Thời điểm cuối năm, mạng xã hội Facebook rộ lên trò lừa đảo, dẫn link các bài báo gây tò mò, sau đó gắn thẻ (tag) nhiều người. Nhấn vào đường link để xem, người dùng nếu nhập thông tin sẽ có nguy cơ bị đánh cắp tài khoản.
Dữ liệu cá nhân trực tuyến bị đánh cắp và lợi dụng như thế nào? Dữ liệu cá nhân trực tuyến bị đánh cắp và lợi dụng như thế nào?
Nhiều lần hack tài khoản Twitter của Tổng thống Trump, hacker không bị buộc tội vì Nhiều lần hack tài khoản Twitter của Tổng thống Trump, hacker không bị buộc tội vì "có đạo đức"
Giả mạo bài viết của các báo lớn, nhiều người dùng bị đánh cắp tài khoản Facebook
Bài viết của các cơ quan truyền thông lớn được gắn thẻ cho nhiều người.

Mới đây, anh Hoàng Giang (TP. Hồ Chí Minh) đã đăng lên Facebook cảnh báo bạn bè về việc bị gắn thẻ vào các bài viết có nội dung đau buồn, người bị gắn thẻ có thể bị hack tài khoản Facebook nếu điền thông tin đăng nhập.

Theo chia sẻ, kẻ xấu dẫn link một bài báo của Báo VietNamNet về một vụ tai nạn giao thông. “Q. ơi sao Q. ra đi đột ngột như vậy, ai quen Q. thì đến thăm Q.,...”, bài đăng trên mạng xã hội viết, đồng thời kêu gọi mọi người chia sẻ để chia buồn với gia đình. Người viết bài gắn thẻ anh Hoàng Giang và gần 100 người khác.Tuy nhiên, khi nhấn vào nội dung vụ tai nạn giao thông, thay vì dẫn đến bài viết gốc thì một giao diện như trang đăng nhập Facebook hiện ra: “nội dung người lớn. Bạn cần đăng nhập để xác minh”. Chắc chắn đây không phải trang đăng nhập của Facebook, nếu người dùng nhập thông tin tài khoản và mật khẩu sẽ bị đánh cắp các thông tin này.

Giả mạo bài viết của các báo lớn, nhiều người dùng bị đánh cắp tài khoản Facebook
Khi click vào bài viết sẽ hiện ra trang đăng nhập giả mạo.

Bình luận trong bài viết của anh Hoàng Giang, rất nhiều người thừa nhận bị gắn thẻ vào các bài viết tương tự.

Trước đây, thay vì đăng bài giả mạo các trang báo lớn, kẻ xấu dùng tài khoản Facebook hack được bình luận vào bài viết trong các hội nhóm. Trong bình luận là những nội dung thu hút như 18+, lộ ảnh nóng... và chứa link dẫn tới trang đăng nhập giả mạo như trên. Tốt nhất các link chứa URL rút gọn như bit.ly, hoặc trang web lạ bạn không nên click vào.

Tài khoản Facebook bị đánh cắp sau đó sẽ được giới tội phạm mạng sử dụng để thực hiện hành vi lừa đảo. Chúng thươngf chat với bạn bè của nạn nhân, nhờ vả chuyển tiền vào một tài khoản khác (không phải số tài khoản của người bị mất nick Facebook) vì đang có việc khẩn cấp. Nhiều người cả tin đã bị lừa chuyển tiền cho tội phạm.

Việc kẻ xấu lập trang đăng nhập giống như Facebook để đánh cắp thông tin tài khoản không mới, tuy nhiên các thủ đoạn của chúng khác nhau theo từng thời điểm. Việc dùng link bài viết của các tờ báo, trang tin lớn như một cách để khẳng định “uy tín”, với nội dung đau buồn chỉ mới xuất hiện trong thời gian gần đây.

Singapore đánh giá cao các nỗ lực, sáng kiến của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020 Singapore đánh giá cao các nỗ lực, sáng kiến của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020
Thủ tướng Hun Sen đánh giá cao sự ủng hộ to lớn của Việt Nam giúp Campuchia giành lại tự do Thủ tướng Hun Sen đánh giá cao sự ủng hộ to lớn của Việt Nam giúp Campuchia giành lại tự do
In bài viết

Truyền hình