Trang chủ Việt kiều
12:58 | 16/11/2021 GMT+7

Global VYSA đưa ra sáng kiến, ý tưởng đóng góp cho công cuộc chuyển đổi số của Việt Nam

aa
Ngày 14/11, Mạng lưới Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu (Global VYSA) tổ chức hội thảo trực tuyến "Trí tuệ nhân tạo trong cuộc sống hôm nay” với sự tham gia của nhiều chuyên gia, nghiên cứu viên và các trí thức trẻ đang sinh sống trong và ngoài Việt Nam. Hội thảo nằm trong khuôn khổ các sự kiện hướng về Diễn đàn trí thức trẻ Việt Nam lần thứ IV diễn ra ngày 25 và 26/11 tới.
Việt Nam là một trong các nước dẫn đầu khu vực châu Á về đảm bảo sự tham gia của trẻ em gái vào đời sống chính trị và chính sách Việt Nam là một trong các nước dẫn đầu khu vực châu Á về đảm bảo sự tham gia của trẻ em gái vào đời sống chính trị và chính sách
Theo báo cáo "Báo cáo Trẻ em gái khu vực châu Á - Thái Bình Dương 2021: Tiếng nói, Lựa chọn và Sức mạnh" của Plan International, Việt Nam nằm trong số các nước dẫn đầu khu vực châu Á về đảm bảo sự tham gia của trẻ em gái vào đời sống chính trị và chính sách.
Tuyển chọn và đưa trí thức trẻ tình nguyện về tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013-2020 Tuyển chọn và đưa trí thức trẻ tình nguyện về tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013-2020
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 136/NQ-CP ngày 1/11/2021 về giải pháp bố trí đối với Đội viên Dự án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013-2020 sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

Hội thảo được tổ chức nhằm chia sẻ các nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo ở nhiều lĩnh vực khác nhau và tổng hợp các khuyến nghị đến từ các chuyên gia trong ngành. Hội thảo chính là cầu nối giúp kết nối những chuyên gia trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) với những trí thức trẻ đang có mong muốn tìm hiểu, từ đó đưa ra các sáng kiến, ý tưởng đóng góp cho công cuộc chuyển đổi số của quốc gia.

Hội thảo có sự góp mặt của 05 diễn giả là những gương mặt trí thức trẻ tiêu biểu như Tiến sĩ Kiều My, chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo Đại học Florence, Italy; Tiến sĩ Nguyễn Vũ Luật, Nghiên cứu viên, Trung tâm nghiên cứu kiến trúc học sâu, Khoa kỹ thuật kiến trúc, Trường Đại học Sejong, Hàn Quốc; TS. BS. Đào Việt Hằng, PGĐ Trung tâm Nội soi Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Phó tổng thư ký Hội khoa học Tiêu hóa Việt Nam; NCS. Lê Đình Việt - chuyên ngành Terrainmechanics tại Geotechnics Lab, Trường Đại học Paichai, Hàn Quốc; ông Phạm Văn Quân, CEO & Co-founder Công ty cổ phần công nghệ 4TE, chuyên gia tư vấn chuyển đổi số cho doanh nghiệp và cùng các khách mời là TS. Nguyễn Ngọc Vinh, Đại học Việt Nhật; ThS. Ngô Hữu Thống, Chánh Văn phòng Trung tâm Sở hữu trí tuệ và Chuyển giao công nghệ Đại học quốc gia TP.HCM.

Global VYSA đưa ra sáng kiến, ý tưởng đóng góp cho công cuộc chuyển đổi số của Việt Nam
Các diễn giả và khách mời tham dự hội thảo.

Với chủ đề “Các ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong số hoá”, Tiến sĩ Kiều My đưa ra cái nhìn tổng quan về trí tuệ nhân tạo, đi kèm với những ứng dụng thực tiễn như nhận diện giọng nói và camera phỏng đoán hướng đi. Là một chuyên gia về ngành công nghệ thông tin, ông đã đưa ra những lời khuyên, định hướng tự học cho các bạn trẻ đang có ý định theo đuổi lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vốn được coi là xu hướng mới trong bối cảnh hiện nay.

Trong tham luận “Ứng dụng máy học trong một số bài toán kỹ thuật xây dựng”, TS. Nguyễn Vũ Luật đã chỉ ra những ưu nhược điểm khi ứng dụng này được đưa ra thực nghiệm dựa trên những số liệu thu thập cụ thể. Đặc biệt, ông đã phát triển nghiên cứu của mình thành một phần mềm cho phép người dùng có cái nhìn trực quan hơn và dễ sử dụng hơn khi tiếp cận chuyên ngành máy học.

Đối với chủ đề của Tiến sĩ, Bác sĩ Đào Việt Hằng, y khoa là một lĩnh vực rất đặc thù. Tuy vậy, sự xâm nhập của trí tuệ nhân tạo đã phần nào thay đổi cục diện và minh chứng cho tiềm năng của y tế - công nghệ trong một tương lai không xa. Bên cạnh việc giúp bác sĩ chẩn đoán sớm và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp cho bệnh nhân, trí tuệ nhân tạo vẫn còn những khó khăn tồn đọng, đặc biệt tại một quốc gia có tỷ lệ dân số cao như tại Việt Nam.

Deep learning (học sâu) - thuật ngữ cơ bản khi tiếp cận với AI đã được Nghiên cứu sinh Lê Đình Việt trình bày ngắn gọn bằng việc gắn liền ứng dụng của chúng với chẩn đoán sức khỏe công trình đường sắt. Ngoài ra, ông cũng đề xuất một số hướng nghiên cứu cho các dự án đường sắt tại Việt Nam, cụ thể là tuyến đường sắt cao tốc Bắc Nam.

Trong tham luận “Chuyển đổi số cho doanh nghiệp, ông Phạm Văn Quân CEO & Co-founder Công ty cổ phần công nghệ 4TE nhấn mạnh rằng “Việt Nam hoàn toàn có tiềm năng trong việc phát triển và ứng dụng AI, có thể đi sau các nước phát triển nhưng sẽ đi rất nhanh. Việc giải bài toán thực tế trong doanh nghiệp quan trọng hơn nhiều, AI hay các phương pháp khác chỉ là công nghệ giúp cho việc bài toán đó được giải quyết triệt để hơn và mỗi công nghệ đều có điểm mạnh, điểm hạn chế riêng. Do đó, để công cuộc chuyển đổi số Quốc gia được lan tỏa mạnh hơn thì chúng ta phải bắt đầu bằng việc giải quyết các vấn đề đơn giản nhất trong cuộc sống.

Các đại biểu tại hội thảo đều nhất trí rằng Việt Nam có lợi thế lớn trong lĩnh vực trí tuệ thông minh và chúng ta cần nắm bắt. Trước đó, Global VYSA cũng tổ chức hội thảo trực tuyến “An ninh năng lượng và Chuyển đổi số quốc gia tại Việt Nam”.

Thế hệ kiều bào trẻ - Mảnh ghép quan trọng trong công cuộc đổi mới sáng tạo tại Việt Nam Thế hệ kiều bào trẻ - Mảnh ghép quan trọng trong công cuộc đổi mới sáng tạo tại Việt Nam
Ước tính hiện có khoảng 5,3 triệu người Việt sinh sống và làm việc trên 130 quốc gia và vùng lãnh thổ, 80% trong số đó ở các nước phát triển và khoảng trên dưới một nửa trong số đó là kiều bào trẻ. Tiềm lực của thế hệ kiều bào trẻ ngày nay thể hiện qua 3 khía cạnh: trí lực, tiềm năng tài chính và tấm lòng hướng về nguồn cội...
Chuyển trạng thái an toàn để phát triển kinh tế, đưa chính quyền gần dân, gần doanh nghiệp hơn Chuyển trạng thái an toàn để phát triển kinh tế, đưa chính quyền gần dân, gần doanh nghiệp hơn
Kết luận Hội nghị sáng 26/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu đưa chính quyền gần dân hơn, gần doanh nghiệp hơn; doanh nghiệp, người dân đến với chính quyền gần hơn. Với các giải pháp dựa trên cơ sở thực tiễn, khoa học, chúng ta có thể yên tâm, tự tin để chuyển đổi trạng thái, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, phục hồi và phát triển kinh tế. Thời gian tới, chúng ta cần có giải pháp căn cơ, chiến lược hơn trong phòng phòng dịch, xây dựng một nền kinh tế tự chủ, tự cường, nâng cao năng lực ngành y tế và phát triển ngành công nghiệp dược.
Mẫn Chi
Nguồn:

Tin bài liên quan

Trí tuệ nhân tạo Việt vào top 12 thế giới về nhận dạng văn bản

Trí tuệ nhân tạo Việt vào top 12 thế giới về nhận dạng văn bản

Mô hình CATI-VLM của Việt Nam xếp hạng Top 12 thế giới và số 1 Việt Nam tại cuộc thi RRC tháng 6/2025, nâng cao chuyển đổi số bằng AI.
Hợp tác quốc tế: Chìa khóa tăng tốc chuyển đổi số

Hợp tác quốc tế: Chìa khóa tăng tốc chuyển đổi số

Đó là chia sẻ của TS Nguyễn Thanh Hòa - Phó Giám đốc Trung tâm Chuyển đổi số TP.HCM tại Hội thảo "Từ Chuyển đổi số đến Chuyển đổi Trí tuệ nhân tạo - Giải pháp cho doanh nghiệp và lực lượng lao động", sáng 17/6.
Liên hợp quốc phát cảnh báo đặc biệt về trí tuệ nhân tạo AGI

Liên hợp quốc phát cảnh báo đặc biệt về trí tuệ nhân tạo AGI

Trước làn sóng phát triển nhanh chóng của Trí tuệ nhân tạo tổng quát (AGI) bởi các tập đoàn công nghệ lớn, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã phát hành một báo cáo đặc biệt, kêu gọi cộng đồng quốc tế phối hợp hành động nhằm kiểm soát những rủi ro tiềm tàng từ công nghệ này.

Các tin bài khác

Lan tỏa tinh thần thể thao, thắt chặt tình hữu nghị Việt - Hàn

Lan tỏa tinh thần thể thao, thắt chặt tình hữu nghị Việt - Hàn

Ngày 06/07 tại tỉnh Chungnam (Hàn Quốc), Hội người Việt Nam tại tỉnh Chungnam (Hàn Quốc) đã tổ chức Giải bóng đá cộng đồng VAC CUP 2025 lần thứ 2 với sự tham gia của đông đảo các đội bóng và cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc.
Phát huy sức mạnh đoàn kết của cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Thái Lan

Phát huy sức mạnh đoàn kết của cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Thái Lan

Ngày 06/7, Ban Chấp hành Hội Sinh viên Việt Nam tại Thái Lan tổ chức Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam tại Thái Lan khóa IV, nhiệm kỳ 2025-2028. Đại hội đề ra phương hướng phát triển nhiệm kỳ mới, tập trung vào việc phát huy vai trò và sức mạnh đoàn kết của cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Thái Lan, tạo nền tảng vững chắc cho các hoạt động giao lưu, học thuật và hỗ trợ sinh viên, nghiên cứu sinh trong việc học tập và hội nhập quốc tế.
Phổ biến, giải đáp pháp luật cho người Việt Nam tại Hàn Quốc

Phổ biến, giải đáp pháp luật cho người Việt Nam tại Hàn Quốc

Sáng ngày 06/7/2025, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội tổ chức phổ biến, giải đáp pháp luật cho người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Hàn Quốc.
Kết nối giao lưu các nữ doanh nhân Việt Nam, Philippines và Kazakhstan

Kết nối giao lưu các nữ doanh nhân Việt Nam, Philippines và Kazakhstan

Nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu lần thứ 35 diễn ra tại Berlin, CHLB Đức từ ngày 3–5/7/2025, đoàn đại biểu Việt Nam gồm 35 thành viên của Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu và 30 nữ doanh nhân thuộc Mạng lưới nữ lãnh đạo tiên phong WeLead (Việt Nam) đã có chương trình làm việc kết nối kinh doanh với các đoàn đại biểu đến từ Philippines và Kazakhstan.

Đọc nhiều

Thanh Hóa - World Vision rà soát chương trình viện trợ sau sáp nhập địa giới hành chính

Thanh Hóa - World Vision rà soát chương trình viện trợ sau sáp nhập địa giới hành chính

Ngày 07/7 tại Thanh Hóa, tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa nhằm đánh giá tiến độ triển khai các chương trình viện trợ, đồng thời trao đổi về định hướng hợp tác trong thời gian tới. Tại buổi làm việc, hai bên thảo luận về việc rà soát, điều chỉnh các chương trình, dự án cho phù hợp với địa bàn hành chính mới sau sáp nhập, bảo đảm duy trì hiệu quả và tính liên tục trong hoạt động hỗ trợ cộng đồng.
Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Prey Veng (Campuchia), Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khánh thành cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam (Tây Ninh, Việt Nam) - Meun Chey (Prey Veng, Campuchia) trong thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa các tỉnh giáp biên hai nước.
Đại sứ Marc Knapper: Mỹ muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình phát triển

Đại sứ Marc Knapper: Mỹ muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình phát triển

Đại sứ khẳng định Mỹ mong muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình trở thành một nền kinh tế dựa trên công nghệ cao, năng lượng sạch như lãnh đạo cấp cao đã đề ra.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Bộ Ngoại giao trao đổi cơ chế phối hợp trong bối cảnh, tình hình mới

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Bộ Ngoại giao trao đổi cơ chế phối hợp trong bối cảnh, tình hình mới

Ngày 08/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị phối hợp công tác năm 2025. Hội nghị do Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ngô Lê Văn đồng chủ trì.
Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Vào lúc 17 giờ 00 phút ngày 8/7, cán bộ, chiến sĩ Trạm 535 thuộc Trung đoàn 351, Vùng 3 Hải quân đã phối hợp với các lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn xã Phú Trạch, tỉnh Quảng Trị đã khống chế hoàn toàn đám cháy rừng, bảo đảm an toàn tuyệt đối.
Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Prey Veng (Campuchia), Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khánh thành cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam (Tây Ninh, Việt Nam) - Meun Chey (Prey Veng, Campuchia) trong thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa các tỉnh giáp biên hai nước.
Việt Nam - Lào phối hợp chặt chẽ trong công tác quy tập hài cốt liệt sĩ

Việt Nam - Lào phối hợp chặt chẽ trong công tác quy tập hài cốt liệt sĩ

Ngày 07/7, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm và đoàn công tác đã đến tỉnh Hủa Phăn dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Việt Nam và Lào; thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và khảo sát khu đất dự kiến xây dựng trụ sở mới cho đơn vị.
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (08/7): Hà Nội mưa dông vào chiều tối và đêm

Thời tiết hôm nay (08/7): Hà Nội mưa dông vào chiều tối và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 08/7.
Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 01/7/2025, nhiều thủ tục đất đai sẽ được tiếp nhận tại các chi nhánh. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Phiên bản di động