Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
08:00 | 22/06/2019 GMT+7

Ghi nhận đóng góp của trường George với 20 năm làm cầu nối hữu nghị Việt - Mỹ

aa
Ngày 21/6, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã trao bằng khen và kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho trường George (George school), ngôi trường đầu tiên có những hoạt động trao đổi, giao lưu hữu nghị với Việt Nam kể từ sau bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ.
Hội Việt - Mỹ tiếp những đại sứ hữu nghị trẻ trường George Kỷ niệm 29 năm Ngày nước Nga, nền tảng vững chắc để thúc đẩy mối quan hệ Việt Nam – Nga Chặng đường 5 năm gìn giữ hòa bình mang tên Việt Nam

Bên cạnh Bằng khen được trao cho tập thể trường George, kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” đã được trao cho ba cá nhân là các giáo viên của trường, gồm ông Ralph Lelii, bà Cheryl Mellor và ông Carter Sio, những người đã đặt những viên gạch đầu tiên xây dựng nên quan hệ đối tác giữa trường George và Hội Việt-Mỹ.

ghi nhan dong gop cua ngoi truong hon 20 nam lam cau noi huu nghi viet my
Phó Chủ tịch phụ trách kiêm Tổng Thư ký VUFO, ông Đôn Tuấn Phong (phải) trao Bằng khen cho ông Benjamin Croucher, đại diện trường George. Ảnh: P.Y

Phát biểu tại sự kiện, Phó Chủ tịch phụ trách kiêm Tổng thư ký VUFO, ông Đôn Tuấn Phong đã đánh giá cao những đóng góp của trường George đối với quan hệ nhân dân Việt - Mỹ, đặc biệt là vun đắp tình hữu nghị giữa thế hệ trẻ hai nướ. Mối quan hệ được đánh dấu bởi chuyến thăm đầu tiên của trường George tới Việt Nam thông qua kênh đối tác là Hội Việt - Mỹ 23 năm trước (tháng 6/1996).

Ông nhấn mạnh, cho tới nay, đã có 19 đoàn học sinh, giáo viên trường George tới Việt Nam trong những chuyến giao lưu, với các hoạt động tham quan, tìm hiểu đất nước, con người Việt Nam, hoạt động thiện nguyện, góp phần không nhỏ trong việc tạo cầu nối hòa bình, hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Phó Chủ tịch VUFO Đôn Tuấn Phong cũng đánh giá cao vai trò của ông Ralph Lelii, người có công lớn nhất trong việc đặt nền móng, xây dựng quan hệ đối tác giữa trường và Hội Việt-Mỹ, cũng như bà Cheryl Mellor, ông Carter Sio, những người đã cùng ông Ralph Lelii vun đắp tình hữu nghị đó trong hơn 20 năm qua.

Thay mặt trường George, ông Benjamin Croucher, Trưởng bộ môn Lịch sử đã gửi lời cảm ơn tới VUFO, Hội Việt-Mỹ về phần thưởng cao quý dành cho Nhà trường và các cá nhân. Ông cũng đã ôn lại xuất phát điểm đáng nhớ của mối quan hệ hữu nghị giữa trường George với Việt Nam.

ghi nhan dong gop cua ngoi truong hon 20 nam lam cau noi huu nghi viet my
Ông Benjamin Croucher ôn lại lịch sử về tình hữu nghị giữa trường George và Việt Nam. Ảnh: P.Y

Ông kể lại: Đầu thập niên 90, nhờ sự kết nối của bà Lady Borton, người bạn Mỹ thân thiết của Việt Nam, ông Ralph Lelii bắt đầu liên lạc qua thư với lãnh đạo Hội Việt-Mỹ. Ít lâu sau đó, khi Mỹ dỡ bỏ cấm vận đối với Việt Nam vào cuối năm 1994, ông Lelii đã lập tức bắt tay vào việc xây dựng cầu nối giữa giới trẻ hai nước. Ông đã dẫn đầu 6 đoàn của trường George vào thăm Việt Nam từ 1996 đến 2001, phụ trách chương trình trao đổi đoàn với Việt Nam từ năm 1996 đến 2007.

Trên nền tảng đó, ông Benjamin Croucher bày tỏ hy vọng quan hệ hữu nghị giữa trường George và Hội Việt - Mỹ cũng như giữa nhân dân hai nước sẽ ngày càng phát triển tốt đẹp. Khẳng định tầm quan trọng của những chuyến giao lưu, trao đổi văn hóa, ông nói: "Những cuộc gặp trực tiếp sẽ khiến người ta tìm thấy ở nhau nhiều điểm tương đồng hơn".

ghi nhan dong gop cua ngoi truong hon 20 nam lam cau noi huu nghi viet my
Học sinh trường George lao động công ích tại Mai Châu (Hòa Bình) tháng 6/2019.

Trường THPT George thuộc tiểu bang Pennsylvania là trường học đầu tiên của Mỹ cử đoàn thăm Việt Nam và theo kênh của Hội Việt-Mỹ sau khi hai nước bình thường hóa quan hệ ngoại giao năm 1995.

Trong hơn 20 năm qua, trường đã cử nhiều đoàn giáo viên và học sinh vào thăm, tìm hiểu văn hóa, lịch sử, đất nước con người Việt Nam qua các chương trình tham quan, lao động tình nguyện kết hợp hỗ trợ nạn nhân da cam, trẻ mồ côi và thực hiện chương trình homestay (ở nhà dân) tại Hà Nội và Mai Châu, Hòa Bình.

Thông qua các chuyến thăm Việt Nam, Nhà trường đã quyên góp ủng hộ khoảng 150kg thuốc men, dụng cụ, vật phẩm y tế cho Bệnh viện E (năm 1998) và 80kg cho bệnh viện Xanh Pôn (2009) trị giá khoảng 50.000USD, tham gia lao động tình nguyện và ủng hộ các cơ sở nhân đạo, trị giá khoảng hơn 30.000USD.

Bà Cheryl Mellor là Trưởng đoàn phụ trách đoàn học sinh, giáo viên trường George thăm Việt Nam trong 14 năm qua, kể từ năm 2004. Các đoàn của bà đã dành sự quan tâm đến nạn nhân chất độc da cam, trẻ mồ côi và trẻ em nghèo tại vùng sâu, vùng xa. Bà đã đưa học sinh đến thăm và lao động tình nguyện tại Làng Hữu nghị Việt Nam, Trung tâm bảo trợ xã hội, người có công và trẻ mồ côi tỉnh Bắc Ninh, bản Pom Coọng, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình và Hội Nạn nhân da cam tỉnh Bắc Giang.

Ông Carter Sio là đồng Trưởng đoàn trong 10 năm, bắt đầu từ năm 2008. Ông cùng bà Cheryl Mellor đã nhiệt tình ủng cho chương trình “ở nhà dân” của học sinh George tại Hà Nội và Mai Châu (Hòa Bình), tạo cầu nối giữa các bạn trẻ Mỹ - Việt Nam, giúp học sinh của Trường George tiếp xúc với người dân thuộc các dân tộc, vùng miền khác nhau của Việt Nam.

ghi nhan dong gop cua ngoi truong hon 20 nam lam cau noi huu nghi viet my Những hồi ức còn mãi về Cuộc gặp gỡ nhân dân Việt – Mỹ tại Bratislava

TĐO - Hội Việt - Mỹ (thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) vừa tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Cuộc ...

Chương trình "Sách hóa nông thôn" của Việt Nam được Thư viện Quốc hội Mỹ vinh danh

TĐO - Trên trang web chính thức của Thư viện Quốc hội Mỹ (LOC) ngày 1/9 đã đăng tải thông tin về những chương trình ...

ghi nhan dong gop cua ngoi truong hon 20 nam lam cau noi huu nghi viet my Hơn 5.000 trẻ em Việt Nam tham gia hội trại bóng rổ nhà nghề Mỹ miễn phí

Sau hơn 3 tháng diễn ra hội trại, từ số lượng hơn 5.000 trẻ em Việt Nam đăng ký tham dự ngày hội bóng rổ, ...

Phi Yến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Lễ tưởng niệm vợ chồng ông bà Peter và Cora Weiss: Những sứ giả của lương tri và hòa bình

Lễ tưởng niệm vợ chồng ông bà Peter và Cora Weiss: Những sứ giả của lương tri và hòa bình

Ngày 15/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì, phối hợp Hội Việt - Mỹ tổ chức Lễ tưởng niệm hai nhà hoạt động hòa bình Hoa Kỳ Peter và Cora Weiss, những người bạn thân thiết và thủy chung của nhân dân Việt Nam, theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Hội Việt - Mỹ tổng kết công tác năm 2025, định hướng hoạt động năm 2026

Hội Việt - Mỹ tổng kết công tác năm 2025, định hướng hoạt động năm 2026

Ngày 14/01 tại Hà Nội, Hội Việt - Mỹ (Hội) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và phương hướng hoạt động năm 2026. Ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ động, hiệu quả trong các hoạt động đối ngoại cấp cao tại Việt Nam

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ động, hiệu quả trong các hoạt động đối ngoại cấp cao tại Việt Nam

Trong hai năm 2024-2025, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã chủ trì, phối hợp tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, gặp gỡ hữu nghị nhân các chuyến thăm cấp Nhà nước của lãnh đạo nhiều quốc gia đến Việt Nam, qua đó thể hiện vai trò chủ động, tích cực trong thúc đẩy đối ngoại nhân dân, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam với các nước.

Các tin bài khác

Đại sứ Nga tại Việt Nam nhận Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Giáo dục"

Đại sứ Nga tại Việt Nam nhận Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Giáo dục"

Ngày 01/4 tại Hà Nội, Quyền Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn đã trao Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Giáo dục" cho Đại sứ Nga tại Việt Nam Bezdetko Gennady Stepanovich, ghi nhận những đóng góp của ông trong việc thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
"Việt Nam là mối tình đầu của tôi"

"Việt Nam là mối tình đầu của tôi"

Đó là phát biểu của Giáo sư Furuta Motoo (77 tuổi), Chủ tịch Hội hữu nghị Nhật - Việt, tại lễ tri ân do Trường Đại học Việt Nhật (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức ngày 24/3 tại Hà Nội. Bài giảng cuối cùng trên cương vị Hiệu trưởng khép lại gần một thập kỷ ông trực tiếp xây dựng, dẫn dắt nhà trường, đồng thời là dịp ông nhìn lại hơn 50 năm gắn bó với Việt Nam.
Vang Chile: Hương vị từ dãy Andes đến bàn tiệc Việt

Vang Chile: Hương vị từ dãy Andes đến bàn tiệc Việt

Dưới chân dãy Andes hùng vĩ, nơi những dòng nước băng tan len lỏi qua các thung lũng nho trù phú, Chile là một trong những quốc gia sở hữu nền văn hóa rượu vang đặc sắc của thế giới. Không chỉ là một thức uống, vang Chile còn là kết tinh của lịch sử, thiên nhiên và bản sắc quốc gia - một câu chuyện được "ủ men" qua thời gian và đang dần hiện diện ngày càng rõ nét trong đời sống tiêu dùng tại Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh văn hóa thưởng thức rượu vang ngày càng phổ biến.
Tọa đàm: Đẩy mạnh đối ngoại và nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới

Tọa đàm: Đẩy mạnh đối ngoại và nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới

Ngày 6/3, Hội đồng Hòa và Phát triển Việt Nam đã tổ chức tọa đàm với chủ đề “Đẩy mạnh đối ngoại, nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới theo Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng”. Buổi tọa đàm thu hút sự tham gia của nhiều nhà nghiên cứu, chuyên gia và cán bộ hoạt động trong lĩnh vực đối ngoại.

Đọc nhiều

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong hoạt động đối ngoại nhân dân tại thành phố Cần Thơ

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong hoạt động đối ngoại nhân dân tại thành phố Cần Thơ

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến công tác đối ngoại nhân dân. Không chỉ là người đặt nền móng cho nền ngoại giao cách mạng Việt Nam, Người còn là người khai mở và phát triển hệ thống tư tưởng đối ngoại nhân dân mang giá trị chiến lược, nhân văn và thời đại sâu sắc. Đến nay, những tư tưởng ấy vẫn là nền tảng lý luận quan trọng, là kim chỉ nam cho hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam trong thời kỳ hội nhập quốc tế, đồng thời là cơ sở để Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, góp phần thực hiện hiệu quả đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước.
Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt

Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt

Ngày 17/6, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo (Nhật Bản), đã diễn ra Lễ phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản năm 2026 dành cho cộng đồng người Việt Nam ở Nhật Bản.
Thủ tướng Lê Minh Hưng gặp cộng đồng người Việt Nam tại Nga

Thủ tướng Lê Minh Hưng gặp cộng đồng người Việt Nam tại Nga

Ngày 17/6, Thủ tướng Lê Minh Hưng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Liên bang Nga.
Người Việt trẻ tại Séc kể câu chuyện trưởng thành giữa hai nền văn hóa

Người Việt trẻ tại Séc kể câu chuyện trưởng thành giữa hai nền văn hóa

Ngày 17/6 tại Praha (Séc), triển lãm ảnh "Little Hanoi, Next Generation" (Hà Nội nhỏ, thế hệ tiếp theo) được khai mạc, mở ra không gian đối thoại về bản sắc, ký ức và hành trình trưởng thành của thế hệ người Việt thứ hai tại Cộng hòa Séc.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
TIN TÀI TRỢ
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động