Trung Quốc mới đây ngang nhiên lập 2 trạm nghiên cứu trên hai đá Chữ Thập và Subi trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.
Phát hiện hơn 200 tàu Trung Quốc tập trung ở một khu vực trên Biển Đông Phát hiện hơn 200 tàu Trung Quốc tập trung ở một khu vực trên Biển Đông
TP.HCM phát hiện 40 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép TP.HCM phát hiện 40 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép
Mỹ và các đồng minh chuẩn bị xây dựng chuỗi cung ứng công nghệ “không có Trung Quốc” Mỹ và các đồng minh chuẩn bị xây dựng chuỗi cung ứng công nghệ “không có Trung Quốc”

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) dẫn một số bức ảnh vệ tinh được hãng công nghệ không gian Maxar của Mỹ chụp lại gần đây cho thấy, từ 20/2-18/3, Trung Quốc đã xây dựng trái phép ở Đá Subi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Một vùng đất hình chữ nhật có diện tích 2,85 hecta đã xuất hiện ở phần rìa phía nam Đá Subi, bao quanh một đầm phá và có kênh nhỏ cho tàu thuyền ra vào.

Ngoài ra, một hình tròn xuất hiện trong góc bên khu đất trên có thể là phần móng một tòa tháp hoặc một mái che radome được dùng để bảo vệ ăng-ten radar.

Hình ảnh Đá Subi hôm 20/2/2021. Ảnh: Maxar
Hình ảnh Đá Subi hôm 20/2/2021. Ảnh: Maxar

“Điều đáng chú ý là khu đất trên nằm dọc bờ Đá Subi. Đây là một vị trí đa chức năng. Đó có thể là các tòa nhà, trạm quan sát hoặc radar. Khu đất đó có thể cho phép thực hiện các hoạt động ở quy mô lớn, có lẽ thích hợp cho việc hạ cánh trực thăng hay thậm chí là một vị trí triển khai các hệ thống vũ khí di động hoặc các bộ cảm biến”, nhà nghiên cứu Collin Koh làm việc tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam ở Singapore nhận định.

Tân Hoa xã còn dẫn một nguồn tin nói rằng một cơ sở nghiên cứu khoa học tích hợp về rạn san hô và biển nước sâu cũng đã được thành lập trong 2 trạm nghiên cứu mới, ngoài một trung tâm nghiên cứu đã được xây dựng trước đó trên đá Vành Khăn, cũng thuộc quần đảo Trường Sa.

Hình ảnh Đá Subi hôm 18/3/2021. Ảnh: Maxar
Hình ảnh Đá Subi hôm 18/3/2021. Ảnh: Maxar

Các đá Chữ Thập, Subi và Vành Khăn nằm trong số 7 thực thể trong quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam, bị Trung Quốc bồi đắp thành đảo nhân tạo phi pháp. Trung Quốc đã biến những đảo nhân tạo này thành các tiền đồn có cảng, đường băng và cơ sở liên lạc nhằm mở rộng khả năng kiểm soát hoạt động của các bên tranh chấp khác ở Biển Đông, theo tờ Philippine Daily Inquier.

Động thái Trung Quốc xây dựng trái phép trên Đá Subi diễn ra trong bối cảnh 200 tàu được cho là do dân quân nước này điều khiển đã neo đậu ở một rạn san hô tranh chấp trên Biển Đông. Bộ trưởng Quốc phòng Philippines, ông Delfin Lorenzana 22/3 tuyên bố rằng “sự hiện diện của đội tàu Trung Quốc trên là hành động khiêu khích quân sự hóa khu vực”.

Phát hiện Trung Quốc xây dựng trái phép ở Đá Subi thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam
Trung Quốc xây dựng trái phép trên đá Chữ Thập của Việt Nam AMTI/CSIS

Chuyên gia quốc phòng Swee Lean Collin Koh thuộc Trường Nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam (Singapore) cho rằng lợi dung chiêu bài “khoa học dân sự” là một trong những cách để Trung Quốc củng cố tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông. Ông tin rằng Trung Quốc vẫn tiến hành các hoạt động ở Biển Đông, nhưng vì đại dịch COVID-19 đang hoành hành trên toàn cầu, cộng đồng quốc tế giảm chú ý tới những hành động của Bắc Kinh ở khu vực.

Chuyên gia Koh còn cho rằng tình trạng Trung Quốc tiếp tục có hoạt động ở Biển Đông dù đang chống đại dịch COVID-19 thể hiện rõ sau khi nước này lên tiếng phản ứng hoạt động bảo vệ tự do hàng hải (FONOP) của chiến hạm Mỹ USS McCampbell gần quần đảo Hoàng Sa hôm 10.3.

Cha đẻ của bia Cha đẻ của bia "biển đảo": "Thay vì hò dô, hãy hô to Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam!"
“Khi biết đây là loại bia đầu tiên lấy tên Trường Sa, Hoàng Sa – hai hòn đảo của Việt Nam, nhưng luôn bị Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố là của họ, đối tác làm vỏ chai ở Mỹ rất cảm động. Họ nói: Cá...
Việt Nam lên tiếng về việc Mỹ di chuyển tàu chiến gần Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam Việt Nam lên tiếng về việc Mỹ di chuyển tàu chiến gần Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam
Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 25-2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhận nhiều câu hỏi liên quan tới hoạt động gần đây của các nước như Trung Quốc, Pháp, và Mỹ ở Biển Đông.
Du học sinh Việt làm MV Du học sinh Việt làm MV "Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam"
MV do các bạn du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc thực hiện đã truyền tải thông điệp mạnh mẽ về chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa từ bao đời.
In bài viết

Truyền hình