Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ này đã làm việc với 10 doanh nghiệp để nhập xăng dầu đáp ứng nhu cầu trong nước, đảm bảo nguồn cung xăng dầu trong quý II/2022.
Giá xăng có thể lại phá kỷ lục vào ngày 1/3? Giá xăng có thể lại phá kỷ lục vào ngày 1/3?
Thành phố Hồ Chí Minh đồng loạt ra quân kiểm tra cửa hàng xăng dầu Thành phố Hồ Chí Minh đồng loạt ra quân kiểm tra cửa hàng xăng dầu

Trả lời câu hỏi của báo chí tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2 diễn ra vào tối 3/3, liên quan đến nguồn cung và phương thức điều hành giá xăng dầu, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho hay, giá xăng dầu trong nước thời gian qua có biến động rất lớn do nhiều nguyên nhân, đặc biệt là do ảnh hưởng của cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.

Căn cứ tình hình thực tế, Bộ Công thương đã chỉ đạo về đảm bảo nguồn cung xăng dầu; công tác kiểm tra, giám sát, xử lý tình trạng đầu cơ, trục lợi…trong hoạt động kinh doanh xăng dầu cũng như thực hiện công tác điều hành giá xăng dầu theo đúng quy định.

Về nguồn cung, nguồn sản xuất trong nước đã đáp ứng được 70-75%, thậm chí 80% nhu cầu thị trường trong nước. Nguồn cung này từ Nhà máy lọc hoá dầu Nghi Sơn (35-40%), còn lại 35% tới từ Nhà máy lọc hoá dầu Bình Sơn.

Đảm bảo nguồn cung và điều hành giá xăng dầu phù hợp với tình hình thực tế - Ảnh minh họa.
Đảm bảo nguồn cung và điều hành giá xăng dầu phù hợp với tình hình thực tế - Ảnh minh họa.

Thời quan qua, nhà máy Nghi Sơn có một số khó khăn về tài chính nên phải giảm dần công suất xuống 90%, 80%, hiện là 55%. Điều này khiến tiến độ giao hàng và nguồn hàng giảm. Tháng 2 chỉ giao được 390.000m3, giảm 43%, tháng 3 cũng chỉ giao được 540.000m3, giảm 20%.

Nhà máy Bình Sơn đã phải nâng công suất lên 105% từ ngày 7.2, nhưng số tăng khoảng 28.000m3 chưa đủ để bù số giảm công suất của nhà máy Nghi Sơn. Điều này dẫn tới tình trạng thiếu xăng dầu cục bộ tại một số đơn vị cung cấp, một số tỉnh.

Trước tình hình này, Bộ Công thương, Bộ Tài chính đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường nhập khẩu để bù đắp lượng thiếu hụt trong tháng 2, 3. Còn nhà máy Nghi Sơn sẽ hoạt động với 100% công suất từ tháng 4. Bộ Công thương cũng đã làm việc với 10 doanh nghiệp để nhập xăng dầu đáp ứng nhu cầu trong nước, đảm bảo nguồn cung xăng dầu trong quý II/2022.

Về việc điều chỉnh giá xăng dầu, ông Hải cho biết, theo quy định hiện hành việc điều chỉnh giá xăng dầu được thực hiện với tần suất 10 ngày/lần. Đồng thời, liên Bộ Công thương – Tài chính sẽ báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định điều chỉnh giá nếu thị trường ghi nhận biến động lớn. Tổ công tác của liên bộ cũng sẽ họp với tần suất 2 ngày/lần để xem xét việc thay đổi tần suất điều hành giá.

Trong thời gian tới, Bộ Công thương sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm tình trạng đầu cơ trục lợi và các hành vi vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu.

Sẽ xử lý nghiêm các hành vi găm hàng xăng dầu dịp Tết Sẽ xử lý nghiêm các hành vi găm hàng xăng dầu dịp Tết
Để kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh xăng dầu, chiều 28/1, Bộ Công Thương cho biết đã ban hành công điện gửi một số đơn vị trực thuộc, yêu cầu tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu.
Giá xăng dầu sẽ tăng mạnh trong phiên điều chỉnh ngày 11/1? Giá xăng dầu sẽ tăng mạnh trong phiên điều chỉnh ngày 11/1?
Theo nhận định của các chuyên gia, do ảnh hưởng đà tăng của giá xăng thế giới nên giá xăng trong nước ở phiên điều chỉnh ngày mai (11/1) cũng có khả năng sẽ tăng. Theo đó, giá xăng trong đợt điều chỉnh đầu tiên 2022 có thể tăng từ 600-800 đồng/lít.
In bài viết

Truyền hình