Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:22 | 07/01/2019 GMT+7

Ngã từ độ cao 8 mét xuống đất, người đàn ông bị chấn thương kinh hoàng, gãy xương từ đầu đến chân nguy kịch

aa
Trong lúc thi công nhôm kính cho một công trình ở quận 2 (TP.HCM), nam công nhân ngã từ độ cao 8 mét xuống thẳng mặt đất gây nên những vết thương kinh hoàng.

Ngày 6/1, BS Phan Anh Kiệt, Trưởng tua trực cấp cứu Bệnh viện (BV) Chấn thương chỉnh hình SAIGON - ITO cho biết, nơi đây vừa cứu sống ngoạn mục một trường hợp bị chấn thương rất nặng.

Bệnh nhân M.P.H (46 tuổi) được chuyển đến với chẩn đoán sơ bộ là "theo dõi gãy xương đùi".

Qua thăm khám lâm sàng và các dấu hiệu sinh tồn (mạch nhanh, huyết áp thấp, niêm hồng nhợt..), các bác sĩ nhận thấy ngoài chẩn đoán gãy xương đùi bệnh nhân còn kèm theo nhiều chấn thương khác.

nga tu do cao 8 met xuong dat nguoi dan ong bi chan thuong kinh hoang gay xuong tu dau den chan nguy kich

nga tu do cao 8 met xuong dat nguoi dan ong bi chan thuong kinh hoang gay xuong tu dau den chan nguy kich

Bệnh nhân bị gãy xương từ đầu xuống chân sau tai nạn kinh hoàng.

Để tránh tình trạng bệnh nhân rơi vào sốc do mất máu, bị đau trong lúc thực hiện các cận lâm sàng, các bác sĩ đã cho cố định các tổn thương, phần xương gãy, dùng thuốc giảm đau mạnh và truyền dịch.

Sau các xét nghiệm cụ thể, bệnh nhân được xác định mang đa chấn thương rất nặng ở nhiều vị trí từ đầu đến chân trên cơ thể. Cụ thể là:

Phần đầu: gãy xương gò má - cung tiếp.

Phần lưng: gãy nhiều mảnh đốt sống L2 và có mảnh lùi chèn vào tủy sống gây yếu một phần hai chân và gây bí tiểu và gãy các mấu nang từ đốt sống L3 – L5.

Phần bụng: theo dõi vỡ gan trong bao có chảy máu, liệt ruột cơ năng.

Phần khung chậu: gãy ngành ngồi mu, chậu mu và cánh chậu trái.

nga tu do cao 8 met xuong dat nguoi dan ong bi chan thuong kinh hoang gay xuong tu dau den chan nguy kich

Bác sĩ hàn liên đốt sống cho bệnh nhân.

Phần đùi: gãy phức tạp đầu trên xương đùi trái.

Phần cẳng chân: gãy xương chày chân trái; phần gót chân gãy rất nặng và phức tạp mất hết các mốc giải phẫu của cổ chân.

Trước một ca đa chấn thương vô cùng phức tạp và liên quan đến nhiều chuyên khoa khi người bệnh có nguy cơ tử vong cao, một cuộc họp hội chẩn khẩn cấp đã được tổ chức ngay với đầy đủ Hội đồng khoa học, Ban giám đốc và các bác sĩ chấn thương chỉnh hình, gây mê hồi sức, nội khoa của BV.

Cuối cùng, ekip điều trị quyết định sẽ phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân vì không thể chuyển đi trong tình trạng đang sốc và chấn thương. Các bác sĩ chọn phương án phẫu thuật 1 lần cho tất cả các chấn thương, mặc dù sẽ khó khăn khi cuộc mổ kéo dài nhiều giờ có thể dẫn đến nguy cơ ngộ độc do thuốc tê, thuốc mê cũng như nguy cơ nhiễm trùng sau mổ.

nga tu do cao 8 met xuong dat nguoi dan ong bi chan thuong kinh hoang gay xuong tu dau den chan nguy kich

Bệnh nhân hồi phục thần kỳ sau mổ.

Bằng sự quyết tâm, 3 ê kíp mổ khác nhau đã hợp sức liên tục trong gần 5 giờ. Bệnh nhân được phẫu thuật giải ép, hàn liên đốt sống, phẫu thuật kết hợp xương đùi, xương gót, bó bột cẳng chân và nắn chỉnh các xương gãy.

Sau phẫu thuật, người đàn ông được theo dõi liên tục, sát sao tình trạng vùng bụng, gan, thận, tiết niệu và xem có thiếu máu hay không.

Chỉ sau 3 ngày, điều kỳ diệu đã đến khi anh H. hồi phục sức khỏe nhanh chóng. 10 ngày duy trì tập vật lý trị liệu, bệnh nhân đã tự tiêu tiểu được, 2 chân hồi phục gần như hoàn toàn, tự đứng bằng nạng và có thể đi lại vài bước.

Bác sĩ Kiệt cho biết đây là một trong những ca đa chấn thương cực kỳ phức tạp đã được đội ngũ nhân viên y tế phối hợp điều trị thành công ngoài mong đợi.

Hoàng Lê

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 29/6. Theo đó, thành phố Hà Nội có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 15/6, khu vực đồng bằng Bắc Bộ nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. Từ chiều tối nay đến ngày mai 16/6, thời tiết vùng núi và trung du Bắc Bộ mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa 30-80mm, có nơi mưa rất to trên 170mm. Cảnh báo nguy cơ mưa cường độ lớn hơn 100mm/3h.
Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Hơn 25 triệu thuê bao di động chưa được xác nhận trạng thái sử dụng trên ứng dụng VNeID và có nguy cơ bị khóa một chiều sau ngày 15/6 nếu không hoàn tất thủ tục theo quy định. Cơ quan quản lý khuyến cáo người dân khẩn trương kiểm tra, xác nhận thông tin để bảo đảm quyền lợi và tránh gián đoạn liên lạc.

Đọc nhiều

Vun đắp tình hữu nghị qua Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào

Vun đắp tình hữu nghị qua Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào

Trong khuôn khổ Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3, mới đây, tại xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An, đã diễn ra các hoạt động mở đầu Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào năm 2026.
Chiến dịch 500 ngày đêm tại Nghệ An: Đã thu nhận 17.831 mẫu sinh phẩm

Chiến dịch 500 ngày đêm tại Nghệ An: Đã thu nhận 17.831 mẫu sinh phẩm

Hưởng ứng Chiến dịch "500 ngày đêm hoàn thành thu nhận mẫu ADN cho thân nhân liệt sĩ chưa xác định được danh tính", sau 7 ngày triển khai cao điểm thu nhận mẫu sinh phẩm ADN thân nhân liệt sĩ, Công an tỉnh Nghệ An đã thu nhận 17.831 mẫu sinh phẩm, góp phần quan trọng vào hành trình tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính các liệt sĩ còn chưa được nhận diện.
Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines

Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines

Trả lời phỏng vấn Tạp chí Thời đại nhân kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines (12/7/1976 - 12/7/2026), Đại sứ Philippines tại Việt Nam Francisco Noel R. Fernandez III cho rằng, việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Tăng cường thể hiện cam kết của hai bên trong việc tiếp tục nâng tầm trao đổi và hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, qua đó mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp hai nước.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela

Ngày 7/7 tại Hà Nội, đoàn đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam – Venezuela do Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đồng Huy Cương dẫn đầu đã tới Đại sứ quán nước Cộng hòa Bolivar Venezuela tại Việt Nam ghi sổ tang tưởng niệm các nạn nhân trong vụ động đất tại Venezuela vừa qua.
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Ngày 3/7/2026, tại đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 169, Vùng 1 Hải quân tham gia thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh để phục vụ công tác giám định ADN, xác định danh tính liệt sĩ.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, câu chuyện về những mái ấm ở đặc khu Trường Sa cho thấy tình cảm gia đình nơi đảo xa không chỉ gói trong từng căn nhà, mà còn được nối dài bằng tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân, trở thành điểm tựa để quân và dân thêm vững vàng nơi đầu sóng.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
Phiên bản di động