Ngày 14/11, bằng khen của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã được trao tặng cho tổ chức Phẫu thuật Nụ cười (Operation Smile) để ghi nhận những đóng góp quý báu trên hành trình đem nụ cười trọn vẹn cho hàng vạn trẻ em Việt trong 30 năm qua.
vinh danh operation smile 30 nam trao hang van nu cuoi 9.000 tình nguyện viên tham gia kỷ niệm 30 năm hoạt động của Operation Smile Việt Nam
vinh danh operation smile 30 nam trao hang van nu cuoi Cơ hội thay đổi cuộc đời cho bệnh nhi sứt môi, hở hàm ếch tháng 11/2019
vinh danh operation smile 30 nam trao hang van nu cuoi Giải chạy từ thiện lớn nhất Châu Á - Thái Bình Dương trở lại Việt Nam trong tháng 9
vinh danh operation smile vi mang nu cuoi toi cho 10000 tre em viet
Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga trao tặng bằng khen cho Chủ tịch Operation Smile toàn cầu, Tiến sĩ William Magee và phu nhân, bà Kathleen Magee. Ảnh: P.Y

Lễ vinh danh có sự tham dự của nhà đồng sáng lập, Chủ tịch Operation Smile toàn cầu, Tiến sĩ William Magee và phu nhân, bà Kathleen Magee và ông Conrad Hilton, Phó chủ tịch Quỹ Hilton, nhà tài trợ đã đồng hành cùng Operation Smile từ năm 1996.

Phát biểu tại sự kiện, bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc tới Operation Smile khi đóng vai trò cầu nối giữa Việt Nam và Mỹ từ 30 năm trước, trong bối cảnh Việt Nam còn chịu cấm vận và các kênh giao lưu chính thức vẫn hạn chế. “Những hoạt động của tổ chức Operation Smile được coi là những bước đi đầu tiên tiến tới mục tiêu hòa giải và bình thường hóa quan hệ giữa hai nước”, bà nhấn mạnh.

Là người bạn đồng hành tin cậy gắn bó với Việt Nam từ năm 1989, cái tên Operation Smile đã trở nên vô cùng thân quen với người dân, khi “hầu hết mọi người Việt Nam đều biết đến hoặc ít nhất một lần được nghe đến tổ chức Operation Smile,” Chủ tịch VUFO khẳng định.

Nhân dịp này, Chủ tịch VUFO đã ôn lại sự ủng hộ quý báu của Operation Smile dành cho Việt Nam trong 30 năm qua, với những con số ấn tượng: 10.000 ca phẫu thuật sứt môi, hở hàm ếch và 22.650 lượt điều trị nha khoa. Bên cạnh đó, Operation Smile cũng đã đào tạo hàng nghìn nhân viên y tế và xây dựng nhóm tình nguyện viên gồm 200 bác sĩ Việt Nam có năng lực vững vàng.

Chủ tịch VUFO cũng tri ân Quỹ Hilton, nhà tài trợ đã đồng hành cùng Operation từ năm 1996, và nhấn mạnh: Sự tham gia của doanh nghiệp trong lĩnh vực y tế sẽ góp phần đáng kể để những người có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt hơn, đảm bảo “không ai bị bỏ lại phía sau” như mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

vinh danh operation smile vi mang nu cuoi toi cho 10000 tre em viet
Cẩm Ly, một bé gái bị dị tật hàm mặt trước và sau khi được phẫu thuật bởi chương trình của Operation Smile. Ảnh: Operation Smile VN

Bà Nguyễn Phương Nga khẳng định: Bằng khen được trao tặng cho Operation Smile nhằm tôn vinh những đóng góp của tổ chức vào sự phát triển bền vững của Việt Nam cũng như tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Mỹ, và bày tỏ hi vọng rằng Operation Smile sẽ tiếp tục sát cánh cùng Việt Nam trong thời gian tới cũng như nhân rộng những mô hình đã thành công tại Việt Nam ra thế giới.

Bên cạnh đó, Chủ tịch VUFO cũng nhấn mạnh cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với Operation Smile nói riêng cũng như các tổ chức phi chính phủ nước ngoài nói chung để tạo điều kiện tốt nhất cho các tổ chức hoạt động hiệu quả, cũng như thúc đẩy hợp tác giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân thế giới.

Vinh dự được nhận Bằng khen của VUFO, Tiến sĩ William Magee chia sẻ: Tôi luôn mong muốn những điều tốt nhất đến với người dân Việt Nam. Đất nước hình chữ S có vị trí đặc biệt trong trái tim mình nhất là từ 10 năm nay khi đại gia đình ông đón thêm một thành viên là người Việt Nam. Một bé gái được con trai Tiến sĩ Magee nhận nuôi trong chuyến thăm Việt Nam vào năm 2009 (dịp kỷ niệm 20 năm Operation Smile Việt Nam).

Chia sẻ về những dự định của Operation Smile tại Việt Nam trong thời gian tới, ông Magee cho biết, tổ chức sẽ tiếp tục giúp đỡ Việt Nam trong các hoạt động phẫu thuật nhân đạo, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị, đào tạo nguồn nhân lực y tế, xây dựng hệ thống toàn diện, quy chuẩn...Trên hành trình này, Chủ tịch Operation Smile mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự đồng hành của VUFO để triển khai các dự án trong tương lai có hiệu quả hơn.

Thành lập năm 1982 tại Mỹ, Operation Smile hoạt động nhằm nâng cao điều kiện y tế và hỗ trợ phẫu thuật cho trẻ em bị dị tật hàm mặt trên toàn cầu. Operation Smile có mặt tại Việt Nam từ năm 1989, và tới nay đã thực hiện khám, phẫu thuật và điều trị nha khoa cho gần 60.000 trẻ em và gia đình trên cả nước.

Bên cạnh các chương trình phẫu thuật nhân đạo, Operation Smile còn hỗ trợ nâng cao chất lượng y tế thông qua hàng trăm khóa đào tạo, các hội thảo khoa học và trao đổi y tế cho các y bác sĩ, chuyên gia. Ngoài ra, Operation Smile cũng phối hợp cùng Bộ Y tế Việt Nam xây dựng và hoàn thiện Bộ tiêu chí An toàn phẫu thuật, sẽ được áp dụng chính thức tại hơn 1.450 bệnh viện trên khắp cả nước với 3 triệu ca phẫu thuật mỗi năm, mang lại chất lượng và an toàn phẫu thuật cho các gia đình bệnh nhân, đặc biệt là những bệnh nhân thuộc nhóm yếu thế.

In bài viết

Truyền hình