Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:22 | 07/01/2019 GMT+7

Ngã từ độ cao 8 mét xuống đất, người đàn ông bị chấn thương kinh hoàng, gãy xương từ đầu đến chân nguy kịch

aa
Trong lúc thi công nhôm kính cho một công trình ở quận 2 (TP.HCM), nam công nhân ngã từ độ cao 8 mét xuống thẳng mặt đất gây nên những vết thương kinh hoàng.

Ngày 6/1, BS Phan Anh Kiệt, Trưởng tua trực cấp cứu Bệnh viện (BV) Chấn thương chỉnh hình SAIGON - ITO cho biết, nơi đây vừa cứu sống ngoạn mục một trường hợp bị chấn thương rất nặng.

Bệnh nhân M.P.H (46 tuổi) được chuyển đến với chẩn đoán sơ bộ là "theo dõi gãy xương đùi".

Qua thăm khám lâm sàng và các dấu hiệu sinh tồn (mạch nhanh, huyết áp thấp, niêm hồng nhợt..), các bác sĩ nhận thấy ngoài chẩn đoán gãy xương đùi bệnh nhân còn kèm theo nhiều chấn thương khác.

nga tu do cao 8 met xuong dat nguoi dan ong bi chan thuong kinh hoang gay xuong tu dau den chan nguy kich

nga tu do cao 8 met xuong dat nguoi dan ong bi chan thuong kinh hoang gay xuong tu dau den chan nguy kich

Bệnh nhân bị gãy xương từ đầu xuống chân sau tai nạn kinh hoàng.

Để tránh tình trạng bệnh nhân rơi vào sốc do mất máu, bị đau trong lúc thực hiện các cận lâm sàng, các bác sĩ đã cho cố định các tổn thương, phần xương gãy, dùng thuốc giảm đau mạnh và truyền dịch.

Sau các xét nghiệm cụ thể, bệnh nhân được xác định mang đa chấn thương rất nặng ở nhiều vị trí từ đầu đến chân trên cơ thể. Cụ thể là:

Phần đầu: gãy xương gò má - cung tiếp.

Phần lưng: gãy nhiều mảnh đốt sống L2 và có mảnh lùi chèn vào tủy sống gây yếu một phần hai chân và gây bí tiểu và gãy các mấu nang từ đốt sống L3 – L5.

Phần bụng: theo dõi vỡ gan trong bao có chảy máu, liệt ruột cơ năng.

Phần khung chậu: gãy ngành ngồi mu, chậu mu và cánh chậu trái.

nga tu do cao 8 met xuong dat nguoi dan ong bi chan thuong kinh hoang gay xuong tu dau den chan nguy kich

Bác sĩ hàn liên đốt sống cho bệnh nhân.

Phần đùi: gãy phức tạp đầu trên xương đùi trái.

Phần cẳng chân: gãy xương chày chân trái; phần gót chân gãy rất nặng và phức tạp mất hết các mốc giải phẫu của cổ chân.

Trước một ca đa chấn thương vô cùng phức tạp và liên quan đến nhiều chuyên khoa khi người bệnh có nguy cơ tử vong cao, một cuộc họp hội chẩn khẩn cấp đã được tổ chức ngay với đầy đủ Hội đồng khoa học, Ban giám đốc và các bác sĩ chấn thương chỉnh hình, gây mê hồi sức, nội khoa của BV.

Cuối cùng, ekip điều trị quyết định sẽ phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân vì không thể chuyển đi trong tình trạng đang sốc và chấn thương. Các bác sĩ chọn phương án phẫu thuật 1 lần cho tất cả các chấn thương, mặc dù sẽ khó khăn khi cuộc mổ kéo dài nhiều giờ có thể dẫn đến nguy cơ ngộ độc do thuốc tê, thuốc mê cũng như nguy cơ nhiễm trùng sau mổ.

nga tu do cao 8 met xuong dat nguoi dan ong bi chan thuong kinh hoang gay xuong tu dau den chan nguy kich

Bệnh nhân hồi phục thần kỳ sau mổ.

Bằng sự quyết tâm, 3 ê kíp mổ khác nhau đã hợp sức liên tục trong gần 5 giờ. Bệnh nhân được phẫu thuật giải ép, hàn liên đốt sống, phẫu thuật kết hợp xương đùi, xương gót, bó bột cẳng chân và nắn chỉnh các xương gãy.

Sau phẫu thuật, người đàn ông được theo dõi liên tục, sát sao tình trạng vùng bụng, gan, thận, tiết niệu và xem có thiếu máu hay không.

Chỉ sau 3 ngày, điều kỳ diệu đã đến khi anh H. hồi phục sức khỏe nhanh chóng. 10 ngày duy trì tập vật lý trị liệu, bệnh nhân đã tự tiêu tiểu được, 2 chân hồi phục gần như hoàn toàn, tự đứng bằng nạng và có thể đi lại vài bước.

Bác sĩ Kiệt cho biết đây là một trong những ca đa chấn thương cực kỳ phức tạp đã được đội ngũ nhân viên y tế phối hợp điều trị thành công ngoài mong đợi.

Hoàng Lê

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách

Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách

Bụi bẩn tích tụ trong máy lạnh trở thành vấn đề cấp bách, nhất là khi Tết cận kề. Máy lạnh bẩn không chỉ giảm hiệu suất mà còn là nguồn vi khuẩn, nấm mốc, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe hô hấp của cả gia đình trong mùa sum vầy.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Chỉ trong vài tuần gần đây, từ khóa “Antisol sạch gàu”, “dầu gội dược liệu Antisol” bất ngờ xuất hiện dày đặc trên TikTok Shop. Nhiều video review đạt từ vài trăm nghìn đến hàng triệu lượt xem. Hiện tượng này khiến cư dân mạng đặt câu hỏi: Đây là hiệu ứng tự nhiên, hay chỉ là một chiến dịch viral được dàn dựng khéo léo?
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.

Đọc nhiều

Hải Phòng tăng cường kết nối Việt Nam - Thái Lan qua giao lưu nhân dân

Hải Phòng tăng cường kết nối Việt Nam - Thái Lan qua giao lưu nhân dân

Ngày 10/12, Thành ủy và Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đã gặp gỡ đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam, nhân dịp Hội nghị lần thứ XIV giữa Ban Chấp hành hai Hội tổ chức tại Hải Phòng.
Hội hữu nghị hai nước Việt Nam - Thái Lan: thống nhất 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Hội hữu nghị hai nước Việt Nam - Thái Lan: thống nhất 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Ngày 11/12, tại Hải Phòng diễn ra Hội nghị lần thứ XIV giữa Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam. Hai bên thống nhất nhiều định hướng hợp tác mới trong giao lưu nhân dân, giáo dục, văn hóa, kinh tế và kết nối địa phương, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.
Vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế trong giai đoạn hiện nay

Vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế trong giai đoạn hiện nay

Ngày 10/12, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Những yếu tố mới của kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế tác động tới công tác tập hợp, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc và vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong thực hiện kinh tế thị trường ở nước ta”.
Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) triển khai hoạt động tình nguyện và CSR tại Thanh Hóa

Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) triển khai hoạt động tình nguyện và CSR tại Thanh Hóa

Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) đã phối hợp với Tổ chức Good Neighbors Vietnam triển khai hoạt động tình nguyện toàn cầu tại 3 xã Vĩnh Lộc, Tây Đô và Biện Thượng thuộc tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam.
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

Ngày 11/12, Đồn Biên phòng Na Ngoi (Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An) phối hợp với Câu lạc bộ thiện nguyện “Hương Từ Bi” (thành phố Vinh cũ) tổ chức Chương trình "Áo ấm mùa đông cho em học sinh vùng cao" nhằm trao các suất quà thiết thực cho học sinh Trường Tiểu học Na Ngoi 1 và các hộ dân khó khăn trên địa bàn xã Na Ngoi (tỉnh Nghệ An).
Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Tối 10/12, tại Khu công nghiệp Xuân Tô (phường Tịnh Biên, tỉnh An Giang), Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam - Campuchia. Sự kiện được đánh giá có ý nghĩa quan trọng trong thúc đẩy liên kết vùng, tăng cường giao thương và thắt chặt quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai quốc gia.
Ninh Bình tổng lực chống khai thác IUU, sẵn sàng cho đợt thanh tra thứ 5 của EC

Ninh Bình tổng lực chống khai thác IUU, sẵn sàng cho đợt thanh tra thứ 5 của EC

Thực hiện yêu cầu của Bộ Nông nghiệp và Môi trường về tăng cường chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), đồng thời chuẩn bị cho đợt thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu (EC), UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành văn bản chỉ đạo khẩn. Tỉnh yêu cầu các sở, ngành, lực lượng chức năng và chính quyền cơ sở triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm khắc phục dứt điểm những tồn tại trong công tác chống khai thác IUU.
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Phiên bản di động