat giai hoa binh quoc te danh cho tre em Vinh danh Operation Smile vì mang nụ cười tới cho 10.000 trẻ em Việt
greta thunberg doat giai hoa binh quoc te danh cho tre em Đại sứ Canada thăm Bệnh viện Nhi Trung ương trước thềm giải Chạy vì trẻ em Hà Nội 2019

Tuy không thể tham dự buổi lễ tại La Haye (Hà Lan) do đang trên đường tới một hội nghị khí hậu ở Tây Ban Nha, nhưng Thunberg đã gửi tin nhắn bày tỏ niềm tự hào, biết ơn, xen lẫn bất ngờ khi nhận được giải thưởng cao quý này.

Giữa tháng 11, nhà hoạt động môi trường 16 tuổi đã rời Mỹ để sang châu Âu dự Hội nghị khí hậu của Liên hợp quốc tại Madrid đầu tháng 12 tới. Chuyến đi của Thunberg là một trải nghiệm đặc biệt bởi nữ sinh Thụy Điển có cơ hội thực hiện hành trình trên một chiếc thuyền gỗ vượt Đại Tây Dương.

greta thunberg doat giai hoa binh quoc te danh cho tre em
Nhà hoạt động môi trường người Thụy Điển Greta Thunberg.

Thunberg nổi tiếng toàn thế giới sau khi một mình cầm biểu ngữ đứng trước quốc hội Thụy Điển hồi tháng 8 năm ngoái để kêu gọi chính quyền hành động vì môi trường. Cô bé sau đó thu hút sự chú ý của giới truyền thông và truyền cảm hứng cho các học sinh tại hơn 100 thành phố khắp thế giới tổ chức các hoạt động vì môi trường.

Ở hạng mục giải thưởng hòa bình dành cho trẻ em ngày 20/11, Tổ chức Nhân quyền trẻ em Hà Lan còn trao giải cho nhà hoạt động hòa bình 15 tuổi người Cameroon Divina Maloum vì "cuộc đấu tranh hòa bình" chống nhóm khủng bố Boko Haram.

Tổ chức Nhân quyền trẻ em Hà Lan tiến hành trao giải thưởng trên kể từ năm 2005. Mỗi giải thưởng có giá trị 100.000 euro, được dành để đầu tư cho các dự án của những người đoạt giải.

In bài viết

Truyền hình