Trang chủ Hữu nghị
16:36 | 25/09/2017 GMT+7

Những hồi ức còn mãi về Cuộc gặp gỡ nhân dân Việt – Mỹ tại Bratislava

aa
TĐO - Hội Việt - Mỹ (thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) vừa tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Cuộc gặp gỡ đại diện nhân dân hai nước Việt Nam và Mỹ tại Bratislava, Tiệp Khắc (9/1967 – 9/2017) với sự có mặt của nhiều nhân chứng lịch sử.

Tham dự Lễ kỷ niệm có: nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Khánh, Chủ tịch Hội Việt – Mỹ Nguyễn Tâm Chiến cùng đại diện lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Ủy ban Hòa bình Việt Nam, Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam. Đặc biệt, có sự tham dự của Họa sỹ George Burchett, con trai Nhà báo nước ngoài nổi tiếng Wilfred Burchett, dành rất nhiều tâm huyết và tình yêu cho đất nước và con người Việt Nam, người đã thực hiện bộ phim tài liệu: “Mặt trận giải phóng miền Nam Việt Nam”.

nhung hoi uc con mai ve cuoc gap go nhan dan viet my tai bratislava

Toàn cảnh buổi lễ. (Ảnh: Phi Yến)

Cách đây đúng nửa thế kỷ, tháng 9/1967 tại thủ đô Bratislava của Tiệp Khắc, cuộc gặp gỡ lịch sử giữa nhân dân tiến bộ hai nước Việt - Mỹ đã diễn ra trong những ngày sôi nổi của phong trào phản chiến ở Mỹ thập niên 60. Đây là cuộc gặp gỡ có ý nghĩa quan trọng, đem đến cho các bạn Mỹ niềm tin vào cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam.

Năm 1967, dù bị sa lầy trên chiến trường Việt Nam nhưng Mỹ vấn tiếp tục mở rộng quy mô cuộc chiến. Điều đó càng khiến dư luận Mỹ căm phẫn, châm ngòi cho sự bùng nổ hàng loạt phong trào phản chiến. Nhiều đại biểu của các phong trào phản chiến Mỹ này đã chủ động liên hệ với đoàn thể nhân dân Việt Nam để phối hợp trong phong trào chống chiến tranh.

Tháng 9/1967, cuộc gặp gỡ giữa đại biểu của các phong trào phản chiến Mỹ và đoàn đại biểu từ hai miền của Việt Nam - đoàn miền Bắc do ông Nguyễn Minh Vỹ dẫn đầu, đoàn miền Nam do bà Nguyễn Thị Bình dẫn đầu), diễn ra tại Bratislava - đã giúp nhân dân Mỹ hiểu hơn về cuộc chiến tranh Việt Nam, giúp Việt Nam hình thành mặt trận đấu tranh thứ hai ngay trong lòng nước Mỹ.

nhung hoi uc con mai ve cuoc gap go nhan dan viet my tai bratislava

Chủ tịch Hội Việt - Mỹ Nguyễn Tâm Chiến phát biểu khai mạc. (Ảnh: Phi Yến)

Nhấn mạnh về ý nghĩa của Cuộc gặp gỡ đại diện nhân dân hai nước Việt Nam và Mỹ tại Bratislava năm 1967, Chủ tịch Hội Việt – Mỹ Nguyễn Tâm Chiến nêu rõ, sự kiện cũng cho thấy sự đúng đắn của đường lối kháng chiến của Việt Nam Nam về tiến hành cùng lúc cuộc chiến đấu trên tất cả các mặt trận quân sự, chính trị, ngoại giao để đánh bại sức mạnh vũ khí hiện đại và ý chí xâm lược của kẻ thù. Phong trào đòi chấm dứt chiến tranh, rút quân đội Mỹ về nước và tình đoàn kết và sự ủng hộ của các tầng lớp tiến bộ trong xã hội Mỹ và nhân dân thế giới đối với Việt Nam là nhân tố góp phần quan trọng đưa đến chiến thắng hiển hách của Việt Nam.

Nhớ lại hồi ức của 50 năm về trước, Nguyên Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, khi ấy là Trưởng đoàn Chính phủ lâm thời Cộng hòa Miền Nam Việt Nam trong cuộc gặp gỡ Việt - Mỹ tại Bratislava đánh giá: Tuy sự kiện tại Bratislava không phải là diễn đàn đối thoại đầu tiên giữa nhân dân hai nước, song nó là dấu mốc lịch sử hết sức quan trọng trong công tác đối ngoại nhân dân, bởi sự tham gia của nhiều thành phần, nhiều tầng lớp và sắc tộc (bao gồm: thanh niên, sinh viên, mục sư, phóng viên, người da màu).

“Bratislava là cuộc gặp gỡ có tính bước ngoặt trong phong trào hòa bình, đoàn kết và có ảnh hưởng sâu sắc tới mối quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ”, bà nói. Tại Bratislava, trong bầu không khí cởi mở, thân thiện, trước sự có mặt của 80 đại biểu tham dự, bà Bình đã khẳng định: Người Việt Nam không hề muốn chiến tranh, nhưng bắt buộc phải cầm súng khi đất nước bị xâm lược.

nhung hoi uc con mai ve cuoc gap go nhan dan viet my tai bratislava

Bà Nguyễn Thị Bình ( đứng) chia sẻ những kỷ niệm tại Hội nghị. (Ảnh: Phi Yến)

Bà Bình vô cùng xúc động khi nhắc lại một kỷ niệm đẹp, đó là tại hội nghị Bratislava, bà đã có dịp được biết đến các tổ chức đoàn kết vì Việt Nam ở những đất nước rất xa xôi mà bà lần đầu tiên được biết tên.

Nhân dịp này, bà cũng nhấn mạnh sự đóng góp của những người bạn Mỹ trong phong trào hòa bình, như giáo sư , Tiến sỹ Thomas N. Gardner, một người bạn vẫn luôn đồng hành ủng hộ cho Việt Nam suốt nửa thế kỷ qua, người mà bà lần đầu tiên gặp tại Hội nghị Bratislava với vai trò thủ lĩnh sinh viên Mỹ yêu chuộng hòa bình.

Xúc động khi được xem lại bộ phim của cha mình về chiến tranh Việt Nam, họa sỹ George Burchett chia sẻ: “Qua nhiều năm, tôi đã gặp nhiều nhà hoạt động chống chiến tranh của Mỹ. Hầu hết họ đều cho biết họ học về Việt Nam từ các bài báo và sách của bố tôi, nhà báo người Australia Wilfred Burchett. Tôi lớn lên cùng với cuộc chiến tranh ở Việt Nam. Đối với tôi, có hai cuộc chiến tranh, một là cuộc chiến tranh du kích với những anh hùng là thanh niên và phụ nữ, trong những khu rừng nhiệt đới ở miền Nam Việt Nam, một cuộc chiến khác của những người trẻ tuổi tại đường phố của nhiều thủ đô của các nước trên thế giới chống lại chiến tranh ở Việt Nam. Những người trẻ tuổi của Việt Nam đã đứng lên cầm vũ khí, hi sinh mạng sống, chiến đấu đến cùng để bảo vệ và thống nhất đất nước. Nhiều người trẻ tuổi trên khắp thế giới đã đồng lòng với những người anh em Việt Nam chiến đấu cho lẽ phải trên đường phố Washington, New York, Chicago, Paris, London, Berlin, Tokyo và nhiều thành phố khác”.

nhung hoi uc con mai ve cuoc gap go nhan dan viet my tai bratislava

Cựu đại tá CIA Andre Sauvageot. (Ảnh: Phi Yến)

Còn với Cựu đại tá CIA Andre Sauvageot, ông thừa nhận mình đã “mù quáng, thiển cận, thiếu hiểu biết về tình hình Việt Nam” khi được điều động tham gia vào cuộc chiến trong những năm 60.

Tuy nhiên, ông đã may mắn khi kịp thời nhìn nhận ra sự phi nghĩa của cuộc chiến. Thay vì trở về Mỹ sau 1 năm nhập ngũ như thông lệ, Andre đã tình nguyện ở lại Việt Nam tới 9 năm để tìm hiểu về đất nước, con người và văn hóa Việt Nam, qua đó đóng góp tiếng nói vào việc thuyết phục chính phủ Mỹ từ bỏ cuộc chiến.

Sau này, nhờ thông thạo tiếng Việt, Đại tá Sauvageot đã được mời phiên dịch cho rất nhiều cuộc tiếp xúc giữa hai bên kể cả trong và sau chiến tranh, góp phần vào quá trình hàn gắn quan hệ song phương

Bày tỏ tình cảm và ấn tượng tốt đẹp đối với Việt Nam, là một đất nước, dân tộc bao dung, vị tha, Andre Sauvageot chia sẻ: Từ đó đến giờ, tôi đã tích cực vận động những người Mỹ, đặc biệt là giới doanh nghiệp hãy có cái nhìn đúng đắn về Việt Nam, về một đất nước yêu hòa bình, không bao giờ gây chiến tranh mà chỉ đứng lên đấu tranh khi bị xâm lăng.

Cuộc gặp gỡ nhân dân Việt - Mỹ tại Bratislava Tiệp Khắc giữa đại diện các tổ chức nhân dân chống chiến tranh và hòa bình ở Mỹ và đại diện các tổ chức nhân dân Việt Nam ở hai miền Nam và Bắc của Việt Nam đã diễn ra vào tháng 9/1967. Đoàn Mỹ có 41 người là các đại diện các trí thức, tôn giáo, tổ chức cộng đồng người da đen, phụ nữ, thanh niên công đoàn do các ông Delinger, Renis David và Tom Hayden dẫn đầu. Hai đoàn Việt Nam từ miền Bắc do ông Nguyễn Minh Vỹ, Phó Trưởng ban Ban Tuyên huấn Trung ương dẫn đầu. Trong đoàn có ông Nguyễn Khánh, Đỗ Xuân Oanh, Trịnh Ngọc Thái… Đoàn đại biểu nhân dân miền Nam do bà Nguyễn Thị Bình, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam của Mặt trận giải phóng miền Nam Việt Nam dẫn đầu. Trong đoàn có bà Nguyễn Thị Định; các ông Nguyễn Văn Hiếu, Lê Mai, Đinh Bá Thi, Phạm Văn Chương, Huỳnh Xuân Ẩn, Trần Văn An.


An Nhi

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Việt Nam tập huấn nghiệp vụ tuyên huấn cho cán bộ Quân đội nhân dân Lào

Việt Nam tập huấn nghiệp vụ tuyên huấn cho cán bộ Quân đội nhân dân Lào

Hơn 13 chuyên đề về công tác tư tưởng, tuyên truyền và công tác đảng, công tác chính trị được truyền đạt tới cán bộ Quân đội nhân dân (QĐND) Lào trong đợt tập huấn năm 2026 tại Việt Nam.
Đà Nẵng tìm giải pháp nhà ở an toàn cho người thu nhập thấp

Đà Nẵng tìm giải pháp nhà ở an toàn cho người thu nhập thấp

Các giải pháp phát triển nhà ở an toàn, thích ứng với biến đổi khí hậu và phù hợp khả năng chi trả của người dân đã được các chuyên gia trong nước, quốc tế chia sẻ tại hội thảo ở Đà Nẵng ngày 24/6. Những kinh nghiệm này được kỳ vọng sẽ góp phần giúp người thu nhập thấp và các nhóm dễ bị tổn thương tiếp cận nhà ở bền vững hơn.
Gần 200 đại biểu được cập nhật chính sách đối ngoại và công tác đối ngoại nhân dân

Gần 200 đại biểu được cập nhật chính sách đối ngoại và công tác đối ngoại nhân dân

Sáng 24/6, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại thành phố Đồng Nai Huỳnh Thị Hằng đã chủ trì Hội nghị chuyên đề về tình hình thế giới, khu vực và chính sách đối ngoại của Đảng theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIV và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Đồng Nai (nay là thành phố) lần thứ I nhiệm kỳ 2025-2030; công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới.
Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Quảng Ninh và Hokkaido

Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Quảng Ninh và Hokkaido

Ngày 23/6, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh Quản Minh Cường tiếp xã giao ông Takebe Tsutomu, Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam, Cố vấn đặc biệt của Trường Đại học Hạ Long.

Đọc nhiều

Đà Nẵng: SAP-VN trao tặng 100 xe đạp cho học sinh khó khăn tại xã Thăng Phú

Đà Nẵng: SAP-VN trao tặng 100 xe đạp cho học sinh khó khăn tại xã Thăng Phú

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng vừa phối hợp với Tổ chức Social Assistance Program for Vietnam (SAP-VN) trao tặng 100 xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Thăng Phú.
Đối ngoại nhân dân tiếp tục là điểm tựa của quan hệ Việt Nam - Campuchia

Đối ngoại nhân dân tiếp tục là điểm tựa của quan hệ Việt Nam - Campuchia

Ngày 26/6 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp Đại sứ Vương quốc Campuchia tại Việt Nam Touch Sopharath. Hai bên bày tỏ mong muốn tăng cường phối hợp triển khai các hoạt động đối ngoại nhân dân, góp phần hiện thực hóa các nhận thức chung và cam kết đạt được tại các cuộc gặp cấp cao giữa lãnh đạo hai nước, tiếp tục vun đắp quan hệ hữu nghị Việt Nam - Campuchia.
Khẩn trương thu nhận ADN thân nhân liệt sĩ

Khẩn trương thu nhận ADN thân nhân liệt sĩ

Các địa phương đang đẩy nhanh rà soát, đăng ký và thu nhận mẫu ADN thân nhân liệt sĩ chưa xác định danh tính nhằm phục vụ đợt cao điểm trên toàn quốc. Việc xây dựng cơ sở dữ liệu ADN được kỳ vọng mở thêm cơ hội xác định danh tính hàng trăm nghìn liệt sĩ còn thiếu thông tin.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát thành phố Đức Châu, tỉnh Sơn Đông

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát thành phố Đức Châu, tỉnh Sơn Đông

Sáng 24/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình đã tới thăm thôn Đông Vu Giá, trấn Biên Lâm, quận Lăng Thành, thành phố Đức Châu, nghe báo cáo công tác về sản xuất Tam Hạ (gồm thu hoạch vụ hè, gieo trồng vụ hè và quản lý đồng ruộng mùa hè), tìm hiểu tình hình thu hoạch lúa mì, trồng ngô và cung ứng vật tư nông nghiệp.
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Trên hải trình Tàu 936, đoàn công tác huấn luyện đi biển đường dài của Học viện Hải quân đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên một số đảo thuộc đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Tại mỗi điểm đảo, những cuộc gặp gỡ chân tình, ấm áp với quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió đã để lại trong lòng mỗi cán bộ, học viên nhiều cảm xúc sâu lắng, giúp họ hiểu hơn về ý chí kiên cường và tinh thần bám biển, giữ đảo của những người đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động