Truyền thông Trung Quốc đưa tin, trong cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình hôm 20/6, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã lên tiếng không hài lòng với lập trường của Mỹ, trong bối cảnh các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Washington và Bình Nhưỡng bị đình trệ.
Biển người chào đón Chủ tịch Tập Cận Bình tại Triều Tiên Ông Tập Cận Bình tới Triều Tiên, tái khởi động liên minh Trung Quốc tham vọng lập "NATO châu Á"?
gap lanh dao trung quoc ong kim jong un noi khong hai long voi tong thong trump
Ông Tập Cận Bình được hàng ngàn người dân Triều Tiên cầm hoa đón chào dọc tuyến đường hai nhà lãnh đạo đi qua. Ảnh: KCNA

Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc cho biết, ông Tập Cận Bình, Chủ tịch Trung Quốc đầu tiên đến thăm Triều Tiên sau 14 năm, kêu gọi ông Kim Jong Un duy trì đối thoại với Mỹ như mong muốn của cộng đồng quốc tế.

Ông Kim Jong Un đã nói với ông Tập Cận Bình rằng Triều Tiên đã thực hiện các biện pháp để tránh căng thẳng, nhưng họ đã "không nhận được" phản hồi tích cực từ bên liên quan, ông Kim ám chỉ Mỹ.

Tại cuộc gặp, ông Tập Cận Bình đánh giá cao những nỗ lực của Triều Tiên nhằm thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực và phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, đồng thời xác nhận với ông Kim Jong Un rằng Trung – Triều sẽ tăng cường quan hệ.

Khi ông Kim Jong Un cam kết xây dựng lại nền kinh tế Triều Tiên, ông nói với ông Tập rằng những kinh nghiệm của Trung Quốc trong phát triển là tài liệu quan trọng để Triều Tiên tham khảo, cải thiện cuộc sống của người dân.

Cuộc gặp giữa 2 nhà lãnh đạo Trung Quốc và Triều Tiên diễn ra khoảng một tuần trước khi Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra tại Osaka, Nhật Bản. Bên lề hội nghị thượng đỉnh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump có khả năng sẽ có cuộc đàm phán song phương.

Và cuộc gặp với lãnh đạo Triều Tiên lần này được đánh giá giúp ông Tập có thể sử dụng như một “quân bài” thương lượng để tìm kiếm những nhượng bộ từ Washington. Hiện nay, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang vướng vào cuộc chiến thương mại thuế quan.

Chuyến thăm đầu tiên của ông Tập tới Triều Tiên phản ánh sự tiến bộ trong quan hệ hai nước sau khi ông Kim thực hiện chuyến thăm đầu tiên với tư cách là nhà lãnh đạo Triều Tiên tới Trung Quốc vào tháng 3 năm ngoái.

Tại sân bay ở Bình Nhưỡng, Chủ tịch Trung Quốc được ông Kim Jong Un và phu nhân, bà Ri Sol Ju ra tận sân bay đón. Sau đó, ông Tập Cận Bình được hàng chục ngàn người dân Triều Tiên vỗ tay chào đón dọc theo các đường phố ở Bình Nhưỡng.

Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Công nhân Triều Tiên, cho biết trong một bài xã luận rằng Triều Tiên hoan nghênh chuyến thăm của ông Tập Cận Bình. Tình hữu nghị của Triều Tiên với Trung Quốc là "nền tảng để bảo vệ hòa bình và ổn định của Bán đảo Triều Tiên và khu vực", tờ báo có ảnh hưởng nhất của Triều Tiên cho biết.

gap lanh dao trung quoc ong kim jong un noi khong hai long voi tong thong trump Biển người chào đón Chủ tịch Tập Cận Bình tại Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhất trí, giữa các vấn đề quốc tế ...

gap lanh dao trung quoc ong kim jong un noi khong hai long voi tong thong trump Ông Tập Cận Bình tới Triều Tiên, tái khởi động liên minh

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có chuyến công du lịch sử tới Triều Tiên trong hôm nay (20/6) nhằm khởi động lại ...

gap lanh dao trung quoc ong kim jong un noi khong hai long voi tong thong trump Trung Quốc tham vọng lập "NATO châu Á"?

Tại Hội nghị thượng đỉnh châu Á về xây dựng lòng tin, Bắc Kinh mong muốn tạo ra một tổ chức chính trị - quân ...

Kyodo
In bài viết

Truyền hình