Trang chủ Kinh tế Tài chính - Ngân hàng
11:27 | 13/03/2022 GMT+7

Giá vàng trong nước tuần qua ghi nhận nhiều kỷ lục chưa từng có

aa
Tuần qua, giá vàng trong nước đã tăng lên mức kỷ lục chưa từng có, nhưng do đã giảm mạnh trong những phiên cuối tuần. Trong khi đó, vàng thế giới cũng đã giảm giá do lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ gia tăng trước số liệu về tỷ lệ lạm phát.
Ngày 12/3: giá vàng trong nước và thế giới biến động nhẹ, chờ tín hiệu mới Ngày 12/3: giá vàng trong nước và thế giới biến động nhẹ, chờ tín hiệu mới
Ngày 11/3: giá vàng trong nước có dấu hiệu lấy lại đà tăng Ngày 11/3: giá vàng trong nước có dấu hiệu lấy lại đà tăng

Giá vàng trong nước

Tiếp nối tuần giao dịch rực rỡ trước đó, tuần qua cũng là một khoảng thời gian thực sự sôi động của thị trường trong nước. Khi giá vàng thế giới lập đỉnh cao mới 10 năm, thị trường trong nước cũng ghi nhận đỉnh mới của thị trường tại 74,14 triệu đồng.

Đáng lưu ý là giao dịch trên thị trường tăng mạnh trong các ngày này với lượng người mua - bán gấp đôi thậm chí gấp 3-4 lần ngày thường. Lượng người đi bán là chủ yếu khi người dân nhận thấy giá vàng đã lên mức rất cao và khoản đầu tư đã có lãi.

Vàng SJC tăng giá nhanh chóng cũng khiến khoảng cách với giá vàng thế giới quy đổi lên gần 18 triệu đồng/lượng. Đây là mức kỷ lục được ghi nhận.

Khoảng cách giữa các thương hiệu lớn – nhỏ trong nước cũng có lúc lên hơn 15 triệu đồng, một điều hết sức bất thường mà trước nay chưa từng xảy ra.

Đồng thời, khoảng cách giữa giá mua vào và bán ra trong cùng một thương hiệu cũng lần đầu tiên được nới lên hơn 3 triệu.

Nhìn chung, thị trường vàng trong nước tuần đã ghi nhận nhiều kỷ lục mới. Tuy nhiên, sau khi giá vàng thế giới quay đầu, giá vàng trong nước cũng lao dốc mới tốc độ nhanh hơn đà giảm của thị trường thế giới do trước đó đã bị đẩy lên quá “nóng”.

Giá vàng trong nước tuần qua ghi nhận nhiều kỷ lục - Ảnh minh họa.
Giá vàng trong nước tuần qua ghi nhận nhiều kỷ lục - Ảnh minh họa.

Chốt phiên cuối tuần, giá vàng SJC tại Công ty SJC niêm yết cho thị trường TP.HCM là về 68,00-69,80 triệu đồng/lượng sau khi giảm mạnh phiên cuối tuần và mất mốc 70 triệu.

Giá vàng Doji tại thị trường Hà Nội cũng chốt tuần dưới 70 triệu sau khi giảm mạnh gần 1 triệu phiên cuối tuần còn 67,20-69,30 triệu đồng/lượng.

Tính chung cả tuần, giá vàng SJC tăng 500.000 đồng, vàng Doji tăng 300.000 đồng;… Mức tăng này của các thương hiệu nhỏ hơn rất nhiều so với tuần trước.

Giá vàng thế giới

Giá vàng giao ngay chốt phiên tại Mỹ tăng 5,9 USD/ounce lên 1.997,2 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng 4/2022 trên sàn Comex New York tăng 12,2 USD lên 2.000,4 USD/ounce.

Các chỉ số cho thấy, giá vàng thế giới đã biến động mạnh sau cú tăng vọt trong phiên đầu tuần sau khi quốc hội Mỹ tính cấm nhập khẩu dầu khí từ Nga và Moscow cũng có phương án khiến châu Âu giá lạnh.

Tuần qua, vàng thế giới tăng giá mạnh hiếm có khi mà giới đầu tư phản ứng mạnh với tin xấu từ cuộc chiến Nga-Ukraine. Theo đó, Quốc hội Mỹ đang bàn thảo một dự luật cấm nhập khẩu dầu và khí đốt từ Nga và Nga có thể gián đoạn nguồn cung dầu lửa khí đốt sang EU và Thổ Nhĩ Kỳ.

Trên Reuters, đại diện Saxo Bank cho rằng, căng thẳng không chỉ tác động đến nhu cầu mua trú ẩn, mà quan trọng hơn, nó còn ảnh hưởng đến lạm phát, tăng trưởng và dự báo nâng lãi suất của các ngân hàng trung ương.

Các nhà đầu tư hiện kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ nâng mục tiêu lãi suất lên mức từ 1,75% đến 2% vào cuối năm nay, cao hơn 0,25 điểm phần trăm so với dự kiến của họ vào tuần trước.

Thị trường đang chờ đợi quyết định từ kỳ họp chính sách tiền tệ của FED trong tuần tới, và nhiều khả năng Mỹ sẽ tăng lãi suất từ tháng 3. Đây được coi là động thái duy trì quan điểm trung hòa chính sách tiền tệ nới lỏng.

Mặc dù mặt hàng kim loại quý đang chịu một số áp lực bán kỹ thuật, nhiều nhà phân tích lưu ý rằng lạm phát gia tăng có thể sẽ tiếp tục hỗ trợ cho mặt hàng này và giá có thể quay đầu tăng trở lại.

Các nhà phân tích hàng hóa tại ngân hàng Commerzbank lưu ý rằng lãi suất thực tế kỳ hạn 10 năm trở lại dưới ngưỡng -1%.

Theo OANDA, chưa có dấu hiệu nào cho thấy giao tranh ở Ukraina sẽ giảm leo thang và thế giới đối mặt với suy giảm tăng trưởng. Điều đó sẽ kích thích dòng tiền chảy vào tài sản an toàn hơn nữa, trong đó có kim loại quý.

Gần đây, Ngân hàng Goldman Sachs đã nâng mức kỳ vọng về giá vàng thế giới sẽ lên 2.150 USD/ounce. Chiến sự ở Ukraina sẽ gây ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu khi giá năng lượng cao hơn và vàng được xem là hàng rào chống lại các lệnh trừng phạt của Nga.

Ngày 10/3: giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt giảm mạnh Ngày 10/3: giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt giảm mạnh
Sáng 10/3, giá vàng trong nước được các thương hiệu lớn đồng loạt điều chỉnh giảm mạnh, bốc hơi 4-5 triệu đồng/lượng trong một thời gian ngắn. Cùng thời điểm, giá vàng thế giới cũng 'đi xuống' sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy có thể thay đổi quan điểm về nỗ lực gia nhập NATO của Ukraine.
Ngày 9/3: giá vàng trong nước ‘đứt gãy’ đà tăng, vàng thế giới lên đỉnh lịch sử Ngày 9/3: giá vàng trong nước ‘đứt gãy’ đà tăng, vàng thế giới lên đỉnh lịch sử
Sáng 9/3, giá vàng trong nước bị "gãy" nhịp đà tăng sau cú giảm bất ngờ. Trong khi đó, giá vàng thế giới đã tăng mạnh trong bối cảnh nước Mỹ sắp cấm hoàn toàn nhập khẩu năng lượng từ Nga bất chấp việc các đồng minh châu Âu sẽ không cùng tham gia.
Đông Phong
Nguồn:

Tin bài liên quan

Cận cảnh Nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất trước giờ khánh thành

Cận cảnh Nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất trước giờ khánh thành

Nhà ga hành khách T3 thuộc Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất chính thức khánh thành vào sáng ngày 19/4 sau gần hai năm thi công, với tổng mức đầu tư gần 11.000 tỷ đồng. Dự án do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư.

Các tin bài khác

VPBank và Trung tâm Thông tin Y tế Quốc gia hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số

VPBank và Trung tâm Thông tin Y tế Quốc gia hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số

Việc ký kết biên bản ghi nhớ giữa VPBank và Trung tâm Thông tin Y tế Quốc gia đặt nền móng nghiên cứu các giải pháp quản lý nhà thuốc, thanh toán số và kết nối dữ liệu, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế và nâng cao trải nghiệm phục vụ người dân.
Chi tiêu thông minh cùng VPBank NEO: Nhận voucher hoàn tiền chỉ sau vài chạm

Chi tiêu thông minh cùng VPBank NEO: Nhận voucher hoàn tiền chỉ sau vài chạm

Không còn cảnh săn mã giảm giá “đỏ mắt” hay nhập code rườm rà, ngày càng nhiều khách hàng lựa chọn VPBank NEO để tận hưởng ưu đãi theo một cách đơn giản hơn: mở app, chọn voucher và thanh toán. Trải nghiệm từ chương trình “Hoàn Tiền Thịnh Vượng” đang dần trở thành thói quen chi tiêu thông minh của người dùng hiện đại.
VPBank trong danh sách 2.000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới năm thứ ba liên tiếp

VPBank trong danh sách 2.000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới năm thứ ba liên tiếp

Góp mặt trong Forbes Global 2000 năm thứ ba liên tiếp, VPBank được xếp hạng 1.373 trong năm 2026, tăng 257 bậc so với năm trước. Kết quả phản ánh sự tăng trưởng mạnh mẽ về quy mô, năng lực tài chính và hiệu quả hoạt động, đồng thời đưa VPBank lần đầu tiên vươn lên dẫn đầu nhóm ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân Việt Nam trên bảng xếp hạng này.
Tăng cường quản lý, nâng cao hiệu quả sử dụng, thúc đẩy giải ngân vốn ODA, vay ưu đãi nước ngoài

Tăng cường quản lý, nâng cao hiệu quả sử dụng, thúc đẩy giải ngân vốn ODA, vay ưu đãi nước ngoài

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng vừa ký Chỉ thị số 27/CT-TTg ngày 25/6/2026 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường quản lý, nâng cao hiệu quả sử dụng và thúc đẩy giải ngân vốn ODA, vay ưu đãi nước ngoài năm 2026 và giai đoạn tiếp theo.

Đọc nhiều

Huế - Cergy (Pháp): Tiếp tục củng cố, mở rộng quan hệ hợp tác hữu nghị

Huế - Cergy (Pháp): Tiếp tục củng cố, mở rộng quan hệ hợp tác hữu nghị

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Huế Hoàng Hải Minh vừa chủ trì buổi tiếp đoàn đại biểu thành phố Cergy (Cộng hòa Pháp) nhân chuyến thăm và làm việc tại Huế. Tại buổi gặp mặt, hai bên thống nhất tiếp tục củng cố, mở rộng quan hệ hợp tác hữu nghị theo hướng thiết thực, hiệu quả và bền vững.
Hàn Quốc mong muốn thúc đẩy hợp tác với Cần Thơ

Hàn Quốc mong muốn thúc đẩy hợp tác với Cần Thơ

Ngày 2/7, Lãnh đạo thành phố Cần Thơ có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác Hàn Quốc nhằm trao đổi về tiềm năng, định hướng hợp tác giữa thành phố Cần Thơ và các đối tác Hàn Quốc. Đoàn công tác Hàn Quốc mong muốn thúc đẩy hợp tác với Cần Thơ trên ba nhóm lĩnh vực lớn: giao lưu văn hóa, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và khởi động, đẩy mạnh các dự án hợp tác đã có.
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Ngày 3/7/2026, tại đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 169, Vùng 1 Hải quân tham gia thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh để phục vụ công tác giám định ADN, xác định danh tính liệt sĩ.
Phú Thọ: Tăng trưởng vượt mục tiêu trong 6 tháng đầu năm

Phú Thọ: Tăng trưởng vượt mục tiêu trong 6 tháng đầu năm

GRDP 6 tháng đầu năm 2026 của Phú Thọ đạt 10,18%, xếp thứ 7 cả nước, đứng đầu khu vực Trung du và miền núi phía Bắc.
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Ngày 3/7/2026, tại đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 169, Vùng 1 Hải quân tham gia thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh để phục vụ công tác giám định ADN, xác định danh tính liệt sĩ.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, câu chuyện về những mái ấm ở đặc khu Trường Sa cho thấy tình cảm gia đình nơi đảo xa không chỉ gói trong từng căn nhà, mà còn được nối dài bằng tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân, trở thành điểm tựa để quân và dân thêm vững vàng nơi đầu sóng.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
Phiên bản di động