Trang chủ Việt kiều
08:35 | 24/02/2021 GMT+7

Kiều bào đóng góp kỷ lục bất chấp tác động của dịch COVID-19

aa
Kiều hối tăng mạnh trong bối cảnh dịch COVID-19 tác động toàn cầu, càng cho thấy sự đóng góp tích cực của cộng đồng người Việt ở nước ngoài đối với quê hương.
Việt Nam sẽ phối hợp với các nước ASEAN giảm thiểu tác động tiêu cực của dịch bệnh đối với người dân Việt Nam sẽ phối hợp với các nước ASEAN giảm thiểu tác động tiêu cực của dịch bệnh đối với người dân
Ngày 18/2/2021, Cuộc họp lần thứ 6 Nhóm Công tác liên ngành trực thuộc Hội đồng Điều phối ASEAN về Ứng phó các tình huống y tế công cộng khẩn cấp (ACCWG-PHE) đã diễn ra theo hình thức trực tuyến với sự tham dự của Quan chức cao cấp các nước ASEAN thuộc ba trụ cột Cộng đồng Chính trị-An ninh, Văn hóa-Xã hội, Kinh tế; các kênh chuyên ngành (Giao thông vận tải, Y tế, Quản lý xuất nhập cảnh…) và đại diện Ban Thư ký ASEAN.
Tập hợp sức mạnh của 100 triệu đồng bào trong nước và kiều bào thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII Tập hợp sức mạnh của 100 triệu đồng bào trong nước và kiều bào thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII
Sáng 17/2, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn dự hội nghị gặp mặt ra quân đầu xuân và ký giao ước thi đua năm 2021 của Cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Con số kỷ lục

6,1 tỷ USD kiều hối trong “năm COVID-19” là con số kỷ lục, vượt xa mọi dự báo trước đó của các tổ chức tài chính, chuyên gia tài chính. Tôi xin dẫn một con số tham chiếu, cả năm 2020, TP. Hồ Chí Minh – địa phương dẫn đầu cả nước – cũng chỉ thu hút được 4,4 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Hàng trăm dự án có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh có quy mô trung bình chỉ nửa triệu USD. Trong khi đó, kiều hối chuyển về TP. Hồ Chí Minh không những không giảm mà lại gia tăng mạnh mẽ, tăng tốc kỷ lục vào những ngày cận tết 2021.

Kiều bào đóng góp kỷ lục bất chấp tác động của dịch COVID-19 - ảnh 1

Kỷ lục về kiều hối là một con số rất ý nghĩa trong bối cảnh kinh tế toàn cầu và cả nước đang gặp khó khăn vì dịch COVID-19. Và kiều hối là kỷ lục rất ấn tượng, hòa nhịp với nhiều kỳ tích mà TP. Hồ Chí Minh và cả nước đã đạt được trong năm. Giữa lúc dịch COVID-19 hoành hành toàn cầu, hình ảnh những chuyến bay đặc biệt của Việt Nam đến các quốc gia đón gần 90.000 con em, người lao động, bà con về nước đã làm rung động trái tim nhiều bà con người Việt trên khắp thế giới. Điều đó khiến bà con người Việt trên khắp thế giới càng thêm tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ khi năm qua, nhiều quốc gia trên thế giới suy giảm kinh tế, tăng trưởng âm, nhưng Việt Nam nói chung và TP. Hồ Chí Minh nói riêng đã vượt lên, đạt mức tăng trưởng dương, thực hiện thành công “mục tiêu kép” và chăm lo cho đời sống người dân, không để ai bị bỏ lại phía sau. Kết quả phát triển kinh tế - xã hội và kết quả phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả được bạn bè quốc tế đánh giá rất cao và được cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài cũng như người dân trong nước hết sức tin tưởng. Trong niềm tin tưởng ấy và với trái tim hướng về quê nhà, dù dịch bệnh tác động không thể về quê ăn tết, bà con ta ở nước ngoài đã hết lòng, chắt chiu, gửi nguồn vốn quý về cho người thân, tiếp tục đầu tư vào các dự án trong nước, góp phần vào sự phát triển chung của đất nước trong năm 2022.

Kiều bào không chỉ có kiều hối

Sự hướng về và đồng hành đóng góp của bà con ta ở nước ngoài với quê hương đất nước không chỉ có kiều hối. Giữa lúc COVID-19 tác động và bão lũ dồn dập ập vào các tỉnh miền Trung, cộng đồng người Việt Nam ở ngước ngoài đã nhanh chóng hướng đến đồng bào ở quê nhà. Bà con đã gởi tặng gần 80 tỷ đồng cùng nhiều hiện vật thiết thực cho công tác phòng chống dịch, khắc phục hậu quả bão lũ, góp phần cùng người dân cả nước phòng chống dịch và giúp đồng bào miền Trung ổn định cuộc sống.

Trong phát triển kinh tế - xã hội, bà con người Việt ở nước ngoài có đóng góp quan trọng về đầu tư, thương mại, chuyển giao tri thức, khoa học – công nghệ… Trong hơn 5,3 triệu người Việt Nam ở nước ngoài, những người có trình độ cao, là chuyên gia, trí thức, doanh nhân chiếm tỷ lệ rất cao, lên tới nửa triệu người. Với nền tảng được đào tạo bài bản, mối quan hệ rộng, kinh nghiệm sinh sống và làm việc ở nhiều quốc gia trên thế giới, thì tiềm năng đóng góp của họ về tri thức, kinh nghiệm cho đất nước là rất lớn. Theo tôi, đây mới là “mỏ vàng” của bà con ta ở nước ngoài.

Cùng với kiều hối, trong thời điểm hiện nay, “mỏ vàng” về tri thức, kinh nghiệm của bà con người Việt ở nước ngoài theo tôi rất cần được trân trọng, phát huy hiệu quả hơn cho sự phát triển tăng tốc của Việt Nam cũng như của TP. Hồ Chí Minh. Đơn cử là việc góp ý, hiến kế của kiều bào cho sự phát triển của đất nước. Như tại TP. Hồ Chí Minh, hàng năm Thành phố thường tổ chức các buổi lắng nghe kiều bào góp ý cho sự phát triển. Quy mô nhất, Thành phố "bội thu" 47 ý tưởng, đề án, kiến nghị, hiến kế của chuyên gia, trí thức kiều bào sau Hội nghị “Kiều bào chung sức xây dựng TP. Hồ Chí Minh phát triển nhanh, bền vững và hội nhập quốc tế” vào tháng 11/2016. Ngay sau Hội nghị này, “Ngân hàng ý tưởng kiều bào” được hình thành gồm nhiều sáng kiến, đóng góp tâm huyết ở các lĩnh vực với mục đích cùng chung tay giải quyết đột phá các vấn đề “nóng” của TP. Hồ Chí Minh. Gần 5 năm đã trôi qua, và hàng năm, TP. Hồ Chí Minh đều thu nhận những hiến kế, đóng góp mới. Vậy những hiến kế tâm huyết của kiều bào đã được Thành phố triển khai, hiện thực hóa đến đâu? Cái nào đã thực hiện, cái nào đang thực hiện, cái nào chưa thực hiện, cái nào không thực hiện được? Hiện nay, TP. Hồ Chí Minh đang cần nhiều nguồn lực về tài chính để đầu tư phát triển hạ tầng, xây dựng đô thị sáng tạo, xây dựng đô thị thông minh, chuyển đổi số… Vậy TP. Hồ Chí Minh với lợi thế 6,1 tỷ USD kiều hối trong năm 2020, sẽ định hướng sử dụng dòng tiền này thế nào? Thành phố đang có mong muốn thu hút chuyên gia, trí thức, nhà khoa học cho phát triển các lĩnh vực trọng điểm nào? Những điều này cần được thông tin rộng rãi trên báo chí và phản hồi tới bà con ta ở nước ngoài để tạo thêm sự tin tưởng, gắn kết, thu hút đóng góp tích cực hơn nữa của cộng đồng nguời Việt Nam ở nước ngoài với Thành phố.

Với trách nhiệm của mình, năm 2021, dù dịch COVID-19 còn phức tạp, Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) cùng 38 chi hội thành viên ở các nước vẫn tiếp tục tham gia giới thiệu sản phẩm và phát triển kênh phân phối, đưa hàng Việt Nam ra nước ngoài. Đây là nỗ lực của BAOOV trong thực hiện Đề án của Chính phủ về “Huy động người Việt Nam ở nước ngoài tham gia giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm và phát triển các kênh phân phối hàng Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2020-2024”. BAOOV tiếp tục gắn kết thông tin, hỗ trợ doanh nghiệp trong nước tiếp cận, mở rộng hoạt động đầu tư, kinh doanh ra nước ngoài, góp phần đưa hàng hóa, sản phẩm Việt Nam ngày càng có chỗ đứng trên thị trường quốc tế.

Peter Hồng
Phó Chủ tịch Thường trực, Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài

Chính phủ Séc đánh giá cao sự đóng góp và đoàn kết của cộng đồng người Việt tại Séc Chính phủ Séc đánh giá cao sự đóng góp và đoàn kết của cộng đồng người Việt tại Séc
Nhân dịp Tết cổ truyền Việt Nam, Bộ trưởng Y tế Séc Jan Blatny đã gửi thư cảm ơn và chúc Năm mới bằng hai thứ tiếng Séc và Việt tới cộng đồng người Việt.
Năm 2020: doanh nghiệp luôn chia sẻ, đóng góp cho công tác cứu trợ bà con gốc Việt tại Campuchia Năm 2020: doanh nghiệp luôn chia sẻ, đóng góp cho công tác cứu trợ bà con gốc Việt tại Campuchia
Mới đây, tại thủ đô Phnom Penh, Hội Khmer - Việt Nam tại Campuchia phối hợp Đại sứ quán Việt Nam cùng đại diện bà con cộng đồng người gốc Việt và một số doanh nghiệp trên địa bàn đã tổ chức liên hoan mừng Xuân Tân Sửu.
Năm 2020: ghi nhận những nỗ lực của cộng đồng người Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ Năm 2020: ghi nhận những nỗ lực của cộng đồng người Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ
Mới đây, Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ đã tổ chúc Tết Cộng đồng mừng Xuân Tân Sửu 2021. Tại đây, Đại sứ quán cũng đánh giá cao những nỗ lực của cộng đồng người Việt tại Thổ Nhĩ Kỳ.
Theo VOV
Nguồn: vovworld.vn

Tin bài liên quan

Huy động người Việt Nam ở nước ngoài đưa hàng Việt ra thị trường quốc tế

Huy động người Việt Nam ở nước ngoài đưa hàng Việt ra thị trường quốc tế

Ngày 3/4/2026, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg nhằm đẩy mạnh huy động người Việt Nam ở nước ngoài tham gia giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm và phát triển các kênh phân phối hàng Việt Nam trên thị trường quốc tế giai đoạn 2026-2030, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và quảng bá thương hiệu quốc gia.
Trách nhiệm và tâm huyết của kiều bào hướng về ngày hội non sông

Trách nhiệm và tâm huyết của kiều bào hướng về ngày hội non sông

Phóng viên TTXVN tại Nhật Bản đã trao đổi với bà Lê Thương - Chủ tịch Hội người Việt vùng Kansai, người dự kiến trở về Việt Nam để trực tiếp tham gia bỏ phiếu.
Kiều bào Nhật: Kỳ vọng vào những quyết sách cho giai đoạn phát triển mới

Kiều bào Nhật: Kỳ vọng vào những quyết sách cho giai đoạn phát triển mới

Ông Nguyễn Duy Anh - Chủ tịch danh dự Hội người Việt tại Fukuoka (Nhật Bản), thu xếp công việc để trở về nước trực tiếp tham gia bỏ phiếu, bày tỏ kỳ vọng vào quyết sách cho giai đoạn mới.

Các tin bài khác

Lan tỏa tiếng Việt, vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Lào từ thế hệ trẻ

Lan tỏa tiếng Việt, vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Lào từ thế hệ trẻ

Ngày 3/4 tại thủ đô Viêng Chăn, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào phối hợp với Ban Tiếng Việt của Hội người Việt Nam thủ đô Viêng Chăn tổ chức Cuộc thi “Sứ giả tiếng Việt tương lai” lần thứ nhất dành cho học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục trên địa bàn.
FAVIJA trao tặng xe lăn cho trẻ em khuyết tật phía Nam

FAVIJA trao tặng xe lăn cho trẻ em khuyết tật phía Nam

Ngày 3/4/2026, Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) phối hợp cùng Hội Gia đình Trẻ em Bại não Việt Nam (CPFAV) khu vực miền Nam tổ chức chương trình trao tặng xe lăn miễn phí cho trẻ em và người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn.
Huy động người Việt Nam ở nước ngoài đưa hàng Việt ra thị trường quốc tế

Huy động người Việt Nam ở nước ngoài đưa hàng Việt ra thị trường quốc tế

Ngày 3/4/2026, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg nhằm đẩy mạnh huy động người Việt Nam ở nước ngoài tham gia giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm và phát triển các kênh phân phối hàng Việt Nam trên thị trường quốc tế giai đoạn 2026-2030, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và quảng bá thương hiệu quốc gia.
Thu hút chuyên gia người nước ngoài và kiều bào về nước giảng dạy, làm việc

Thu hút chuyên gia người nước ngoài và kiều bào về nước giảng dạy, làm việc

Mục tiêu cụ thể đến năm 2035 là thu hút ít nhất 30 chuyên gia, nhà khoa học xuất sắc người nước ngoài và kiều bào dẫn dắt, chủ trì các nhiệm vụ trọng điểm tạo đột phá trong giáo dục, nghiên cứu.

Đọc nhiều

Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Từ kết nối nguồn lực đến đồng kiến tạo giá trị

Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Từ kết nối nguồn lực đến đồng kiến tạo giá trị

Cụ thể hóa chỉ đạo và yêu cầu của Lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) đang triển khai cách tiếp cận "đồng hành - đồng kiến tạo" trong hợp tác viện trợ phi chính phủ nước ngoài. Các làm này giúp nguồn lực quốc tế gắn sát với nhu cầu và ưu tiên phát triển, đồng thời nâng cao hiệu quả hợp tác theo hướng thực chất và bền vững.
Việt Nam thể hiện vai trò chủ động trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Việt Nam thể hiện vai trò chủ động trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Ngày 9/4/2026, tại cuộc họp giữa ASEAN và Nhóm các nước Mỹ Latinh và Caribe (GRULAC) diễn ra ở Áo, Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò chủ động, tích cực trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và tăng cường phối hợp giữa các nước đang phát triển.
Ông Nguyễn Phi Long giữ chức Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương

Ông Nguyễn Phi Long giữ chức Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương

Ngày 08/4 tại Hà Nội, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể Trung ương tổ chức Hội nghị triển khai quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì Hội nghị.
Cùng bạn Lào đón Tết Bunpimay tại Hà Nội

Cùng bạn Lào đón Tết Bunpimay tại Hà Nội

Ngày 08/4 tại Hà Nội, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam tổ chức Lễ đón Tết cổ truyền Bunpimay của nhân dân các dân tộc Lào.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động