Ngày 21/6, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã trao bằng khen và kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho trường George (George school), ngôi trường đầu tiên có những hoạt động trao đổi, giao lưu hữu nghị với Việt Nam kể từ sau bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ.
Hội Việt - Mỹ tiếp những đại sứ hữu nghị trẻ trường George Kỷ niệm 29 năm Ngày nước Nga, nền tảng vững chắc để thúc đẩy mối quan hệ Việt Nam – Nga Chặng đường 5 năm gìn giữ hòa bình mang tên Việt Nam

Bên cạnh Bằng khen được trao cho tập thể trường George, kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” đã được trao cho ba cá nhân là các giáo viên của trường, gồm ông Ralph Lelii, bà Cheryl Mellor và ông Carter Sio, những người đã đặt những viên gạch đầu tiên xây dựng nên quan hệ đối tác giữa trường George và Hội Việt-Mỹ.

ghi nhan dong gop cua ngoi truong hon 20 nam lam cau noi huu nghi viet my
Phó Chủ tịch phụ trách kiêm Tổng Thư ký  VUFO, ông Đôn Tuấn Phong (phải) trao Bằng khen cho ông Benjamin Croucher, đại diện trường George. Ảnh: P.Y

Phát biểu tại sự kiện, Phó Chủ tịch phụ trách kiêm Tổng thư ký VUFO, ông Đôn Tuấn Phong đã đánh giá cao những đóng góp của trường George đối với quan hệ nhân dân Việt - Mỹ, đặc biệt là vun đắp tình hữu nghị giữa thế hệ trẻ hai nướ. Mối quan hệ được đánh dấu bởi chuyến thăm đầu tiên của trường George tới Việt Nam thông qua kênh đối tác là Hội Việt - Mỹ 23 năm trước (tháng 6/1996).

Ông nhấn mạnh, cho tới nay, đã có 19 đoàn học sinh, giáo viên trường George tới Việt Nam trong những chuyến giao lưu, với các hoạt động tham quan, tìm hiểu đất nước, con người Việt Nam, hoạt động thiện nguyện, góp phần không nhỏ trong việc tạo cầu nối hòa bình, hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Phó Chủ tịch VUFO Đôn Tuấn Phong cũng đánh giá cao vai trò của ông Ralph Lelii, người có công lớn nhất trong việc đặt nền móng, xây dựng quan hệ đối tác giữa trường và Hội Việt-Mỹ, cũng như bà Cheryl Mellor, ông Carter Sio, những người đã cùng ông Ralph Lelii vun đắp tình hữu nghị đó trong hơn 20 năm qua.

Thay mặt trường George, ông Benjamin Croucher, Trưởng bộ môn Lịch sử đã gửi lời cảm ơn tới VUFO, Hội Việt-Mỹ về phần thưởng cao quý dành cho Nhà trường và các cá nhân. Ông cũng đã ôn lại xuất phát điểm đáng nhớ của mối quan hệ hữu nghị giữa trường George với Việt Nam.

ghi nhan dong gop cua ngoi truong hon 20 nam lam cau noi huu nghi viet my
Ông Benjamin Croucher ôn lại lịch sử về tình hữu nghị giữa trường George và Việt Nam. Ảnh: P.Y

Ông kể lại: Đầu thập niên 90, nhờ sự kết nối của bà Lady Borton, người bạn Mỹ thân thiết của Việt Nam, ông Ralph Lelii bắt đầu liên lạc qua thư với lãnh đạo Hội Việt-Mỹ. Ít lâu sau đó, khi Mỹ dỡ bỏ cấm vận đối với Việt Nam vào cuối năm 1994, ông Lelii đã lập tức bắt tay vào việc xây dựng cầu nối giữa giới trẻ hai nước. Ông đã dẫn đầu 6 đoàn của trường George vào thăm Việt Nam từ 1996 đến 2001, phụ trách chương trình trao đổi đoàn với Việt Nam từ năm 1996 đến 2007.

Trên nền tảng đó, ông Benjamin Croucher bày tỏ hy vọng quan hệ hữu nghị giữa trường George và Hội Việt - Mỹ cũng như giữa nhân dân hai nước sẽ ngày càng phát triển tốt đẹp. Khẳng định tầm quan trọng của những chuyến giao lưu, trao đổi văn hóa, ông nói: "Những cuộc gặp trực tiếp sẽ khiến người ta tìm thấy ở nhau nhiều điểm tương đồng hơn".

ghi nhan dong gop cua ngoi truong hon 20 nam lam cau noi huu nghi viet my
Học sinh trường George lao động công ích tại Mai Châu (Hòa Bình) tháng 6/2019.

Trường THPT George thuộc tiểu bang Pennsylvania là trường học đầu tiên của Mỹ cử đoàn thăm Việt Nam và theo kênh của Hội Việt-Mỹ sau khi hai nước bình thường hóa quan hệ ngoại giao năm 1995.

Trong hơn 20 năm qua, trường đã cử nhiều đoàn giáo viên và học sinh vào thăm, tìm hiểu văn hóa, lịch sử, đất nước con người Việt Nam qua các chương trình tham quan, lao động tình nguyện kết hợp hỗ trợ nạn nhân da cam, trẻ mồ côi và thực hiện chương trình homestay (ở nhà dân) tại Hà Nội và Mai Châu, Hòa Bình.

Thông qua các chuyến thăm Việt Nam, Nhà trường đã quyên góp ủng hộ khoảng 150kg thuốc men, dụng cụ, vật phẩm y tế cho Bệnh viện E (năm 1998) và 80kg cho bệnh viện Xanh Pôn (2009) trị giá khoảng 50.000USD, tham gia lao động tình nguyện và ủng hộ các cơ sở nhân đạo, trị giá khoảng hơn 30.000USD.

Bà Cheryl Mellor là Trưởng đoàn phụ trách đoàn học sinh, giáo viên trường George thăm Việt Nam trong 14 năm qua, kể từ năm 2004. Các đoàn của bà đã dành sự quan tâm đến nạn nhân chất độc da cam, trẻ mồ côi và trẻ em nghèo tại vùng sâu, vùng xa. Bà đã đưa học sinh đến thăm và lao động tình nguyện tại Làng Hữu nghị Việt Nam, Trung tâm bảo trợ xã hội, người có công và trẻ mồ côi tỉnh Bắc Ninh, bản Pom Coọng, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình và Hội Nạn nhân da cam tỉnh Bắc Giang.

Ông Carter Sio là đồng Trưởng đoàn trong 10 năm, bắt đầu từ năm 2008. Ông cùng bà Cheryl Mellor đã nhiệt tình ủng cho chương trình “ở nhà dân” của học sinh George tại Hà Nội và Mai Châu (Hòa Bình), tạo cầu nối giữa các bạn trẻ Mỹ - Việt Nam, giúp học sinh của Trường George tiếp xúc với người dân thuộc các dân tộc, vùng miền khác nhau của Việt Nam.

ghi nhan dong gop cua ngoi truong hon 20 nam lam cau noi huu nghi viet my Những hồi ức còn mãi về Cuộc gặp gỡ nhân dân Việt – Mỹ tại Bratislava

TĐO - Hội Việt - Mỹ (thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) vừa tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Cuộc ...

Chương trình "Sách hóa nông thôn" của Việt Nam được Thư viện Quốc hội Mỹ vinh danh

TĐO - Trên trang web chính thức của Thư viện Quốc hội Mỹ (LOC) ngày 1/9 đã đăng tải thông tin về những chương trình ...

ghi nhan dong gop cua ngoi truong hon 20 nam lam cau noi huu nghi viet my Hơn 5.000 trẻ em Việt Nam tham gia hội trại bóng rổ nhà nghề Mỹ miễn phí

Sau hơn 3 tháng diễn ra hội trại, từ số lượng hơn 5.000 trẻ em Việt Nam đăng ký tham dự ngày hội bóng rổ, ...

Truyền hình