Là dự án tình nguyện chung sức cùng cộng đồng do Mạng lưới tình nguyện quốc gia, thuộc Trung tâm tình nguyện Quốc gia triển khai. Đến nay, dự án “Nuôi em Nghệ An” đã nuôi cơm trưa cho gần 3.000 em học sinh tại 5 trường học vùng khó khăn của tỉnh Nghệ An, nhất là ở các huyện vùng cao như Tương Dương, Kỳ Sơn và Quế Phong.
ChildFund Việt Nam khởi động dự án giúp trẻ em dân tộc thiểu số cải thiện dinh dưỡng ChildFund Việt Nam khởi động dự án giúp trẻ em dân tộc thiểu số cải thiện dinh dưỡng
Hỗ trợ học tập và tăng khẩu phần ăn cho hơn 30.000 trẻ em khó khăn trên cả nước Hỗ trợ học tập và tăng khẩu phần ăn cho hơn 30.000 trẻ em khó khăn trên cả nước

Trên địa bàn xã miền núi Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, mặc dù cơ sở vật chất các trường học đã được đầu tư xây dựng khang trang, tiện nghi, nhưng do đời sống người dân xã Chiêu Lưu còn nhiều khó khăn. Học sinh nơi đây vẫn chưa được chăm sóc đầy đủ, nhà cách xa trường, đi học bữa đói, bữa no, thậm chí rất nhiều em còn vắng học buổi chiều.

Để chia sẻ gánh nặng khó khăn, giúp các em học sinh miền núi, vùng đặc biệt khó khăn đến trường với bữa ăn đủ dinh dưỡng, Mạng lưới tình nguyện quốc gia, thuộc Trung tâm tình nguyện Quốc gia, đã triển khai Dự án "Nuôi em Nghệ An”. Qua đó đã giúp 270 em học sinh Trường Tiểu học Chiêu Lưu 2, không còn lo đói cơm trưa mỗi khi đến trường.

Gần 3.000 em học sinh đồng bào dân tộc hưởng lợi từ Dự án
Dự án "Nuôi em Nghệ An” hỗ trợ 270 suất cơm trưa từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần cho các em học sinh Trường Tiểu học Chiêu Lưu 2, xã miền núi Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn - (Ảnh: Lữ Phú/kyson.nghean.gov.vn).

Bắt đầu từ năm học 2019-2020, Dự án "Nuôi em Nghệ An” đã hỗ trợ com trưa cho hơn 160 em học sinh của trường Tiểu học Bảo Bam 2, một trong những điểm trường khó khăn nhất trên địa bàn huyện Kỳ Sơn, với 100% học sinh là con em đồng bào Khơ Mú, điều kiện kinh tế gia đình của các hộ còn nhiều thiếu thốn.

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bảo Bam 2 Phạm Bá Đường cho biết: “Trước đây các em học sinh ở cách trường từ 3km trở lại thường phải đi về ăn cơm trưa ở nhà. Tuy nhiên, về nhà các em ít được ăn no, thậm chí phải nhịn đói, vì cha mẹ, ông bà phải lên rừng kiếm rau, kiếm măng cho bữa tối, nhiều hôm trời mưa, đường trơn trượt thì các em bỏ học ở nhà luôn, ảnh hưởng đến chất lượng học tập và giảng dạy của nhà trường”.

Gần 3.000 em học sinh đồng bào dân tộc hưởng lợi từ Dự án
Từ năm học 2019-2020, Dự án "Nuôi em Nghệ An” đã hỗ trợ com trưa cho hơn 160 em học sinh của trường Tiểu học Bảo Bam 2, một trong những điểm trường khó khăn nhất trên địa bàn huyện Kỳ Sơn, với 100% học sinh là con em đồng bào Khơ Mú, điều kiện kinh tế gia đình của các hộ còn nhiều thiếu thốn - (Ảnh: Lữ Phú/kyson.nghean.gov.vn).

"Từ khi dự án nuôi em đồng hành cùng nhà trường, dinh dưỡng bữa ăn được nâng cao, chiều cao cân nặng được tăng lên, duy trì sĩ số học sinh vào buổi chiều được đảm bảo. Thông qua dự án này, nếu các cháu ở gần và tương đối gần mà được cùng hưởng chế độ này thì buổi trưa các cháu có suất ăn đảm bảo và các cháu sẽ có môi trường học tập và hoạt động sinh hoạt kỹ năng tốt hơn", thầy Đường chia sẻ thêm.

Đến nay, Dự án “Nuôi em Nghệ An” đã nuôi cơm trưa cho gần 3.000 em học sinh tại 5 trường học vùng khó khăn của tỉnh Nghệ An, nhất là ở các huyện vùng cao như Tương Dương, Kỳ Sơn và Quế Phong. Mỗi bữa ăn trưa của các em được hỗ trợ 7.000 đồng/em/bữa.

Bên cạnh đó, ngoài hỗ trợ các suất cơm miễn phí, Mạng lưới tình nguyện Quốc gia cũng tổ chức vận động các nhà hảo tâm, hỗ trợ kinh phí xây cầu giúp em vượt lũ, xây trường học cho em, lập các tủ sách và lắp đặt hệ nước sạch cho học sinh bán trú. Cùng với đó các em học sinh tại các điểm trường có “Dự án nuôi em Nghệ An” hỗ trợ cũng được trao quà, hỗ trợ đồ dùng bán trú, tham gia các hoạt động trải nghiệm Tết, đêm trung thu cho học sinh vùng khó…

Bà Đỗ Thị Nga, Trưởng ban thường trực Mạng lưới tình nguyện Quốc gia, Phụ trách Dự án "Nuôi em Nghệ An” chia sẻ: “Mong muốn sau này nữa là cố gắng sẽ hỗ trợ được nhiều em học sinh ở những điểm trường khó khăn hơn và chăm sóc được các từ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày, nhất là đến trường các con học được cái ý thức và khả năng tự phục vụ lấy chính mình và có trách nhiệm với gia đình và xã hội”.

Gần 3.000 em học sinh đồng bào dân tộc hưởng lợi từ Dự án
Bữa ăn “Dự án nuôi em Nghệ An”, giúp học sinh miền núi tăng thể chất, chiều cao, cân nặng đều hơn - (Ảnh: Lữ Phú/kyson.nghean.gov.vn).

Kể từ khi Dự án "Nuôi em Nghệ An” được triển khai đã giúp cho gần 3.000 em học sinh miền núi, vùng đặc biệt khó khăn đến trường với bữa ăn đủ dinh dưỡng nhằm góp phần tạo dựng một thế hệ tương lai có kiến thức, biết lao động và có cơ hội thay đổi cuộc sống, Dự án này đang ngày một lan tỏa những giá trị tốt đẹp của cuộc sống, mang lại nhiều suất ăn trưa cho học sinh đồng bào dân tộc tỉnh Nghệ An.

Tiếp tục nâng cao hiệu quả Dự án “Nuôi em Thanh Hóa” Tiếp tục nâng cao hiệu quả Dự án “Nuôi em Thanh Hóa”
Điện Biên: Phụ nữ và trẻ em đồng bào dân tộc thiểu số sẽ được tiếp cận dịch vụ chăm sóc xã hội thiết yếu có chất lượng Điện Biên: Phụ nữ và trẻ em đồng bào dân tộc thiểu số sẽ được tiếp cận dịch vụ chăm sóc xã hội thiết yếu có chất lượng
In bài viết

Truyền hình