Sáng ngày 18/3, tại thành phố Hồ Chí Minh, Uỷ ban về người Việt Nam ở nước ngoài thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2021.
Kiều bào đóng góp kỷ lục bất chấp tác động của dịch COVID-19 Kiều bào đóng góp kỷ lục bất chấp tác động của dịch COVID-19
Kiều hối tăng mạnh trong bối cảnh dịch COVID-19 tác động toàn cầu, càng cho thấy sự đóng góp tích cực của cộng đồng người Việt ở nước ngoài đối với quê hương.
Năm 2020, lượng kiểu hối đổ về TP.HCM vọt lên 6,1 tỷ USD Năm 2020, lượng kiểu hối đổ về TP.HCM vọt lên 6,1 tỷ USD
Đại diện Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM cho biết lượng kiều hối chuyển về TP.HCM năm 2020 đạt 6,1 tỷ USD. Đây là con số cao kỷ lục và tăng 12% so với cùng kỳ 2019.

Tham dự lễ tổng kết có ông Dương Anh Đức Phó Chủ tịch UBND TP.HCM; ông Võ Thành Chất, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM; ông Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài;...

Về tổng kết công tác, mặc dù đại dịch COVID-19 bùng phát và còn diễn biến phức tạp, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM năm 2020 đã làm tốt vai trò là cầu nối, tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ kiều bào ổn định cuộc sống, hội nhập vào đời sống xã hội nước sở tại, phát huy tinh thần yêu nước, tự hào dân tộc, giữ gìn truyền thống văn hóa hướng về cội nguồn, gắn bó mật thiết với gia đình, quê hương.

Trong đó, những thành tích nổi bật như: Tổng sản phẩm GRDP ước tăng 1,39% so với cùng kỳ; xuất khẩu ước đạt 43,8 tỷ USD, tăng 3,1% so với cùng kỳ; cấp phép 950 dự án đầu tư trực tiếp của nước ngoài (FDI) với tổng vốn đăng ký mới và điều chỉnh đạt 4,36 tỷ USD; lượng kiều hối gửi về TP năm 2020 đạt 6,1 tỷ USD, tăng 15% so với năm 2019.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Dương Anh Đức phát biểu tại buổi làm việc, biểu dương và đánh giá cao những thành tích, đóng góp của Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM và kiều bào trong năm 2020, góp phần cùng TP thực hiện thành công “mục tiêu kép”, đẩy lùi dịch bệnh COVID-19 và đạt được những thành tựu quan trọng về kinh tế-xã hội, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong năm 2020. Đồng thời, ông bày tỏ mong muốn kiều bào sẽ luôn gắn kết với TP, chung sức đưa đất nước phát triển.

Góp phần thực hiện thành công “mục tiêu kép”, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP Hồ Chí Minh nhận bằng khen
Ông Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài phát biểu tại buổi lễ.

Ông Lương Thanh Nghị cho biết hiện nay cộng đồng kiều bào ngày càng gia tăng về số lượng, mở rộng địa bàn và phần lớn sinh sống ở các quốc gia phát triển. Trong đó, có nhiều kiều bào trẻ ở thế hệ thứ hai đã tham gia vào đời sống chính trị ở các nước sở tại.

Đặc biệt, vị thế, vai trò của cộng đồng người Việt ở nước ngoài ngày càng tăng cao. Trong bối cảnh COVID-19, người Việt đã may khẩu trang tặng cho người dân ở nước sở tại, nấu ăn vận chuyển đến bệnh viện,… làm cho người dân và chính quyền nước sở tại cảm động.

Bên cạnh đó, ông Nghị cũng nhìn nhận dù bị ảnh hưởng của dịch bệnh, kiều bào vẫn có nhiều đóng góp cho quê hương, đất nước với lượng kiều hối gửi về nước ta là 15,7 tỉ USD, đây là nguồn lực rất quan trọng cho đất nước. Kiều bào đã luôn đau đáu về quê hương, đất nước; trong đợt bão lũ miền Trung đã gửi về 80 tỉ đồng.

Để ghi nhận những đóng góp tích cực trong công tác đối ngoại nhân dân, góp phần vào xây dựng và phát triển thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Ngoại giao tặng Bằng khen cho ông Võ Thành Chất, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP; UBND TP tặng Bằng khen cho Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM.

Góp phần thực hiện thành công “mục tiêu kép”, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP Hồ Chí Minh nhận bằng khen
Ông Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, tặng bằng khen của Bộ Ngoại giao cho ông Võ Thành Chất, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM.
Góp phần thực hiện thành công “mục tiêu kép”, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP Hồ Chí Minh nhận bằng khen
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức tặng bằng khen của UBND TP cho Uỷ ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM.

Năm 2021, Ủy ban Người Việt Nam ở nước ngoài các thành phố quyết tâm tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác người Việt Nam ở nước ngoài; triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm như tổ chức chu đáo các kế hoạch giao lưu, gặp mặt người nước ngoài trong các ngày lễ lớn của đất nước; tổ chức đoàn văn nghệ phục vụ kiều bào ở các nước; tổ chức hội nghị, hội thảo để kiều bào đóng góp ý kiến phát triển TP…

"Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP cần thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp, biện pháp triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác về người Việt Nam ở nước ngoài; tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả chủ đề năm 2021 của TP “Năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư”, tiếp tục tham mưu cho lãnh đạo TP tổ chức hội nghị, hội thảo lấy ý kiến doanh nhân, trí thưc kiều bào về các chương trình chuyển đổi số, kinh tế số, các đề án thuộc các chương trình đột phá của TP…", ông Dương Anh Đức nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cũng đề nghị Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP cần tiếp tục thực hiện tốt vai trò quản lý nhà nước đối với người Việt Nam ở nước ngoài trên địa bàn TP; làm tốt công tác tham mưu chăm lo cho kiều bào nghèo ở các nước; thực hiện vai trò cầu nối giữa lãnh đạo TP và kiều bào; đẩy mạnh nhiệm vụ thông tin tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với kiều bào ở nước ngoài…

Quảng Nam triển khai nhiều nhiệm vụ về công tác người Việt Nam ở nước ngoài năm 2021 Quảng Nam triển khai nhiều nhiệm vụ về công tác người Việt Nam ở nước ngoài năm 2021
Nngày 22/2 UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức cuộc họp tổng kết công tác người Việt Nam ở nước ngoài năm 2020 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2021.
Ấn tượng về Việt Nam trong lòng người nước ngoài Ấn tượng về Việt Nam trong lòng người nước ngoài
Bạn bè quốc tế từng đến Việt Nam trước đây đều ấn tượng đẹp về dải đất hình chữ S, từ cảnh quan kỳ vĩ, đến ẩm thực phong phú, đa dạng. Năm 2020, Việt Nam - điểm sáng trong phòng, chống đại dịch COVID-19, nhân văn trong thiên tai, địch họa... lại là những dấu ấn khó quên.
Ở lại Việt Nam đón Tết là cơ hội để người nước ngoài tìm hiểu phong tục bản địa Ở lại Việt Nam đón Tết là cơ hội để người nước ngoài tìm hiểu phong tục bản địa
Có những người một mình sinh sống, học tập tại Việt Nam; lại có những gia đình cùng nhau ổn định cuộc sống trên dải đất hình chữ S này. Nhưng họ có một điểm chung là không thể về nước trong dịp này, ở lại Việt Nam trải nghiệm cái Tết cổ truyền độc đáo giữa đại dịch COVID-19.
In bài viết

Truyền hình