Giá dầu thế giới tăng hơn 10 USD/thùng so với tuần trước. Có thời điểm giá dầu áp sát mốc 140 USD/thùng, trong bối cảnh nhiều người lo ngại Mỹ và châu Âu ban hành lệnh cấm đối với dầu mỏ của Nga và sự chậm trễ trong kết thúc các cuộc đàm phán hạt nhân với Iran gây ra sự khan hiếm nguồn cung dầu.
Sẽ đảm bảo nguồn cung và điều hành giá xăng dầu phù hợp với tình hình thực tế Sẽ đảm bảo nguồn cung và điều hành giá xăng dầu phù hợp với tình hình thực tế
Giá dầu thế giới tăng mạnh lần thứ tám liên tiếp, chạm mức 95 USD/thùng Giá dầu thế giới tăng mạnh lần thứ tám liên tiếp, chạm mức 95 USD/thùng
Căng thẳng leo thang, giá dầu thế giới áp sát ngưỡng 140 USD/thùng
Giá dầu thế giới tăng mạnh - Ảnh minh họa.

Rạng sáng 7/3, giá dầu thế giới bất ngờ tăng vọt và chạm mức 139 USD/thùng. Trong thời gian ngắn, dầu thô Brent tăng tới 18% trước khi hạ nhiệt xuống mức 9%, hiện được giao dịch ở ngưỡng 127 USD/thùng.

Tương tự, giá dầu WTI đang được giao dịch ở mốc 124 USD/thùng, tăng gần 7%. Trong tuần qua, giá dầu Brent và WTI tăng lần lượt 41,04% và 41,8%. Nếu đạt 140 USD/thùng, giá dầu thế giới sẽ có mốc đỉnh lịch sử mới.

Theo Bloomberg, thị trường hàng hóa thế giới, đặc biệt là dầu thô, diễn biến theo chiều hướng tiêu cực sau khi Nhà Trắng thảo luận về các biện pháp cấm vận dầu từ Nga. Kế hoạch này đang dấy lên nhiều lo ngại về nguồn cung dầu cho thị trường, vốn vẫn đang bất ổn.

Các thương nhân, doanh nghiệp vận chuyển, bảo hiểm và ngân hàng ngày càng cảnh giác khi tiếp nhận dầu thô từ Nga. Việc một lệnh cấm vận chính thức được ban hành có thể khiến giá dầu Brent tăng lên mức lớn nhất kể từ khi hợp đồng tương lai ra đời vào năm 1998.

Ethan Harris, nhà kinh tế hàng đầu của BofA cho biết: “Nếu phương Tây cấm vận phần lớn xuất khẩu năng lượng của Nga thì đó sẽ là một cú sốc lớn đối với thị trường toàn cầu". Ông ước tính rằng việc Nga không cung cấp 5 triệu thùng dầu ra thị trường có thể khiến giá dầu tăng gấp đôi lên 200 USD/thùng và làm giảm tăng trưởng kinh tế trên toàn cầu.

Mới đây, Saudi Arabia đã tăng giá các loại hỗn hợp dầu thô. Giá dầu thô Arab Light giao đến châu Á trong tháng tới tăng lên 4,95 USD/thùng, vượt mức chuẩn thông thường. Đây cũng là mức cao nhất kể từ khi Bloomberg tổng hợp dữ liệu vào năm 2000.

Ông Mohammed Oun, Bộ trưởng Dầu khí của Libya, cho biết sản lượng dầu đã giảm xuống còn 920.000 thùng/ngày trong bối cảnh các thành viên OPEC đắm chìm vào khủng hoảng chính trị.

Bên cạnh đó, Iran cũng đang đạt được thỏa thuận mới về chương trình hạt nhân. Nếu thành công, các lệnh trừng phạt cấm vận dầu của Tehran có thể sẽ được dỡ bỏ vào quý III.

Thông tin thêm, đồng euro hiện đang tiếp tục trượt giá. Đồng tiền chung này đã bị giảm 3% vào tuần trước, xuống mức thấp nhất kể từ giữa năm 2020, và hàng hóa của tất cả các nước đều tăng giá khi căng thẳng Nga-Ukraine không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Mặt khác, giá hàng hóa bắt đầu tăng mạnh nhất so với bất kỳ năm nào kể từ năm 1915, BofA cho biết. Giá nickel tăng 19%, nhôm 15%, kẽm 12% và đồng 8%, trong khi giá lúa mì giao kỳ hạn tăng 60% và ngô tăng 15% so với tuần trước.

Giá xăng có thể lại phá kỷ lục vào ngày 1/3? Giá xăng có thể lại phá kỷ lục vào ngày 1/3?
Nếu tăng vào ngày mai, giá xăng trong nước sẽ có lần tăng thứ 6 liên tiếp, cũng như là lần tăng thứ 5 trong năm 2022.
Sẽ tăng thêm 2,4 triệu m³ xăng, dầu nhập khẩu trong quý II/2022 Sẽ tăng thêm 2,4 triệu m³ xăng, dầu nhập khẩu trong quý II/2022
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên vừa ký ban hành Quyết định số 242/QĐ-BCT về việc giao sản lượng nhập khẩu xăng dầu tăng thêm trong quý II, với tổng sản lượng 2,4 triệu m³. Trong đó, lượng xăng nhập là 840.000 m³, còn dầu hơn 1,56 triệu m³.
In bài viết

Truyền hình