Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
06:53 | 22/05/2019 GMT+7

Hội Hữu nghị Việt - Pháp; cựu sinh Việt Nam tại Pháp đóng góp xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris

aa
Dẫu có nhiều nhà hảo tâm lớn tại Pháp và trên thế giới đã tuyên bố cấp tài trợ, nhưng các hội viên của UAVF vẫn tin rằng nghĩa cử của họ trong việc sẻ chia khó khăn, cùng chung tay phục dựng, bảo tồn các giá trị lâu đời của nhân loại là vô cùng cần thiết, ý nghĩa và đáng quý.
50 năm quan hệ Việt Nam - Thụy Điển: Chi hội Cựu sinh viên Việt Nam tại Thụy Điển ra đời Hội hữu nghị Việt Nam – Ba Lan: Họp mặt cựu sinh viên, tri ân thầy cô Ra mắt Chi hội hữu nghị Việt Nam - Malaysia của cựu sinh viên Việt Nam từng học tập tại Malaysia
csv viet nam dong gop 75 trieu dong xay dung lai nha tho duc ba paris
Tại buổi lễ. Ảnh: ĐSQ

Sáng 21/5, Hội Cựu Sinh Viên Việt Nam tại Pháp (UAVF) đã trao số tiền ủng hộ hỗ trợ quá trình tái thiết Nhà thờ Đức Bà Paris cho Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội.

Tham dự buổi lễ có Đại sứ Pháp tại Việt Nam, ông Bertrand Lortholary; Phó Chủ tịch và Tổng thư ký Hội hữu nghị và hợp tác Việt - Pháp, bà Hoàng Thị Phượng và ông Nguyễn Trung Hiển; và Tổng thư ký UAVF, bà Lê Cảnh Chi.

Ngày 15/4 vừa qua, người dân trên toàn thế giới và Việt Nam đều bàng hoàng khi Nhà thờ Đức Bà Paris, một trong những biểu tượng của nước Pháp chìm trong biển lửa. Làm cho Nhà thờ hư hỏng nghiêm trọng, khó có thể phục dựng lại như ban đầu. Với mục đích sẻ chia với người dân và bồi đắp thêm tinh thần hữu nghị Việt - Pháp, UAVF đứng lên kêu gọi sự chung tay ủng hộ khôi phục lại Nhà Thờ Đức Bà Paris.

Với những người Việt Nam yêu quý nước Pháp và văn hóa Pháp nói riêng, Nhà thờ Đức bà Paris rất gần gũi và lưu giữ nhiều kỷ niệm, đặc biệt là với đông đảo cựu sinh viên Việt Nam tại Pháp, cộng đồng những người nói tiếng Pháp tại Việt Nam và những ai từng có cơ hội đặt chân tới thủ đô Paris hoa lệ. Nhà thờ còn thân thuộc với người Việt Nam thông qua tác phẩm Nhà thờ Đức Bà Paris của đại văn hào Victor Hugo. Không biết bao nhiêu thế hệ người Việt đã đang và sẽ đọc cuốn tiểu thuyết nổi tiếng này.

csv viet nam dong gop 75 trieu dong xay dung lai nha tho duc ba paris
Nhà thờ Đức Bà Paris nguyên vẹn và tráng lệ trong tiềm thức của thế giới. Nguồn: Shutterstock

Thay mặt cho những người Việt Nam yêu nước Pháp, yêu giá trị văn hóa, lịch sử của công trình kiến trúc bất hủ này, ngày 18/4, UAVF kêu gọi sự đóng góp dù là nhỏ nhất để phục dựng lại nhà thờ thông qua cổng tài trợ cộng đồng Fundme.vn.

Qua hơn 1 tháng phát động, UAVF đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các cựu du học sinh, sinh viên, các tổ chức, đoàn thể, các doanh nghiệp và cá nhân Việt Nam yêu nước Pháp. Ngoài ra, Hội hữu nghị Việt Nam - Pháp (AACVF) cùng một số cán bộ Bộ Ngoại Giao cũng tham gia hỗ trợ và đóng góp nhiệt thành cho dự án.

Đến nay, UAVF đã kêu gọi được 75 triệu đồng, trong đó AACVF đã đóng góp 10 triệu đồng. Toàn bộ nguồn đóng góp đã được bàn giao cho Đại sứ quán Pháp ngày 21/5 để chuyển về quỹ phục dựng Nhà thờ.

Toàn bộ nguồn đóng góp đã được bàn giao cho Đại sứ quán Pháp để chuyển về quỹ phục dựng Nhà thờ Đức bà Paris ngày 21/5.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Pháp tại Việt Nam, ông Bertrand Lortholary cho biết: Việt Nam nằm trong số những quốc gia chia sẻ cảm xúc mạnh mẽ nhất (về vụ cháy xảy ra với Nhà thờ Đức bà Paris). Tôi đã thực sự bất ngờ về những sự cảm thông, đồng lòng và sẻ chia nỗi buồn. Tôi cảm ơn Hội cựu du học sinh Việt Nam tại Pháp đã thúc đẩy và tập hợp được khoản quyên góp đáng kể này. Đây là một sự khích lệ lớn lao khi chúnng tôi luôn.có những người bạn Việt Nam ở bên cạnh.

Về phần mình, đại diện UAVF cảm ơn tấm lòng, nghĩa cử của các nhà hảo tâm - những người yêu nước Pháp dù thời gian gắn bó có thể dài ngắn khác nhau; và Fundme vì đã nhiệt tình hỗ trợ cũng như tài trợ toàn bộ chi phí liên quan đến hoạt động này./.

UAVF (Union des Anciens Etudiants Vietnamiens en France) là một tổ chức Phi lợi nhuận, nòng cốt là các Cựu du học sinh Việt nam đã du học tại Pháp (hiện đang ở Việt Nam, Pháp hoặc các quốc gia khác) với mục tiêu kết nối xây dựng mạng lưới Cựu học sinh Pháp trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam theo tinh thần gắn kết, chia sẻ và cùng giúp đỡ nhau phát triển trong công việc và cuộc sống.

Bên cạnh đó một trong những sứ mệnh của UAVF là đóng góp, hỗ trợ ý tưởng và thúc đẩy giá trị cho cộng đồng, bồi đắp mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam và Pháp, hợp tác kết nối với các tổ chức uy tín như UEVF, Campus France và ĐSQ Pháp tại Việt Nam...

Vừa qua UAVF đã tài trợ làm một con đường và hiện đang xây dựng cây cầu cho bà con vùng cao trên Hà Giang với mô hình dự án là thúc đẩy phát triển và gìn giữ lâu dài. UAVF tài trợ toàn bộ phần vật liệu (khoảng 40 triệu/dự án), bà con người dân tộc vùng cao tự bỏ công góp sức, chính quyền xã tham gia đối ứng một phần dự án.

Ngoài ra, các cán bộ thuộc tổ chức Plan International Việt Nam trên Hoàng Su Phì, Hà Giang tham gia tư vấn kỹ thuật và thẩm tra giám sát chéo./.

Xem thêm

csv viet nam dong gop 75 trieu dong xay dung lai nha tho duc ba paris Tổng thống Pháp: Nhà thờ Đức Bà Paris sẽ được khôi phục trong vòng 5 năm

TĐO - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm thứ 3 (16/4) cho biết sẽ khôi phục lại Nhà thờ Đức Bà Paris trong vòng 5 ...

csv viet nam dong gop 75 trieu dong xay dung lai nha tho duc ba paris Cháy nhà thờ Hồi giáo cùng ngày với Nhà thờ Đức Bà Paris

Ngọn lửa đã bùng lên và gây nguy hiểm cho một phần nhà thờ Al-Aqsa tại Jerusalem, địa danh linh thiêng thứ 3 của người ...

csv viet nam dong gop 75 trieu dong xay dung lai nha tho duc ba paris Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris những hình ảnh đau lòng

Cháy lớn ở Nhà thờ Đức Bà Paris - Notre Dame từ chiều tối qua (15/4) theo giờ địa phương đang khiến cả thế giới ...

Mai Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng

Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng

Chủ tịch Hội hữu nghị Lào - Việt Nam nhấn mạnh Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ký năm 1977 đã giúp hai nước vượt qua nhiều thử thách, tạo nền tảng đưa quan hệ song phương phát triển sâu rộng, hiệu quả hơn.
Kỷ niệm 73 năm Cuộc tiến công pháo đài Moncada tại TP Hồ Chí Minh

Kỷ niệm 73 năm Cuộc tiến công pháo đài Moncada tại TP Hồ Chí Minh

Ngày 17/7, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt kỷ niệm 73 năm Cuộc tiến công pháo đài Moncada (26/7/1953 - 26/7/2026), góp phần củng cố, phát triển tình hữu nghị đặc biệt giữa nhân dân Việt Nam và Cuba.
Ngoại giao nhân dân góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ

Ngoại giao nhân dân góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ

Lễ kỷ niệm 250 năm Ngày Độc lập Hoa Kỳ tại TP Hồ Chí Minh góp phần khẳng định vai trò của đối ngoại nhân dân trong tăng cường hiểu biết, lòng tin và hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Hoa Kỳ.
Đà Nẵng thúc đẩy kết nối với các địa phương, doanh nghiệp Chile

Đà Nẵng thúc đẩy kết nối với các địa phương, doanh nghiệp Chile

Tại lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đề nghị Đại sứ quán, cơ quan xúc tiến thương mại và doanh nghiệp Chile tăng cường kết nối thành phố với các địa phương, tổ chức và doanh nghiệp Chile, thúc đẩy hợp tác trong những lĩnh vực hai bên có thế mạnh và nhu cầu.

Đọc nhiều

Đắk Lắk - Mondulkiri ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2026-2028

Đắk Lắk - Mondulkiri ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2026-2028

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh Đắk Lắk và Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia tỉnh Mondulkiri vừa tổ chức Hội nghị tổng kết Bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2024-2026 và ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2026-2028.
Gia Lai và Hội Hữu nghị Nhật - Việt tại Sakai ký kết thỏa thuận hợp tác

Gia Lai và Hội Hữu nghị Nhật - Việt tại Sakai ký kết thỏa thuận hợp tác

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp vừa có buổi làm việc với đoàn công tác Hội Hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam tại thành phố Sakai (Nhật Bản), hai bên đã ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm phối hợp, hỗ trợ giới thiệu, quảng bá tiềm năng, lợi thế, cơ hội hợp tác, đầu tư, kinh doanh trên các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm.
Quy tập 100 bộ hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Quy tập 100 bộ hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Đến 16 giờ ngày 18/7, sau 13 ngày khai quật tại Công viên Lê Thị Riêng (phường Hòa Hưng, Thành phố Hồ Chí Minh), lực lượng chức năng đã quy tập được 100 bộ hài cốt liệt sĩ, 2 bộ hài cốt liệt sĩ tập thể cùng một số di vật. Công tác tìm kiếm tiếp tục được triển khai thận trọng, kết hợp tư liệu lịch sử, thông tin nhân chứng và các phương pháp khoa học.
"Được gặp gỡ tiếng Nhật từ thuở thanh xuân là may mắn lớn nhất cuộc đời tôi"

"Được gặp gỡ tiếng Nhật từ thuở thanh xuân là may mắn lớn nhất cuộc đời tôi"

Đó là chia sẻ của PGS.TS Nguyễn Thị Bích Hà, nguyên Trưởng khoa Tiếng Nhật, Trường Đại học Ngoại thương tại Lễ trao tặng Huân chương Mặt trời mọc với Tia sáng vàng và Nơ thắt hoa hồng của Chính phủ Nhật Bản, diễn ra ngày 17/7 tại Hà Nội. Huân chương nhằm ghi nhận những đóng góp của PGS.TS Nguyễn Thị Bích Hà đối với sự phát triển giáo dục tiếng Nhật, đào tạo nguồn nhân lực và thúc đẩy giao lưu, tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa Việt Nam và Nhật Bản.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động