Global VYSA đưa ra sáng kiến, ý tưởng đóng góp cho công cuộc chuyển đổi số của Việt Nam

12:58 | 16/11/2021

Ngày 14/11, Mạng lưới Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu (Global VYSA) tổ chức hội thảo trực tuyến "Trí tuệ nhân tạo trong cuộc sống hôm nay” với sự tham gia của nhiều chuyên gia, nghiên cứu viên và các trí thức trẻ đang sinh sống trong và ngoài Việt Nam. Hội thảo nằm trong khuôn khổ các sự kiện hướng về Diễn đàn trí thức trẻ Việt Nam lần thứ IV diễn ra ngày 25 và 26/11 tới.
Việt Nam là một trong các nước dẫn đầu khu vực châu Á về đảm bảo sự tham gia của trẻ em gái vào đời sống chính trị và chính sách Việt Nam là một trong các nước dẫn đầu khu vực châu Á về đảm bảo sự tham gia của trẻ em gái vào đời sống chính trị và chính sách
Theo báo cáo "Báo cáo Trẻ em gái khu vực châu Á - Thái Bình Dương 2021: Tiếng nói, Lựa chọn và Sức mạnh" của Plan International, Việt Nam nằm trong số các nước dẫn đầu khu vực châu Á về đảm bảo sự tham gia của trẻ em gái vào đời sống chính trị và chính sách.
Tuyển chọn và đưa trí thức trẻ tình nguyện về tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013-2020 Tuyển chọn và đưa trí thức trẻ tình nguyện về tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013-2020
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 136/NQ-CP ngày 1/11/2021 về giải pháp bố trí đối với Đội viên Dự án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013-2020 sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

Hội thảo được tổ chức nhằm chia sẻ các nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo ở nhiều lĩnh vực khác nhau và tổng hợp các khuyến nghị đến từ các chuyên gia trong ngành. Hội thảo chính là cầu nối giúp kết nối những chuyên gia trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) với những trí thức trẻ đang có mong muốn tìm hiểu, từ đó đưa ra các sáng kiến, ý tưởng đóng góp cho công cuộc chuyển đổi số của quốc gia.

Hội thảo có sự góp mặt của 05 diễn giả là những gương mặt trí thức trẻ tiêu biểu như Tiến sĩ Kiều My, chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo Đại học Florence, Italy; Tiến sĩ Nguyễn Vũ Luật, Nghiên cứu viên, Trung tâm nghiên cứu kiến trúc học sâu, Khoa kỹ thuật kiến trúc, Trường Đại học Sejong, Hàn Quốc; TS. BS. Đào Việt Hằng, PGĐ Trung tâm Nội soi Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Phó tổng thư ký Hội khoa học Tiêu hóa Việt Nam; NCS. Lê Đình Việt - chuyên ngành Terrainmechanics tại Geotechnics Lab, Trường Đại học Paichai, Hàn Quốc; ông Phạm Văn Quân, CEO & Co-founder Công ty cổ phần công nghệ 4TE, chuyên gia tư vấn chuyển đổi số cho doanh nghiệp và cùng các khách mời là TS. Nguyễn Ngọc Vinh, Đại học Việt Nhật; ThS. Ngô Hữu Thống, Chánh Văn phòng Trung tâm Sở hữu trí tuệ và Chuyển giao công nghệ Đại học quốc gia TP.HCM.

Global VYSA đưa ra sáng kiến, ý tưởng đóng góp cho công cuộc chuyển đổi số của Việt Nam
Các diễn giả và khách mời tham dự hội thảo.

Với chủ đề “Các ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong số hoá”, Tiến sĩ Kiều My đưa ra cái nhìn tổng quan về trí tuệ nhân tạo, đi kèm với những ứng dụng thực tiễn như nhận diện giọng nói và camera phỏng đoán hướng đi. Là một chuyên gia về ngành công nghệ thông tin, ông đã đưa ra những lời khuyên, định hướng tự học cho các bạn trẻ đang có ý định theo đuổi lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vốn được coi là xu hướng mới trong bối cảnh hiện nay.

Trong tham luận “Ứng dụng máy học trong một số bài toán kỹ thuật xây dựng”, TS. Nguyễn Vũ Luật đã chỉ ra những ưu nhược điểm khi ứng dụng này được đưa ra thực nghiệm dựa trên những số liệu thu thập cụ thể. Đặc biệt, ông đã phát triển nghiên cứu của mình thành một phần mềm cho phép người dùng có cái nhìn trực quan hơn và dễ sử dụng hơn khi tiếp cận chuyên ngành máy học.

Đối với chủ đề của Tiến sĩ, Bác sĩ Đào Việt Hằng, y khoa là một lĩnh vực rất đặc thù. Tuy vậy, sự xâm nhập của trí tuệ nhân tạo đã phần nào thay đổi cục diện và minh chứng cho tiềm năng của y tế - công nghệ trong một tương lai không xa. Bên cạnh việc giúp bác sĩ chẩn đoán sớm và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp cho bệnh nhân, trí tuệ nhân tạo vẫn còn những khó khăn tồn đọng, đặc biệt tại một quốc gia có tỷ lệ dân số cao như tại Việt Nam.

Deep learning (học sâu) - thuật ngữ cơ bản khi tiếp cận với AI đã được Nghiên cứu sinh Lê Đình Việt trình bày ngắn gọn bằng việc gắn liền ứng dụng của chúng với chẩn đoán sức khỏe công trình đường sắt. Ngoài ra, ông cũng đề xuất một số hướng nghiên cứu cho các dự án đường sắt tại Việt Nam, cụ thể là tuyến đường sắt cao tốc Bắc Nam.

Trong tham luận “Chuyển đổi số cho doanh nghiệp, ông Phạm Văn Quân CEO & Co-founder Công ty cổ phần công nghệ 4TE nhấn mạnh rằng “Việt Nam hoàn toàn có tiềm năng trong việc phát triển và ứng dụng AI, có thể đi sau các nước phát triển nhưng sẽ đi rất nhanh. Việc giải bài toán thực tế trong doanh nghiệp quan trọng hơn nhiều, AI hay các phương pháp khác chỉ là công nghệ giúp cho việc bài toán đó được giải quyết triệt để hơn và mỗi công nghệ đều có điểm mạnh, điểm hạn chế riêng. Do đó, để công cuộc chuyển đổi số Quốc gia được lan tỏa mạnh hơn thì chúng ta phải bắt đầu bằng việc giải quyết các vấn đề đơn giản nhất trong cuộc sống.

Các đại biểu tại hội thảo đều nhất trí rằng Việt Nam có lợi thế lớn trong lĩnh vực trí tuệ thông minh và chúng ta cần nắm bắt. Trước đó, Global VYSA cũng tổ chức hội thảo trực tuyến “An ninh năng lượng và Chuyển đổi số quốc gia tại Việt Nam”.

Thế hệ kiều bào trẻ - Mảnh ghép quan trọng trong công cuộc đổi mới sáng tạo tại Việt Nam Thế hệ kiều bào trẻ - Mảnh ghép quan trọng trong công cuộc đổi mới sáng tạo tại Việt Nam
Ước tính hiện có khoảng 5,3 triệu người Việt sinh sống và làm việc trên 130 quốc gia và vùng lãnh thổ, 80% trong số đó ở các nước phát triển và khoảng trên dưới một nửa trong số đó là kiều bào trẻ. Tiềm lực của thế hệ kiều bào trẻ ngày nay thể hiện qua 3 khía cạnh: trí lực, tiềm năng tài chính và tấm lòng hướng về nguồn cội...
Chuyển trạng thái an toàn để phát triển kinh tế, đưa chính quyền gần dân, gần doanh nghiệp hơn Chuyển trạng thái an toàn để phát triển kinh tế, đưa chính quyền gần dân, gần doanh nghiệp hơn
Kết luận Hội nghị sáng 26/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu đưa chính quyền gần dân hơn, gần doanh nghiệp hơn; doanh nghiệp, người dân đến với chính quyền gần hơn. Với các giải pháp dựa trên cơ sở thực tiễn, khoa học, chúng ta có thể yên tâm, tự tin để chuyển đổi trạng thái, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, phục hồi và phát triển kinh tế. Thời gian tới, chúng ta cần có giải pháp căn cơ, chiến lược hơn trong phòng phòng dịch, xây dựng một nền kinh tế tự chủ, tự cường, nâng cao năng lực ngành y tế và phát triển ngành công nghiệp dược.

Mẫn Chi

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/global-vysa-dua-ra-sang-kien-y-tuong-dong-gop-cho-cong-cuoc-chuyen-doi-so-cua-viet-nam-156679.html

In bài viết