Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn cho biết, tỉnh đã xây dựng kế hoạch tổ chức Festival “Về miền Quan họ - 2023” với nhiều hoạt động độc đáo. Tiêu biểu trong đó có hoạt động giao lưu, kết nối di sản văn hóa Bắc Ninh - Kinh Bắc với các địa phương trong và ngoài nước.
Xuân Quê hương 2023: Đậm nét văn hóa ba miền Xuân Quê hương 2023: Đậm nét văn hóa ba miền
Tọa đàm tình hình thế giới, khu vực năm 2022 và dự báo xu hướng năm 2023 Tọa đàm tình hình thế giới, khu vực năm 2022 và dự báo xu hướng năm 2023

Theo kế hoạch, chương trình Festival "Về miền Quan họ - 2023" dự kiến được tổ chức từ ngày 24 - 28/2/2023 tại thành phố Bắc Ninh và các huyện, thành phố trong tỉnh. Trong đó, chương trình nghệ thuật chủ đề "Tỏa sáng miền Quan họ" có thời lượng 90 phút diễn ra vào 20 giờ ngày 25/2 tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc là trọng tâm.

Trong chương trình có Lễ đón Bằng công nhận bảo vật Quốc gia đợt 11, năm 2022; giới thiệu, trình diễn những nét tinh hoa của di sản văn hóa phi vật thể Dân ca Quan họ Bắc Ninh. Đặc biệt, chương trình còn có sự hiện diện của các di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận như: Nhã nhạc Cung đình (Huế), hát Xoan (Phú Thọ), Bài Chòi (Quảng Nam), Ca trù (Hà Nội), Đờn ca tài tử Nam Bộ (Bạc Liêu), hát Then (Bắc Giang), Dân ca Ví, Giặm (Hà Tĩnh), Cồng chiêng Tây Nguyên (Đắk Lắk).

Festival "Về miền Quan họ - 2023: Giao lưu, lan tỏa tinh hoa văn hóa Việt
"Về miền Quan họ - 2023”, kết nối tinh hoa các di sản văn hóa phi vật thể. (Ảnh minh họa)

Cùng với đó, Bắc Ninh còn tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao hưởng ứng trong thời gian từ ngày 24-28/2 như: Hội thi hát Dân ca Quan họ Xuân Quý Mão 2023 gắn với lễ trao tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú lần thứ 3 trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể; Chương trình Hát Dân ca Quan họ trên thuyền; giao lưu hát canh Quan họ tại các nhà chứa Quan họ; tổ chức trưng bày Hành trình sắc màu di sản văn hóa phi vật thể đại diện các vùng, miền; trưng bày, quảng bá sản phẩm OCOP tỉnh Bắc Ninh…

Festival “Về miền Quan họ - 2023” là hoạt động thiết thực nhằm thực hiện nhiệm vụ xây dựng và phát triển văn hóa, con người Bắc Ninh đến năm 2030, đáp ứng yêu cầu phát bền vững, hướng đến mục tiêu đưa Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Tỉnh tiếp tục thực hiện cam kết với UNESCO về bảo tồn và phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại Dân ca Quan họ Bắc Ninh. Ngoài ra, chương trình tiếp tục quảng bá sâu rộng tới bạn bè trong nước và quốc tế về truyền thống văn hóa đặc sắc, gia tăng sự hiểu biết của cộng đồng về văn hóa, con người Bắc Ninh, khẳng định thành tựu, sức sống của Quan họ Bắc Ninh luôn được gìn giữ, phát triển trong cộng đồng.

Bên cạnh đó, chương trình vinh danh các hiện vật được Thủ tướng Chính phủ công nhận là bảo vật quốc gia đợt 11 năm 2022 tạo điều kiện để nghệ nhân, cộng đồng sở hữu di sản văn hóa phi vật thể của các vùng, miền được UNESCO công nhận có dịp gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa.

Mang âm hưởng dân ca, Quan họ Bắc Ninh là di sản mà cả phương diện âm nhạc, lời ca và hình thức diễn xướng rất gần gũi với đời sống nhân dân. Thậm chí, Dân ca Quan họ Bắc Ninh còn được ví như tấm gương phản chiếu tâm tư, tình cảm, cuộc sống… của con người vùng Kinh Bắc vốn giàu truyền thống văn hóa.

Trong lĩnh vực di sản văn hóa, Bắc Ninh cũng luôn được xem là một trong những tỉnh đi đầu trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản mà tiêu biểu là bảo tồn và phát huy giá trị di sản Dân ca Quan họ Bắc Ninh. Cho đến nay, Bắc Ninh là tỉnh duy nhất trong cả nước có chính sách trợ cấp hàng tháng cho nghệ nhân Dân ca Quan họ. Bên cạnh đó, Bắc Ninh cũng đã có nhiều đề án, dự án, chương trình nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản.

"Hội tụ tinh hoa Mỹ thuật Việt - Hàn": Lan toả vẻ đẹp Việt Nam tới bạn bè quốc tế
Triển lãm "Hội tụ tinh hoa Mỹ thuật Việt - Hàn" trưng bày 300 tác phẩm của 30 họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc đã chính thức khai mạc chiều 27/12 tại Bảo tàng Hà Nội.
Festival Huế 2023 - “Di sản Văn hóa với hội nhập và phát triển” Festival Huế 2023 - “Di sản Văn hóa với hội nhập và phát triển”
Festival Huế 2023 gồm hơn 50 hoạt động chính và gần 100 hoạt động hưởng ứng diễn ra liên tục trong năm theo định hướng bốn mùa, với các chủ đề như: “Xuân Cố đô,” “Kinh thành toả sáng,” “Huế vào thu.”
In bài viết

Truyền hình