Người đàn ông bị gãy xương sườn, chấn thương ngực nặng do tai nạn giao thông nhưng không phải va chạm với ai mà là va chạm với hòn gạch.
Cửa taxi mở giữa đường, bà bầu văng khỏi xe máy: Nạn nhân bị vỡ túi ối, chấn thương vùng đầu Ngã từ độ cao 8 mét xuống đất, người đàn ông bị chấn thương kinh hoàng, gãy xương từ đầu đến chân nguy kịch Khởi tố, tạm giam người chồng hành hung vợ chấn thương do mâu thuẫn

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ thông tin, mới đây bệnh viện này tiếp nhận một bệnh nhân bị gãy xương sườn, chấn thương ngực nặng do tai nạn giao thông với hòn gạch.

Cụ thể, khoảng 18h ngày 8/5 bệnh nhân Nguyễn Văn T. (Sơn Thủy, Thanh Thủy, Phú Thọ) bị tai nạn giao thông. Sau tai nạn, ông T thấy đau ngực, khó thở nhiều vào bệnh viện huyện Thanh Thủy chụp phim cắt lớp vi tính lồng ngực được chẩn đoán là: Chấn thương ngực kín gãy nhiều xương sườn bên trái tràn máu - khí khoang màng phổi trái.

gay xuong suon chan thuong nguc nang vi va cham giao thong voi hon gach

Hình ảnh phim dựng hình khung xương lồng ngực của người bệnh Nguyễn Văn T.

Người bệnh được chuyển đến bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Khi vào viện người bệnh được các bác sĩ thăm khám phát hiện các triệu chứng: đau ngực, khó thở nhiều, nhịp thở 36 lần/phút, phải ngồi để thở, mảng sườn di động ngực trái, thông khí phổi trái giảm.

Các bác sĩ đã dùng thuốc giảm đau, cố định tạm thời mảng sườn di động và chỉ định chụp cắt lớp vi tính lồng ngực dựng hình khung xương, kết quả: vỡ xương bả vai trái, tràn máu - khí khoang màng phổi trái, nhiều cung xương sườn có 2 đoạn gãy.

Người bệnh được chẩn đoán: Chấn thương ngực kín nặng, tràn máu - khí khoang màng phổi trái, mảng sườn di động ngực trái.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ Đơn vị Tim mạch - Lồng ngực đã mổ cấp cứu: Xử lý tràn máu - khí khoang màng phổi trái, nịp vít cố định mảng sườn di động cho người bệnh.

Người bệnh T chia sẻ: "Tôi không phạm chạm giao thông với ai mà tôi va chạm với hòn gạch trên đường. Nguyên nhân từ việc phơi rơm trên đường, người dân đã dùng gạch chặn xung quanh để phơi rơm, nhưng do lớp rơm phủ lên trên gạch nên tôi không nhìn thấy mà đã đi xe qua. Hòn gạch đã khiến tôi mất lái và ngã văng ra đường gây bất tỉnh và chấn thương nặng. Nhưng vẫn còn may mắn được phẫu thuật kịp thời nên hôm nay tôi mới nói chuyện được thế này".

gay xuong suon chan thuong nguc nang vi va cham giao thong voi hon gach
Bệnh nhân T. sau một ngày phẫu thuật

Bác sĩ Dương Xuân Phương (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ) cho biết: “Đối với trường hợp có mảng sườn di động như người bệnh Nguyễn Văn T, trước đây chúng tôi thường điều trị bằng phương pháp khâu treo mảng sườn di động sau đó dùng khung kéo liên tục. Sau mổ người bệnh thường phải nằm khoảng 2 tuần, đau nhiều hạn chế thở, ứ đọng phổi".

"Hiện nay tại bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, chúng tôi áp dụng phương pháp nẹp vít để cố định mảng sườn di động, người bệnh hồi phục nhanh, đi lại sớm chỉ sau mổ 2 ngày. Đây là 1 kỹ thuật mới, bệnh viện đầu ngành về ngoại khoa là bệnh viện Hữu nghị Việt Đức mới áp dụng kỹ thuật này khoảng 1 năm nay”, bác sĩ Phương thông tin thêm.

Truyền hình