Sáng 9/3, giá vàng trong nước bị "gãy" nhịp đà tăng sau cú giảm bất ngờ. Trong khi đó, giá vàng thế giới đã tăng mạnh trong bối cảnh nước Mỹ sắp cấm hoàn toàn nhập khẩu năng lượng từ Nga bất chấp việc các đồng minh châu Âu sẽ không cùng tham gia.
Ngày 8/3: giá vàng trong nước ‘treo cao’ kỷ lục, dự báo tiếp tục tăng Ngày 8/3: giá vàng trong nước ‘treo cao’ kỷ lục, dự báo tiếp tục tăng
Ngày 7/3: giá vàng trong nước và thế giới tăng ‘dựng đứng’ Ngày 7/3: giá vàng trong nước và thế giới tăng ‘dựng đứng’

Giá vàng trong nước

Mở phiên giao dịch sáng 9/3, Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 70,2 – 72 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giữ nguyên ở cả chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch cuối ngày 8/3. Chênh lệch giá mua – bán hiện là 1,8 triệu đồng/lượng.

Cùng thời điểm, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng ở mức 70 – 72 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 1 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và 200.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với phiên giao dịch cuối ngày hôm qua. Chênh lệch giá bán cao hơn giá mua là 2 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước gãy nhịp tăng - Ảnh minh họa.
Giá vàng trong nước 'đứt gãy' đà tăng - Ảnh minh họa.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 8/3, Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 70,20 - 72,00 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm 1,6 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 1,4 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra so với mở cửa phiên giao dịch cùng ngày. Chênh lệch giá mua – bán hiện là 1,8 triệu đồng/lượng.

Cùng thời điểm, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng ở mức 69,00 – 71,80 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm 2,5 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 1,7 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra so với mở cửa phiên giao dịch ngày 8/3. Chênh lệch giá bán cao hơn giá mua là 1,8 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới

Đến 9h22 ngày 9/3 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 2.047,6 USD/ounce, tăng 33,7 USD/ounce so với đêm qua. Giá vàng giao tương lai tháng 5 trên sàn Comex New York ở mức 2049,9 USD/ounce, tăng 35,9 USD/ounce so với đêm qua.

Đêm 8/3 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 2.014 USD/ounce. Vàng giao tháng 4 trên sàn Comex New York ở mức 2.015 USD/ounce. Giá vàng thế giới đêm 8/3 cao hơn khoảng 6,3% (119 USD/ounce) so với đầu năm 2021. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 57,1 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 15 triệu đồng/lượng so với giá vàng trong nước tính tới cuối giờ chiều phiên 8/3.

Các chỉ số cho thấy, giá vàng thế giới tăng mạnh trong bối cảnh nước Mỹ của Tổng thống Joe Biden dự kiến sẽ cấm hoàn toàn nhập khẩu năng lượng từ Nga bất chấp việc các đồng minh châu Âu sẽ không cùng tham gia.

Theo Bloomberg, lệnh cấm có thể được chính quyền của Tổng thống Joe Biden sớm đưa ra. Các mặt hàng bị cấm sẽ bao gồm dầu, khí hóa lỏng và than.

Trước đó, theo Reuters, ông Biden đã họp trực tuyến với các nhà lãnh đạo Pháp, Đức và Anh về một lệnh cấm nhập khẩu năng lượng từ Nga sau khi Canada cấm nhập khẩu dầu thô từ đất nước của ông Putin.

Mỹ cân nhắc đòn trừng phạt nặng nề này sau khi quốc hội Mỹ gây áp lực lớn lên chính quyền ông Biden. Hiện Mỹ nhập khẩu khoảng 3% dầu từ nước Nga. Nếu tính cả khí và các chế phẩm, tỷ lệ đạt khoảng 8%.

Vàng tăng mạnh khi mặt hàng có quan hệ mật thiết với vàng là dầu tăng vọt trở lại, với giá Brent lên ngưỡng 130 USD/thùng.

Vàng tiếp tục tăng giá trong bối cảnh cuộc chiến Nga-Ukraine gây ra những tổn thất nặng nề cho nền kinh tế với ước tính lên tới 1 nghìn tỷ USD. Cuộc xung đột này cũng khiến giá hàng hóa tăng vọt và lạm phát toàn cầu có thể tăng thêm 300 điểm phần trăm (3%) trong năm 2022.

Sau khi vượt ngưỡng kháng cự 2.000 USD/ounce, vàng thế giới có thời điểm chững lại do áp lực chốt lời. Tuy nhiên, vàng được dự báo có thể sẽ tăng tiếp nếu căng thẳng Nga-Ukraine còn leo thang.

Căng thẳng địa chính trị tiếp tục gia tăng ở nhiều khu vực trên thế giới. Giá năng lượng chưa có dấu hiệu ngừng đi lên. Đây là một yếu tố hỗ trợ rất mạnh cho mặt hàng kim loại quý.

Hiện tại, giới đầu tư dồn sự chú ý vào cuộc chiến Nga-Ukraine và động thái của Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) về việc tăng lãi suất trong cuộc họp ngày 16/3 tới. Nếu FED lo ngại suy thoái và không tăng lãi suất hoặc vẫn giữ nguyên khả năng tăng lãi suất ở mức thấp 25 điểm phần trăm thì vàng được cho là có cơ hội tăng tiếp.

Phân tích kỹ thuật cho thấy, nếu vàng vượt ngưỡng 2.005 USD/ounce thì mặt hàng này sẽ sớm lên ngưỡng 2.034 USD/ounce. Ở chiều ngược lại, nếu vàng giảm thì ngưỡng hỗ trợ mạnh sẽ là 1981 USD/ounce.

Ngày 26/2: giá vàng trong nước và thế giới cùng giảm mạnh Ngày 26/2: giá vàng trong nước và thế giới cùng giảm mạnh
Sáng 26/2, giá vàng trong nước đã quay đầu giảm mạnh sau khi chạm mốc lịch sử. Giá vàng thế giới cũng 'lao dốc' sau khi Tổng thống Mỹ công bố các biện pháp trừng phạt với Nga.
Sáng 25/2: giá vàng trong nước tăng mạnh, có thể chạm ngưỡng 67 triệu đồng/lượng Sáng 25/2: giá vàng trong nước tăng mạnh, có thể chạm ngưỡng 67 triệu đồng/lượng
Sáng 25/2, giá vàng trong nước tăng với tốc độ nhanh hơn và có thể chạm ngưỡng 67 triệu đồng/lượng, đắt nhất trong lịch sử. Cùng với đó, giá vàng thế giới đã đi xuống sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga, nhưng đã tăng mạnh trước đó khi cuộc chiến tại Ukraine nổ ra.
In bài viết

Truyền hình