Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Nam Trần Xuân Dưỡng cho biết trong những năm qua, quan hệ hợp tác giữa tỉnh Hà Nam với các địa phương của Nhật Bản đã được thúc đẩy, phát triển mạnh mẽ.
Mở lối đi mới cho nghệ thuật dân gian Mở lối đi mới cho nghệ thuật dân gian
Tranh dân gian vốn gắn bó với cuộc sống của người dân Việt Nam. Nhưng cuộc sống có nhiều đổi thay, nhu cầu trang trí không gian sống cũng khác trước, khiến nhiều dòng tranh dân gian đứng trước nguy cơ mai một. Với mong muốn chấn hưng nghệ thuật dân gian, nhóm họa sĩ Latoa Indochine đã “tái tạo” các mẫu tranh dân gian trên cơ sở kết hợp kỹ thuật tranh sơn mài với tranh sơn khắc. Sáng tạo này tôn vinh nét đẹp của tranh dân gian, giúp chúng trở nên sang trọng và phù hợp nhu cầu cuộc sống hơn.
Nhiều hoạt động ý nghĩa qua Chương trình nghệ thuật “Truông Bồn - Bản hùng ca huyền thoại” Nhiều hoạt động ý nghĩa qua Chương trình nghệ thuật “Truông Bồn - Bản hùng ca huyền thoại”
Tối ngày 29/10, tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, Báo Nhân Dân phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Chương trình nghệ thuật “Truông Bồn - Bản hùng ca huyền thoại” nhân dịp kỷ niệm 54 năm chiến thắng Truông Bồn (31/10/1968–31/10/2022). Sự kiện này là dịp trao để trao tặng 10 nhà tình nghĩa và 13 sổ tiết kiệm cho các gia đình thân nhân liệt sĩ, nhân chứng lịch sử và 20 suất quà cho gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của tỉnh.

Giao luu Viet-Nhat qua nghe thuat truyen thong Kyogen, nghe thuat Cheo hinh anh 1
Nghệ sỹ Trung tâm văn hóa Nghệ thuật Hà Nam biểu diễn tiết mục chèo.

Tối 27/11, tại Nhà văn hóa Trung tâm tỉnh Hà Nam, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Nam phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tổ chức Chương trình giao lưu nghệ thuật truyền thống Việt Nam-Nhật Bản qua nghệ thuật truyền thống Kyogennghệ thuật Chèo.

Đây là hoạt động hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản vào năm 2023, qua đó tăng cường giao lưu, hợp tác về văn hóa, kinh tế, xã hội và phát triển mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản nói chung, giữa tỉnh Hà Nam với các địa phương, tổ chức của Nhật Bản nói riêng

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Nam Trần Xuân Dưỡng cho biết trong những năm qua, quan hệ hợp tác giữa tỉnh Hà Nam với các địa phương của Nhật Bản đã được thúc đẩy, phát triển mạnh mẽ.

Hằng năm, tỉnh Hà Nam đều tổ chức các chuyến thăm, xúc tiến đầu tư tại các tỉnh và thành phố của Nhật Bản. Bên cạnh hợp tác về kinh tế, tỉnh Hà Nam cũng rất quan tâm đến hợp tác, giao lưu, tìm hiểu về văn hóa của Nhật Bản, đặc biệt là những loại hình nghệ thuật truyền thống, từ đó tăng cường giao lưu, hiểu biết giữa hai bên, trở thành cầu nối tạo nên sự bền vững trong các mối quan hệ hợp tác.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Nam Trần Xuân Dưỡng nhấn mạnh lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nam, Chương trình là sự kiện rất có ý nghĩa với mục đích giao lưu, quảng bá nghệ thuật truyền thống của hai nước tới đông đảo người dân Hà Nam và các doanh nghiệp Nhật Bản, qua đó giới thiệu, tôn vinh nét đẹp văn hóa truyền thống; đồng thời thể hiện mối quan hệ hữu nghị sắt son, bền chặt giữa hai đất nước Việt Nam-Nhật Bản

Chương trình lễ hội năm nay được tổ chức với nhiều hoạt động trải nghiệm mới lạ, hấp dẫn, các chương trình giao lưu văn hóa-nghệ thuật được dàn dựng, đầu tư hết sức công phu với sự tham gia, phối hợp biểu diễn của các nghệ sỹ Việt Nam và Nhật Bản, qua đó giới thiệu, tôn vinh nét đẹp văn hóa truyền thống và hiện đại của hai đất nước.

Tại buổi giao lưu, Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật Hà Nam đã biểu diễn dân ca Hà Nam và trích đoạn Chèo “Thị Mầu lên chùa” kết hợp với phần diễn xướng Chầu văn của Nghệ sỹ Nhân dân Phạm Hải Hậu. Đoàn Nhật Bản đã giới thiệu đến khán giả tỉnh Hà Nam vở hài kịch Kyogen qua phần biểu diễn của cha con nghệ sỹ hài kịch Kyogen Ogasawara Tadashi và Hiroaki.

Theo Phó Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Watanabe Shige, cha con nghệ sỹ hài kịch Kyogen Ogasawara Tadashi và Hiroaki đã được công nhận là “Người nắm giữ tài sản văn hóa phi vật thể quan trọng” và là những nghệ sỹ hàng đầu của sân khấu hài kịch Kyogen.

Thông qua buổi biểu diễn, hai nghệ sỹ giới thiệu về bộ môn nghệ thuật truyền thống Kyogen là thể loại hài kịch đầu tiên ra đời tại Nhật Bản với bề dày truyền thống 650 năm lịch sử. Đây là loại hình nghệ thuật truyền thống mà Nhật Bản tự hào giới thiệu với bạn bè quốc tế và đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới.

Theo ông Watanabe Shige, năm 2023, Nhật Bản và Việt Nam sẽ chào đón dấu mốc lớn là kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.

Nhân dịp này, Nhật Bản và Việt Nam sẽ tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau thông qua những chương trình giao lưu như sự kiện hôm nay tại tỉnh Hà Nam. Trong năm 2023 sẽ có nhiều chương trình được công diễn lần đầu tiên tại Hà Nam để tạo nên sự gần gũi, thân thuộc giữa khán giả tỉnh Hà Nam với đất nước, con người Nhật Bản.

Biểu diễn nghệ thuật chào mừng năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào Biểu diễn nghệ thuật chào mừng năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào
Ngày 6/11, tại thủ đô Viêng Chăn, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào phối hợp với Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào và Đoàn nghệ thuật 19/5 Trung ương Hội người Cao tuổi Việt Nam tổ chức chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ với chủ đề “Sáng mãi tình hữu nghị Việt - Lào anh em”.
Gìn giữ nghệ thuật thêu hoa văn trên trang phục truyền thống người Mông Hoa Gìn giữ nghệ thuật thêu hoa văn trên trang phục truyền thống người Mông Hoa
Không bị ảnh hưởng bởi những trang phục hiện đại, tại thôn Khuổi Khít - bản người Mông Hoa (xã Kiến Thiết, Yên Sơn, Tuyên Quang), những bộ váy áo truyền thống rực rỡ màu sắc vẫn được bà con sử dụng hàng ngày.
In bài viết

Truyền hình