Báo cáo mới nhất của Tổng cục Hải quan ghi nhận lượng ô tô nhập khẩu tiếp tục ồ ạt về nước. Chỉ riêng trong tháng 9 đã có hơn 11.000 xe ô tô nguyên chiếc được nhập khẩu, đa phần lượng xe nhập khẩu về là từ Thái Lan và Indonesia.
Ô tô nhập khẩu cán mốc 100 nghìn xe sau hơn 8 tháng Toàn thị trường ô tô sụt giảm mạnh trong tháng "cô hồn" Tăng thuế, giá ô tô nhập khẩu có nguy cơ tăng mạnh
gan 90 o to nhap khau la tu thai lan va indonesia
Ô tô nhập khẩu tăng mạnh trở lại sau bước hụt chân tháng "cô hồn"

Theo báo cáo mới nhất vừa được công bố của Tổng Cục Hải quan, trong tháng 9/2019 cả nước đã nhập khẩu 11.109 với trị giá hơn 250 triệu USD. Lượng ô tô nhập khẩu trong tháng 9 tăng mạnh 18% về số lượng và hơn 20% về trị giá. Như vậy, lượng ô tô nhập khẩu đã quay đầu tăng trở lại sau khi sụt giảm mạnh vào tháng 8/2019.

Cộng dồn, sau 9 tháng đầu năm 2019 cả nước đã nhập khẩu hơn 107.034 xe ô tô nguyên chiếc các loại với kim ngạch gần 2,4 tỷ USD. So với cùng kỳ năm 2018, lượng ô tô nhập khẩu tăng mạnh tới 163% so với cùng kỳ. Nếu xét về giá trị, sau 9 tháng đầu năm tổng kim ngạch dành cho nhập khẩu ô tô cũng tăng tới 156%.

gan 90 o to nhap khau la tu thai lan va indonesia
Sản lượng ô tô nhập khẩu từ đầu năm 2019 - Đồ hoạ B.A

Quốc gia dẫn đầu về lượng ô tô nhập khẩu về Việt Nam là Thái Lan và Indonesia khi 2 quốc gia ASEAN này chiếm khoảng gần 90% lượng ô tô nhập về nước(94.248 xe). Đặc biệt, chỉ riêng Thái Lan đã chiếm tới gần 60% lượng ô tô nhập vào Việt Nam.

Với lợi thế miễn thuế nhập khẩu theo cam kết của hiệp định FTA thì tương lai này đã được nhiều chuyên gia dự báo từ vài năm trước.

Giá trị trung bình ô tô nhập khẩu từ đầu năm vẫn ở mức khá cao khoảng 22.300 USD/xe (khoảng 515 triệu đồng). Nhưng giá trị này thấp hơn đôi chút so với cùng kỳ năm ngoái là hơn 24.000 USD/xe (khoảng 550 triệu đồng).

Đối với việc nhập khẩu linh kiện, phụ tùng ô tô cả nước cũng đã chi ra hơn 3 tỷ USD để nhập khẩu mặt hàng này. Kim nghạch nhập khẩu phụ tùng, linh kiện luôn cao hơn nhập xe nguyên chiếc phần nào phản ánh đúng thực trạng của thị trường ô tô trong vài năm trở lại đây.

Tăng thuế TTĐB đánh lên xe ô tô

Bộ Công Thương cho biết tương quan về sản lượng giữa xe sản xuất, lắp ráp trong nước và xe nhập khẩu đang thay đổi đáng kể. Cán cân này đang khá chênh lệch và lợi thế dần được chuyển về phía các mẫu xe ô tô nhập khẩu nguyên chiếc.

Theo Bộ Công Thương, ưu thế của xe sản xuất lắp ráp trong nước sẽ không giữ được lâu nếu các doanh nghiệp không nỗ lực tăng cường chất lượng, hạ giá thành sản xuất để tăng tính cạnh tranh, nhất là việc cạnh tranh đối với xe nhập khẩu từ thị trường ASEAN do được hưởng ưu đãi thuế quan mức 0%.

Do đó, Bộ Công Thương đề xuất loạt chính sách thuế để nâng cao sức cạnh tranh cho ngành công nghiệp ôtô trong nước. Bộ Công Thương đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính nghiên cứu, báo cáo đề ra các giải pháp cụ thể về chính sách thuế. Điểm đáng chú ý là, Bộ Công Thương kiến nghị điều chỉnh “nâng thuế TTĐB đối với một số dòng xe áp dụng ở mức hợp lý”.

Nếu kiến nghị này thành hiện thực, thời gian tới thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô có thể được nâng lên. Điều này đồng nghĩa với việc giá bán đến tay người tiêu dùng trong nước của các mẫu xe nhập khẩu cũng sẽ tăng theo.

In bài viết

Truyền hình