Tuần vừa qua, giá vàng trong nước đánh dấu từng bước phục hồi. Trong khi đó, giá vàng thế giới giảm trong bối cảnh thu hẹp các gói kích thích kinh tế và tăng lãi suất đã đẩy lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ đi lên.

Giá vàng trong nước

Chốt phiên giao dịch tuần này, giá vàng trong nước tăng mạnh và tái lập mốc 61 triệu đã mất cuối tuần trước.

Cụ thể, giá vàng SJC tại thị trường TP.HCM tăng mạnh gần 200.000 đồng và chốt tuần giao dịch tại 60,40-61,10 triệu đồng/lượng.

Giá vàng DOJI tại thị trường Hà Nội cũng tăng mạnh 250.000 đồng phiên cuối tuần và khép lại tuần giao dịch tại mức ngang giá với vàng SJC là 60,40-61,10 triệu đồng/lượng.

Tính chung cả tuần vừa qua, giá vàng SJC tăng 350.000 đồng, vàng DOJI tăng 200.000 đồng. Đây là tuần tăng liên tiếp thứ hai của hai thương hiệu này.

Giá vàng trong nước có tin hiệu phục hồi - Ảnh minh họa.
Giá vàng trong nước có tin hiệu phục hồi - Ảnh minh họa.

Giá vàng thế giới

Giá vàng giao ngay chốt tại Mỹ giảm 8 USD xuống 1.774 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng 1/2022 trên sàn Comex New York tăng hơn 11 USD lên 1.773 USD/ounce.

Với mức giá ở thời điểm hiện tại, giá vàng thế giới quy đổi sang VND (đã tính thuế, phí gia công) chênh lệch giữa giá vàng SJC trong nước khoảng hơn 11,2 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trên thị trường quốc tế tăng giảm khó lường theo diễn biến thông tin cập nhập về biến chủng Omicron. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell tin rằng biến thể Omicron gây ra mối đe dọa với nhiệm vụ của Fed trong việc ổn định giá cả, gia tăng việc làm tối đa.

Vàng chịu áp lực giảm sau phiên điều trần của ông Powell trước Uỷ ban Ngân hàng thuộc Thượng viện Mỹ. Chủ tịch FED cho rằng ngân hàng trung ương này sẽ cân nhắc việc đẩy nhanh tốc độ cắt giảm chương trình mua tài sản, và ông cũng ngừng sử dụng từ “tạm thời” để miêu tả về lạm phát ở Mỹ.

Triển vọng lãi suất sớm tăng trở lại đã đưa tỷ giá đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng mạnh thời gian gần đây, gây áp lực giảm giá lên vàng. Nhiều chuyên gia cho rằng, FED sẽ đẩy nhanh quá trình siết van tiền tệ nhằm tạo ra dư địa chính sách cho những bất ổn về sau.

Vàng giảm còn do Quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust giảm nắm giữ vàng.

Vàng thường được xem là nơi trú ẩn an toàn trong thời kỳ lạm phát, mặc dù các biện pháp kích thích được rút dần và lãi suất tăng đẩy lợi suất trái phiếu lên cao, dẫn đến làm tăng chi phí cơ hội nắm giữ những tài sản không sinh lời như vàng.

Stephen Innes, đối tác quản lý tại công ty dịch vụ tài chính SPI Asset Management, cho biết sự thay đổi về quan điểm chính sách tiền tệ thắt chặt hơn của ông Powell có thể tác động tiêu cực đến vàng.

Craig Erlam, một nhà phân tích thị trường cấp cao tại công ty dịch vụ tài chính OANDA (Mỹ), nhận định rằng vàng đang "giằng co" giữa hai hướng tăng và giảm, điều bất thường trong điều kiện lợi suất trái phiếu vẫn thấp và đồng USD đang giảm giá.

Mối lo lắng tiềm ẩn về đại dịch sẽ hỗ trợ giá vàng nhiều hơn, nhưng việc giá kim loại quý này không thể tự phục hồi vượt trên ngưỡng 1.800 USD/ounce không phải là một dấu hiệu tốt.

Giá vàng trong nước tăng, ngược dòng với thế giới Giá vàng trong nước tăng, ngược dòng với thế giới
Sáng 4/12, vàng trong nước được các thương hiệu lớn điều chỉnh tăng giá. Trong khi đó, giá vàng thế giới giảm do sự phục hồi của các thị trường tài sản rủi ro đã hút dòng tiền ra khỏi vàng, hướng tới tuần giảm thứ ba liên tiếp.
Giá vàng trong nước và thế giới cùng giảm Giá vàng trong nước và thế giới cùng giảm
Ngày 3/12, giá vàng trong nước và thế giới cùng giảm. Vàng mất giá trong bối cảnh mối lo ngại về biến chủng Omicron đã phần nào lắng xuống.
Giá vàng biến động mạnh do lo ngại về biến chủng Omicron Giá vàng biến động mạnh do lo ngại về biến chủng Omicron
Sáng 2/12, giá vàng trong nước đứng yên. Trong khi đó, giá vàng thế giới tiếp tục biến động mạnh trong bối cảnh thế giới vẫn khó lường về biến chủng Omicron của COVID-19.
In bài viết

Truyền hình