Trang chủ Kinh tế
06:45 | 13/02/2016 GMT+7

Giấc mơ thung lũng Silicon ở Trà Vinh

aa
Khi giấc mộng Việt Nam trở thành thung lũng silicon Đông Nam Á còn quá xa vời, có một người đàn ông “lội ngược dòng” về Trà Vinh, tạo lập chuỗi công nghệ khép kín, từ nghiên cứu phát triển đến sản xuất, phân phối cho thị trường khu vực và quốc tế…

giac mo thung lung silicon o tra vinh

Công nhân đang làm việc trong nhà máy của Mỹ Lan, Trà Vinh: Ảnh: TLKY

Từ cậu bé mồ côi cha phải kiếm sống bằng đủ nghề. Rồi lênh đênh xứ người, nhọc nhằn phấn đấu trở thành tiến sĩ khoa năng lượng và vật liệu, 12, chủ tịch Mỹ Lan Group, từng có hơn 60 bằng sáng chế vật liệu hoá quang điện tử.

Tất cả nỗ lực của ông cũng chỉ để một ngày trở về Trà Vinh, tạo lập công ty riêng, xây trường học, bệnh viện… Ông muốn khẳng định với mọi người về những giá trị thật đã từng có của người Việt Nam: sức sáng tạo, sự khác biệt, và một tinh thần bất khuất trong mọi nghịch cảnh.

Làm thế nào để biến Chuỗi, Chất lượng, Công nghệ thành hiện thực?

Việt Nam chưa có chuỗi hay kế hoạch để phát triển chuỗi giá trị cho tốt. Thông thường chỉ bán hàng khi nào có đơn đặt hàng. Khi chỗ khác mua cao hơn lại bỏ ngay khách hàng cũ, không xây dựng một chiến lược để cung cấp, tạo chuỗi giá trị như các công ty nước ngoài.

Ví dụ cà phê Starbucks làm rất đồng bộ, đưa ra tiêu chuẩn rất cao, bắt buộc các đối tác nhượng quyền phải theo đúng tiêu chuẩn họ đặt ra. Còn cà phê Trung Nguyên ai làm chỗ nào cũng được, ai có mặt bằng là mở ra, mình không đặt tiêu chuẩn bắt buộc để xây dựng thương hiệu, mà chỉ lo bán hàng. Vào TPP phải thay đổi tư duy làm ăn nhỏ lẻ, tạo niềm tin khách hàng trong 11 nước còn lại.

Riêng việc áp dụng công nghệ, không mặc cảm hay buồn bã nếu ăn cắp công nghệ để làm tốt hơn. Tại sao người Việt Nam thông minh nhưng lại thiếu sáng tạo? Tại sao hàng năm có hàng ngàn sáng chế mang tên Việt Nam nhung hầu hết là của người Việt Nam ở nước ngoài, chiếm tới 94% bản quyền, người trong nước chỉ chiếm 6%? Đó cũng là hành trình Mỹ Lan về đây làm ăn.

Để tạo sức bật mới cho Việt Nam, đòi hỏi chính sách về phát triển công nghệ phải thay đổi hoàn toàn. Bên cạnh đó là nỗ lực của từng cá nhân. Đã quá lâu đại đa số lười biếng suy nghĩ khác, bị độc quyền đúng bởi thiểu số. Không suy nghĩ khác thì không thể sáng tạo.

Thầy và sếp nói luôn luôn đúng đưa tới chuyện công nghệ mình chỉ copy mà copy dở chứ không giỏi, Trung Quốc copy nhưng copy giỏi. Tại sao mỗi lần qua Tân Sơn Nhất đều bị đòi tiền? tại sao không đặt câu hỏi? Nếu đặt câu hỏi sẽ có câu trả lời. Đừng sợ TPP, doanh nghiệp sẽ bằng mọi cách để sống còn và tồn tại.

Cho đi một cách ý nghĩa nhất

Sống, làm việc không ngừng, cả cuộc đời ông chỉ là để làm sao cho đi một cách có ý nghĩa nhất. Ông chia sẻ: “Trách nhiệm với cộng đồng nên coi đó là lợi nhuận, lợi đầu tiên trái đất sẽ xanh hơn, mình sống khoẻ khoắn hơn. Nên coi đó là chuyện bắt buộc phải làm mới tồn tại được.

Trái đất trong những ngày sắp tới sẽ khô cằn hơn, thiếu nhiên liệu hơn. Mỗi năm loài người cần 60 tỷ mét khối nước, nếu cứ phí phạm hàng ngày làm sao sống. Doanh nghiệp nên dành một khoản tiền để dùng nó phát triển sản phẩm xanh hơn, tạo dựng cộng đồng xung quanh xanh hơn, thân thiện hơn. Cái đó sẽ cho mình lợi nhuận, cơ hội phát triển bền vững hơn”.

Sau chuỗi nhà máy công nghệ cao, ông đang thực hiện dự án lớn làm hồi sinh cù lao Long Trị từ một vùng đất bị khai tử vì sạt lở. Hỏi ông có quá mạo hiểm khi theo đuổi dự án này, có liên quan gì đến tâm linh? Ông cười thật rạng rỡ: “Nhiều khi các con tôi cũng hỏi: “Cha có tin vào thượng đế không?” Tôi nói với con: “Cha tin thượng đế, nhưng không bao giờ tin mấy ông cò”.

Tôi tin có một thế giới khác sau khi sống. Dự án cù lao Long Trị tôi mua và đổ đá xung quanh để giữ lại, triển khai xây dựng công nghệ dựa trên điện toán đám mây, những thiết bị internet trong vận chuyển thuốc men, vắcxin.

Đây là dự án sau cùng của cuộc đời tôi, dính tới điện toán đám mây. Những buổi chiều muộn tôi thường ngồi ở đầu cù lao không suy nghĩ gì hết, cho cái đầu trống rỗng. Môi trường sông nước yên lặng, bình an. Tôi sẽ xây dựng khu đất mới thành nơi chốn của thiền, cho người ta tịnh tâm mỗi ngày.

Tôi thường chia làm bốn góc, cuộc đời tốt, hạnh phúc, tiện nghi và có ý nghĩa. Cuộc đời tốt vì có chuyện làm mình tốt, hạnh phúc vì có ước mơ, hy vọng đất nước văn minh hơn, hy vọng con cái sẽ trở thành người tốt, biết lo lắng cho cộng đồng. Năm nay tôi 60 tuổi, nhưng vẫn còn rất nhiều ước mơ, đó là hạnh phúc”.

Để giữ được khả năng sáng tạo không ngừng

Theo ông, phải chủ động, tạo dựng một đội ngũ kế thừa. “Nhiều thứ vượt quá khả năng của tôi, càng ngày càng lớn tuổi tôi biết hành trình càng ngắn lại, làm sao cho giá trị tốt hơn, thời gian chất lượng hơn.

Hồi trẻ lúc nào cũng muốn làm gì phải làm được ngay. Giờ tôi mới ngộ ra… muốn nhanh thì phải từ từ, càng nghĩ càng thấm. Bà xã nói mình đủ rồi sao anh làm hoài vậy? Bây giờ mình còn sức, còn thích sáng tạo thì còn làm. Còn tới lúc không thích sáng tạo nữa thì chỉ đợi chết thôi.

Mấy đứa con tôi rất khổ vì cái bóng người cha lớn quá, muốn vượt qua cái bóng cha để chứng minh mình rất vất vả, nhất là thằng con út. Cháu luôn muốn giỏi hơn cha.

Các con tôi ngay từ nhỏ đã học rất giỏi, tự đi kiếm tiền không cần cha mẹ. Công việc đầu tiên con làm ở công ty tôi bên Canada là chùi computer, dọn dẹp, được trả lương 29 USD một ngày. Cái tôi để lại cho con là giá trị lao động, tự làm bằng sức mình.

Tôi không để lại cơ nghiệp cho con mình, các cháu có cơ nghiệp hết rồi, kêu các cháu cũng không về. Tôi có một đội ngũ người kế nghiệp. Nhân viên tôi có nhiều em giỏi lắm, ở bên tôi nhiều hơn cha mẹ. Quan hệ hàng ngày với nhân viên còn lớn hơn quan hệ máu mủ, họ hiểu mình nhiều hơn con cái mình”.

Theo TTTG

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Quy mô tài sản SeABank vượt 427.100 tỷ đồng, củng cố nền tảng tăng trưởng dài hạn

Quy mô tài sản SeABank vượt 427.100 tỷ đồng, củng cố nền tảng tăng trưởng dài hạn

Trong 6 tháng đầu năm 2026, tổng tài sản của Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) vượt 427.100 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 2.625 tỷ đồng.
Trung tâm Chăm sóc khách hàng EVNNPC: 11 năm kiến tạo cầu nối tin cậy trong kỷ nguyên số

Trung tâm Chăm sóc khách hàng EVNNPC: 11 năm kiến tạo cầu nối tin cậy trong kỷ nguyên số

Trong bối cảnh chuyển đổi số, chất lượng dịch vụ và trải nghiệm khách hàng là thước đo năng lực cốt lõi của doanh nghiệp. Sau 11 năm phát triển, Trung tâm Chăm sóc khách hàng Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã khẳng định vai trò cầu nối cho hơn 11 triệu khách hàng tại 17 tỉnh, thành phố phía Bắc. Từ một tổng đài truyền thống, Trung tâm đã phát triển thành hệ sinh thái đa kênh 24/7, mang đến các dịch vụ điện minh bạch, thuận tiện và chuyên nghiệp.
GELEX lãi 2.611 tỷ đồng sau 6 tháng, tiếp tục đầu tư cho chu kỳ tăng trưởng mới

GELEX lãi 2.611 tỷ đồng sau 6 tháng, tiếp tục đầu tư cho chu kỳ tăng trưởng mới

Động lực từ các lĩnh vực kinh doanh cốt lõi, đặc biệt là thiết bị điện và hạ tầng, tiếp tục giúp GELEX duy trì tăng trưởng, đồng thời tạo nền tảng cho chu kỳ phát triển mới.
Lễ kí kết thỏa thuận giữa Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam và Hiệp hội Sách giáo dục và Học liệu điện tử Việt Nam

Lễ kí kết thỏa thuận giữa Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam và Hiệp hội Sách giáo dục và Học liệu điện tử Việt Nam

Nhằm nâng cao chất lượng sách điện tử, học liệu số và đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số trong giáo dục, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam và Hiệp hội Sách giáo dục và Học liệu điện tử Việt Nam đã kí kết Thỏa thuận hợp tác về phối hợp rà soát, đánh giá chuyên môn và hoàn thiện sách điện tử, sách số, học liệu số, qua đó góp phần xây dựng hệ sinh thái học liệu số chất lượng, hiện đại và đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số trong giáo dục.

Đọc nhiều

Khơi thông nguồn lực phát triển: HĐND TP Cần Thơ xem xét nhiều chính sách trọng điểm

Khơi thông nguồn lực phát triển: HĐND TP Cần Thơ xem xét nhiều chính sách trọng điểm

Chiều 30/7, HĐND TP Cần Thơ khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031 tổ chức Kỳ họp thứ Tư (kỳ họp chuyên đề) nhằm xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng về đầu tư công, phát triển hạ tầng, an sinh xã hội và nguồn nhân lực chất lượng cao, tạo động lực thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2026 và những năm tiếp theo.
Hội hữu nghị Việt Nam - Áo kết nối trí thức, nhà khoa học tại Áo

Hội hữu nghị Việt Nam - Áo kết nối trí thức, nhà khoa học tại Áo

Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Áo do GS.TS Trần Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Chủ tịch Hội dẫn đầu vừa có chuyến thăm và làm việc tại Cộng hoà Áo. Đoàn đã gặp gỡ trí thức Việt Nam, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam cùng một số cơ sở nghiên cứu, trường đại học và tổ chức quốc tế tại Áo, trao đổi khả năng hợp tác trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.
Toàn văn Kế hoạch của Bộ Chính trị thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW về quan điểm, định hướng sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan

Toàn văn Kế hoạch của Bộ Chính trị thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW về quan điểm, định hướng sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan

Kế hoạch nhằm cụ thể hóa và tổ chức thực hiện hiệu quả Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về quan điểm, định hướng sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan.
Người Việt tại Nhật Bản cứu người, tiếp tế sau động đất tại tỉnh Kumamoto

Người Việt tại Nhật Bản cứu người, tiếp tế sau động đất tại tỉnh Kumamoto

Năm lao động Việt Nam đã cùng người dân địa phương cứu 1 cụ bà gần 90 tuổi khỏi căn nhà đổ sập tại thành phố Yatsushiro (thuộc tỉnh Kumamoto, Nhật Bản). Các cơ quan đại diện, hội đoàn và tình nguyện viên Việt Nam cũng khẩn trương đưa thực phẩm, nước uống đến những khu vực bị ảnh hưởng bởi động đất tại tỉnh Kumamoto.
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22, Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao đăng tải bài trả lời phỏng vấn của Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ về kết quả công tác biên giới, lãnh thổ và các ưu tiên nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình, mở rộng không gian hợp tác, phát triển.
Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Chiều 29/7, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam Gillian Bird, trao đổi về việc làm sâu sắc và mở rộng hợp tác quốc phòng song phương.
Chuyển đổi số tạo đột phá trong quản lý tàu cá ở Cà Mau

Chuyển đổi số tạo đột phá trong quản lý tàu cá ở Cà Mau

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý nghề cá, tỉnh Cà Mau đang từng bước minh bạch hóa hoạt động khai thác và truy xuất nguồn gốc thủy sản thông qua Hệ thống truy xuất nguồn gốc thủy sản điện tử (eCDT). Đây được xem là một trong những giải pháp trọng tâm nhằm thực hiện hiệu quả các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), hướng tới sớm gỡ bỏ cảnh báo "thẻ vàng", đồng thời xây dựng ngành thủy sản hiện đại, có trách nhiệm và phát triển bền vững.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động