Gãy xương sườn, chấn thương ngực nặng vì va chạm giao thông với… hòn gạch
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ thông tin, mới đây bệnh viện này tiếp nhận một bệnh nhân bị gãy xương sườn, chấn thương ngực nặng do tai nạn giao thông với hòn gạch.
Cụ thể, khoảng 18h ngày 8/5 bệnh nhân Nguyễn Văn T. (Sơn Thủy, Thanh Thủy, Phú Thọ) bị tai nạn giao thông. Sau tai nạn, ông T thấy đau ngực, khó thở nhiều vào bệnh viện huyện Thanh Thủy chụp phim cắt lớp vi tính lồng ngực được chẩn đoán là: Chấn thương ngực kín gãy nhiều xương sườn bên trái tràn máu - khí khoang màng phổi trái.
![]() |
Hình ảnh phim dựng hình khung xương lồng ngực của người bệnh Nguyễn Văn T. |
Người bệnh được chuyển đến bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Khi vào viện người bệnh được các bác sĩ thăm khám phát hiện các triệu chứng: đau ngực, khó thở nhiều, nhịp thở 36 lần/phút, phải ngồi để thở, mảng sườn di động ngực trái, thông khí phổi trái giảm.
Các bác sĩ đã dùng thuốc giảm đau, cố định tạm thời mảng sườn di động và chỉ định chụp cắt lớp vi tính lồng ngực dựng hình khung xương, kết quả: vỡ xương bả vai trái, tràn máu - khí khoang màng phổi trái, nhiều cung xương sườn có 2 đoạn gãy.
Người bệnh được chẩn đoán: Chấn thương ngực kín nặng, tràn máu - khí khoang màng phổi trái, mảng sườn di động ngực trái.
Sau khi hội chẩn, các bác sĩ Đơn vị Tim mạch - Lồng ngực đã mổ cấp cứu: Xử lý tràn máu - khí khoang màng phổi trái, nịp vít cố định mảng sườn di động cho người bệnh.
Người bệnh T chia sẻ: "Tôi không phạm chạm giao thông với ai mà tôi va chạm với hòn gạch trên đường. Nguyên nhân từ việc phơi rơm trên đường, người dân đã dùng gạch chặn xung quanh để phơi rơm, nhưng do lớp rơm phủ lên trên gạch nên tôi không nhìn thấy mà đã đi xe qua. Hòn gạch đã khiến tôi mất lái và ngã văng ra đường gây bất tỉnh và chấn thương nặng. Nhưng vẫn còn may mắn được phẫu thuật kịp thời nên hôm nay tôi mới nói chuyện được thế này".
![]() |
| Bệnh nhân T. sau một ngày phẫu thuật |
Bác sĩ Dương Xuân Phương (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ) cho biết: “Đối với trường hợp có mảng sườn di động như người bệnh Nguyễn Văn T, trước đây chúng tôi thường điều trị bằng phương pháp khâu treo mảng sườn di động sau đó dùng khung kéo liên tục. Sau mổ người bệnh thường phải nằm khoảng 2 tuần, đau nhiều hạn chế thở, ứ đọng phổi".
"Hiện nay tại bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, chúng tôi áp dụng phương pháp nẹp vít để cố định mảng sườn di động, người bệnh hồi phục nhanh, đi lại sớm chỉ sau mổ 2 ngày. Đây là 1 kỹ thuật mới, bệnh viện đầu ngành về ngoại khoa là bệnh viện Hữu nghị Việt Đức mới áp dụng kỹ thuật này khoảng 1 năm nay”, bác sĩ Phương thông tin thêm.
Tin bài liên quan
Khởi động Dự án Việt Nam 2000: Bảo đảm an toàn cho trẻ em trên mọi nẻo đường
6 ngày nghỉ Tết Nguyên đán: Số vụ tai nạn giao thông giảm mạnh
Từ 15/8/2024, áp dụng quy định mới về phân loại mức độ tai nạn giao thông
Các tin bài khác
Vinmec Hạ Long lần đầu phẫu thuật thành công cho bệnh nhân viêm tụy mạn phức tạp
Bóc thành công khối u quái gần 2kg chèn ép vùng cổ cụ bà 81 tuổi
Lần đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long thực hiện ghép thận từ người hiến chết não
Ca mổ thay cùng lúc hai khớp gối, chấm dứt hơn 10 năm đau đớn cho nữ bệnh nhân 67 tuổi
Đọc nhiều
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tiếp tục "ươm mầm hữu nghị" 47 lưu học sinh Campuchia
Room to Read góp phần lan tỏa văn hóa đọc tới hơn 3,2 triệu học sinh
Ra mắt "Góc y tế thân thiện với sinh viên"
Tỉnh Phú Thọ phấn đấu đạt và vượt kịch bản tăng trưởng hai con số
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Nhiều hộ dân Mường Toong thoát nghèo bền vững
Cần Thơ đẩy mạnh truyền thông bài bản nhằm chấm dứt khai thác IUU
Thanh niên Mường Toong vươn lên thoát nghèo nhờ truyền thông cơ sở
Multimedia
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước








