Ngày 4/8, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (VAVA) cùng Hội đồng Chống bom A & bom H Nhật Bản (Gensuikyo) đã tổ chức hội nghị trực tuyến với chủ đề “Vì sao chúng ta phải phối hợp hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam Việt Nam và đấu tranh đòi tiêu hủy vũ khí hạt nhân và các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt khác?”. Tại đây, Gensuikyo kêu gọi ủng hộ nạn nhân chất độc da cam Việt Nam và tăng cường đoàn kết giữa VAVA và Gensuikyo.
Chủ tịch nước làm việc với Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ và Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam Chủ tịch nước làm việc với Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ và Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam
Buổi làm việc với đại diện các Hội thể hiện tình cảm trân trọng của Chủ tịch nước đối với các Hội, lắng nghe những kiến nghị, đề xuất của các Hội đối với công tác chăm sóc, hỗ trợ người có công, các gia đình thương binh, liệt sĩ và nạn nhân chất độc da cam.
Bà Trần Tố Nga xúc động trước sự quan tâm, ủng hộ của Nhà nước và Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam Bà Trần Tố Nga xúc động trước sự quan tâm, ủng hộ của Nhà nước và Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam
Chiều ngày 13/7/2021, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng đã có cuộc gặp thân tình với bà Trần Tố Nga, người phụ nữ đã kiện 26 công ty hoá chất Mỹ trong gần 10 năm qua tại Toà án đại hình Evry tại Pháp.

Được biết, Hội nghị trực tuyến có sự tham dự 165 đại biểu đến từ Nhật Bản và Việt Nam. Sau khi xem video phim tài liệu về chất độc da cam có phụ đề tiếng Nhật, hội nghị đã nghe báo cáo tóm tắt của VAVA về tình hình nạn nhân chất độc da cam Việt Nam.

Gensuikyo kêu gọi ủng hộ nạn nhân chất độc da cam Việt Nam
Các đại biểu từ Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (VAVA).

Tại hội nghị 4 nạn nhân chất độc da cam ở Hải Phòng, Quảng Bình, Thái Nguyên và Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ về hoàn cảnh cụ thể của mình.

Tại đây, các nạn nhân chất độc màu da cam đều hi vọng và mong muốn tất cả mọi người cùng đứng lên để phản đối chiến tranh, đặt biệt là chiến tranh chất độc hóa học và chiến tranh hạt nhân trên toàn thể giới để chúng ta không còn phải nhìn thấy cảnh đau thương mất mát, cảnh tật nguyền, cảnh chìa lìa người thân nữa và để thế hệ trẻ mai sau được hưởng quyền làm người đúng nghĩa, quyền được hạnh phúc như bao người. Từ đó, các nạn nhân mong muốn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ hơn nữa cho cuộc sống của mình và để có thể hoà nhập vào cuộc sống cùng mọi người.

Gensuikyo kêu gọi ủng hộ nạn nhân chất độc da cam Việt Nam
Các đại biểu từ Hội đồng Chống bom A & bom H Nhật Bản (Gensuikyo).

Bà Tamiko Nishimoto người đã sống sót sau vụ ném bom nguyên tử ở Hiroshima cách nhà bà chỉ hơn 2 km (khi đó bà mới 4 tuổi) và ông Oonaka Shinichi có bố bị chết vì bom nguyên tử cũng ở Hiroshima đã phát biểu bày tỏ tình đoàn kết và ủng hộ của nạn nhân bom nguyên tử Nhật Bản (Hibakusha) đối với nạn nhân chất độc da cam Việt Nam.

Gensuikyo kêu gọi ủng hộ nạn nhân chất độc da cam Việt Nam
Nạn nhân bom nguyên tử Nhật Bản (Hibakusha) bày tỏ tình đoàn kết, ủng hộ đối với nạn nhân chất độc da cam Việt Nam.

Ông Goro Nakamura, phóng viên nhiếp ảnh và giáo sư Hajime Suzuki đã trình bày về những việc đã làm và dự kiến của các bạn Nhật Bản ủng hộ nạn nhân chất độc da cam Việt Nam.

Hội nghị đã nghe đại diện của Hội đồng Gensuikyo đọc Lời kêu gọi ủng hộ nạn nhân chất độc da cam Việt Nam và tăng cường đoàn kết giữa VAVA và Gensuikyo, giữa nhân dân Việt Nam - Nhật Bản với nhân dân toàn thế giới đẩy mạnh cuộc đấu tranh chống chiến tranh, ngăn chặn sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt để gìn giữ hòa bình.

Người phụ nữ 'da cam' dệt ước mơ cho những nạn nhân khác Người phụ nữ 'da cam' dệt ước mơ cho những nạn nhân khác
Chiến tranh đã đi xa nhưng những hậu quả để lại sẽ vẫn mãi hiện hữu. Những vết thương do chất độc da cam/dioxin vẫn đang ảnh hưởng nặng nề tới sức khoẻ của rất nhiều người dân Việt Nam. Tuy nhiên, trong số đó vẫn nhiều người đã tự mình vượt lên số phận và trở thành chỗ dựa cho những nạn nhân da cam khác.
Nạn nhân da cam cần có thêm sinh kế để không phụ thuộc vào gia đình và xã hội Nạn nhân da cam cần có thêm sinh kế để không phụ thuộc vào gia đình và xã hội
Nạn nhân da cam thường là người khuyết tật, vì vậy rất khó kiếm được việc làm, vì ngoại hình, sức khỏe. Do đó cần truyền dạy lại cho các nạn nhân da cam một số kỹ năng để họ có thể kiếm được công việc phù hợp với sức khỏe, tạo ra thu nhập chi tiêu cho bản thân để không phụ thuộc vào gia đình và xã hội.
In bài viết

Truyền hình