Trong ba ngày từ 16 đến 18/7, Lễ hội Việt Nam (Festival Vietnam) lần thứ hai diễn ra ở trung tâm thị trấn La Plagne trên dãy Alpes. Mục đích của lễ hội là quảng bá những nét văn hóa đặc sắc nhất của Việt Nam.
Hội Hữu nghị Việt Nam - Bulgaria. Việt - Pháp TP. Hà Nội ủng hộ công tác phòng, chống COVID-19 Hội Hữu nghị Việt Nam - Bulgaria. Việt - Pháp TP. Hà Nội ủng hộ công tác phòng, chống COVID-19
Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Pháp TPHCM được trao tặng Huân chương Sĩ quan Công trạng quốc gia Pháp Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Pháp TPHCM được trao tặng Huân chương Sĩ quan Công trạng quốc gia Pháp
Đại sứ Đinh Toàn Thắng và Thị trưởng Jean-Luc Boch cắt băng khai mạc lễ hội.
Đại sứ Đinh Toàn Thắng và Thị trưởng Jean-Luc Boch cắt băng khai mạc lễ hội. (Ảnh: Báo Nhân dân)

Lễ hội Việt Nam hay còn gọi là Liên hoan Văn hóa Việt Nam là sự kiện do Hội Asia New Generation - Vietnam (Thế hệ mới châu Á – Việt Nam). Lễ hội được tổ chức lần đầu tiên vào tháng 7/2019 tại Lyon, thành phố lớn thứ ba của Pháp ở phía Đông Nam. Sau một năm bị trì hoãn do đại dịch COVID-19, lễ hội được tổ chức lần đầu tiên tại một vùng núi cao ở Pháp.

Theo báo Nhân dân, lễ khai mạc được tổ chức trang trọng tại quảng trường trung tâm của thị trấn La Plagne với sự tham dự của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Pháp - ông Đinh Toàn Thắng và Đại sứ, Đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO Lê Thị Hồng Vân và bà Stephanie Đỗ, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Pháp - Việt trong Quốc hội Pháp.

Thị trưởng thị trấn La Plagne Jean-Luc Boch bày tỏ vui mừng về sự hiện diện của những sắc màu Việt Nam. Ông cho biết, đây là khu vực không chỉ dành riêng cho trượt tuyết và còn tiếp đón rất nhiều du khách tới nghỉ dưỡng vào mùa hè. Việc tổ chức Lễ hội Việt Nam được chính quyền địa phương rất quan tâm và là một phần trong kế hoạch phát triển các hoạt động văn hóa sôi động cho khu nghỉ dưỡng Paradiski. Năm nay Việt Nam là khách mời danh dự và duy nhất của khu vực châu Á.

Giới thiệu các sản phẩm Việt Nam tại lễ hội.
Giới thiệu các sản phẩm Việt Nam tại lễ hội. (Ảnh: Báo Nhân dân)

Phát biểu tại lễ khai mạc lễ hội, Đại sứ Đinh Toàn Thắng nhấn mạnh, Việt Nam rất gần gũi với nhiều người Pháp. Hai nước Việt Nam và Pháp có nhiều gắn bó về lịch sử và văn hóa. Lãnh đạo và nhân dân hai nước luôn mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác và hữu nghị.

Theo Đại sứ Đinh Toàn Thắng, trong những năm gần đây, hợp tác giữa các địa phương của hai nước không ngừng được mở rộng và trở thành nét đặt thù trong quan hệ Việt Nam - Pháp. Vì vậy, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đánh giá cao quyết định đăng cai tổ chức Lễ hội Văn hóa Việt Nam của chính quyền thị trấn La Plagne. Qua đó, người dân cũng như du khách đến đây tận hưởng không khí trong lành của vùng núi rừng có thể tìm hiểu về văn hóa, đất nước và con người Việt Nam. Những hoạt động như vậy sẽ giúp mở ra nhiều cơ hội để tăng cường hợp tác và hữu nghị ở cả cấp địa phương và quốc gia.

Trong suốt ba ngày, người dân ở La Plagne và du khách được tham gia vào các hoạt động đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam như: múa lân, trình diễn áo dài, triển lãm rối nước, hàng thủ công mỹ nghệ, biểu diễn võ cổ truyền hay nhạc cụ dân tộc. Khu ẩm thực là phần không thể thiếu trong lễ hội, luôn thu hút đông khách.

Quảng trường trung tâm thị trấn La Plagne sôi động với các màn trình diễn văn hóa Việt Nam.
Quảng trường trung tâm thị trấn La Plagne sôi động với các màn trình diễn văn hóa Việt Nam. (Ảnh: Báo Nhân dân)

Trước đó vào chiều 16/7 tại Trung tâm thông tin du lịch của thị trấn La Plagne Tarentaise, Thị trưởng Jean-Luc Boch đã tiếp Đoàn công tác của Đại sứ quán và các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Pháp do Đại sứ Đinh Toàn Thắng dẫn đầu.

Theo TTXVN, tại buổi làm việc, Thị trưởng Jean-Luc Boch bày tỏ nguyện vọng được kết nối và tìm kiếm cơ hội hợp tác với các thành phố và địa phương của Việt Nam. Ông tin tưởng rằng mối quan hệ hợp tác đó nếu đạt được thỏa thuận về nguyên tắc sẽ được triển khai "nhanh chóng và lâu dài."

Đại sứ Đinh Toàn Thắng cho rằng với tiềm năng và những thế mạnh của mình, La Plagne Tarentaise có nhiều triển vọng để hợp tác với các địa phương ở Việt Nam, chia sẻ kinh nghiệm trong việc phát triển dịch vụ thương mại và du lịch, quy hoạch các khu nghỉ dưỡng và đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực này...

Nằm ở độ cao 2.000m so với mặt biển, La Plagne Tarentaise là thị trấn miền núi thuộc vùng Savoie ở miền Đông Nam nước Pháp, thuộc dãy núi Alpes hùng vĩ. Với số dân 3.700 người, sống tại 12 ngôi làng trên tổng diện tích 19km2, thị trấn này nổi tiếng là khu nghỉ dưỡng thể thao mùa Đông lớn nhất thế giới.

Được mệnh danh là Paradiski, thị trấn có 425km đường dốc, thu hút khoảng 2,5 triệu lượt khách đến trượt tuyết mỗi năm, trong đó 65% là khách du lịch Pháp và 35% khách nước ngoài.

Không chỉ trượt tuyết về mùa Đông, thị trấn còn là nơi diễn ra rất nhiều hoạt động nghỉ dưỡng và thể thao mùa Hè như đi bộ, đua thuyền, xe đạp, dù lượn, du dây... Không những thế, La Plagne Tarentaise còn hấp dẫn du khách bằng cảnh đẹp tự nhiên, bề dày lịch sử, sự đa dạng về văn hóa và phong phú về ẩm thực.

Hợp tác giữa các địa phương là nét đặc thù trong quan hệ Việt - Pháp Hợp tác giữa các địa phương là nét đặc thù trong quan hệ Việt - Pháp
Hội Hữu nghị Việt - Pháp; cựu sinh Việt Nam tại Pháp đóng góp xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris Hội Hữu nghị Việt - Pháp; cựu sinh Việt Nam tại Pháp đóng góp xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris
In bài viết

Truyền hình