Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
14:35 | 18/07/2021 GMT+7

Festival Vietnam lần thứ hai góp phần quảng bá văn hóa Việt Nam tại La Plagne ở Pháp

aa
Trong ba ngày từ 16 đến 18/7, Lễ hội Việt Nam (Festival Vietnam) lần thứ hai diễn ra ở trung tâm thị trấn La Plagne trên dãy Alpes. Mục đích của lễ hội là quảng bá những nét văn hóa đặc sắc nhất của Việt Nam.
Hội Hữu nghị Việt Nam - Bulgaria. Việt - Pháp TP. Hà Nội ủng hộ công tác phòng, chống COVID-19 Hội Hữu nghị Việt Nam - Bulgaria. Việt - Pháp TP. Hà Nội ủng hộ công tác phòng, chống COVID-19
Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Pháp TPHCM được trao tặng Huân chương Sĩ quan Công trạng quốc gia Pháp Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Pháp TPHCM được trao tặng Huân chương Sĩ quan Công trạng quốc gia Pháp
Đại sứ Đinh Toàn Thắng và Thị trưởng Jean-Luc Boch cắt băng khai mạc lễ hội.
Đại sứ Đinh Toàn Thắng và Thị trưởng Jean-Luc Boch cắt băng khai mạc lễ hội. (Ảnh: Báo Nhân dân)

Lễ hội Việt Nam hay còn gọi là Liên hoan Văn hóa Việt Nam là sự kiện do Hội Asia New Generation - Vietnam (Thế hệ mới châu Á – Việt Nam). Lễ hội được tổ chức lần đầu tiên vào tháng 7/2019 tại Lyon, thành phố lớn thứ ba của Pháp ở phía Đông Nam. Sau một năm bị trì hoãn do đại dịch COVID-19, lễ hội được tổ chức lần đầu tiên tại một vùng núi cao ở Pháp.

Theo báo Nhân dân, lễ khai mạc được tổ chức trang trọng tại quảng trường trung tâm của thị trấn La Plagne với sự tham dự của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Pháp - ông Đinh Toàn Thắng và Đại sứ, Đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO Lê Thị Hồng Vân và bà Stephanie Đỗ, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Pháp - Việt trong Quốc hội Pháp.

Thị trưởng thị trấn La Plagne Jean-Luc Boch bày tỏ vui mừng về sự hiện diện của những sắc màu Việt Nam. Ông cho biết, đây là khu vực không chỉ dành riêng cho trượt tuyết và còn tiếp đón rất nhiều du khách tới nghỉ dưỡng vào mùa hè. Việc tổ chức Lễ hội Việt Nam được chính quyền địa phương rất quan tâm và là một phần trong kế hoạch phát triển các hoạt động văn hóa sôi động cho khu nghỉ dưỡng Paradiski. Năm nay Việt Nam là khách mời danh dự và duy nhất của khu vực châu Á.

Giới thiệu các sản phẩm Việt Nam tại lễ hội.
Giới thiệu các sản phẩm Việt Nam tại lễ hội. (Ảnh: Báo Nhân dân)

Phát biểu tại lễ khai mạc lễ hội, Đại sứ Đinh Toàn Thắng nhấn mạnh, Việt Nam rất gần gũi với nhiều người Pháp. Hai nước Việt Nam và Pháp có nhiều gắn bó về lịch sử và văn hóa. Lãnh đạo và nhân dân hai nước luôn mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác và hữu nghị.

Theo Đại sứ Đinh Toàn Thắng, trong những năm gần đây, hợp tác giữa các địa phương của hai nước không ngừng được mở rộng và trở thành nét đặt thù trong quan hệ Việt Nam - Pháp. Vì vậy, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đánh giá cao quyết định đăng cai tổ chức Lễ hội Văn hóa Việt Nam của chính quyền thị trấn La Plagne. Qua đó, người dân cũng như du khách đến đây tận hưởng không khí trong lành của vùng núi rừng có thể tìm hiểu về văn hóa, đất nước và con người Việt Nam. Những hoạt động như vậy sẽ giúp mở ra nhiều cơ hội để tăng cường hợp tác và hữu nghị ở cả cấp địa phương và quốc gia.

Trong suốt ba ngày, người dân ở La Plagne và du khách được tham gia vào các hoạt động đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam như: múa lân, trình diễn áo dài, triển lãm rối nước, hàng thủ công mỹ nghệ, biểu diễn võ cổ truyền hay nhạc cụ dân tộc. Khu ẩm thực là phần không thể thiếu trong lễ hội, luôn thu hút đông khách.

Quảng trường trung tâm thị trấn La Plagne sôi động với các màn trình diễn văn hóa Việt Nam.
Quảng trường trung tâm thị trấn La Plagne sôi động với các màn trình diễn văn hóa Việt Nam. (Ảnh: Báo Nhân dân)

Trước đó vào chiều 16/7 tại Trung tâm thông tin du lịch của thị trấn La Plagne Tarentaise, Thị trưởng Jean-Luc Boch đã tiếp Đoàn công tác của Đại sứ quán và các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Pháp do Đại sứ Đinh Toàn Thắng dẫn đầu.

Theo TTXVN, tại buổi làm việc, Thị trưởng Jean-Luc Boch bày tỏ nguyện vọng được kết nối và tìm kiếm cơ hội hợp tác với các thành phố và địa phương của Việt Nam. Ông tin tưởng rằng mối quan hệ hợp tác đó nếu đạt được thỏa thuận về nguyên tắc sẽ được triển khai "nhanh chóng và lâu dài."

Đại sứ Đinh Toàn Thắng cho rằng với tiềm năng và những thế mạnh của mình, La Plagne Tarentaise có nhiều triển vọng để hợp tác với các địa phương ở Việt Nam, chia sẻ kinh nghiệm trong việc phát triển dịch vụ thương mại và du lịch, quy hoạch các khu nghỉ dưỡng và đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực này...

Nằm ở độ cao 2.000m so với mặt biển, La Plagne Tarentaise là thị trấn miền núi thuộc vùng Savoie ở miền Đông Nam nước Pháp, thuộc dãy núi Alpes hùng vĩ. Với số dân 3.700 người, sống tại 12 ngôi làng trên tổng diện tích 19km2, thị trấn này nổi tiếng là khu nghỉ dưỡng thể thao mùa Đông lớn nhất thế giới.

Được mệnh danh là Paradiski, thị trấn có 425km đường dốc, thu hút khoảng 2,5 triệu lượt khách đến trượt tuyết mỗi năm, trong đó 65% là khách du lịch Pháp và 35% khách nước ngoài.

Không chỉ trượt tuyết về mùa Đông, thị trấn còn là nơi diễn ra rất nhiều hoạt động nghỉ dưỡng và thể thao mùa Hè như đi bộ, đua thuyền, xe đạp, dù lượn, du dây... Không những thế, La Plagne Tarentaise còn hấp dẫn du khách bằng cảnh đẹp tự nhiên, bề dày lịch sử, sự đa dạng về văn hóa và phong phú về ẩm thực.

Hợp tác giữa các địa phương là nét đặc thù trong quan hệ Việt - Pháp Hợp tác giữa các địa phương là nét đặc thù trong quan hệ Việt - Pháp
Hội Hữu nghị Việt - Pháp; cựu sinh Việt Nam tại Pháp đóng góp xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris Hội Hữu nghị Việt - Pháp; cựu sinh Việt Nam tại Pháp đóng góp xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris
Mai Anh (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam có thể dẫn dắt một số lĩnh vực hợp tác mới của ASEAN

Việt Nam có thể dẫn dắt một số lĩnh vực hợp tác mới của ASEAN

Điều phối viên của Viện Nghiên cứu quốc phòng và chiến lược Indonesia, đánh giá trong hơn 3 thập kỷ tham gia ASEAN, Việt Nam đã có nhiều đóng góp nổi bật đối với tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN.
Ra mắt Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand

Ra mắt Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand

Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand được kỳ vọng sẽ kết nối và phát huy nguồn lực trí tuệ của cộng đồng người Việt, tăng cường sự gắn kết cộng đồng, thúc đẩy quan hệ hợp tác nhân dân cũng như đóng góp tích cực cho sự phát triển chung của Việt Nam và New Zealand.
Việt Nam kêu gọi hợp tác quốc tế quản trị tài nguyên thiên nhiên vì hoà bình, an ninh

Việt Nam kêu gọi hợp tác quốc tế quản trị tài nguyên thiên nhiên vì hoà bình, an ninh

Ngày 22/7, tại Trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ đã tổ chức Phiên thảo luận mở cấp cao với chủ đề “Quản trị tài nguyên thiên nhiên: Nền tảng của hoà bình, an ninh và thịnh vượng”, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hoà Dân chủ Congo (nước Chủ tịch HĐBA tháng 7/2026).

Các tin bài khác

Trang phục truyền thống kể câu chuyện 50 năm quan hệ Việt Nam - Thái Lan

Trang phục truyền thống kể câu chuyện 50 năm quan hệ Việt Nam - Thái Lan

Ngày 6/8, Triển lãm "Đan kết hữu nghị: Tôn vinh 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan" khai mạc tại Hà Nội, giới thiệu trang phục truyền thống và những điểm gần gũi về văn hóa giữa hai nước. Sự kiện cũng nhấn mạnh vai trò của giao lưu nhân dân trong chặng đường nửa thế kỷ quan hệ song phương.
Đổi mới mạnh mẽ đối ngoại nhân dân theo hướng chủ động, kiến tạo, gắn kết và phục vụ trực tiếp nhiệm vụ phát triển

Đổi mới mạnh mẽ đối ngoại nhân dân theo hướng chủ động, kiến tạo, gắn kết và phục vụ trực tiếp nhiệm vụ phát triển

Sáng ngày 5/8, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33, Bộ Ngoại giao tổ chức Phiên họp toàn thể về đối ngoại Đảng và đối ngoại nhân dân theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trên cả nước và các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.
Khai mạc chuỗi hoạt động "Chủ tịch Hồ Chí Minh - Tổng Tư lệnh Fidel Castro: Nghĩa tình son sắt đặc biệt"

Khai mạc chuỗi hoạt động "Chủ tịch Hồ Chí Minh - Tổng Tư lệnh Fidel Castro: Nghĩa tình son sắt đặc biệt"

Ngày 4/8, tại Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch (Hà Nội) khai mạc chuỗi hoạt động chuyên đề "Chủ tịch Hồ Chí Minh - Tổng Tư lệnh Fidel Castro: Nghĩa tình son sắt đặc biệt" nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh lãnh tụ Cách mạng Cuba. Chương trình do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức.
45 học sinh Nhật Bản đến Hà Nội trải nghiệm văn hóa Việt

45 học sinh Nhật Bản đến Hà Nội trải nghiệm văn hóa Việt

Chiều 4/8, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức đón đoàn giáo viên, học sinh các trường trung học phổ thông tỉnh Fukuoka (Nhật Bản) đến học tập, tìm hiểu văn hóa, phong tục tập quán Việt Nam.

Đọc nhiều

30 năm dấu ấn đối ngoại nhân dân Việt Nam - Thái Lan

30 năm dấu ấn đối ngoại nhân dân Việt Nam - Thái Lan

Năm 2026 đánh dấu 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan (1976 - 2026) và 30 năm xây dựng, phát triển của Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan (1996 - 2026). Trong dòng chảy quan hệ hai nước, Hội đã kiên trì vun đắp tình hữu nghị, đồng thời từng bước mở rộng hoạt động từ giao lưu truyền thống sang kết nối địa phương, doanh nghiệp, giáo dục, văn hóa và thế hệ trẻ, góp phần tăng cường sự hiểu biết và hợp tác giữa nhân dân hai nước.
Trang phục truyền thống kể câu chuyện 50 năm quan hệ Việt Nam - Thái Lan

Trang phục truyền thống kể câu chuyện 50 năm quan hệ Việt Nam - Thái Lan

Ngày 6/8, Triển lãm "Đan kết hữu nghị: Tôn vinh 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan" khai mạc tại Hà Nội, giới thiệu trang phục truyền thống và những điểm gần gũi về văn hóa giữa hai nước. Sự kiện cũng nhấn mạnh vai trò của giao lưu nhân dân trong chặng đường nửa thế kỷ quan hệ song phương.
IESC hỗ trợ Việt Nam hiện đại hóa nông nghiệp và thúc đẩy chuyển đổi số

IESC hỗ trợ Việt Nam hiện đại hóa nông nghiệp và thúc đẩy chuyển đổi số

Ngày 7/8 tại Hà Nội, ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tiếp ông Chad Ford, Phó Chủ tịch Tổ chức IESC (Hoa Kỳ), trao Giấy đăng ký thành lập Văn phòng Đại diện của IESC tại Việt Nam và trao đổi về định hướng triển khai Dự án "Mở rộng Thương mại Nông nghiệp và An toàn thực phẩm Hoa Kỳ - Việt Nam", hướng tới thúc đẩy chuyển đổi số, hiện đại hóa nông nghiệp và mở rộng hợp tác phát triển giữa hai nước.
Việt Nam - Malaysia: hợp tác hàng hải là một trong những ưu tiên chiến lược

Việt Nam - Malaysia: hợp tác hàng hải là một trong những ưu tiên chiến lược

Chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 5-6/8 của Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Dato’ Seri Mohamed Khaled Bin Nordin góp phần củng cố tin cậy chính trị, mở rộng các lĩnh vực hợp tác và thúc đẩy quan hệ quốc phòng Việt Nam - Malaysia theo hướng ngày càng thực chất.
Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Ngày 6/8, tại Hải Phòng, Quân chủng Hải quân tổ chức tổng kết công tác khám sức khỏe cho quân và dân trên quần đảo Trường Sa và công tác phối hợp hoạt động quân dân y năm 2026. Trong năm, 3 đoàn công tác với hơn 230 bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng và kỹ thuật viên đã tham gia khám, tư vấn, cấp thuốc, điều trị cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên quần đảo.
Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về xây dựng và phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh (Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22, Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao đăng tải bài trả lời phỏng vấn của Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ về kết quả công tác biên giới, lãnh thổ và các ưu tiên nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình, mở rộng không gian hợp tác, phát triển.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động