Sáng 2/12, giá vàng trong nước đứng yên. Trong khi đó, giá vàng thế giới tiếp tục biến động mạnh trong bối cảnh thế giới vẫn khó lường về biến chủng Omicron của COVID-19.

Giá vàng trong nước

Sáng 2/12, Công ty VBĐQ Sài Gòn SJC niêm yết giá vàng SJC tại Hà Nội ở mức 59,95 triệu đồng/lượng (mua vào) và 60,67 triệu đồng/lượng (bán ra), giữ nguyên giá ở cả hai chiều so với thời điểm cuối phiên giao dịch ngày 1/12. Chênh lệch giữa mua và bán là 720.000 đồng/lượng.

Hiện, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng tại Hà Nội ở mức 59,85 triệu đồng/lượng (mua vào) và 60,45 triệu đồng/lượng (bán ra), giữ nguyên giá ở cả hai chiều so với chốt phiên giao dịch ngày 1/12. Chênh lệch giữa mua và bán là 600.000 đồng/lượng.

Giá vàng trong nước đứng yên - Ảnh minh họa.
Giá vàng trong nước đứng yên - Ảnh minh họa.

Giá vàng thế giới

Đến 9h ngày 2/12 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.780,5 USD/ounce, giảm 5,5 USD/ounce so với đêm qua. Vàng giao tháng 12 trên sàn Comex New York ở mức 1.781,4 USD/ounce, giảm 6,6 USD/ounce so với đêm qua.

Đêm 1/12 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.786 USD/ounce. Vàng giao tháng 12 trên sàn Comex New York ở mức 1.787 USD/ounce. Giá vàng thế giới đêm 1/12 thấp hơn khoảng 5,8% (109 USD/ounce) so với đầu năm 2021.

Giá vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 50,6 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 10,1 triệu đồng/lượng so với giá vàng trong nước tính tới cuối giờ chiều phiên 1/12.

Các chỉ số cho thấy, giá vàng thế giới tiếp tục biến động mạnh trong bối cảnh thế giới vẫn khó lường về biến chủng Omicron của COVID-19.

Được biết, vàng chịu áp lực giảm sau phiên điều trần của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell trước Uỷ ban Ngân hàng thuộc Thượng viện Mỹ. Theo đó, ông Powell cho rằng, ngân hàng trung ương này sẽ cân nhắc việc đẩy nhanh tốc độ cắt giảm chương trình mua tài sản, và ông cũng ngừng sử dụng từ “tạm thời” để miêu tả về lạm phát ở Mỹ. Mặt khác, Chủ tịch FED cũng cho biết, biến chủng Omicron đặt ra áp lực đối với nền kinh tế Mỹ và làm phức tạp thêm bức tranh lạm phát.

Như vậy, FED sẽ nâng lãi suất sớm hơn dự kiến trong năm 2022, theo đó gây sức ép lên giá vàng – một tài sản không mang lãi suất. Triển vọng lãi suất sớm tăng trở lại đã đưa tỷ giá đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng mạnh thời gian gần đây cũng gây áp lực giảm giá lên vàng.

Bên cạnh đó, sự phục hồi của thị trường chứng khoán Mỹ là nguyên nhân khiến giá vàng chịu áp lực giảm.

Giá vàng trong nước và thế giới tăng giảm khó lường Giá vàng trong nước và thế giới tăng giảm khó lường
Ngày 1/12, giá vàng trong nước và thế giới có biến động tăng giảm khó lướng theo diễn biến thông tin cập nhập về biến chủng mới của COVID-19 là Omicron.
Giá vàng trong nước tiếp tục giảm mạnh Giá vàng trong nước tiếp tục giảm mạnh
Sáng 30/11, giá vàng trong nước và thế giới tiếp tục giảm. Thị trường vàng biến động rất mạnh trong bối cảnh giới đầu tư toàn cầu phản ứng với biến thể COVID-19 mới Omicron.
Giá vàng trong nước tăng nhẹ, vàng thế giới giảm mạnh Giá vàng trong nước tăng nhẹ, vàng thế giới giảm mạnh
Đầu tuần (ngày 29/11), giá vàng SJC mua vào và bán ra tăng lên mức 60,20 - 60,90 triệu đồng/lượng. Trong ghi đó, giá vàng thế giới điều chỉnh giảm trong bối cảnh các chuyên gia có những ý kiến trái chiều về dự báo giá vàng trong thời gian tới do những diễn biến mới từ COVID-19.
In bài viết

Truyền hình