Các nguyên đơn nghi ngờ chiếc máy bay Boeing 737-500 do Sriwijaya Air vận hành đã bị hư hỏng một hoặc nhiều bộ phận, gây ra vụ tai nạn thảm khốc.
Tiết lộ nguyên nhân ban đầu vụ máy bay Indonesia chở 62 người rơi xuống biển Tiết lộ nguyên nhân ban đầu vụ máy bay Indonesia chở 62 người rơi xuống biển
Tìm thấy một hộp đen của máy bay Indonesia gặp nạn Tìm thấy một hộp đen của máy bay Indonesia gặp nạn

Các gia đình nạn nhân của vụ máy bay rơi ở Indonesia đầu tháng 1 vừa qua đã chính thức khởi kiện hãng máy bay Boeing.

Cụ thể, 14 gia đình nạn nhân là nguyên đơn của vụ kiện đã nộp đơn lên tòa án Chicago ở Mỹ với cáo buộc về tình trạng không an toàn của máy bay dẫn đến vụ tai nạn. Các nguyên đơn nghi ngờ chiếc máy bay Boeing 737-500 do Sriwijaya Air vận hành đã bị hư hỏng một hoặc nhiều bộ phận. Bao gồm các lỗi có thể xảy ra trong hệ thống ga tự động, hệ thống điều khiển động cơ tự động hoặc hệ thống điều khiển bay.

Gia đình các nạn nhân vụ máy bay rơi ở Indonesia chính thức khởi kiện Boeing
Đám tang của cơ trưởng Afwan trên chuyến bay gặp nạn của Sriwijaya Air diễn ra tại Cibinong,Tây Java hôm 30/1. Ảnh: AFP

Ông Devi, một trong những luật sư của vụ kiện cho biết, gia đình các nạn nhân muốn nhận được bồi thường thích đáng không chỉ từ hãng hàng không Sriwijaya Air của Indonesia mà còn từ Boeing với tư cách là nhà sản xuất máy bay.

Như tin đã đưa trước đó, chiếc Boeing 737-500 của hãng hàng không Sriwijaya Air chở 62 người lao xuống biển chỉ vài phút sau khi cất cánh từ sân bay thủ đô Jakarta hôm 6/1.

Indonesia đã trục vớt được hộp đen ghi lại dữ liệu hành trình bay từ khi cất cánh đến lúc gặp nạn và giới chức dự kiến báo cáo sơ bộ về vụ tai nạn vào đầu tháng 2.

Các nhà điều tra đã tìm cách khôi phục và đọc máy ghi dữ liệu chuyến bay, nhưng vẫn đang tìm kiếm thiết bị ghi âm buồng lái, cho phép họ nghe cuộc trò chuyện giữa các phi công.

Nurcayho Utomo, thuộc ủy ban an toàn giao thông vận tải Indonesia, cho biết hồi đầu tháng này rằng hệ thống ga tự động của Boeing 737-500 được báo cáo có vấn đề sau chuyến bay vài ngày trước đó. Giới chức đang điều tra liệu điều này có góp phần gây ra thảm họa. Máy bay được phép bay với hệ thống ga tự động không hoạt động vì thay vào đó, phi công có thể điều khiển bằng tay, theo Utomo.

Gấp rút lấy mẫu ADN để đẩy nhanh quá trình xác minh nạn nhân vụ rơi máy bay ở Indonesia Gấp rút lấy mẫu ADN để đẩy nhanh quá trình xác minh nạn nhân vụ rơi máy bay ở Indonesia
Đã xác định được vị trí hộp đen chiếc máy bay Indonesia chở hơn 60 người mất tích Đã xác định được vị trí hộp đen chiếc máy bay Indonesia chở hơn 60 người mất tích
In bài viết

Truyền hình