Gần 200 nhà lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu nước Mỹ gửi thông điệp kêu gọi quốc hội xác nhận Tổng thống đắc cử Joe Biden chiến thắng cuộc bầu cử Mỹ 2020.
Phản đối công nhận chiến thắng của ông Biden, Thượng Nghị sĩ Mỹ bị chỉ trích là Phản đối công nhận chiến thắng của ông Biden, Thượng Nghị sĩ Mỹ bị chỉ trích là "đảo chính"
Ông Biden kêu gọi Tổng thống Trump Ông Biden kêu gọi Tổng thống Trump "ngay lập tức" ký dự luật cứu trợ

Thông điệp này được đánh giá là động thái quan trọng nhất của cộng đồng doanh nghiệp Mỹ nhằm đảm bảo kết quả bầu cử tháng 11 không bị lật lại.

Theo đó, những người ký vào thông điệp bao gồm các giám đốc điều hành của nhóm công ty Fortune 500, các nhà lãnh đạo ngân hàng, hãng hàng không, công ty đầu tư, công ty dược phẩm, các giải đấu thể thao chuyên nghiệp, các tập đoàn bất động sản, các công ty luật hàng đầu và các công ty truyền thông.

"Cuộc bầu cử Tổng thống đã có kết quả và đến lúc đất nước tiến lên phía trước", thông điệp viết. "Chính quyền Biden sắp phải đối mặt với những nhiệm vụ cấp bách là khắc phục đại dịch COVID-19 và khôi phục việc làm cho hàng triệu người Mỹ thất nghiệp, cũng như việc kinh doanh bị đình trệ trong đại dịch".

Gần 200 doanh nhân hàng đầu Mỹ kêu gọi xác nhận chiến thắng của Biden
Tổng thống đắc cử Joe Biden. Ảnh: Reuters

Được biết, trước đây, rất nhiều nhà lãnh đạo doanh nghiệp e ngại việc công khai can thiệp vào chính trị, trong khi một số người khác ủng hộ Tổng thống Trump.

Bà Kathryn Wylde - Chủ tịch và Tổng Giám đốc tổ chức Đối tác của thành phố New York, một nhóm các lãnh đạo doanh nghiệp, cho biết việc kết quả bầu cử bị nghi ngờ gây thiệt hại lâu dài cho nước Mỹ trong khi nước này đang cần tập trung vào các vấn đề quan trọng như phân phối vaccine và giảm tỷ lệ thất nghiệp.

Phần lớn các nhà lãnh đạo doanh nghiệp này từng có mối quan hệ thân mật với Tổng thống Trump và có tham gia vào các sự kiện vận động chính trị của ông. Nhưng mối quan hệ này đã rạn nứt đáng kể sau phát biểu của ông Trump ở Charlottesville về các cuộc biểu tình của những người da trắng thượng đẳng tự xưng. Ngoài ra, việc Nhà Trắng giới hạn các khoản khấu trừ thuế của tiểu bang và địa phương trong dự luật thuế cũng gây thất vọng không kém.

Diễn biến liên quan, trước đó, 4 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa cũng kêu gọi Quốc hội Mỹ chứng nhận kết quả bầu cử tổng thống, trong đó gọi tên ông Joe Biden là người chiến thắng.

Cụ thể, Reuters dẫn tuyên bố của 4 thượng nghị sĩ Susan Collins, Lisa Murkowski, Bill Cassidy và Mitt Romney cho biết: "Các cử tri đã lên tiếng. Bây giờ, quốc hội phải hoàn thành trách nhiệm chứng nhận kết quả bầu cử của mình".

Cùng ký vào tuyên bố kêu gọi trên còn có các thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Joe Manchin, Mark Warner, Jeanne Shaheen, Maggie Hassan và Dick Durban.

Mai Anh - cô gái Việt giúp công ty Mỹ kêu gọi được 120 triệu USD từ quỹ đầu tư hàng đầu thế giới Sequoia Mai Anh - cô gái Việt giúp công ty Mỹ kêu gọi được 120 triệu USD từ quỹ đầu tư hàng đầu thế giới Sequoia
Nếu Trump không tới dự lễ nhận chức của ông Biden, số phận vali hạt nhân Mỹ sẽ ra sao? Nếu Trump không tới dự lễ nhận chức của ông Biden, số phận vali hạt nhân Mỹ sẽ ra sao?
In bài viết

Truyền hình