Giới thiệu văn hóa Việt Nam tại thành phố Birmingham
| Lễ hội Văn hóa dân gian Biển đảo Việt Nam và Khai mạc Lễ hội Biển Đồ Sơn 2023 sẽ diễn ra tại thành phố Hải Phòng vào ngày 28-29/4 với nhiều chương trình khoa học, thể thao, văn hóa đặc sắc, hứa hẹn thu hút đông đảo du khách và quần chúng nhân dân tham dự. |
| Khi nói về hoạt động văn hóa nghệ thuật của cộng đồng người Việt tại Đức, không thể không nhắc tới Câu lạc bộ Văn nghệ Tháng Mười tại Berlin. Sau chặng đường 12 năm hình thành và phát triển, cho tới nay Câu lạc bộ Văn nghệ Tháng Mười đã trở thành tổ chức đi đầu trong cộng đồng người Việt tại Đức trong việc quảng bá truyền thống văn hóa dân tộc tới bạn bè Đức và quốc tế. |
| Giáo sư Aleks Subic, Hiệu trưởng Đại học Aston phát biểu tại sự kiện giới thiệu văn hóa Việt Nam. Ảnh: Phong Hà/TTXVN |
Diễn ra trong khuôn khổ Những ngày Việt Nam tại Anh từ 28/3 đến 27/4, sự kiện do hội sinh viên Việt Nam tại 3 trường đại học: Đại học Aston, Đại học Birmingham và Đại học Northampton tổ chức với các hoạt động phong phú, bao gồm: Triển lãm ảnh 50 năm quan hệ Việt Nam-Anh; chương trình biểu diễn nghệ thuật với các tiết mục múa hát đương đại và dân gian giới thiệu văn hóa 3 miền Bắc, Trung, Nam; biểu diễn nhạc cụ dân tộc; các trò chơi dân gian; giới thiệu ẩm thực Việt Nam; trình diễn bộ sưu tập áo dài kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam-Anh của nhà thiết kế trẻ gốc Việt Anna Hoàng...
Ông Phạm Văn Nam - Trưởng Ban tổ chức chương trình Giới thiệu văn hóa Việt Nam, cho biết hội sinh viên Việt Nam tại 3 trường đại học phối hợp tổ chức sự kiện này để kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam-Anh, đồng thời giới thiệu văn hóa Việt Nam tới bạn bè Anh và quốc tế, trong đó có các sinh viên và giảng viên đại học, góp phần thúc đẩy mối quan hệ, tình đoàn kết giữa hai nước. Sự kiện cũng nhằm tạo một sân chơi giao lưu giữa sinh viên Việt Nam học tập tại các trường đại học thuộc vùng Midlands (miền Trung nước Anh), cũng như cộng đồng người Việt tại khu vực này, giúp gắn kết cộng đồng sinh viên Việt Nam nói riêng và bà con kiều bào nói chung.
| Bộ sưu tập áo dài Love Collection của nhà thiết kế nhí Anna Hoàng được trình diễn tại sự kiện. Ảnh: Phong Hà/TTXVN |
Tới dự sự kiện, Đại sứ Nguyễn Hoàng Long nhấn mạnh chương trình Giới thiệu văn hóa Việt Nam là sự kiện ý nghĩa thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và thành phố Birmingham, cũng như các trường đại học khu vực Midlands.
Đại sứ Nguyễn Hoàng Long cho biết năm 2023 là năm đặc biệt khi Việt Nam và Anh kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Tuy nhiên, ông cũng chỉ ra rằng các tư liệu lưu trữ tại Bảo tàng quốc gia và Thư viện quốc gia Anh cho thấy mối quan hệ giữa hai nước đã hình thành từ thế kỷ 17 với các hoạt động giao lưu, trao đổi thương mại.
| Khán giả được chơi các trò chơi dân gian mang đậm truyền thống Việt Nam. Ảnh: Phong Hà/TTXVN |
Đại sứ kêu gọi cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Anh tích cực tham gia các hoạt động giới thiệu đất nước, con người Việt Nam tới bạn bè Anh, góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị, giao lưu nhân dân giữa hai nước - điều quan trọng nhất trong mối quan hệ giữa các quốc gia, trong đó có Việt Nam và Anh.
Đại sứ cho biết trong khuôn khổ Những ngày Việt Nam tại Anh trong tháng 4 này có nhiều hoạt động diễn ra tại thành phố Birmingham, trong đó có cuộc gặp mặt giữa Đại sứ và Thị trưởng thành phố Birmingham nhằm thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Birmingham; tọa đàm thương mại Việt Nam-Anh giới thiệu các cơ hội đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam; giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại Hội chợ thực phẩm và đồ uống lớn nhất Vương quốc Anh. Ông khẳng định điều này cho thấy vai trò quan trọng của vùng Midlands trong mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Anh, cho rằng Birmingham và Midlands sẽ là động lực cho quan hệ giữa hai nước, đặc biệt trong những lĩnh vực hợp tác về giáo dục, đào tạo, sản xuất, kinh doanh, thương mại.
Phát biểu tại sự kiện, Giáo sư Aleks Subic cho biết: Là người có 15 năm làm việc với Việt Nam trong các dự án giáo dục trước khi trở thành Hiệu trưởng Đại học Aston, ông rất vui khi được kết nối trở lại với Việt Nam thông qua chương trình giới thiệu văn hóa Việt Nam. Giáo sư Subic khẳng định Đại học Aston với hơn 150 cộng đồng sinh viên đến từ các nền văn hóa khác nhau luôn coi trọng và hỗ trợ các hoạt động thúc đẩy giao lưu văn hóa của sinh viên nước ngoài, trong đó có Việt Nam.
| Tiết mục văn nghệ của Hội sinh viên Việt Nam tại Northampton. Ảnh: Phong Hà/TTXVN |
Trong khi đó, ông Matt Dean - Giám đốc quan hệ quốc tế tại Đại học Aston - cho biết trường rất tự hào được hỗ trợ tổ chức một sự kiện văn hóa kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam-Anh và chào đón sinh viên Việt Nam và cộng đồng người Việt tại vùng Midlands tới Aston.
Ông Matt Dean rất ấn tượng với các màn biểu diễn nghệ thuật của sinh viên Việt Nam, đặc biệt là các trò chơi dân gian, cho biết ông đã thử chơi chuyền và cho biết đây là một trò chơi khó nhưng rất thú vị. Ông khẳng định sự kiện này là cơ hội tuyệt vời để giới thiệu văn hóa Việt Nam tới bạn bè Anh, đặc biệt khi cộng đồng người Việt tại Anh nói chung, và tại Birmingham nói riêng, đang ngày càng lớn mạnh.
Theo Minh Hợp - Hải Vân - Phong Hà/TTXVN
https://baotintuc.vn/van-hoa/gioi-thieu-van-hoa-viet-nam-tai-thanh-pho-birmingham-20230425080220922.htm
| Viện Khổng Tử tại Trường Đại học Hà Nội vừa phối hợp với CTI, Trường Đại học Sư phạm Quảng Tây, Tập đoàn Nhà xuất bản Trường Đại học Sư phạm Quảng Tây và BCH Đoàn Thanh niên - Hội sinh viên Khoa tiếng Trung Quốc, Trường Đại học Hà Nội tổ chức Ngày tiếng Trung Quốc quốc tế 2923 & Trải nghiệm văn hoá Trung Quốc. |
| Liên hoan nhằm tôn vinh, phát huy giá trị các di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam đã được UNESCO ghi danh, góp phần nâng cao nhận thức, kỹ năng trình diễn, giới thiệu và quảng bá các di sản. |
Tin bài liên quan
Việt Nam hoàn tất thủ tục gia nhập Công ước Apostille
Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao
Việt Nam luôn đồng hành cùng các đối tác bạn bè quốc tế
Các tin bài khác
Người Việt tại Hồng Công và Macao hân hoan đón Xuân mới
Khoảng 1.000 đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tham dự chuỗi chương trình Tết tại TP.HCM
1.500 kiều bào và thân nhân kiều bào tham dự Xuân Quê hương 2026
Gây quỹ hỗ trợ sinh viên Việt Nam tại Singapore
Đọc nhiều
Trường liên cấp đầu tiên của cả nước mở cánh cửa học tập nơi cực Tây Tổ quốc
Đoàn kết và quyết tâm để lập kỳ tích
Đại hội XIV của Đảng: Đại hội của hành động
Tây Ninh ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện với Svay Rieng, Prey Veng và Tboung Khmum (Campuchia)
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển
Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026
Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa
Multimedia
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
[Infographic] Một số nội dung quan trọng tại Đại hội XIV của Đảng
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước






