Gần 30 tàu Trung Quốc hiện diện trái phép quanh đá Ba Đầu
Tuấn Quỳnh (TH) 12/04/2021 11:50 | Nhịp sống biển đảo
Trong cuộc trả lời phỏng vấn với đài DZBB, ông Sobejana cho hay tính đến 20 giờ ngày 10.4, Bộ Tư lệnh miền tây thuộc quân đội Philippines ghi nhận còn có 28 tàu Trung Quốc, gồm 6 tàu hải cảnh và 2 tàu dân quân biển và 20 tàu cá, neo đậu xung quanh đá Ba Đầu.
Ông Sobejano cho biết thêm Trung Quốc bố trí 6 tàu hải cảnh nói trên hoạt động xung quanh đảo Thị Tứ, bãi Cỏ Mây cùng bãi cạn Scarborough và 20 tàu cá cũng hoạt động gần 3 thực thể này.
Hôm 31.3, nhóm công tác đặc biệt Philippines phụ trách vấn đề Biển Đông dẫn lại thông tin tình báo thu thập được sau các chuyến tuần tra cho biết 44 tàu Trung Quốc vẫn đang ở gần đá Ba Đầu (trong phạm vi lãnh hải của Sinh Tồn Đông thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam) và khoảng 200 chiếc khác tản ra quanh các khu vực khác ở quần đảo Trường Sa, cùng với sự hiện hiện của 4 tàu hải quân Trung Quốc.
![]() |
Tàu Trung Quốc hiện diện trái phép tại đá Ba Đầu trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam ngày 23.3. Ảnh: Báo Thanh niên. |
Trong tuyên bố ngày 3.4, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines, ông Delfin Lorenzana cho biết Đại sứ Trung Quốc tại Philippines, ông Hoàng Khê Liên “có rất nhiều điều phải giải thích” về sự hiện diện của khoảng 220 tàu Trung Quốc được cho là tàu dân binh gần đá Ba Đầu tại Trường Sa kể từ ngày 7.3, theo tờ The Inquirer.
“Hiện vẫn còn 44 tàu Trung Quốc đang ở đá Ba Đầu. Tôi không phải là kẻ ngốc. Đến nay, thời tiết trong khu vực rất tốt nên họ không có bất kỳ lý do gì để ở lại đó. Những chiếc tàu này phải rút khỏi đó", ông Lorenzana nhấn mạnh. Bộ trưởng Lorenzana nhắc lại rằng Philippines đã gửi công hàm ngoại giao phản đối động thái này của Trung Quốc.
Trước đó, các quan chức Philippines hôm 31.4 cho biết 44 tàu Trung Quốc vẫn đang ở gần đá Ba Đầu và khoảng 200 chiếc khác tản ra quanh các khu vực khác ở quần đảo Trường Sa, bao gồm những bãi đá bị Bắc Kinh chiếm đóng phi pháp và bồi đắp thành đảo nhân tạo.
Ngoài các tàu dân binh, Trung Quốc còn bị phát hiện điều động 3 tàu tấn công nhanh Type 022 mang tên lửa đến khu vực bãi đá Vành Khăn tại Trường Sa, theo tờ The Inquirer.
Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh hôm 22.3 ngang nhiên nói hàng trăm “tàu cá” tập trung ở đá Ba Đầu là để “tránh thời tiết xấu”.
Tại buổi họp báo hôm 25.3, bà Lê Thị Thu Hằng, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, khẳng định động thái của các tàu Trung Quốc là hành vi xâm phạm chủ quyền Việt Nam.



Truyền hình
Đáng chú ý
Lào Cai giàu tiềm năng phát triển "kinh tế dược liệu"

Bài viết mới
Quảng Trị hỗ trợ ngư dân vươn khơi

Tuổi trẻ Cảnh sát biển khát vọng cống hiến, xung kích, sáng tạo

Chuyên đề

Giao lưu hữu nghị quốc tế năm 2023

Quan hệ Việt Nam-Australia từ góc nhìn đối ngoại nhân dân

Biểu tượng văn hóa của Việt Nam là hoa sen, của Nhật là hoa anh đào. Sự hòa hợp của nhân dân hai nước được ví như hòa hợp của hai loài hoa. Quan hệ hữu nghị của nhân dân sẽ bền vững, thực chất và hiệu quả khi bắt nguồn từ sự đồng cảm, hợp tác về văn hóa.