Giá dầu thế giới đã leo lên mức cao nhất 7 năm, ở mốc 95 USD/thùng, do lo ngại về những biến động địa chính trị thế giới khiến nguồn cung toàn cầu bị thắt chặt.
Chiều nay, giá xăng, dầu đồng loạt tăng Chiều nay, giá xăng, dầu đồng loạt tăng
Xử lý nghiêm hành vi găm hàng nhằm trục lợi trong hoạt động kinh doanh xăng dầu Xử lý nghiêm hành vi găm hàng nhằm trục lợi trong hoạt động kinh doanh xăng dầu
Điều nguy hiểm đến gần, giá dầu tăng mạnh lên 95 USD/thùng
Giá dầu thế giới tăng mạnh - Ảnh minh họa.

Lúc 3h51' (ngày 12/2, giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ tăng 4,34%, lên 93,78 USD/thùng. Còn giá dầu thô Brent giao tháng 4 tăng 3,95% lên 95,02 USD/thùng.

Kết thúc phiên giao dịch hôm qua (ngày 11/2), giá dầu Brent chốt ở mức 94,44 USD/thùng, tăng 3,03 USD, tương đương 3,31% so với ngày trước đó. Còn giá dầu WTI của Mỹ chốt phiên hôm qua cũng tăng 3,22 USD, tương đương 3,58%, ở mức 93,1 USD/thùng.

Tính chung trong tuần này, giá dầu Brent đã tăng 1,3%. Giá dầu thô Brent có thời điểm đạt 90,5 USD/thùng, mức cao nhất trong 7 năm qua. Kể từ đầu năm 2022 đến nay, giá dầu thế giới luôn có xu thế tăng và đã không còn giá dưới 80 USD/thùng.

Giá dầu thế giới chạm các mức kỷ lục kể từ cuối năm 2014, vượt các mức đỉnh được lập trong phiên đầu tuần và khép lại tuần qua là tuần tăng thứ tám liên tiếp, do những lo ngại gia tăng về nguồn cung toàn cầu khi nhu cầu phục hồi sau đại dịch.

Giá dầu thô tiếp tục tăng mạnh sau khi Cố vấn An ninh Quốc gia của Nhà Trắng Jake Sullivan trong phát biểu với báo giới nhận định căng thẳng địa chính trị tại một số khu vực trên thế giới có thể dẫn đến xung đột bất cứ khi nào.

Cùng với đó, thị trường nhận được lực đẩy vào đầu phiên sau khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế trong báo cáo hàng tháng cảnh báo các dấu hiệu cho thấy Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đối tác sẽ không đạt được mục tiêu sản lượng dầu.

Giá dầu thế giới tăng mạnh cũng khiến xăng dầu ở Việt Nam cũng leo giá. Giá xăng dầu trong nước đã có 4 lần tăng liên tiếp.

Trong kỳ điều hành ngày 11/2, liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định tăng giá xăng, dầu. Theo đó, giá xăng E5 RON92 tăng 976 đồng/lít, giá bán không cao hơn 24.571 đồng/lít; giá xng RON95-III tăng 962 đồng/lít, giá bán không cao hơn 25.322 đồng/lít.

Trong khi đó, giá dầu diesel 0.05S không cao hơn 19.865 đồng/lít, tăng 962 đồng/lít; dầu hỏa không cao hơn 18.751 đồng/lít, tăng 958 đồng/lít; giá dầu mazut 180CST 3.5S không cao hơn 17.659 đồng/kg, tăng 666 đồng/kg.

Không để thiếu xăng dầu trong mọi hoàn cảnh Không để thiếu xăng dầu trong mọi hoàn cảnh
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành khẳng định, hiện lượng dự trữ trong nước còn nhiều, và Chính phủ có đầy đủ công cụ, bộ máy để điều tiết. Bộ Công Thương có trách nhiệm và phải chủ động hơn, tuyệt đối không để thiếu xăng dầu trong mọi hoàn cảnh.
Sẽ xử lý nghiêm các hành vi găm hàng xăng dầu dịp Tết Sẽ xử lý nghiêm các hành vi găm hàng xăng dầu dịp Tết
Để kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh xăng dầu, chiều 28/1, Bộ Công Thương cho biết đã ban hành công điện gửi một số đơn vị trực thuộc, yêu cầu tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu.
In bài viết

Truyền hình