Cộng đồng người Việt tại Đức giữ gìn và quảng bá văn hóa dân tộc
| Nằm trong chương trình hợp tác giữa hai tỉnh Yên Bái và Val-de-Marne (Cộng hòa Pháp), ngày 17/4, Đoàn công tác do bà Marie-Christine Sesgui - Phó Chủ tịch phụ trách hợp tác quốc tế Hội đồng tỉnh Val-de-Marne làm Trưởng đoàn đã đến thăm, gặp gỡ, trao đổi với các hộ dân làm du lịch cộng đồng (homestay) và nghệ nhân đang phục dựng, gìn giữ văn hóa truyền thống của đồng bào Thái ở thị xã Nghĩa Lộ. |
| Ngày 23/4, Hội đồng hương Vĩnh Phú tại CHLB Đức đã long trọng tổ chức lễ giỗ Tổ Hùng Vương năm 2023 trong khuôn viên Trung tâm thương mại Selgros tại thành phố Leipzig, bang Sachsen. |
![]() |
| Quang cảnh Đại hội Câu lạc bộ Văn nghệ Tháng Mười. |
Sau những bộn bề công việc và cuộc sống hằng ngày, mỗi buổi chiều Chủ nhật, các thành viên câu lạc bộ lại tập hợp bên nhau; cùng nhau giao lưu, chia sẻ; cùng nhau lên ý tưởng cho các hoạt động của câu lạc bộ và luyện tập các tiết mục văn nghệ, đặc biệt là múa và hát các làn điệu dân gian truyền thống của dân tộc.
Bằng sự đoàn kết, sáng tạo và tinh thần nhiệt huyết của những người con xa xứ, những năm qua Câu lạc bộ đã dàn dựng và biểu diễn thành công hàng chục chương trình văn nghệ mang đậm màu sắc dân tộc. Bên cạnh đó, nhiều buổi giới thiệu về trang phục truyền thống, nhạc cụ cổ truyền và văn hóa ẩm thực của dân tộc, hay các hoạt động thiện nguyện, chung tay vì cộng đồng, cũng đã được câu lạc bộ tổ chức.
Các chương trình này không những mang tới niềm vui, niềm hứng khởi cho bản thân các thành viên trong câu lạc bộ, mà còn góp phần gìn giữ và quảng bá những nét văn hóa tốt đẹp của dân tộc, được cộng đồng người Việt và bạn bè Đức đánh giá cao.
Những thành tựu đạt được trong 12 năm qua là kết quả của những nỗ lực của tất cả các thành viên Câu lạc bộ Văn nghệ Tháng Mười. Để thúc đẩy hơn nữa sự phát triển của câu lạc bộ, ngày 23/4 tại Berlin, Câu lạc bộ Văn nghệ Tháng Mười đã tổ chức thành công Đại hội, bầu ra Ban chấp hành mới với 7 thành viên và định hình các chương trình hoạt động của câu lạc bộ trong thời gian tới. Ông Nguyễn Đức Thắng được các hội viên nhất trí cao bầu làm Chủ tịch mới của Câu lạc bộ.
![]() |
| Lãnh đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Đức chụp ảnh lưu niệm cùng Ban chấp hành mới của Câu lạc bộ Văn nghệ Tháng Mười. |
Phát biểu tại Đại hội, Tham tán Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Đức Chu Tuấn Đức bày tỏ ấn tượng với hành trình 12 năm phát triển của Câu lạc bộ Văn nghệ Tháng Mười. Trong suốt hành trình đó, câu lạc bộ đã có rất nhiều hoạt động trong lĩnh vực văn hóa văn nghệ, đóng góp tích cực cho việc thúc đẩy giao lưu, trao đổi văn hóa giữa hai nước Việt Nam và Đức. Câu lạc bộ còn tham gia nhiều hoạt động cộng đồng, từ thiện, hướng về quê hương đất nước và là mái nhà chung của gia đình các thành viên trong câu lạc bộ. Tham tán Công sứ Chu Tuấn Đức cảm ơn những đóng góp hết sức thiết thực của câu lạc bộ trong những năm qua và chúc câu lạc bộ sẽ ngày càng phát triển hơn nữa.
Ông Rolf Schulze, Chủ tịch Hội Đức - Việt, một người thường xuyên tham gia các hoạt động do Câu lạc bộ Văn nghệ Tháng Mười tổ chức, bày tỏ vui mừng khi thấy câu lạc bộ luôn đoàn kết và đạt nhiều thành công. Việc tham gia những hoạt động này giúp ông và bạn bè Đức hiểu rõ hơn về những nét đẹp văn hóa cũng như truyền thống lịch sử lâu đời của dân tộc Việt Nam. Theo ông Schulze, những năm qua, Hội Đức - Việt và Câu lạc bộ Văn nghệ Tháng Mười đã phối hợp rất tốt với nhau. Cả hai tổ chức đều chung tay vun đắp cho tình hữu nghị giữa hai dân tộc Đức và Việt Nam ngày càng nồng ấm hơn. Ông mong muốn ban chấp hành mới sẽ tiếp tục dẫn dắt câu lạc bộ đạt nhiều thành công mới.
Trong tất cả các hoạt động, Câu lạc bộ Văn nghệ Tháng Mười luôn đặt tinh thần đoàn kết gắn bó, tương thân tương ái và hướng về quê hương đất nước lên hàng đầu. Với tinh thần đó, thay mặt ban chấp hành mới, Chủ tịch Nguyễn Đức Thắng đã thể hiện quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ, đoàn kết tất cả các hội viên trong câu lạc bộ để xây dựng tập thể vững mạnh, ngày càng phát triển hơn nữa.
Theo Vũ Tùng/TTXVN
https://baotintuc.vn/nguoi-viet-4-phuong/cong-dong-nguoi-viet-tai-duc-giu-gin-va-quang-ba-van-hoa-dan-toc-20230424154303032.htm
Tin bài liên quan
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
10 dấu ấn tiêu biểu của văn hóa, thể thao và du lịch Việt Nam năm 2025
Cần Thơ phát huy sức mạnh văn hóa cho sự phát triển bền vững trong giai đoạn mới
Các tin bài khác
Phát huy hơn nữa vai trò của hơn 6 triệu người Việt Nam ở nước ngoài
Cơ chế “một cửa” đặc thù cho kiều bào trẻ
Kiều bào cùng “kiến tạo” tương lai dân tộc
Cộng đồng người Việt tại Nam Ninh (Trung Quốc) vui Tết Cộng đồng
Đọc nhiều
Học sinh Mỹ giao lưu, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam
Giá trị thiên nhiên trong vị thế phát triển của Việt Nam
Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng
Đối tác quốc tế kỳ vọng vào các quyết sách của Đại hội XIV
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội
Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng
Vùng 5 Hải quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng
Multimedia
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
[Infographic] Một số nội dung quan trọng tại Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết 80- NQ/TW: 8 nhiệm vụ, giải pháp phát triển văn hóa Việt Nam
[Infographic] 6 danh hiệu của Việt Nam được UNESCO ghi danh năm 2025
95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập







