Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
06:53 | 22/05/2019 GMT+7

Hội Hữu nghị Việt - Pháp; cựu sinh Việt Nam tại Pháp đóng góp xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris

aa
Dẫu có nhiều nhà hảo tâm lớn tại Pháp và trên thế giới đã tuyên bố cấp tài trợ, nhưng các hội viên của UAVF vẫn tin rằng nghĩa cử của họ trong việc sẻ chia khó khăn, cùng chung tay phục dựng, bảo tồn các giá trị lâu đời của nhân loại là vô cùng cần thiết, ý nghĩa và đáng quý.
50 năm quan hệ Việt Nam - Thụy Điển: Chi hội Cựu sinh viên Việt Nam tại Thụy Điển ra đời Hội hữu nghị Việt Nam – Ba Lan: Họp mặt cựu sinh viên, tri ân thầy cô Ra mắt Chi hội hữu nghị Việt Nam - Malaysia của cựu sinh viên Việt Nam từng học tập tại Malaysia
csv viet nam dong gop 75 trieu dong xay dung lai nha tho duc ba paris
Tại buổi lễ. Ảnh: ĐSQ

Sáng 21/5, Hội Cựu Sinh Viên Việt Nam tại Pháp (UAVF) đã trao số tiền ủng hộ hỗ trợ quá trình tái thiết Nhà thờ Đức Bà Paris cho Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội.

Tham dự buổi lễ có Đại sứ Pháp tại Việt Nam, ông Bertrand Lortholary; Phó Chủ tịch và Tổng thư ký Hội hữu nghị và hợp tác Việt - Pháp, bà Hoàng Thị Phượng và ông Nguyễn Trung Hiển; và Tổng thư ký UAVF, bà Lê Cảnh Chi.

Ngày 15/4 vừa qua, người dân trên toàn thế giới và Việt Nam đều bàng hoàng khi Nhà thờ Đức Bà Paris, một trong những biểu tượng của nước Pháp chìm trong biển lửa. Làm cho Nhà thờ hư hỏng nghiêm trọng, khó có thể phục dựng lại như ban đầu. Với mục đích sẻ chia với người dân và bồi đắp thêm tinh thần hữu nghị Việt - Pháp, UAVF đứng lên kêu gọi sự chung tay ủng hộ khôi phục lại Nhà Thờ Đức Bà Paris.

Với những người Việt Nam yêu quý nước Pháp và văn hóa Pháp nói riêng, Nhà thờ Đức bà Paris rất gần gũi và lưu giữ nhiều kỷ niệm, đặc biệt là với đông đảo cựu sinh viên Việt Nam tại Pháp, cộng đồng những người nói tiếng Pháp tại Việt Nam và những ai từng có cơ hội đặt chân tới thủ đô Paris hoa lệ. Nhà thờ còn thân thuộc với người Việt Nam thông qua tác phẩm Nhà thờ Đức Bà Paris của đại văn hào Victor Hugo. Không biết bao nhiêu thế hệ người Việt đã đang và sẽ đọc cuốn tiểu thuyết nổi tiếng này.

csv viet nam dong gop 75 trieu dong xay dung lai nha tho duc ba paris
Nhà thờ Đức Bà Paris nguyên vẹn và tráng lệ trong tiềm thức của thế giới. Nguồn: Shutterstock

Thay mặt cho những người Việt Nam yêu nước Pháp, yêu giá trị văn hóa, lịch sử của công trình kiến trúc bất hủ này, ngày 18/4, UAVF kêu gọi sự đóng góp dù là nhỏ nhất để phục dựng lại nhà thờ thông qua cổng tài trợ cộng đồng Fundme.vn.

Qua hơn 1 tháng phát động, UAVF đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các cựu du học sinh, sinh viên, các tổ chức, đoàn thể, các doanh nghiệp và cá nhân Việt Nam yêu nước Pháp. Ngoài ra, Hội hữu nghị Việt Nam - Pháp (AACVF) cùng một số cán bộ Bộ Ngoại Giao cũng tham gia hỗ trợ và đóng góp nhiệt thành cho dự án.

Đến nay, UAVF đã kêu gọi được 75 triệu đồng, trong đó AACVF đã đóng góp 10 triệu đồng. Toàn bộ nguồn đóng góp đã được bàn giao cho Đại sứ quán Pháp ngày 21/5 để chuyển về quỹ phục dựng Nhà thờ.

Toàn bộ nguồn đóng góp đã được bàn giao cho Đại sứ quán Pháp để chuyển về quỹ phục dựng Nhà thờ Đức bà Paris ngày 21/5.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Pháp tại Việt Nam, ông Bertrand Lortholary cho biết: Việt Nam nằm trong số những quốc gia chia sẻ cảm xúc mạnh mẽ nhất (về vụ cháy xảy ra với Nhà thờ Đức bà Paris). Tôi đã thực sự bất ngờ về những sự cảm thông, đồng lòng và sẻ chia nỗi buồn. Tôi cảm ơn Hội cựu du học sinh Việt Nam tại Pháp đã thúc đẩy và tập hợp được khoản quyên góp đáng kể này. Đây là một sự khích lệ lớn lao khi chúnng tôi luôn.có những người bạn Việt Nam ở bên cạnh.

Về phần mình, đại diện UAVF cảm ơn tấm lòng, nghĩa cử của các nhà hảo tâm - những người yêu nước Pháp dù thời gian gắn bó có thể dài ngắn khác nhau; và Fundme vì đã nhiệt tình hỗ trợ cũng như tài trợ toàn bộ chi phí liên quan đến hoạt động này./.

UAVF (Union des Anciens Etudiants Vietnamiens en France) là một tổ chức Phi lợi nhuận, nòng cốt là các Cựu du học sinh Việt nam đã du học tại Pháp (hiện đang ở Việt Nam, Pháp hoặc các quốc gia khác) với mục tiêu kết nối xây dựng mạng lưới Cựu học sinh Pháp trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam theo tinh thần gắn kết, chia sẻ và cùng giúp đỡ nhau phát triển trong công việc và cuộc sống.

Bên cạnh đó một trong những sứ mệnh của UAVF là đóng góp, hỗ trợ ý tưởng và thúc đẩy giá trị cho cộng đồng, bồi đắp mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam và Pháp, hợp tác kết nối với các tổ chức uy tín như UEVF, Campus France và ĐSQ Pháp tại Việt Nam...

Vừa qua UAVF đã tài trợ làm một con đường và hiện đang xây dựng cây cầu cho bà con vùng cao trên Hà Giang với mô hình dự án là thúc đẩy phát triển và gìn giữ lâu dài. UAVF tài trợ toàn bộ phần vật liệu (khoảng 40 triệu/dự án), bà con người dân tộc vùng cao tự bỏ công góp sức, chính quyền xã tham gia đối ứng một phần dự án.

Ngoài ra, các cán bộ thuộc tổ chức Plan International Việt Nam trên Hoàng Su Phì, Hà Giang tham gia tư vấn kỹ thuật và thẩm tra giám sát chéo./.

Xem thêm

csv viet nam dong gop 75 trieu dong xay dung lai nha tho duc ba paris Tổng thống Pháp: Nhà thờ Đức Bà Paris sẽ được khôi phục trong vòng 5 năm

TĐO - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm thứ 3 (16/4) cho biết sẽ khôi phục lại Nhà thờ Đức Bà Paris trong vòng 5 ...

csv viet nam dong gop 75 trieu dong xay dung lai nha tho duc ba paris Cháy nhà thờ Hồi giáo cùng ngày với Nhà thờ Đức Bà Paris

Ngọn lửa đã bùng lên và gây nguy hiểm cho một phần nhà thờ Al-Aqsa tại Jerusalem, địa danh linh thiêng thứ 3 của người ...

csv viet nam dong gop 75 trieu dong xay dung lai nha tho duc ba paris Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris những hình ảnh đau lòng

Cháy lớn ở Nhà thờ Đức Bà Paris - Notre Dame từ chiều tối qua (15/4) theo giờ địa phương đang khiến cả thế giới ...

Mai Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Làm sâu sắc thêm mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân Khánh Hòa với những người bạn Nga

Làm sâu sắc thêm mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân Khánh Hòa với những người bạn Nga

Đó là một trong những phương hướng hoạt động năm 2026 được Hội hữu nghị Việt - Nga tỉnh Khánh Hòa đề ra tại buổi gặp mặt đầu năm, diễn ra ngày 4/1.
TP.HCM tập trung 4 giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân

TP.HCM tập trung 4 giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân

Đây là những chia sẻ của bà Hà Thanh - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tại Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 vừa diễn ra vào ngày 30/12 tại Hà Nội.
Hải Phòng, Nghệ An, An Giang: triển khai hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân

Hải Phòng, Nghệ An, An Giang: triển khai hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân

Với phương châm “chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả”, năm 2025, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị các tỉnh Nghệ An, An Giang, Hải Phòng đã triển khai hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân, củng cố, vun đắp tình đoàn kết với các nước, vận động thành công nhiều khoản viện trợ, góp phần thiết thực vào phát triển kinh tế – xã hội và chăm lo đời sống người dân.
Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2025 - 2030: đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội

Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2025 - 2030: đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội

Ngày 30/12, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Bắc Ninh tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, đánh dấu việc hợp nhất tổ chức Hội sau sáp nhập đơn vị hành chính, đồng thời xác định phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm nhằm tăng cường hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trong giai đoạn mới.

Đọc nhiều

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Trong căn nhà nhỏ ở Siem Reap, giữa không khí kỷ niệm Chiến thắng 7/1 của Campuchia, một mâm cơm được bày riêng để tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh. Với anh Phan Văn Đạt, cựu lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia, khoảnh khắc ấy là minh chứng sống động cho sự tri ân của người dân Campuchia đối với những người lính Việt Nam năm xưa.
Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Ngày này cách đây đúng 80 năm, 6/1/1946, cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam đã diễn ra. Nhân dịp kỷ niệm sự kiện trọng đại này, Thời Đại đã phỏng vấn TS. Nguyễn Sĩ Dũng về ý nghĩa và tầm vóc của ngày hội lớn này, đặc biệt trong bối cảnh đất nước trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 06/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 và Hội nghị lấy ý kiến của cử tri nơi công tác giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Ngày 5/1/2026, Vùng 3 Hải quân tổ chức lễ khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 cho người dân tại xã Tuy Phước Đông, tỉnh Gia Lai, trong khuôn khổ Chiến dịch “Quang Trung thần tốc” giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ. Đại tá Đoàn Bảo Anh, Phó Tư lệnh Vùng 3 Hải quân dự và chủ trì buổi lễ.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ bị loại khỏi Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Thông tin trên được ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Thư ký VASEP, nêu rõ tại buổi làm việc trực tuyến về chống khai thác IUU diễn ra tối 06/01.
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

Công tác quản lý tàu cá và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại An Giang đang bước vào giai đoạn cao điểm. Lãnh đạo tỉnh phát đi thông điệp cứng rắn: truy quét đến cùng vị trí neo đậu của tàu cá thiếu điều kiện, đồng thời hoàn tất đăng ký, cấp phép ngay trong ngày 5/1/2026 để siết chặt kỷ cương, chuẩn bị chốt số liệu báo cáo.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Ngày 29/12, 300 đại biểu ưu tú, đại diện cho hơn 140.000 đoàn viên Công đoàn trên địa bàn thành phố Cần Thơ tham dự Đại hội Công đoàn thành phố Cần Thơ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là sự kiện chính trị - xã hội có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức Công đoàn thành phố Cần Thơ, khẳng định vai trò đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đội ngũ công nhân, người lao động trong giai đoạn phát triển mới của thành phố.
Phiên bản di động